loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 409 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiền'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con tự tập thiền đc 1 năm thì gặp phải 1 nhóm người là con cháu của ma vương mà con tưởng họ tu đúng chánh pháp nên đã tham gia cùng họ. Tham gia rồi con mới biết, thì họ dùng thần thông để đẩy đưa gì đó qua bàn tay, bàn chân và hậu môn con để năng lượng tối đó đi vào người con. Họ còn lấy tâm con nơi lồng ngực khiến bây giờ tâm con trống rỗng vô cảm, và ko thể tập thiền. Con đã đọc chú đại bị và chú lăng nghiêm 1 tháng nay nhưng những triệu chứng đó vẫn ko đỡ hơn. Con biết trong lúc tự tập thiền con có khởi lên tâm tự mãn nên mới chiêu cảm phải thiên ma. Nhưng bây giờ con vẫn muốn được tu tập sửa đổi và tiếp tục thiền, mong Thầy giúp đỡ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2022

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy!
Thưa Thầy, ngồi thiền chỉ là để dưỡng Tánh biết cho sáng, mạnh hơn thôi mới đúng là chánh định phải ko ạ?
Xin Thầy chỉ dạy! Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông
Trước hết con xin thành kính tri ân sâu sắc đến Sư Ông, vì nhờ nghe được bài pháp của Sư Ông. Con đã tìm ra được điểm dừng trong quá trình tìm pháp của mình.
Con tự thấy mình là người có bản ngã rất mạnh vì hay lý luận và tìm tòi nghiên cứu. Nên khi con hành thiền không phương pháp con luôn gắn cho thứ mình thấy “định nghĩa của tôi” vào. Ví dụ như “tâm chạy kìa”, “tâm tham kìa”... Như vậy khi đó có phải bản ngã của con đang hoạt động không ạ? Con xin chân thành cám ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-06-2022

Câu hỏi:

Con bạch Thầy,
Con thấy khi mình ngồi thiền an tĩnh thì thường gặp hiện tượng là cổ bị giật ngửa ra sau (giống như người ngủ gật thì gục lên gục xuống nhưng con chỉ ngửa ra sau thôi ạ, lúc đó con hoàn toàn tỉnh táo và nếu dùng ý thức thì con có thể chống lại hiện tượng này). Thường con quan sát một lát sau đó thì xả thiền ạ. Con không biết hiện tượng này là thế nào, con có cần lưu ý gì không ạ? (Sau khi xả thiền thì cổ con bị đau và mỏi). Con nhờ Thầy khai sáng cho con để con hành thiền cho đúng ạ!
Con thành kính đảnh lễ Thầy!
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-06-2022

Câu hỏi:

Bạch Thầy, có hai câu nói về thiền như sau:
- Thiền là trạng thái của tâm khi thấy bên ngoài động mà bên trong không động.
- Thiền là trạng thái của tâm khi thấy bên ngoài động thì thấy động, bên trong động thì thấy bên trong động và ngược lại (tĩnh)
Hai câu trên đều diễn tả trạng thái của tâm nhưng câu trên thể hiện sự cố gắng nổ lực để đạt được mục đích trạng thái của tâm, còn câu dưới thì thể hiện trạng thái của tâm định tĩnh, an nhiên không mong cầu.
Bạch Thầy cách con nhìn nhận về hai câu như trên có đúng không?
Kính tri ân Thầy và chúc Thầy sức khỏe và an vui.
Con mong sớm được gặp Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2022

Câu hỏi:

Con kính chào Sư Ông,
Cho con hỏi: "Suy nghĩ luôn luôn chuyển động - và không bao giờ DỪNG đúng không ạ?
THIỀN LÀ HUẤN LUYỆN SUY NGHĨ sao cho suy nghĩ đúng, tốt - phải không ạ?
Suy nghĩ chỉ dừng trong khi ngủ say không mơ thầy nhỉ?

CON CÁM ƠN SƯ ÔNG ĐÃ ĐỌC CÂU HỎI CỦA CON. KÍNH CHÚC SƯ ÔNG LUÔN MẠNH KHỎE

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy !
Thầy ơi, có phải việc ngồi thiền là tạo không gian, thời gian để mình trọn vẹn nhất với cái bản thể tĩnh lặng của mình phải không thưa Thầy. Con ngồi chừng 15 phút là chân tê, tâm trí phải cần có nơi để neo đậu như là chú tâm vào hơi thở. Không thì nó chạy hết chuyện này đến chuyện khác. Cúi Xin Thầy chỉ giùm con cách ngồi thiền sao cho đúng ạ.
Câu hỏi thứ 2 là: con biết không nên hỏi những câu hỏi ngoài rìa( danh - lợi - tình) không liên quan đến tu tập. Nhưng con rất muốn tìm câu trả lời lại không biết hỏi ai : Nam nữ bình đẳng, nhưng sao người đàn ông ngoại tình thì nói nam 5 thê 7 thiếp là chuyện bình thường còn ng nữ thì bị cho là lăng loàn mất nết và bị lên án, coi là tội lỗi hơn so đàn ông. Có phải thân nữ thì nghiệp nặng hơn thân nam không thưa Thầy. Mong Thầy từ bi chỉ giúp con ạ. Con xin đảnh lễ Thầy ạ !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-04-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Nhờ Thầy cho con xin đề mục Thiền ạ. Con xin tri ân công đức Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-04-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Thưa thầy, hôm nay con đọc và ghi âm một đoạn pháp ngắn trong cuốn Khai Thị Thực Tại. Sau đó con thỉnh 3 tiếng chuông và ngồi nhắm mắt buông thư. Trong khi ngồi con nghĩ đến bài pháp, con biết ơn thầy vì luôn nhắc nhở chúng con không bám víu, không ham thích sở đắc, không mong cầu sở đắc. Rồi con nghĩ đến việc làm phước, con không mong cầu sinh thiên, những phước thiện đã làm con hồi hướng hết cho chư thiên và các chúng sinh được an lạc, con không mong sinh thiên, chỉ mong học ra bài học giác ngộ giải thoát. Ngồi nhắm mắt và nghĩ như vậy một lúc con thấy có luồng khí bốc lên, con thầy người nhẹ, hơi thở nhẹ. Một lúc sau con lại cảm giác hơi lắc. Con thấy sợ nên niệm araham samma sambudho nhưng vẫn thấy cảm thấy có luồng khí hơi rung lắc. Con mở mắt ra vẫn có cảm giác ấy, con thấy người con không rung lắc mà chỉ như cảm giác ở trong mắt và ở bên trong. Con không ngồi nữa mà quỳ xuống lạy Phật, khi lạy mắt con vẫn cảm giác rung lắc nhẹ một lúc rồi hết.
Xin thầy chỉ dạy cho con biết vì sao có hiện tượng trên, con kính tri ân thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi con ngồi thiền, con không tạo ra thời gian để trở thành, con cứ để tự nhiên thì rơi vào hôn trầm rất nhiều, giờ con phải làm sao ạ.

Xem Câu Trả Lời »