loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 59 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tông phái'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 05-07-2019

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Con thành kính chúc Thầy mạnh khỏe và luôn sáng suốt soi đường chánh pháp chỉ dạy cho chúng con. Thầy về đã ổn định sức khỏe chưa ạ? Con tin rằng chuyến đi thú vị và đem lại nhiều lợi lạc cho các Phật tử và nhiều người ở nước ngoài.
Con hiện đang đi Tây Tạng không lên đảnh lễ Thầy ngay được, mong Thầy lượng thứ vì đã lâu con không hỏi thăm Thầy. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày Thầy vẫn luôn ở trong con, những lời Thầy dạy giúp con chiêm nghiệm, quan sát chính mình trong từng bước chân, hành động, lời nói, trải nghiệm vượt qua các thử thách, đón nhận quả đến với mình. Con đi Tây tạng lần này cũng là duyên đã lâu muốn đi để trải nghiệm, có thời gian quan sát chính mình trong khung cảnh, mối quan hệ hoàn toàn xa lạ và thách thức khác, tách - thay đổi cách mình ứng xử khỏi những cái suốt bao năm qua ko dám thay đổi...
Con thường nghe pháp thoại của Thầy giảng, tự biết mình còn chưa thay đổi được nhiều nên rất mong Thầy luôn hoan hỷ chỉ dạy con. Đến 19/7 con mới về tới Sài gòn nên sau 20/7 mới lên thăm Thầy được. Đi Tây Tạng Thầy cho con lời khuyên nhé. Con bắt đầu cuộc hành trình đi bộ 4 ngày thăm núi Kailash từ 11/7. Hiện con đang ở Lhasa thăm chùa chiền. Đi mới thấy thấm thía lời Thầy dạy và thật may mắn cho chúng con có Thầy và thiền viện Bửu Long tuyệt đẹp ngay ở bên cạnh và trong Tâm. Chúng Con biết ơn Thầy vô cùng. Kính chúc Thầy và mọi người mọi điều tốt lành.
Con Huy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2019

Câu hỏi:

Kính Sư, Sư cho chúng con hỏi.
Hằng năm đến tuần lễ kỷ niệm Thái tử Tất Đạt Đa chào đời thì các chùa Phật giáo Bắc tông trang hoàng cờ hoa rực rỡ, ở địa phương chúng con hầu hết các chùa đều làm xe hoa...
Dịp này chúng con có đến một số chùa Phật giáo Nam tông lễ Phật, chúng con thấy các chùa gần như không làm gì để hưởng ứng ngày kỷ niệm đáng nhớ nêu trên.
Thưa Sư vì sao có sự khác biêt này?
Chúng con xin cảm tạ Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-02-2018

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Trước tiên con xin cảm ơn Thầy vì đã hoan hỷ, ban phước đức giúp con thông suốt Chánh đạo trong năm vừa qua.
Năm nay con trở về quê nhà để làm việc sống với Cha Mẹ và những người thân ở quê, nhưng càng ở gần họ thì tập khí của con lại càng nổi lên, nhiều lúc nó dắt con đi 1 đoạn rất xa.
Nhà con 2 đời (Ông, Cha) theo 1 đạo có tên là Vô Vi, con thấy nó gần giống bên Tịnh Độ vì chuyên niệm A-di-đà, nhưng lại thích dùng bùa chú, xuất hồn rất phức tạp. Tuy có thờ Phật nhưng không tu theo pháp môn Phật mà chỉ cầu Thánh Mẫu và nhiều vị thánh khác. Vì nhà con khá nhỏ nên ngày nào con cũng có thể nghe Cha con tụng chú và cầu nguyện mong muốn con cái phải thế này thế kia, nhưng họ lại hay nhậu nhẹt, tán dóc, thích ăn mặn, sát sinh. Con nhiều lần nhắc khéo về con đường Chánh đạo của Đức Phật đã đi, nhưng họ không nghe và cho đó là yếm thế, không kiếm được tiền. Tâm con càng lúc càng loạn, không thể sống và sinh hoạt hợp lý, con phân vân không biết nên ở nhà để tiếp tục phận sự làm con hay ra đi để tìm con đường cho mình, vì nếu không Tự lợi được thì không thể Lợi tha tốt được.
Mong Thầy cho con lời khuyên. Con mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Thầy, chúng Phật tử và chúng sinh trên các cõi giới!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2018

Câu hỏi:

Bạch sư ông,
Con đã tu tập theo nhiều hệ phái. Đại thừa, Khất sỹ, Nguyên thủy Phật giáo. Và thậm chí cũng có dự các buổi thuyết giảng của phái tân tăng của Nhật. Trong lòng con vẫn muốn khát khao được dành trọn đời mình để tu tập nhưng vẫn cảm thấy chưa gặp được vị thầy tế độ và cũng chưa gặp được pháp nào có thể giúp mình và giúp cho người xung quanh mình phù hợp với căn cơ của mình. Ngoài ra có đôi khi con cảm thấy 250 giới thật rất nhiều và có nhiều khi người tu sĩ cũng chẳng thể nào giữ giới nổi. Để rồi bản thân con nghĩ, thôi mình cứ làm tại gia cư sỹ giữ ngũ giới cho toàn vẹn sẽ tốt hơn. Xin sư ông cho con lời khuyên. Ngoài ra gia đình con chỉ có con là con trai. Họ muốn con lập gia đình và có con cái để nối dõi. Nhưng bản thân con thì thấy như vậy là mua dây buộc mình.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-11-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy người tu thiền không niệm Phật, nhưng có phát nguyên về Cõi tịnh độ, vậy có thể về được không?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-11-2017

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy!
Con hiện có tu tập trì chú của mật tông, và trì chú đại bi bên bắc tông và cũng có tu tập ngồi thiền cho tâm tỉnh lặng. Còn về mặt đời sống thì con thực tập cách quán của thầy chỉ dạy nhìn mọi thứ diễn ra chung quanh như nó đang là.
Dạ thưa thầy, con tu tập nhiều tông phái quá có ổn không? Kính mong thầy chỉ dạy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-07-2017

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Thưa thầy cho con hỏi 10 món kiết sử bên Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông có khác nhau. Vậy con nên học theo 10 cái kiết sử nào cho đúng, dể con biết từng giai đoạn đoạn trừ những phiền não đó. Mong Hòa Thượng hoan hỷ giải đáp giúp con. Con thấy học giáo lý Bắc tông nhưng giờ tìm hiểu bên Nguyên thủy có thắc mắc. Mong thầy giúp đỡ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2017

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con có hai câu hỏi nhờ thầy giải thích giúp cho con:
1/ Mật Tông có phải là một hệ phái của Phật Giáo không ạ?
2/ Hành thiền để làm gì? Thiền có giúp giảm Tham sân si, có tăng tiến Từ bi hỷ xả không?
Con cám ơn thầy và kính chúc Thầy có nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con đã có lần dự lễ tang cha và mẹ của một người bạn theo đạo thiên Chúa. Lúc cha chưa đến làm phép thì gia đình bạn ấy mọi người khóc lóc sầu thảm nhưng khi cha và cộng đoàn đến thực hiện các nghi lễ đọc kinh, hát nhạc thánh thì mọi người không còn khóc lóc nữa. Nội dung của kinh đọc và ca từ, giai điệu của bài thánh ca khiến cho mọi người chuyển hoá tâm trạng bi thương sang vui mừng với lòng tin rằng người thân của mình đã trở về bên chân chúa thọ một đời sống Vĩnh hằng. Con nhớ lại lễ tang của cha con cách đây vài năm, gia đình con mời vài vị thầy đến sau một thời đọc tụng kinh cầu siêu thì chuyển sang ê a một bài áo não bi ai thống thiết như là :" ... cơm đây, trà đây các con mong nhớ cha già vong hồn cha giờ phiêu lạc nơi nào ..." rất rất dài.... Nghe rất chi là khó chịu. Kính bạch thầy, sinh-lão-bịnh-tử là qui luật của cuộc đời. Thọ mạng như cha con 84 rồi phải đến bịnh đau - khổ lúc đó chết đi đúng là một sự giải thoát đau khổ cớ chi mà phải đọc tụng bi ai thảm thiết như vậy chứ. Trong khi pháp Phật thì thuyết không bám víu, buông bỏ để vãng sinh hoặc tái sinh nhưng nghi thức diễn ra thì ngược lại. Con còn mẹ già và trong tâm con thật không muốn đến lượt mẹ con phải chịu đựng nghi lễ tang ma đó nữa. Nhưng con không biết chùa nào thực hiện nghi thức khác như là đọc những bài kinh cho người mất không tham chấp quyến luyến và cũng khiến cho thân bằng quyến thuộc của người mất qua đó mà hiểu được đạo Phật ko phải là mê tín. Kính xin thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2017

Câu hỏi:

Kính Thầy!
Xin Thầy cho con hiểu về từ Hộ Tông?
Con cám ơn và chúc Thầy an lành!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »