loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 88 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'pháp thoại'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 20-01-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông có một điều này có vừa hiểu ra là, cứ mỗi lần cách một khoảng thời gian con nghe lại những bài giảng pháp của Sư Ông mặc dù đã nghe trước đó thì đều có sự mới mẻ. Đó là bởi vì trước đây con chưa TRẢI NGHIỆM đủ để có thể THẤY RA và con đã hiểu vì sao Sư Ông khuyên rằng cứ nghe hết các bài pháp tới chỗ nào không hiểu thì cứ bỏ qua.
Thành kính tri ân Sư Ông. Con chúc Sư Ông mạnh khỏe và bình an !

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2020

Câu hỏi:

Con cảm ơn thầy vì thầy đã trả lời cho con những câu hỏi lần trước ạ. Thưa thầy con có câu hỏi này. Con thường vừa làm việc vừa nghe pháp thầy giảng hoặc nghe các bài kinh nguyên thủy. Có khi vừa nấu cơm vừa nhặt rau hay làm việc nhà vừa nghe ạ. Có lúc nghe thì trầm ngâm, có lúc thì suy tư, có lúc vừa nghe vừa cười rất đắc ý, có khi lại tràn ngập xúc động vì nghe và hiểu được điều gì đó. Có những khi con thấy ra được chỉ một vấn đề thì thấy mình rất an nhiên thoải mái nên con thường tranh thủ thời gian để nghe. Nhưng nếu con cố tình ngồi chỉ để nghe hay cố học thì lại trơ trơ ra không hoặc rất ít khi thấy ra được vấn đề mà mình cần để giải quyết. Vậy thầy cho con hỏi là con nên để tự nhiên hay là nên phải theo quy tắc ạ. Con cảm ơn thầy nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-10-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, theo chỉ dẫn của thầy, con đã vào pháp thoại và thư viện của thầy nhưng nhiều đề tài quá. Con xin hỏi thầy con nên bắt đầu từ đâu hoặc thứ tự nào. Con kính cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-10-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Con thường xuyên nghe Pháp thoại của Thầy trên Youtube gần một năm nay. Có phải những bài đăng chính thức của Thầy mang tên Quán Nguyên không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Nên nghe pháp như thế nào là đúng nào ạ?
1. Áp dụng một phương pháp giống như khi học bài, khi đọc sách. Nghĩa là khi học thi ghi chép lại, liên hệ với thực tế, đặt các câu hỏi hoặc tìm hiểu kỹ hơn.
2. Cứ nghe thôi, nghe với tâm rỗng lặng.
Hiện tại con đang nghe theo cách 2, cách này thì con thấy nội dung Thầy giảng con không nhớ được, tuy nhiên đôi lúc nghe hoặc trong thực tế con lại liên hệ được với bài giảng của Thầy và thấy hiểu hơn.
Nhược điểm của cách 2: con thấy có vẻ như con đang chậm hiểu, Để hiểu và nhớ nội dung Thầy chia sẻ sẽ rất tốn thời gian (trí nhớ của con cũng kém ạ).

Con còn nhiều điểm thiếu sót, mong Thầy hướng dẫn cho con ạ. Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-09-2019

Câu hỏi:

Dạ, Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật. Con xin thành tâm cung kính đảnh lễ sư ông.
Con xin được hỏi sư ông câu hỏi này ạ, con gần giống như ghiền nghe pháp, vậy cho con hỏi tâm ấy có bị làm sao không ạ? Dạ con xin cảm ơn sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2019

Câu hỏi:

Chào thầy, con có duyên viếng thăm chùa để gặp thầy trong buổi trà đạo đầu tháng 7 với mục đích tìm hiểu về thiền nhằm tĩnh tâm bất an về những thứ diễn ra ko như ý liên tục gần đây như công việc (mất việc), đầu tư bất động sản và cải vã với vợ đến mức muốn li dị. Con bắt đầu nghe 300 bài pháp thầy giảng và đã nghe: sống trong thực tại, thực tại hiện tiền, mi tiên vấn đáp, các khóa giảng pháp 4, 18, 15, 16, 17 theo thầy hướng dẫn những chỗ nào ko hiểu thì bỏ qua chứ ko tìm hiểu sâu.
+ Giai đoạn đầu con nghe trước khi ngủ hay những lúc ko giải trí (game, film, chơi với 2 đứa con nhỏ...), dù ko biết nhiều khái niệm, định nghĩa trong phật giáo (do chưa tùng tìm hiểu ) nhưng thấy rất dễ chịu: ngủ dễ hơn, bớt lo lắng về tương lai bất định (tài chính con khá chứ cũng ko nghèo), bớt suy nghĩ và sân về cách hành xử thiếu tôn trọng và ăn nói ko hay của vợ.
+ Giai đoạn 2(hiện tại) pháp giảng trở thành giải trí số 1 của con, trừ thời gian chơi đùa cùng 2 đứa nhóc, con nghe pháp giảng của thầy gần như mọi lúc, mọi nơi nếu có điều kiện như lái xe, lúc rảnh rỗi. Bắt đầu hiểu ra những khái niệm, định nghĩa phật pháp qua ngôn ngữ đời thường + ví dụ theo thầy giảng. Tuy nhiên con thấy giảm dần sự dễ chịu như trong giai đoạn 1, đầu óc cứ suy ngẫm những lời thầy giảng quanh quẩn với: chánh niệm tịnh giác, sáng suốt định tĩnh trong lành, thận trọng chú tâm quan sát, trở lại chính mình ở thực tại tại đây và bây giờ. Nhiều lúc ko nghe audio mà cảm giác như đang nghe, thấy mình có vẻ vô cảm đối với các sự việc, tương lai, sự cố, rắc rối với người nhà, bạn bè, trì trệ chứ ko tích cực như trước đó.

Câu hỏi:
+ Trạng thái hiện tại của con như vậy có phải si mê ko? Nhìn khách quan thì mê nghe pháp giảng cũng ko khác các giải trí khác như xem film hay chơi game, hay la cà bạn bè...
+ Con nghe nhiệt tình ko hề hướng tâm về sở đắc, ko hành thiền như các đạo hữu khác, cảm nhận bản thân bớt ảo tưởng và kỳ vọng tương lai cho những quyết định và hành động, bớt sân hơn trước, nhưng cảm giác những điều này thay đổi theo hướng vô cảm, lẫn tránh những gì xảy ra hay lời nói cử chỉ của đối tượng hơn là thấy ra và trọn vẹn cảm nhận sân sinh diệt ra sao. Thầy chỉ ra giúp diễn tiến nghe pháp của con như vậy có bình thường ko? Trạng thái này có phải lẫn tránh thực tại hay trí trệ lười nhác ko?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2019

Câu hỏi:

Dạ Thầy ơi! Cứ mỗi lần con khổ đau thì con chỉ biết khóc lóc sau đó dăn vặt và tự trách bản thân mình nhưng rồi cái sai vẫn cứ lặp đi lặp lại. Cứ mỗi lần như vậy con lại mở pháp thoại của Thầy lên nghe như một chỗ dựa để bám víu. Nhưng giờ đây con nhận ra, con không thể tiếp tục như vậy được nữa vì rồi Thầy cũng phải ra đi. Nên nếu con cứ xem Thầy như một chỗ dựa tinh thần thì con chỉ làm bản thân mình ngày càng yếu đuối hơn và pháp thoại mà Thầy chỉ dạy là để con có thể thấy ra sự thật và đối diện với sự thật chứ không phải trốn tránh.
Con muốn được ghi ra những điều này để bản thân con từ nay khi khó khăn đau khổ con sẽ quay trở về lại thực tại đối diện với sự thật đau khổ đó chứ không trốn tránh rồi dựa dẫm vào Thầy nữa. Con xin trân thành cảm ơn Thầy !

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Ngoài 422 bài Phát trên USB của Chùa Bửu Long, con muốn nghe các bài giảng khác cập nhật của Thầy thì xin Thầy chỉ cho con nơi có thể tìm được ạ.
Thí dụ như bài Pháp ngày 9/3/2019 vừa rồi Thầy giảng ạ.
Con kính chúc Thầy sức khoẻ ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-11-2018

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Khoảng 1 năm trước con được tặng cuốn Thực tại hiện tiền, con đọc mà không hiểu gì cả nên cất vào tủ sách. Sau đó con thường xuyên nghe pháp thoại Thầy giảng. Hôm qua con lấy ra đọc lại thì thấy dễ hiểu vô cùng, đọc đến đâu thấy rõ rất nhiều cái mình đang vướng phải trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, từ phần Tập đế - Khổ đế (trang 129) trở về sau là con lại thấy vô cùng khó hiểu. Thầy có thể cho con biết các bài pháp thoại nào Thầy giảng liên quan đến các phần này để con tìm nghe thêm rồi sau đó con đọc lại ạ. Con cám ơn Thầy nhiều.

Kính thư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »