loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 117 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'pháp thoại'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy. Con nghe lời thầy nhiều lúc thấy rất đúng. Mà nghe một thời gian sau nghe lại vẫn thấy đúng như phát hiện ra điều gì mới. Có phải con không tiếp thu được nên lần nào nghe cũng như mới phải không thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Chiều hôm nay con có tâm sự với bạn con về vấn đề khi con mới vừa bị F0 lần 2 và khó khăn trong công việc cùng lúc thì chị con nói do bản thân con không tinh tấn niệm Phật, trì chú cầu xin nên gặp chuyện không may mắn (thường ngày con hay nghe Pháp Thầy và tụng kinh Tam Bảo). Nhưng bản thân con lại nghĩ những gì đến với mình đều đúng với sự vận hành của Pháp, sự việc đến con có buồn nhưng con vẫn quan sát tâm và thái độ của mình như thế nào để học bài học mà Pháp đưa đến. Con biết nói ra cũng chỉ có thêm bất đồng ý kiến nên cũng dạ dạ vậy thôi. Nhưng tự trong lòng con biết con như thế nào. Cuộc sống là vậy, chính những khó khăn đó giúp con trưởng thành hơn, điều chỉnh thái độ, nhận thức và hành vi của mình cho đúng tốt hơn, nếu cứ mong cầu mãi bình an đến với mình thì sao đủ đương đầu với những bài học khó khăn hơn trong cuộc đời này.
Điều bất ngờ là tối nay bạn con lại share con clip về Toạ đàm tinh thần Huyền Không và chỉ đúng đoạn Thầy nói về chuyện nghe Pháp Thầy nhiều rồi, đến bây giờ trải nghiệm thực tế để biết thái độ của mình như thế nào và rất đúng điều con đang gặp phải, thật sự con cảm ơn Pháp rất nhiều.
Một chút đôi điều con bạch Thầy, xin thành kính tri ân Thầy và chúc Thầy luôn mạnh khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Sư ông ạ. Con ngồi đọc cuốn sách Bạn đang nghịch gì với cuộc đời mình của Ngài Krishnamurti. Con đọc và thấy những gì ngài Krishnamurti nói về thiền giống như những gì sư ông nói. Nhưng có một điều lạ lùng là con thấy bên trong con không có một ngôn từ kiến thức nào xuất hiện trong trí nhớ của con cả sư ông ạ. Mặc dù con nghe Pháp và đọc sách của sư ông rất nhiều. Dường như con đã quên đi lời sư ông dạy nhưng có một niềm hạnh phúc tự khởi lên từ tâm con, và con thấy rất hoan hỷ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-01-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư, trước hết con xin được đảnh lễ sư ạ.
Con sinh năm 1998 và là nữ giới. Gia đình con thuộc Phật giáo Bắc tông, trong một lần vô tình đọc được đại tạng kinh, con đã quyết định sẽ học và hiểu nhiều hơn về giáo pháp nguyên thủy vì con cảm nhận được lời giải thích của hầu hết những gì con đã trải qua suốt 4 năm đau khổ. Con đã rất mong mỏi được học tập và hiểu nhiều hơn về giáo pháp khoảng 2 năm nay, con đã có dự định sẽ sắp xếp xuất gia gieo duyên để học và tu tâm. Nhưng nơi con ở đã không còn tổ chức nữa do ảnh hưởng của dịch bệnh. Con có tìm hiểu về Phật giáo nguyên thủy có tu học tại chùa để gieo duyên, con muốn hỏi sư rằng thiền viện có nhận học thiền hoặc xuất gia gieo duyên không ạ.
Trong mùa dịch con có học thiền với Thiền sư Khánh Hỷ, nhưng do lớp quá đông nên con cũng rất khó để trình pháp. Con rất mong bản thân được học và hiểu hơn về giáo pháp cũng như luyện tập Chánh niệm, con có thử học tại nhà nhưng con lại rất dễ bị xao nhãng và thường để mất Chánh niệm. Hiện tại công việc của con 1 tháng chỉ làm việc có 7 ngày, thời gian còn lại con hi vọng có thể học tập giáo pháp và thiền quán. Do thời gian hiện tại thực sự thuận lợi để được học, trong thời gian tới hoặc tương lai có thể con sẽ có ít cơ hội hơn do công việc sẽ rất bận rộn. Con hi vọng bản thân sẽ được học và tu tập khi còn trẻ để con không phải gây thêm nhiều điều hối tiếc nữa.
Con muốn hỏi sư là ở thiền viện có khoá thiền hay xuất gia gieo duyên không ạ. Còn không thì có thể cho con xin ở chùa để phụ giúp các sư, các ni được không ạ? Con có thể quét rác, lau dọn và nấu ăn ạ.
Vì con hi vọng có môi trường để tu tâm, ít xô bồ như ở nhà và ngoài xã hội.
Con rất mong được nghe phản hồi từ sư. Con chào sư và chúc sư sức khỏe ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy.
Thưa thầy, Ba con là Phật tử chùa Huyền Không, nhờ nhân duyên đó mà con có tự luyện tập quán sổ tức một thời gian ngắn, ban đầu con thấy thân tâm an lạc, nhưng rồi lại đâu vào đấy, khi con gặp chuyện phiền não, con không thể ngồi thiền được vì không thể tập trung. Con vẫn thấy đau khổ, thiền không thể giải quyết được. Con nghĩ có lẽ căn cơ của mình không phù hợp với pháp môn ấy.
Trong sự phiền não như vậy, đột nhiên con nhớ đến ngài Hộ Nhẫn. Lần đầu tiên bạn con dẫn con đến chùa để xem tượng sáp y hệt người thật. Không hiểu sao lòng con trào dâng một cảm giác thân thương và kính trọng, mặc dù trước đó con không hề biết đến ngài. Sau lần duy nhất đó con chưa đến chùa Thiền Lâm thêm 1 lần nào nữa. Mãi đến gần đây, khi con gặp phiền não trong lòng, tự nhiên con nhớ đến ngài và đến chùa Thiền Lâm, đứng trước tượng ngài con đã thầm nguyện cho con có một sự chỉ dẫn và trí tuệ để giải quyết khúc mắc phiền não trong lòng.
Thế là, vài ngày sau con tìm thấy trên giá sách của ba con có quyển ‘Thư Gửi Thầy’. Thật ra con đã biết đến thầy từ lâu, cũng từng nghe pháp của thầy trên youtube, nhưng con luôn nghĩ sao đơn giản như vậy!!! Thế nên con đã nhiều lần thử nghe rồi lại lướt qua. Đến lần này thì không hiểu sao con đã nhận ra một điều gì đấy. Thế là vài tháng gần đây, ngày nào con cũng nghe pháp thầy, con đã thực tập lời thầy dạy trong đời sống của mình, và con đã nghiệm ra nhiều thứ. Nhân duyên của con với thầy cũng kì lạ thầy nhỉ, quả thật là trùng trùng duyên khởi.
Con nghe thầy giảng rất nhiều, thậm chí có video con đã nghe đến hai lần rồi, nhưng điều đọng lại trong con đó là thầy nói rằng hãy đọc cuốn kinh trong chính mình, lấy Pháp làm người thầy, và thận trọng chú tâm quan sát từng khoảnh khắc để thể nghiệm sự thật. Và mỗi ngày con đã đều thực tập, đúng hay sai, Pháp đều đến nhắc nhở mình, con nghiệm ra cuộc sống của mình trong từng lời thầy nói. Càng thực tập con ít mong cầu hơn, con chỉ mong pháp này cần được nhiều người biết đến để soi sáng cho họ. Con nguyện được phụng sự pháp, phụng sự cuộc đời để tri ân thầy, tri ân Pháp.
Một lần nữa, con xin cám ơn thầy. Con nguyện mong thầy luôn khoẻ để soi sáng chánh pháp cho tất cả mọi người.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-12-2021

Câu hỏi:

Thưa sư ông!
Trước đây con sống trong khổ đau do tâm sân mà ra, khi nghe pháp thoại của sư ông con thấy yêu đời hơn như vậy có tham không? Suy cho cùng con cũng bị kẹt vào tham sân si, con nghĩ vậy đúng không, xin sư ông chỉ dạy thêm.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông!
Con là giáo viên, đã đi dạy được 13 năm. Con bị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực hồi năm cuối Đại học. Con cứ hay bị lo âu, sợ hãi lung tung và rất hay trách mình với bất kì lỗi nào. Đến bây giờ con vẫn phải dùng thuốc mới đi dạy được. Trong con luôn có suy nghĩ chống đối lại bệnh đó và không chấp nhận. Nhưng như vậy thì bệnh lại nặng hơn.
Từ khi bị bệnh, bác sĩ khuyên con tìm hiểu Phật Pháp. Từ đó đến bây giờ con vẫn đọc sách, nghe Pháp thoại. Nhưng cứ sách gì liên quan đến Phật Giáo là con lại đọc nên tư tưởng của con cứ loạn lên vì việc đọc để tích lũy kiến thức chứ không phải để thực hành. Con cũng có thời gian 5 năm ăn chay và đi chùa. Nhưng bệnh của con vẫn cứ như vậy.
Con đã li hôn và có được một đứa con. Do hay đi chùa nên có gặp các sư và các Phật Tử có khuyên cho bé đi xuất gia. Con có cho bé đi chùa tu, làm chú tiểu ở chùa nơi gần quê con. Nhưng sau đó vì quá nhớ bé và lo lắng cho bé nên con lại đưa về nhà sau 1 năm ở chùa. Thế là đã 2 năm nay bé ở nhà với con. Từ khi về nhà, 2 mẹ con đều ăn mặn trở lại vì con thấy bé ốm yếu và xanh xao quá. Con ăn mặn lại cho bé ăn theo.
Hè vừa rồi, con không đi chùa nữa mà chỉ nghe Pháp thoại của Sư Ông và xem mục hỏi đáp trên trang web trungtamhotong. Con thấy tư tưởng của mình nhẹ nhàng hơn, không còn mặc cảm tội lỗi nữa. Tinh thần của con khá hơn trước nhiều. Hiện tại con vẫn còn dùng thuốc nhưng với liều thấp hơn. Con đã chấp nhận bệnh của con như 1 hiển nhiên vậy, không còn chống đối nữa. Con không còn ngồi thiền và đọc sách lung tung để mong trị bệnh đó nữa. Vì càng làm như vậy thì bệnh cứ nặng hơn. Giờ đây con đã buông lỏng tất cả mọi thứ. Chỉ nghe Pháp thoại của Sư Ông, làm việc nhà, đi dạy, vui chơi với bé, bày bé học.
Con xin thành kính tri ân Sư Ông. Con mong một ngày nào đó được gặp và đảnh lễ Sư Ông.
Con viết thư này cho Sư Ông với mong muốn Sư Ông chỉ dạy thêm cho con ạ. Con chân thành cảm ơn Sư Ông.
Ps: Con mới gởi chút ít tịnh tài cúng dường quý Tăng, Ni chùa Bửu Long. Con kính chúc Sư Ông luôn mạnh khỏe, luôn là chỗ tựa tinh thần cho chúng con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-12-2021

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Sư!
Bạch Sư, con bệnh và ngồi lâu không được để nghe Pháp. Vậy khi con nằm con có thể nghe kinh và Pháp được không? Con có phạm lỗi với Tam Bảo không vì thiếu sự tôn trọng và thành kính với pháp? Xin Sư cho con biết.
Thành kính tri ân Sư!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-10-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi!
Hôm nay khi đọc đến câu một vị viết rằng: "Sư Viên Minh là vị sư giảng pháp dỏ nhất mà tôi từng gặp, … người thầy dạy pháp dở nhất mà con từng gặp. Và có thể là người thầy dạy pháp dở nhất thế gian hiện nay."
và câu trả lời của thầy là: "Sādhu lành thay! Hiếm khi có ai hiểu thầy đến như thế! Con làm thầy vô cùng hoan hỷ! Chúc mừng con!”

Con dẫu biết rằng, chữ dở kia là nằm trong ngoặc kép, nhưng con nghẹn ngào vì không chịu vậy thưa thầy. Con bận cả ngày nay mà chữ “dạy pháp dở” kia cứ xen vào đầu óc làm con chảy nước mắt.
Trước tiên, con cúi xin thầy tha lỗi, và xin lỗi vị đăng câu hỏi kia, nhưng lòng con xúc động, nước mắt cứ chảy ra nên con xin phép viết thư này. Con biết căn cơ mình còn thấp kém nhiều so với vị đăng câu hỏi này, và rõ rành rành là vị đó đang vô vàn tạ ơn thầy khai thị, nhưng con ngàn vạn lần không chịu nói theo cách vậy đâu thầy ơi, cho dù là chữ dở kia để trong trăm ngàn cái ngoặc kép đi chăng nữa!!!
Con vẫn mỗi sáng mở nghe thẻ giảng của thầy, nghe hết thì lại tiếp tục nghe lại từ đầu, và đến nay con vẫn lặng người vỡ òa lẽ thật mà thầy chỉ dạy qua các bài giảng hay qua mục “Hỏi-đáp”. Vì nếu không có thầy khai thị, không biết bao nhiêu kiếp nữa con vẫn không biết trở về chiêm nghiệm sự thật qua chính thân thọ tâm pháp nơi mình : gốc là đây và biến hóa cũng từ đây. Con thấy con may mắn vô cùng vì được sinh ra ở Việt Nam. Nếu sinh ở nước khác, dùng ngôn ngữ khác, sao con có được phước lành được nghe pháp thầy giảng. Thầy ơi, con không biết có bậc Hòa thượng nào mỗi ngày trả lời từng câu hỏi của Phật tử như thầy không hả thầy, để chúng con thắc mắc là được giải đáp ngay, để sự đón nhận Phật pháp trở nên thật nhanh và thuận tiện đối với chúng con vô cùng!!!
Những năm trước, ngày nào đảnh lễ Phật, con cũng đều nguyện cho con gặp được Minh Sư, được gặp Chánh Pháp, và con chẳng bị thu hút bởi những điều cao xa hay thần thông gì cả. Và chư Phật từ bi, Pháp nhiệm mầu đã cho con được nghe thầy giảng.
Và con càng biết ơn thầy nhiều hơn, Bậc ngộ đạo đã chỉ ra lẽ thật cho chúng con, nên càng nghe giảng, cái thấy chúng con ngày càng mở ra, vỡ òa ra, sự che lấp ngày càng giảm bớt. Trước khi được nghe thầy giảng, từ Phật tánh (trước đây con chỉ nghe từ này) với con thật quá xa xỉ và mơ hồ. Thế mà qua thầy giảng, Tánh biết chói sáng được chỉ bày ra rất thật, rất rõ ràng và ngay đây, con nghe nhiều điều giảng từ thầy mà rúng động cả tâm can. Từ lúc đó tâm con không còn sự trống vắng vốn có từ nhỏ. Mỗi ngày, mỗi ngày nghe giảng, đọc mục “Hỏi đáp” con càng rõ đường đi nẻo về. Bài giảng nào của thầy nghe xong con đều cảm nhận “hay và quý giá vô cùng, mong cho ít nhất là những người xung quanh con được nghe và nghe hàng ngày như con”. Ơn thầy con biết diễn đạt sao đây, nên khi đọc nhận xét theo cách đó, con chảy nước mắt thầy ơi!!!

Nói Thầy giảng pháp dở
Con chẳng chịu bao giờ
Dù rằng khi nhận xét
Còn tùy thuộc căn cơ

Bậc Minh Sư giảng đạo
Chỉ nguyên lý giản đơn
Mà tròn đầy chân lý
Sự thật ở đâu hơn?

Chúng con được nghe pháp
Cái thấy dần mở ra
Để trở về tự tánh
Ngay đó chẳng đâu xa

Vì muôn vàn bài học
Đều phải học cho thông
Khi tự tánh soi chiếu
Sẽ hòa cùng hư không

Con cúi đầu kính bái
Đảnh lễ Thầy từ xa
Không nhờ Thầy khai thị
Con luân hồi …bao la

Con xin được cúi đầu đảnh lễ!!!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-10-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư ông.
Sao con thấy lúc này con nghe pháp không còn hiểu như trước nữa. Con rất thích nghe pháp sư ông giảng nhưng bây giờ trong con có cảm giác như bị bão hòa vậy. Con kính mong sư ông cho con lời khuyên, con kính tri ân sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »