loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 9 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'phiền não'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-10-2022

Câu hỏi:

Kính đảnh lễ sư!
Con gặp phải một vấn đề là con luôn cảm thấy có lỗi với gia đình, cảm thấy bất hiếu với cha mẹ. Hồi con là sinh viên, có quen chồng con, lúc đó chồng con bị bệnh nan y , ko hiểu sao con lại yêu, và muốn che chở cho anh. Trong suốt thời gian lấy nhau, con ko yêu cầu a phải kiếm tiền vì con nghĩ a bị bệnh thì việc sống vui vẻ là quan trọng nhất, con để a theo đuổi đam mê, rùi một mình con gánh vác gia đình. Nhưng về phần ba mẹ, con luôn thấy bất hiếu, vì con cái phải lấy chồng chỗ sướng mà con lại như đàn ông gánh vác hết, con cố gắng gồng mình lên ko than thở với ba mẹ, cố gắng làm nhiều tiền về để bù đắp khoản thiếu tiền mà chồng con ko kiếm đc. Để tránh việc ba mẹ hỏi tiền chồng con có làm ra ko. Con ko hề tâm sự với ba mẹ.
Con tưởng là con sẽ đủ cao thượng và mạnh mẽ để vượt qua nhưng con đã đánh giá mình quá cao, trong thâm tâm con vẫn muốn chồng đi làm đem tiền về nhưng 10 năm chồng con vẫn đi làm, làm giám đốc công ty, tự kinh doanh nhưng vẫn ko đưa tiền cho vợ vì con hỏi thì anh nói là đầu tư mở thêm này nọ, con vẫn hy vọng. Nhưng con ko tâm sự với ba mẹ nên con bị stress nặng. Lúc đó con chưa biết đến Phật pháp nên luôn tìm cầu bên ngoài để giải toả. Rốt cục thì chồng con làm ăn vỡ nợ sau dịch. Con vì một mình gánh vác nên ko có tiền, ko có đất tích lũy, con phải vay nhiều ngân hàng giúp cho chồng, song món nợ lớn, giang hồ tìm đến nhà con. Thật sự con vỡ mộng. Trước đó một vài tháng con mới biết đc Phật pháp nên con hiểu nhân quả, ko có sân hận chồng. Sau đó giang hồ vào tìm nhà con. Lúc này mẹ và ba con mới biết sự việc. Vợ chồng con thống nhất li dị để bảo đảm việc con có công ăn việc làm nuôi con và trả nợ những khoản con vay cho chồng. Về phần ba mẹ con, con luôn cảm thấy mình có lỗi lớn, từ việc lấy chồng con, cho đến việc con lo cày cuốc kiếm tiền đem trả nợ hết, tài sản trong nhà ko còn gì, ba mẹ già yếu mà con ko có tài sản gì trong người để lo cho ba mẹ ốm đau. Con mong thầy cho con lời khuyên. Con có nghe những bài giảng của thầy và con biết việc quan sát sự sinh diệt của phiền não chứ ko phải đoạn trừ nó. Nhưng con hay bị cuốn theo cảm xúc chứ ko quan sát đc. Mỗi lần ba con trách con là có tiền đem cho họ hết là con lại khóc. Nghĩ đến việc mình bất hiếu quá con lại khóc. Làm sao để bình tĩnh quan sát đc cảm xúc của mình ạ. Con xin cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy.
Sau bao nhiêu năm tu học con mới hiểu Tứ Đế là một nghệ thuật sống hơn là tu này nọ. Khi con sống bằng tập đế, tức vô minh ái dục thì khổ đế sớm muộn gì cũng đến dù cho mình chẳng muốn, và khi con sống bằng đạo đế thì chẳng phải cầu an lạc giải thoát gì tự nhiên cũng đến thôi, chẳng liên quan đến ông thần bà thánh nào cả, đó là quy luật, nguyên lý, chân lý ngàn đời.
Nhưng con thấy rằng, nhiều khi con biết mình sống bằng tập đế và biết rằng sẽ đưa đến cái khổ nhưng con không kìm lại được, như một thói quen, một năng lực ngủ ngầm nào đó cứ thúc đẩy con. Trong một ngày con sống nhiều bằng tập đế, ví như ăn, con biết tham ăn món này là không thích hợp, đưa đến bệnh tật, khó chịu... nhưng gặp là con vẫn bị hút vào.
Vậy xin thầy có phương pháp, phương án nào, cách thức nào, kinh nghiệm nào của thầy chỉ dạy cho con với ạ.
Con xin tri ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2022

Câu hỏi:

Thưa sư ông, con thấy được những ràng buộc nơi tâm và thân trong đời sống gia đình, nên con không muốn kết hôn, không muốn bị ràng buộc. Những nhân duyên đến để con hình thành một mối quan hệ tình cảm thì con thường tìm cách thoát khỏi trước khi mối quan hệ có thể bắt đầu. Con biết thái độ đó của con là do con đã thấy biết những khổ lụy của đời sống tình cảm ràng buộc gia đình mang lại nên con muốn xả ly. Nhưng con không chắc có phải mình đang né tránh bài học của pháp hay không. Mong sư ông cho con lời khuyên về thái độ và nhận thức của con. Con kính tri ân Sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-10-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy cho con hỏi giáo lý của Đức Phật cốt lõi là đề cập đến sự vận động, chuyển hoá phức tạp của vật chất và năng lượng trong vũ trụ. Và giác ngộ giải thoát chính là cách để thoát khỏi sự vận động, chuyển hoá này phải không ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-10-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Thưa thầy, con có hai câu hỏi:
1. Con thấy có một số người chưa có đức tin ở tôn giáo nào nhưng sống đạo đức và thuận pháp một cách tự nhiên. Vậy việc họ chưa gặp chánh pháp và chưa có pháp học, pháp hành thì có điều gì thiệt thòi khi những hạt giống có sẵn đó không hướng đến Tam bảo và sự giải thoát ạ?

2. Việc làm thiện pháp để hướng đến lợi người, lợi mình thì có phải vẫn là sự tạo tác mà chưa có tinh thần buông xả, ly tham ạ? Khi con làm việc tốt thì con thấy vẫn còn xen lẫn cái tâm tham còn mong và nguyện gặt quả giải thoát, mặc dù con chỉ ghi nhận và hiểu đó cũng là cách hướng tâm lực và phước lực đến sự giải thoát.

Con xin tri ơn và mong Thầy khai thị ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-10-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Trải qua những phiền não con thấy mình chỉ tích góp một đống kiến thức nhưng thực ra gần như chưa hiểu gì Thầy ạ. Đức Phật dạy không chấp trước, không dính mắc thì con dính mắc rất nhiều vào tư tưởng của mình. Con nhìn sự việc một cách nông cạn và chấp vào những hình tướng bên ngoài. Giờ con hiểu hơn được lời Thầy dạy “Tu là sống trải nghiệm, chiêm nghiệm”.
Con thành kính cảm ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-09-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy con vừa nhận biết được một việc con xin trình pháp ạ.
Thông thường khi phiền não khởi sinh, con hay có xu hướng chống đối và muốn bỏ nó đi. Con có thể dùng pháp học đã biết để áp chế nó hoặc cố gắng nhìn nó sinh diệt nhưng ẩn đằng sau vẫn là mong muốn dẹp bỏ nó. Con nghe pháp hiểu là cái thấy chỉ là quan sát hiện tượng và không thêm bớt hay mong muốn gì nhưng khi hành vẫn bị vướng mắc. Đến hôm nay con nhận ra mong muốn dẹp bỏ phiền não (hay can thiệp vào pháp) là chuyện không thể. Bằng chứng rõ ràng là khi con muốn dẹp bỏ phiền não thì chỉ là phiền não chồng thêm phiền não. Và khi mình hiểu rõ được 1 sự thật là mình không thể can thiệp vào pháp được tự khắc mong muốn dẹp bỏ nó sẽ tự buông ra và mình chỉ nhìn nó như nó đang là như vậy. Nghĩa là chấp nhận phiền não và thừa nhận sự có mặt của nó. Đến lúc này mới là thiền tuệ.
Xin thầy cho con biết con nhìn nhận vậy có đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy con đọc sách và có biết về hạnh phúc vô điều kiện, đó là hạnh phúc dù ngoại cảnh có như thế nào đi chăng nữa. Vậy khi ngoại cảnh không như ý con muốn khiến con bực mình, phiền não thì con sẽ dẹp cái sự bực mình, phiền não đó qua một bên, cố gắng hạnh phúc vô điều kiện, vui vẻ, chấp nhận. Hay con vẫn cứ bực mình, phiền não và âm thầm quan sát, giải phóng nó ạ? Cách nào thật sự hiệu quả hơn ạ?
Con xin cảm ơn thầy rất nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2022

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy.
Thầy ơi, con xin trình bày sự phiền não trong con như sau:
Từng ngày qua đi, phiền não vẫn hiện lên trong con.
Ảo tưởng về một ngày đi làm với những khó khăn, áp lực, tiếp xúc nhiều người và có những việc như ý, bất như ý.
Có những thứ lợi mình lợi người và có những thứ hại mình lợi người.
Tất cả những thứ đó cứ hiện lên trong con dẫn đến con cũng không muốn làm công việc hiện tại, con muốn tự do, muốn làm việc hợp với mình. Nhưng hoàn cảnh gia đình (sự ràng buộc với vợ con, cần tài chính để nuôi các con) nên con lại phải tiếp tục không thể chiều theo ý của bản ngã, con lại chấp nhận sự phiền nào đó.
Nhưng, ý định dừng công việc hiện tại có vẻ ngày càng gần và đạt được sự tự do ngày càng gần và hiện tại phiền não cũng ngày càng tăng lên.
Thầy ơi, vậy có phải Pháp phiền não đang dạy con một điều gì đó phải không ạ, để con có những sự lựa chọn đúng đắn trên con đường học đạo?
Con cũng thầm cảm ơn Pháp, cảm ơn Thầy vì có lẽ con cũng dần nhận ra được vấn đề của mình trong sự phiền não ạ.
Xin Thầy khai thị thêm cho con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »