loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 19 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'hữu thức hóa vô thức'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 15-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, ban ngày con sống trọn vẹn tỉnh thức với công việc, cuộc sống được. Nhưng khi đến giờ nằm trước khi đi ngủ, tâm con chạy qua rất nhiều hình ảnh, cảnh tượng, nhiều khi hoang đường, kinh dị, bẩn thỉu, không thực tế, bất thiện... Con cứ thả lỏng nhìn nó không phán xét, nhưng nhiều khi nó kéo con lan man mãi không ngơi. Lúc đó con có nên ngắt dòng suy nghĩ đó để nghĩ sang điều gì khác, hoặc niệm, và quán tưởng gì không thưa thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy!
Lời đầu tiên con xin chúc sức khỏe thầy. Con có một câu hỏi mong thầy chỉ dẫn con.
Con là đứa có tinh thần hướng phật từ nhỏ nhưng con sống trong gia đình có đạo chỉ thờ ông bà, nên việc tiếp xúc với chùa, với kinh sách và các sư thật sư ko có ai dẫn dắt... Một hôm con lướt trên facebook tìm kiếm về phật giáo, con rất may mắn đọc được những câu nói của thầy về phật pháp, những câu nói của thầy quá thực tế chạm thẳng vào trái tim con, từ đó con cứ lần mò tìm kiếm những bài giảng của thầy, trước đó con cũng hay ngồi thiền nhưng sau khi nghe nhiều bài giảng của thầy con ko gò bó mình ngồi thiền nữa, tuy nhiên mới đầu con nghe thầy dạy chỉ cần thận trọng, chú tâm, quan sát hành động ở hiện tại, đi biết đi, thấy biết thấy... Con cũng không hiểu lắm, nhưng con vẫn cứ nghe pháp thầy giảng liên tục cho đến một ngày con phát hiện ra khi con xúc chạm việc đời, con nổi cáu với chồng con, lập tức con thấy mình đang nổi sân, tiếp theo những dòng suy nghĩ chực tuôn trào về đối phương, con thấy biết nó rất rõ và con ko bị cuốn theo nó, con trầm lại để nhìn nó tuôn ra nhưng chỉ được 1 lúc dòng suy nghĩ ấy biến mất..và kể từ đó nhiều lần con bắt gặp dòng suy tưởng trào ra, nó kích động con nhưng khi con lặng lẽ nhìn nó, thì nó lại biến mất... Tuy nhiên con có 1 thắc mắc con là người đã có gia đình ban ngày rõ là con ko có tính tham của ai hết, ko có dành dựt với người khác, và cũng không quyến luyến người khác nhưng khi con nằm mơ, trong mơ con thấy rất nhiều tiền, con lại nhặt hết vơ vào mình, con thấy người khác đẹp sinh luyến ái, Con lại đi tranh dành với người khác, thấy bản thân mặc đẹp lại khởi sinh yêu thích, thấy đồ ăn ngon là khởi sinh ham ăn... Con rất thất vọng vì trong tiềm thức của con còn rất nhiều nghiệp, tham sân si đều có trong mơ con ko có tỉnh thức như ban ngày để thấy rõ nó ngay lúc mơ, mà khi tỉnh dậy nhớ lại mới biết, có phải con học phật chưa đi sâu vào tiềm thức nên mới vậy phải ko thầy? Con có cảm nhận sâu sắc sâu thẳm trong tiềm thức nó phản ánh đúng sự thật con vẫn còn tham, sân, si rất nhiều... Thầy chỉ dạy giúp con làm sao có thể đưa cái tánh biết, tánh thấy vào trong tiềm thức của mình, để khi con mơ con thấy rõ ngay mình đang có tham, sân, si để ko bị nó cuốn theo... Con mong thầy chỉ dạy giúp con, con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-11-2019

Câu hỏi:

- Kính bạch Sư

- Con có hiểu về tính không của mọi việc, con cũng có thực tập chánh niệm, tỉnh thức, chú tâm... nhưng nhiều lúc vẫn có những suy nghĩ rất xấu ác đột nhiên diễn ra.

- Vậy điều gì làm cho con khởi lên những điều xấu ác đó và con phải làm gì để nó không khởi lên nữa ạ

- Con xin cảm ơn Sư

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Làm thế nào để đưa những tâm hành tiêu cực, phiền não trong vô thức lên trên mặt ý thức để nhận diện, soi sáng được chúng.
Kính cảm ơn Thầy.
Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2018

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy
Con xin trình Pháp ạ.
Thưa Thầy, từ lúc nơi con nhận ra và có sự trải nghiệm về thấy Pháp cả bên trong và bên ngoài, con bắt đầu có sự khám phá về vô thức. Trong đời sống mặt hữu thức thực ra chỉ là hoạt động bề nổi và là một phần rất nhỏ mà thôi, còn lại phần lớn là vô thức hoạt động và chi phối, nơi con thấy các chủng tử trong vô thức cũng đầy đủ các đặc tính của cái ta ảo tưởng, cũng là duyên nghiệp trong quá khứ tạo thành. Tuỳ duyên mà chủng tử vô thức tương ứng sinh lên chi phối phần hữu thức thực tại. Vô thức có hai lớp (con tạm diễn đạt như vậy)
Một là: phần sâu ẩn khuất bên trong.
Hai là: phần tiếp giáp với hữu thức, phần này liên tục hoạt động dưới dạng ngủ ngầm. Và khi thân tâm tiếp xúc và tương tác với cảnh duyên những thái độ hành vi thể hiện ra bên ngoài (hữu thức) thực chất vẫn bị dẫn dắt và chi phối bới phần vô thức bên trong. Tuy nhiên cho dù là dưới hình thức nào thì Tánh biết vẫn âm thầm soi sáng. Vô thức có thể chi phối hữu thức, nhưng hữu thức thì không biết vô thức, vô thức hay hữu thức đều có sinh có diệt, còn Tánh biết hoàn toàn độc lập không sinh không diệt và thấy biết được cả hai vô thức và hữu thức. Khi thường biết mình với nội tâm trong sáng quá trình hữu thức hoá vô thức vẫn âm thầm diễn ra nhờ tuệ giác từ Tánh biết.
Con kính tri ân Thầy, chúc Thầy mạnh khỏe và bình an.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy vợ con nói khi lên chùa làm việc thường không biết mệt mỏi, tâm thanh thản. Do hoàn cảnh sống của con và vợ con khác biệt nên có nhiều chỗ khi vợ con chia sẻ con không hiểu lắm. Khi con trải nghiệm qua những điều này thì con hiểu ra được nhưng ngôn ngữ có thể không chính xác, con nhờ thầy chỉ rõ giúp con.
- Khi làm một việc thì đây là hoạt động của tướng biết sẽ có 2 tình trạng xảy ra. Một là nếu thái độ lúc làm là ta làm thì tướng biết đang bị bản ngã che lấp, trói buộc trong những khái niệm, quan điểm nhận thức… Trong thiền gọi là thất niệm, bất giác (biết việc mình làm nhưng bị cục bộ trong khuynh hướng đẩy và kéo mà không biết mình hoặc thái độ biết mình còn lờ mờ). Hai là thái độ lúc này là chú tâm, thận trọng, quan sát hoàn toàn tự nhiên thì đây là hoạt động của tướng biết không bị bản ngã che lấp, trói buộc, không bị đẩy và kéo. Còn tình trạng tâm lúc này là sáng suốt, định tỉnh, trong lành không sinh diệt. Nói theo cách khác là tánh biết soi sáng cho tướng biết hoặc ngược lại là tướng biết nhận ra tánh của tâm là sáng suốt, định tỉnh, trong lành nên trở về trọn vẹn với tâm sáng suốt, định tỉnh, trong lành. Nhờ vậy mà tướng biết buông ra và không chạy theo, bám víu, dính mắt vào cái bản ngã lăng xăng tạo tác nên tướng biết thanh tịnh trong tình trạng tánh của tâm rỗng lặng trong sáng (tánh biết).
- Khi tướng biết hoạt động (chú tâm, thận trọng, quan sát) trong tình trạng tâm sáng suốt, định tỉnh, trong lành thì đây cũng là điều chỉnh nhận thức và hành vi ở mức độ hữu thức hóa vô thức (Dễ nhận ra nhất là lúc buông xả thư giãn tâm liền trở về trọn vẹn với thực tại).
- Thiền chỉ là nhận ra, trở về, mọi thứ sẽ tự chuyển hóa. Chứ không có đấu tranh, đấu tranh ở mặt ý thức thì căng thẳng, ở mức độ tinh vi là rèn luyện sở tri, sở đắc nên vẫn nằm trong luân hồi sinh tử phiền não khổ đau.
- Một trong những giá trị mà phiền não khổ đau đem lại đó chính là giúp tướng biết không sai lầm nữa. Vì khi trải nghiệm mà thấy ra thì không còn lặp lại sai lầm nữa thì trên phạm vi đó không còn luân hồi sinh tử. Đó là lý do tại sao một người học chưa hết thì phải học lại, điều gì chưa học thì khó mà thấy ra vị ngọt và sự nguy hại cho nên bản ngã còn có chỗ sinh lên dụ dỗ đi một vòng rồi thì mới chịu đầu hàng. Khi nhận ra rồi mới thấy giá trị lớn lao của pháp còn cái bản ngã vừa nhỏ hẹp vừa chật chội và hoàn toàn ảo không thật.
Con hi vọng những lời này hữu ích cho vợ con và đạo hữu.
Con thành kính tri ân thầy. Con chúc thầy luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2016

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy,
Xin Thầy giảng cho con được hiểu rõ hơn: trong quá trình thiền tập, vịệc hữu thức hóa vô thức có ích lợi và cần thiết không ạ?
Con xin tri ân Thầy và kính chúc Thầy nhiều sức khỏe sau chuyến hoằng pháp dài ngày trở về.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-07-2015

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, <p>

Sáng nay ở Trà Đàm, con có hỏi một câu hỏi, nhận được câu trả lời của Sư, đã hiểu nhưng nghĩ lại thì thật sự vẫn chưa hiểu. Mong Sư từ bi giải thích rõ hơn. <p>

Khi đứa con 5 tuổi của con chạy ra ngoài đường rất nhiều xe hơi, con nổi sân, mắng nó và con biết là mình đang sân. Khi con giữ được tay đứa nhỏ thì cái sân nó biến mất và con cũng biết nó biến mất. Quá trình sinh diết của tâm sân, con có thể theo dõi được nhờ thường tình sống chánh niệm. Quả thực con có muốn dẹp cái sân đi và như trả lời của Sư thì biết được trọn vẹn tâm sân sinh diệt thì đã là chánh niệm, tỉnh giác rồi nhưng muốn dẹp trạng thái sân ấy đi thì lại là phóng dật thất niệm và không còn tỉnh giác nữa. Con cũng đồng ý luôn. <p>

Con cũng hiểu là nguyên nhân của sân là vì con muốn đứa nhỏ nó hành xử như mình mong muốn. Nguyên nhân tận cùng của đau khổ là bản ngã tham sân si, nhưng mình phải hành xử như thế nào với cái bản ngã ấy? Cái tâm muốn dẹp bản ngã cũng là tâm sân,chỉ thêm dầu vào lửa, tức là một hình thức khác của bản ngã tham sân si, hay là tập sống chung với lũ? <p>

Sư dạy là nên tùy cơ ứng biến để điều chỉnh nhận thức và hành vi theo đúng hoàn cảnh, như vậy thì con nên điều chỉnh sao khi đứa nhỏ chạy ra đường nhiều xe hơi. <p>

Phải chăng con có hai loại Tham Sân Si, một loại là do phản ứng tự nhiên theo nhu cầu cần thiết, mình chỉ cần biết và nó tự động biến mất, giống như khi mình bị thương thì đau mà thôi. Loại Tham sân si thứ hai là không thấy biết rõ ràng mà phản ứng theo tư kiến tư dục của bản ngã. <p>

Như Sư có nhắc tới, đây là một bước rất khó khăn, một lỗi rất dễ vướng phải, mong sư chỉ dạy thêm để giúp con vượt qua bước khó khăn đó. <p>

Trên đây chỉ là một ví dụ nhỏ, nếu được thì mong Sư giải thích để chúng con có thể vận dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. <p>

Kính tri ơn Sư.


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2015

Câu hỏi:

Thầy cho con hỏi: khi con đang ngồi đây bất giác một ý nghĩ về việc gì đó, hay là nghĩ về việc trong tương lai, nhưng rồi con nhận ra điều đó, như thế có bị coi là "lấy đá đè cỏ" hay "làm nó ẩn vào vô thức" không ạ? Và nhận ra như thế có được gọi là "tỉnh giác" không? Con xin thầy chỉ bảo cho con. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2014

Câu hỏi:

Bạch Sư, xin Sư giải thích về tâm hộ kiếp. <p>
1. Tâm này có phải là tử tâm của kiếp trước hay không? <p>
2. Tâm hộ kiếp có phải là cái unconscious mind (vô thức) không? <p>
3. Tùy theo mức độ tu tập mà tâm này có thay đổi hay không? Có người cho rằng tâm này không thay đổi nhưng theo con nghĩ thì nó có thay đổi. <p>

Xin Sư hoan hỉ giải thích cho con được rõ.

Xem Câu Trả Lời »