loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 385 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiền'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-10-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy,
Nhờ thầy xem 2 phát biểu này của con ĐÚNG hay SAI ạ:
1. THIỀN LÀ VÔ TÂM, VÔ NIỆM.
2. THIỀN LÀ TÂM TRỌN VẸN, RÕ BIẾT THỰC TẠI.
Thầy hoan hỉ giải đáp cho con nhé.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-10-2021

Câu hỏi:

Thây ơi, sao con không thể chánh niệm được khi mở mắt ra? Con chỉ có thể tập trung quan sát thân tâm khi ngồi toạ thiền, còn khi mở mắt ra thì liền bị bao nhiêu buồn vui trong đời sống phàm tục dẫn đi mất. Con thấy khổ sở vì điều này, nếu đời này con không được giải thoát thì kiếp sống này không còn ý nghĩa gì nữa. Con xin thầy từ bi chỉ dạy cho con để con có thể từng bước rèn luyện được chánh niệm khi sinh hoạt hàng ngày. Con cám ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-09-2021

Câu hỏi:

Bạch Thầy! Đầu óc con hay liên miên từ suy nghĩ này đến suy nghĩ nọ. Ít khi được rỗng không. Như thế con hay bị đau đầu. Có việc gì cần cấp bách thì con mới chú tâm vô việc đó. Xong là đầu óc con lại liên tưởng đến những điều khác. Có phải phần thực hành của con chưa nhiều về rõ biết thực tại nên cứ để tâm rong ruổi miết?
Thêm một phần nữa, khi con ngồi thiền để tâm thảnh thơi là tập trung vào hơi thở. Con biết là mình trước tiên phải đếm thở vô thở ra. Con nhận thấy đếm như vậy con k được thảnh thơi vì phải nhớ đếm đến đâu rồi. Còn con k quan tâm tới số đếm chỉ nhận biết hơi thở hay sự phình xẹp của bụng thì thấy an ổn hơn. Và khi ngồi thiền. Có những việc xa xưa mình chợt nhớ về và mình nhận thấy hiểu nó khách quan hơn ngày xưa cũng như có một số việc cho sắp tới mình chợt nghĩ đến và có những phương án thấy nhẹ nhàng mà tối ưu. Vậy khi thiền có nên để những dòng suy nghĩ đó tiến triển hay thiền là để tâm rỗng, thưa Thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-08-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
Sau một thời gian thực hành buông thư, sống chậm lại, tỉnh giác hơn, con thấy tâm tính mình dịu lại; những lúc vô sự không còn thấy khó chịu, phải làm gì đó để "giết thời gian" như trước kia, mà chỉ ngồi buông thư, quan sát thân tâm, và thường thấy một cảm giác thư thái, dễ chịu.
Mỗi khi gặp trường hợp tâm sân hay tham, con cảm nhận được cảm giác khó chịu trong người, không còn thư thái, dễ chịu nữa. Nhờ vậy con nhanh chóng nhận biết, và không để tâm sân, tâm tham phát triển.
Con thấy rất vui vì điều này, tuy vậy con lại có lo lắng là mình đang có chút dính mắc vào cảm giác thư thái, dễ chịu kia? Con mong nhận được chỉ dạy của Sư Ông.
Con xin cảm ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính bạch thầy. Hôm nay con có trải nghiệm ngồi thiền dưới cơn mưa lớn khoảng ba mươi phút. Con càng cảm nhận sâu sắc và thấy rõ hơn về thân-thọ-tâm-pháp. Thấy được rõ tánh biết hoàn toàn tách biệt và rỗng lặng, trong sáng dù trời mưa to và rất lạnh, cơ thể, cảm xúc dần dần lạnh và run theo thời gian nhưng tâm vẫn luôn sáng suốt nhận biết. Mọi thứ thay đổi nhưng tâm không thay đổi. Và con quyết định không ngồi thêm nữa, vì cái thấy của mình lúc đó là đủ rồi, vì có cố gắng ngồi thêm thì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và cũng không được gì nên con không trải nghiệm để thấy thêm nữa. Và con càng hiểu thêm vì sao Đức Phật dạy cho chúng ta về con đường trung đạo. Từ bỏ những lối tu ép xác, khổ hạnh, thiền định ngoại đạo. Vì những điều đó chỉ ức chế tâm, không thấy rõ được bản chất thật của Thân-Thọ-Tâm-Pháp. Không thể đưa đến giải thoát sinh tử luân hồi của khổ đau và phiền não. Con xin trình bày tóm tắt về những gì con trải nghiệm. Kính xin thầy từ bi chỉ dạy thêm cho con!
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2021

Câu hỏi:

Con xin kính thưa thầy
Con có nghe qua nhiều bài giảng pháp của thầy, con thấy thân tâm con nhẹ hẳn ra, tâm con bây giờ nhìn pháp với thực tánh, không dao động và đôi lúc chỉ vài vọng tưởng loé qua thôi, nhưng khi con ngồi thiền theo cách thầy nói thì con ngồi không được lâu, thường tầm 15 đến 30 phút là có cái gì đó thôi thúc con phải xả thiền. Mong thầy giúp con giải đáp thắc mắc. Con xin tri ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi con nghe Pháp thoại Thầy giảng thì gần đây con thấy việc hành thiền hay thiền trong cuộc sống nó rất gần gũi đơn giản ạ. Ngược lại trước đây, con hay coi thiền là 1 việc gì đó cần thiết và quan trọng như là gắng ăn cho nhanh, làm việc cho nhanh rồi vào ngồi thiền ráng để đắc thiền đắc định nhưng rồi con không đi đến đâu cả chỉ có ảo tưởng cho là mình hơn người, con tu người khác không tu, hoặc ráng ngồi cho yên tĩnh thì lại rất căng thẳng mệt mỏi.
Qua việc này con có suy nghĩ là thiền thì không có trình tự thứ lớp nào cả, không có bắt đầu từ đâu không kết thúc chỗ nào hết. Tất cả chỉ là sự vận hành của cuộc sống (điều này con thấy rất rõ qua việc nghe pháp thoại của Thầy đôi khi con bị 1 điểm kẹt trong cuộc sống con tự nhiên mở bất kỳ 1 bài pháp nào đó thầy giảng thì con được mở ra khỏi vấn đề, con rất hoan hỷ). Cái thấy của con như vậy có cần điều chỉnh gì không ạ? Xin Thầy cho con ý kiến góp ý về điều này. Sadhu Sadhu Sadhu

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Con đọc cuốn Thanh Tịnh Đạo, mới đang đọc được 1 ít tập 1 nói về Giới. Dù sách cũng khá bổ ích nhưng con nhận thấy cuốn sách này cũng mang tính chủ quan của người viết.
Không biết con có từng phát nguyện gì trong tiền kiếp không mà con ko ngồi thiền được lâu, dù là ngồi buông xả, thư giãn, có lẽ tại tâm con vẫn lăng xăng nhiều.
Con ko có tham muốn ngồi thiền nữa. Con nghĩ Niết bàn là trạng thái vắng lặng, không có tham, sân, si. “Niết bàn” chỉ là khái niệm. Nếu ngồi thiền với ý “muốn” nào đó thì vẫn là tham, chính là dùng “tham” để được cái “không tham”. Cốt yếu vẫn là “thấy ra”, “buông ra”.
Thưa thầy, con viết dài dòng những điều trên là vì trong giấc ngủ trưa nay con mơ. Giấc mơ như sau: Con vô tình gặp 1 vị thầy. Con bảo con ko ngồi thiền được và ko cần thiết phải ngồi thiền. Thầy nói ngồi thiền quan trọng đấy, con ko ngồi ko được đâu. Rồi thầy bảo con ko ngồi được vì có phi nhân tác động. Con bảo nhờ thầy giúp. Sau đó thầy lại biến thành một người khác, cùng độ tuổi nhưng ko hẳn là sư, giống một người ngoại đạo, bảo là người Campuchia, thầy lấy ra 1 túi vải trắng có hình thêu, bảo người mang phơi khô, rồi thầy đốt cái gì đó, một làn khói trắng bay ra, trên đầu khói có 1 đoạn khói đen. Thầy bảo con giơ tay rồi thầy hất làn khói đen vào trong tay con. Sau đó con cảm thấy tay và người có 1 sức nặng, con nhắm mắt tập trung nhủ thầm chánh niệm, tỉnh giác thì người bình thường trở lại. Con hỏi thầy giờ con ngồi thiền được chưa. Thầy ko nói gì. Giấc mơ kết thúc.
Thưa không hiểu giấc mơ nên muốn hỏi thầy. Kính mong thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con cảm ơn thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-08-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch thầy ạ,
Xin thầy cho con hỏi, thiền đúng có phải là nhìn vào kết quả không ạ? Nếu kết quả mình có phát triển từ bi và trí tuệ thì chứng tỏ mình hành thiền đúng phải không thầy?
Con xin thầy chỉ dạy thêm chỗ này con đang phân vân ạ.
Con xin cảm ơn thầy rất nhiều ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-08-2021

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy.
Thưa thầy, trước đây khi chưa có duyên gặp được pháp Thầy, con thường xuyên đau khổ và dằn vặt mình về những khó khăn trong cuộc sống. Con luôn cảm thấy mình được sinh ra trên cõi đời này chính là để trả nợ. Tâm tư thường xuyên muộn phiền.
Tình cờ con được đọc những bài chia sẻ của Thầy do bạn con đăng về thiền Vipassanā và từ đó con có bắt đầu tìm hiểu về pháp của Thầy. Kể từ lúc đó con luôn làm theo sự hướng dẫn của Thầy là luôn Thấy Rõ mọi hoạt động của thân tâm, nhìn rõ và nhận biết sự biến chuyển của vui, khổ, giận,... Thật kì diệu là giờ đây mọi thứ con đều cảm thấy nhẹ nhàng, dù khó khăn có đến thì con không còn đau khổ nữa.
Tuy nhiên con có 1 việc vẫn còn lấn cấn mong thầy giải đáp dùm con: theo như những pháp thoại con nghe thì thiền Vipassana là mình để tâm định tĩnh, sáng suốt trong mọi hành động, thì ngay lúc đó đã là thiền. Và chúng ta không cần ngồi thiền định. Nhưng con thấy trong các phần câu hỏi vẫn có rất nhiều bạn tập ngồi thiền định. Vậy con có cần ngồi thiền không ạ?
Con xin cảm ơn thầy và nhờ thầy chỉ rõ sai sót của con về cách tu tập ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »