loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 23 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'hữu thức hóa vô thức'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con đang thực hành theo lời của thầy dạy. Con xin trình bày 1 trải nghiệm của con như thế này: Khi con chánh niệm tỉnh giác ở ngay hiện tại, con thấy mình thật rỗng lặng, cảm giác an tịnh lạ kỳ, sau đó những kinh nghiệm ở quá khứ ùa về, lúc này, tâm con biết rõ là nó từ quá khứ mà lên, cũng không có cảm xúc gì về nó, nhưng tự nhiên trong diễn tiến đó, con lại thấy rõ một khía cạnh của pháp mà trước đây khi ở trải nghiệm đó trong quá khứ con không hiểu, và rất mù mờ. Tự nhiên cái nhìn của mình về việc đó nó rất rõ ràng. Vài hôm sau, cũng kinh nghiệm ấy lại quay lại nữa, lúc này con lại thấy pháp nó khác trước, cái thấy sau nó bớt dính mắc, bớt chấp trước hơn cái trước. Con muốn hỏi thầy : có phải trong trạng thái chánh niệm, cái nhìn của mình nó cũng sáng từ từ như vậy không, ý con ở đây không phải là so sánh, mà rõ ràng con thấy cùng một sự việc, mỗi vài ngày thì nó lại dạy con cái pháp khác nữa. Xin thầy hoan hỷ giúp con ạ! Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ chư Phật quá khứ.
Con xin đảnh lễ Đức Phật Cồ Đàm.
Con xin đảnh lễ Sư Ông.

Bạch Sư Ông. Con muốn thưa chuyện như sau:
Trước kia con hay xúc phạm người khác ở trên internet (trên một số diễn đàn và mạng xã hội facebook) do mâu thuẫn khi tranh luận về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Mức độ xúc phạm thì có nặng, có nhẹ. Việc này không quá thường xuyên diễn ra nhưng kéo dài chừng 5~6 năm. Con tự biết lỗi của con nên đã chấm dứt không làm như vậy khoảng hơn 3 năm trước. Bây giờ lời nói của con rất thân thiện, lịch sự, nghiêm chỉnh, không cố ý gây chia rẽ, cũng không thô lỗ hoặc quá bóng bẩy.
Hiện tại, tâm con hay có các ý nghĩ ác độc tự khởi lên, không phải con chủ động suy nghĩ như vậy. Thường là các ý nghĩ xúc phạm hoặc làm hại người khác (dưới dạng ngôn ngữ). Tuy nhiên những lúc đó nền tâm trạng của con đang thanh thản, yên vui, không có cảm xúc thù ghét, sân hận gì mà rất thoải mái. Con cũng giữ được chánh niệm và sự tập trung chứ không bị cuốn theo các suy nghĩ tự khởi lên đó.
Bạch Sư Ông: Ý nghĩ tự khởi lên, không do chủ động cố ý thì có phải là tạo ra việc ác không ạ?
Và như vậy có nghiệp ác gì không ạ?
Xin Sư Ông giải đáp thắc mắc này cho con với ạ.
Con xin cảm tạ Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư,
Chánh niệm vào lúc ngủ con thấy có rất nhiều giấc mơ. Con thấy sâu trong tâm mình có rất nhiều những vướng mắt. Đời sống của con rất nhàn nên con ít thấy các vướng mắt này. Có cách nào để con đi sâu vào trong tiềm thức để trải nghiệm những điều này không ạ? Con tri ân sư và chúc sư nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-04-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con có câu hỏi thắc mắc xin Thầy hoan hỷ giải đáp để làm sáng tỏ ạ.
Trong cuộc sống, đôi khi thỉnh thoảng các hành trong vô thức tự nhiên khởi sanh ra, các hành này được hình thành trong quá khứ, có khi hoặc ý tưởng nào đó trong tương lai được dự định cũng tự khởi lên. Nhưng lúc đó con thấy nó tự khởi lên như vậy, con chỉ quan sát nó mà không thấy có thái độ gì, và cũng có lúc con có thái độ với hành đó và con cũng thấy được thái độ đó, giống như là con bị lôi kéo theo các hành đó, nhưng rồi một lúc nó tự nhiên diệt mất. Liền sau đó con biết là không có chánh niệm tỉnh giác lúc ấy.
Vậy con muốn hỏi là có cách thức nào để hạn chế hoặc không cho sanh khởi các hành trong vô thức đó không Thầy, hay là con tiếp tục chánh niệm tỉnh giác để nhận biết như con đang thực hiện.
Kính mong Thầy hoan hỷ giải đáp ạ.
Con xin tri ân đến Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, ban ngày con sống trọn vẹn tỉnh thức với công việc, cuộc sống được. Nhưng khi đến giờ nằm trước khi đi ngủ, tâm con chạy qua rất nhiều hình ảnh, cảnh tượng, nhiều khi hoang đường, kinh dị, bẩn thỉu, không thực tế, bất thiện... Con cứ thả lỏng nhìn nó không phán xét, nhưng nhiều khi nó kéo con lan man mãi không ngơi. Lúc đó con có nên ngắt dòng suy nghĩ đó để nghĩ sang điều gì khác, hoặc niệm, và quán tưởng gì không thưa thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy!
Lời đầu tiên con xin chúc sức khỏe thầy. Con có một câu hỏi mong thầy chỉ dẫn con.
Con là đứa có tinh thần hướng phật từ nhỏ nhưng con sống trong gia đình có đạo chỉ thờ ông bà, nên việc tiếp xúc với chùa, với kinh sách và các sư thật sư ko có ai dẫn dắt... Một hôm con lướt trên facebook tìm kiếm về phật giáo, con rất may mắn đọc được những câu nói của thầy về phật pháp, những câu nói của thầy quá thực tế chạm thẳng vào trái tim con, từ đó con cứ lần mò tìm kiếm những bài giảng của thầy, trước đó con cũng hay ngồi thiền nhưng sau khi nghe nhiều bài giảng của thầy con ko gò bó mình ngồi thiền nữa, tuy nhiên mới đầu con nghe thầy dạy chỉ cần thận trọng, chú tâm, quan sát hành động ở hiện tại, đi biết đi, thấy biết thấy... Con cũng không hiểu lắm, nhưng con vẫn cứ nghe pháp thầy giảng liên tục cho đến một ngày con phát hiện ra khi con xúc chạm việc đời, con nổi cáu với chồng con, lập tức con thấy mình đang nổi sân, tiếp theo những dòng suy nghĩ chực tuôn trào về đối phương, con thấy biết nó rất rõ và con ko bị cuốn theo nó, con trầm lại để nhìn nó tuôn ra nhưng chỉ được 1 lúc dòng suy nghĩ ấy biến mất..và kể từ đó nhiều lần con bắt gặp dòng suy tưởng trào ra, nó kích động con nhưng khi con lặng lẽ nhìn nó, thì nó lại biến mất... Tuy nhiên con có 1 thắc mắc con là người đã có gia đình ban ngày rõ là con ko có tính tham của ai hết, ko có dành dựt với người khác, và cũng không quyến luyến người khác nhưng khi con nằm mơ, trong mơ con thấy rất nhiều tiền, con lại nhặt hết vơ vào mình, con thấy người khác đẹp sinh luyến ái, Con lại đi tranh dành với người khác, thấy bản thân mặc đẹp lại khởi sinh yêu thích, thấy đồ ăn ngon là khởi sinh ham ăn... Con rất thất vọng vì trong tiềm thức của con còn rất nhiều nghiệp, tham sân si đều có trong mơ con ko có tỉnh thức như ban ngày để thấy rõ nó ngay lúc mơ, mà khi tỉnh dậy nhớ lại mới biết, có phải con học phật chưa đi sâu vào tiềm thức nên mới vậy phải ko thầy? Con có cảm nhận sâu sắc sâu thẳm trong tiềm thức nó phản ánh đúng sự thật con vẫn còn tham, sân, si rất nhiều... Thầy chỉ dạy giúp con làm sao có thể đưa cái tánh biết, tánh thấy vào trong tiềm thức của mình, để khi con mơ con thấy rõ ngay mình đang có tham, sân, si để ko bị nó cuốn theo... Con mong thầy chỉ dạy giúp con, con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-11-2019

Câu hỏi:

- Kính bạch Sư

- Con có hiểu về tính không của mọi việc, con cũng có thực tập chánh niệm, tỉnh thức, chú tâm... nhưng nhiều lúc vẫn có những suy nghĩ rất xấu ác đột nhiên diễn ra.

- Vậy điều gì làm cho con khởi lên những điều xấu ác đó và con phải làm gì để nó không khởi lên nữa ạ

- Con xin cảm ơn Sư

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Làm thế nào để đưa những tâm hành tiêu cực, phiền não trong vô thức lên trên mặt ý thức để nhận diện, soi sáng được chúng.
Kính cảm ơn Thầy.
Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2018

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy
Con xin trình Pháp ạ.
Thưa Thầy, từ lúc nơi con nhận ra và có sự trải nghiệm về thấy Pháp cả bên trong và bên ngoài, con bắt đầu có sự khám phá về vô thức. Trong đời sống mặt hữu thức thực ra chỉ là hoạt động bề nổi và là một phần rất nhỏ mà thôi, còn lại phần lớn là vô thức hoạt động và chi phối, nơi con thấy các chủng tử trong vô thức cũng đầy đủ các đặc tính của cái ta ảo tưởng, cũng là duyên nghiệp trong quá khứ tạo thành. Tuỳ duyên mà chủng tử vô thức tương ứng sinh lên chi phối phần hữu thức thực tại. Vô thức có hai lớp (con tạm diễn đạt như vậy)
Một là: phần sâu ẩn khuất bên trong.
Hai là: phần tiếp giáp với hữu thức, phần này liên tục hoạt động dưới dạng ngủ ngầm. Và khi thân tâm tiếp xúc và tương tác với cảnh duyên những thái độ hành vi thể hiện ra bên ngoài (hữu thức) thực chất vẫn bị dẫn dắt và chi phối bới phần vô thức bên trong. Tuy nhiên cho dù là dưới hình thức nào thì Tánh biết vẫn âm thầm soi sáng. Vô thức có thể chi phối hữu thức, nhưng hữu thức thì không biết vô thức, vô thức hay hữu thức đều có sinh có diệt, còn Tánh biết hoàn toàn độc lập không sinh không diệt và thấy biết được cả hai vô thức và hữu thức. Khi thường biết mình với nội tâm trong sáng quá trình hữu thức hoá vô thức vẫn âm thầm diễn ra nhờ tuệ giác từ Tánh biết.
Con kính tri ân Thầy, chúc Thầy mạnh khỏe và bình an.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy vợ con nói khi lên chùa làm việc thường không biết mệt mỏi, tâm thanh thản. Do hoàn cảnh sống của con và vợ con khác biệt nên có nhiều chỗ khi vợ con chia sẻ con không hiểu lắm. Khi con trải nghiệm qua những điều này thì con hiểu ra được nhưng ngôn ngữ có thể không chính xác, con nhờ thầy chỉ rõ giúp con.
- Khi làm một việc thì đây là hoạt động của tướng biết sẽ có 2 tình trạng xảy ra. Một là nếu thái độ lúc làm là ta làm thì tướng biết đang bị bản ngã che lấp, trói buộc trong những khái niệm, quan điểm nhận thức… Trong thiền gọi là thất niệm, bất giác (biết việc mình làm nhưng bị cục bộ trong khuynh hướng đẩy và kéo mà không biết mình hoặc thái độ biết mình còn lờ mờ). Hai là thái độ lúc này là chú tâm, thận trọng, quan sát hoàn toàn tự nhiên thì đây là hoạt động của tướng biết không bị bản ngã che lấp, trói buộc, không bị đẩy và kéo. Còn tình trạng tâm lúc này là sáng suốt, định tỉnh, trong lành không sinh diệt. Nói theo cách khác là tánh biết soi sáng cho tướng biết hoặc ngược lại là tướng biết nhận ra tánh của tâm là sáng suốt, định tỉnh, trong lành nên trở về trọn vẹn với tâm sáng suốt, định tỉnh, trong lành. Nhờ vậy mà tướng biết buông ra và không chạy theo, bám víu, dính mắt vào cái bản ngã lăng xăng tạo tác nên tướng biết thanh tịnh trong tình trạng tánh của tâm rỗng lặng trong sáng (tánh biết).
- Khi tướng biết hoạt động (chú tâm, thận trọng, quan sát) trong tình trạng tâm sáng suốt, định tỉnh, trong lành thì đây cũng là điều chỉnh nhận thức và hành vi ở mức độ hữu thức hóa vô thức (Dễ nhận ra nhất là lúc buông xả thư giãn tâm liền trở về trọn vẹn với thực tại).
- Thiền chỉ là nhận ra, trở về, mọi thứ sẽ tự chuyển hóa. Chứ không có đấu tranh, đấu tranh ở mặt ý thức thì căng thẳng, ở mức độ tinh vi là rèn luyện sở tri, sở đắc nên vẫn nằm trong luân hồi sinh tử phiền não khổ đau.
- Một trong những giá trị mà phiền não khổ đau đem lại đó chính là giúp tướng biết không sai lầm nữa. Vì khi trải nghiệm mà thấy ra thì không còn lặp lại sai lầm nữa thì trên phạm vi đó không còn luân hồi sinh tử. Đó là lý do tại sao một người học chưa hết thì phải học lại, điều gì chưa học thì khó mà thấy ra vị ngọt và sự nguy hại cho nên bản ngã còn có chỗ sinh lên dụ dỗ đi một vòng rồi thì mới chịu đầu hàng. Khi nhận ra rồi mới thấy giá trị lớn lao của pháp còn cái bản ngã vừa nhỏ hẹp vừa chật chội và hoàn toàn ảo không thật.
Con hi vọng những lời này hữu ích cho vợ con và đạo hữu.
Con thành kính tri ân thầy. Con chúc thầy luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »