loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 297 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiền'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-06-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con hay hành thiền và mỗi lần ngồi từ 1 đến 2 tiếng. Ban đầu con cảm thấy an lạc, kế đến là trạng thái khó chịu, sau đó quán sát nó một lúc con lại thấy an lạc, và cuối cùng cảm giác khó chịu lại đến cho đến lúc con ngồi không được nữa con mới mở mắt ra. Đến 10 phút sau con mới ngồi lại được như lúc đầu.
Con xin hỏi Thầy, trạng thái khó chịu đó là do đâu (vì lúc ngồi con ít khi vọng tưởng) và làm sao để vượt qua nó?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2019

Câu hỏi:

Con chào Thầy
Cho con gửi lời chúc sức khoẻ đến Thầy. Thầy cho con hỏi khi ngồi Thiền con thấy chỉ cần khởi lên một ý nghĩ muốn xem một đề mục nó như thế nào thì con cảm thấy tâm nặng nề hơi thở nhanh và mạnh hơn, nhưng khi cứ để kệ tự nhiên thì lại nhìn thấy được mọi thứ rõ ràng, nhưng cảm giác để tự nhiên và cảm giac muốn thấy nó hay bị đan xen lẫn nhau liên tục làm con rất khó ngồi thiền được lâu. Thầy cho con một lời khuyên ạ. Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi, con lại làm phiền Thầy lần nữa ạ. Hôm nay con thấy lại được một vấn đề và có viết một bài cho mình như sau, xin thầy xem xét:

"Người hành thiền quán đôi khi có cái tật soi mình quá kỹ, với mục tiêu thấu tận bản thể của mình. Nhưng vì mọi việc đều là do duyên khởi - thế nên, nếu cố soi mình với mục tiêu hiểu thấu tường tận mình, thì cuối cùng chỉ đâm đầu vào luẩn quẩn.

Đôi lúc, càng cố tìm nguyên nhân hoặc cố công suy diễn, bạn càng tạo ra đau khổ lớn. Hơn nữa, suy diễn của bạn thường chỉ là một trò tai hại: nó thường không hoàn toàn đúng, mà trái lại lại sinh ra thêm những định kiến bên trong bạn.

Hãy cười. Cười vui vẻ ở bên trong. Khi thấy mình làm gì đó dại dột, hãy cười. Khi thấy mình ngốc, hãy cười. Khi chợt thấy mình vô minh, tham, sân, si, lố bịch, tàn nhẫn, cả tin... - Nếu có thái độ tốt, bạn sẽ thấy tất cả đều thật buồn cười. Hãy tặng cho mình một nụ cười trong mọi "nan đề" khó giải quyết, và cho mọi mâu thuẫn nội tâm rất buồn cười của bạn.

Nụ cười ấy không phải là thứ nhạo báng cay độc, hằn học chán ghét. Nụ cười ấy tếu táo, vui vẻ, vô tư lự, bao dung... đúng với cái tâm thế "tất cả chỉ là chuyện nhỏ (chỉ có... lấy vợ nhỏ là chuyện lớn)". Nụ cười như thế có đủ từ, bi, hỉ, xả. Bạn đang có tứ vô lượng tâm ngay trong chính mình, cho chính mình.

Đó có lẽ cũng là nụ cười của ngài Ca Diếp khi Đức Phật giơ cánh hoa ra trước đại chúng. Mọi người đều ngơ ngác, chỉ có Ca Diếp là cười. Ca Diếp cười cái ngớ ngẩn của hành động đưa hoa (ngài biết đức Phật đang đùa nghịch), cười sự ngơ ngác của đại chúng vì họ cứ cố tìm kiếm ý nghĩa siêu việt nơi hành động ấy, cười cả những dao động nội tâm tương tự ngay trong chính mình. Cười vui vẻ và dung dị. Chẳng có cao ngạo hay cay đắng nào trong nụ cười đó: ngài cũng như mọi người, tâm ngài đang dao động một cách ngớ ngẩn vậy thôi mà.

Nếu một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, thì chắc bạn sẽ có hàng chục thang thuốc bổ cho một ngày bình thường của bạn."

---

Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2019

Câu hỏi:

Hoà thượng cho con hỏi sự giống và khác nhau của thiền đốn ngộ và thiền nguyên thuỷ, và cả hai đều có thể đưa đến giác ngộ không ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-03-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông, Sư Ông từ bi hoan hỉ giải thích giúp con bài thơ:
"Ai bảo thiền phải chậm
Ai buộc thiền phải nhanh
Hóa ra toàn bản ngã
Còn đâu chỗ tinh anh"
Con cảm ơn Sư Ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2019

Câu hỏi:

Dạ, thầy ơi!
Con đã nghe nhiều bài giảng của thầy. Thiền tốt nhất là trong những sinh hoạt đời sống hằng ngày. Thầy ơi, con bị trầm cảm nhiều năm và dẫn đến hoang tưởng. Gần đây nhờ pháp của thầy chỉ cho con về chánh định đó là chỉ cần buông ra cái bản ngã là vào định. Con đã vô được, do trầm cảm hoang tưởng lâu ngày nên đầu con dường như được giãn nở ra cũng như tỉnh táo lại. Nhưng thầy ơi, đó là khi ngồi một chỗ buông cái ta ra thôi, còn khi bình thường trong đời sống con bị cái tập khí hoang tưởng lâu ngày luôn dẫn dắt con đi nhất là khi con ngồi lên xe để chạy là y như rằng kiểu gì những hoang tưởng cũng kéo con theo nó. Giờ con không biết con nên tiếp tục sống hằng ngày hay là tạm thời ngồi một chỗ buông cái ta để tâm được thư giãn, giãn nở ra sau nhiều năm trầm cảm hoang tưởng. Con thiên về cái thứ 2 nhiều hơn. Nhưng con vẫn muốn nhờ thầy chỉ bảo, con xin cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-02-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Thầy cho con hỏi con có thể đến Chùa Bửu Long hành thiền, ở lại 2 ngày thứ bảy và chủ nhật không ạ. Tâm con chân thành được nghe diệu pháp, giữ giới, hành thiền và tinh tấn.
Con thành tâm đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, có một ngày con thử miên mật, quán sát các ý nghĩ miên man từ sáng đến chiều, và tới tối con thấy tuệ phát sinh rõ trong mỗi hành động. Ngày sau tự nhiên con bỏ hết chỉ quán những gì nổi trội thôi và con thấy mình trở nên thiếu thận trọng. Hình như con chưa cân bằng được và chưa có cái thấy tự nhiên vô tâm, con có nên miên mật tiếp không thầy vì thấy có tác dụng nhưng như vậy thì thiếu tự nhiên?
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-02-2019

Câu hỏi:

Đầu xuân con kính chúc Thầy cùng toàn thể quý Tăng, Ni trong Chùa thân tâm an lạc.
Thưa Thầy, con xin chia sẻ về pháp hành của con, xin Thầy từ bi chỉ dạy ạ. Trước kia con cũng thắc mắc rất nhiều với Thầy về nguyên lý của Thầy khai thị. Nhưng từ khi đọc hai cuốn (thực tại hiện tiền) và (sống trong thực tại) con mới hiểu và hành như sau:
Thứ nhất là học về giáo lý (thực tại hiện tiền) để hiểu về giáo lý Phật giáo, nhất là các khái niệm về Tâm Sở
Thứ hai là hành (sống trong thực tại) để chiêm nghiệm, trải nghiệm, thực chứng qua chính thân tâm mình, việc chiêm nghiệm này cũng giống như cô tấm nhặt gạo ra gạo, đỗ ra đỗ. Mỗi một tâm sở được thấy ra cũng như nhặt được một hạt đậu ra khỏi thúng gạo vậy.
Thưa Thầy, con có hành đúng chưa ạ?
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-02-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy ạ!

Nhân dịp năm mới con thành kính tri ơn và chúc Thầy luôn dồi dào sức khỏe, để luôn mang ánh sáng đến những nơi đang cần sự bình yên của hương vị Thiền, hương vị của Tâm bình thường, và sự kỳ diệu của sự buông ra, thật sự con thấy Thiền vốn rất đơn giản nên khó thấy, chỉ buông ra sự nỗ lực đạt thành là ổn. Thiền mà không thiền mới thật sự là Thiền, phải không thưa Thầy ạ? Con kính mong Tam Bảo luôn gia hộ Thầy thật nhiều sức khỏe ạ. Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Kính,
Con. Tâm an Tịnh.

Xem Câu Trả Lời »