loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 101 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giới luật'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-06-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy,
Trong quá khứ, con đã từng quy y nhưng do vô minh nên con đã từng phạm đủ 5 giới. Các nghiệp đến với con theo đúng lẽ tự nhiên, con đã hiểu ra đó là những bài học con cần học và không có gì oán trách, nhưng thỉnh thoảng vẫn xen lẫn nỗi buồn. Từ khi biết Phật giáo Theravāda, mỗi khi con vào chùa con đã được đọc tam quy và thọ ngũ giới từ quý Thầy. Hiện nay con giữ 5 giới và 8 giới một số ngày, hàng ngày vẫn theo pháp tạ sám của Thầy nhưng thi thoảng nghĩ về việc cũ thì lòng con vẫn ray rứt không yên, con càng thấm thía vì sao Đức Phật khuyên phải nên giữ giới. Việc ray rứt con biết đây là tâm bất thiện. Con thành tâm sám hối, con kính mong Thầy chứng minh lần nữa về sự sám hối này của con. Và con mong Thầy cho con lời khuyên hàng ngày con phải thực tập thế nào và mỗi khi có sự ray rứt trỗi dậy thì con phải làm gì ạ?

Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy,
Hôm qua, anh trưởng nhóm Giác Ngộ chúng con có đưa lên nhóm rằng một Sư cô quê con, đang trụ trì một chùa, muốn kêu gọi Phật tử cúng dường để thỉnh 7 tượng phật Dược sư và anh thông báo mong mọi người phát tâm cúng dường để hỗ trợ Sư cô hoàn thành tâm nguyện. Lúc nhận được tin, tự dưng tâm con trở nên hoài nghi. Con nhớ mình đã đọc ở đâu đó rằng Việc cúng dường phải do Phật tử hoàn toàn tự nguyện. Quý Tăng Ni không được kêu gọi Phật tử cúng dường, như vậy là phạm giới, nên con đã không tham gia. Nhưng cũng vì thế mà hôm qua đến giờ con cứ bị vướng mắc ở việc này. Thực sự con không phải lo sợ vì mình làm vậy thì bị trả quả hay bị trừng phạt gì hết. vì con hiểu Phật ở trong Tâm mình còn kia chỉ là tượng. Mà con chỉ phân vân việc con làm nếu chỉ vì suy nghĩ rằng: tượng Phật chỉ là tượng, Sư Cô kêu gọi cúng dường là phạm giới, nếu mình ủng hộ mình góp phần làm Sư Cô phạm giới vì vậy mà không làm thì có đúng hay không? Nếu anh trưởng nhóm đã kêu gọi mà mình không tham gia có phải mình đang đối kháng, và làm tổn thương đến anh ấy không? Việc không lớn, nhưng con lại dính mắc cứ để nó trong ý nghĩ. Con vẫn tỉnh giác nhưng có nhiều việc xảy đến mình vẫn cảm giác xử lý của mình không được thông suốt. Nên Con trình bày mong được Thầy chỉ dạy.
Con kính chúc Thầy sức khỏe thường an.
Con, Diệu Pháp.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-06-2021

Câu hỏi:

Kinh thưa thầy cho con hỏi, giới cấm thủ có phải là bản ngã chấp thủ giới luật không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-05-2021

Câu hỏi:

Thầy con xin hỏi tại sao giới luật lại cấm ca hát và xem hát. Đôi khi con nghe hát kinh pháp cú con thấy tác ý rất tốt trong việc tu tập. Nếu con cứ nghe hát kinh pháp cú thì con có phạm giới ko ạ. Con cảm ơn

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy, vì sao khi xúc phạm một vị có đức độ thì tội nặng hơn xúc phạm một người bình thường ạ? con kính tri ân thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2021

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ sư Ông,
Cuộc đời con thật là may mắn khi kiếp sống này gặp được 02 bậc Minh Sư, con xin phép được gọi tên ra ạ.
1. Đó là sư ông.
2. Sư ông Giới Đức.
Dạ sau đây con xin trình pháp và thực nghiệm theo lời bài giảng của sư ông!
Con hay nghe pháp sư ông giảng!
1. Có lần sư ông giảng đoạn nói về "Tâm Từ", một con muỗi khi chích vào người (Người không tu tập thì đập con muỗi chết), (Vị thiền sư thì để con muỗi chích rồi con muỗi sẽ tự đi).
Dạ con thực tập và trải nghiệm như sau:
Có lần con nằm nghỉ, (có một, hai con muỗi đến chích hút máu để sinh tồn, con định đập chết nhưng lúc đó con để vậy rồi trải nghiệm, lúc ban đầu thì con khó chịu lắm sư ông, cảm nhận được cái kim chích của con muỗi, lúc đó con nghĩ và nói thầm, thôi hút xong rồi bay đi nhé rồi quan sát thì dần dần cảm giác đau không có nữa, lúc đó con muỗi vẫn hút máu nhưng không làm con đau, không làm con bị sưng, nhiều lần như vậy thành quen, giờ muỗi cắn thì con thấy ngứa nhưng không còn khó chịu nữa!.
2. Có lần con nhức răng, nhức chân, nhức đầu, sốt, cảm giác nhức răng đến nỗi dây thần kinh nó nhức "bưng, bưng" quằn quại cả đêm, đến khi nghĩ đến bài giảng của sư ông "Để tâm rỗng lặng trong sáng" cảm nhận sự việc đang diễn ra thì mọi thứ đau, nhức giảm, giảm dần và triệt tiêu, từ đó đến nay con không còn nhức răng nữa, đôi lúc sốt, với đau dạ dày thì cảm nhận cơn đau như sư ông dạy thì một hồi là hết!.
Con xin cảm tạ Sư Ông!.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-04-2021

Câu hỏi:

Thầy kính mến,
Cũng mấy năm rồi, con thường có cảm giác ân hận vì hành vi sát sanh của con trong giờ sinh học hồi con học cấp 2. Nay con xin sám hối với thầy.

Tiết học sinh học hôm ấy tụi con phải mổ bụng con ếch còn sống để xem bên trong. Rồi sau đó là phải đập đầu con cá để xem bên trong. Con làm vì muốn được điểm cao.
Nay con đã hơn 30 tuổi, vậy mà khi ngồi một mình con vẫn nhớ lại cảnh tượng đó, con ăn năn vì đã giết 2 mạng sống vì muốn khám phá và đạt điểm tốt.

Ngoài việc sám hối, con nên làm gì ạ? Kính thầy chỉ bảo cho con. Con cảm ơn thầy nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-04-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!
Xin thầy từ bi cho con hỏi: đôi khi trong đời sống vì không muốn người thân, bạn bè lo lắng cho mình, con có nói đôi điều không đúng sự thật. Ví dụ: khi con đang tìm việc, nhưng ai đó hỏi con đang làm gì, thì con trả lời đang làm việc này việc kia, (dựa theo những công việc trước con đã làm, dù hiện tại con đang chưa có việc) nhưng con trả lời không phải với tâm lừa gạt để vụ lợi, thì con có đang phạm giới nói dối không ạ? Xin sư ông từ bi khai thị. Con xin thành kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-03-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Thưa thầy, con rất hoan hỉ, vui mừng khi được thầy ban pháp danh. Con nghe pháp thoại của thầy cũng được 6 năm rồi, luôn ước ao được một lần gặp thầy. May mắn cho con năm ngoái thầy ra Hà Nội con đã được gặp thầy. Tuy chưa có cơ hội được nói chuyện trực tiếp nhưng con có phát nguyện theo lời thầy hướng dẫn đại chúng trong buổi giảng pháp hôm đó nguyện trọn đời giữ Tam Quy Ngũ Giới.
Sau buổi đó con thấy sự tu tập của con có sự biến chuyển rõ rệt, con dần thấy ra những cái vi tế hơn. Con chưa hiểu rõ nguyên nhân nhưng hôm qua sau khi thầy ban pháp danh con chợt thấy ra nguyên nhân của sự thay đổi đó. Sau khi đọc phát nguyện giữ Tam Quy Ngũ Giới con chú ý đến tâm mình hơn. Con luôn để ý xem mình đã Tam Quy chưa (nhất là xem mình có thuận pháp chưa hay chống đối pháp), mọi suy nghĩ hành động con cũng quan sát xem có phạm Ngũ Giới chưa, đặc biệt con quan sát các ý sinh khởi, thấy và hiểu tâm mình nhiều hơn.
Thưa thầy con còn dính mắc nhiều thế tục, con thấy người thân, nhất là chồng con dính mắc nhiều vào con, hơn nữa người thân con có nhiều chấp thủ nên thường bất toại nguyện và đau khổ. Con thấy con phần nào kết nối được mọi người và giúp họ có một sự yên bình nhất định, con thấy khi nói chuyện hay ở bên con họ ít suy nghĩ, suy diễn hơn. Mặc dù con không làm gì cả, con không hay nói chuyện, không tham gia nhiều vào bàn bạc chuyện gia đình, con chỉ sống chân thành và yêu thương.
Lòng con muốn xuất gia nhưng con biết duyên chưa tới. Sống và làm việc ngoài đời có nhiều chuyện con không biết có phạm giới không, nhiều khi bên ngoài làm 1 đằng nhưng trên văn bản giấy tờ lại ghi 1 nẻo, người ta xưa nay cứ làm thế như là luật bất thành văn vậy, nhiều khi hình thức, không làm nhưng vẫn báo cáo hay.
Con băn khoăn như vậy có phải nói dối không, con xét xem có hại mình, hại người không thì trình độ hạn hẹp của con lại không đủ để biết. Con xin thầy từ bi chỉ dạy cho con, con cảm ơn thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy, con xin trình pháp.
Con mới xuất gia nên đang học về giới luật và uy nghi. Con được dạy phải rèn luyện huân tập những thói quen tốt như đi đứng chậm rãi, chào hỏi, ăn uống,... theo trong sách dạy uy nghi. Một lần con đang ngồi ăn cùng 1 sư cô thì 1 sư cô khác mang bát tới ngồi cùng. Sau khi chắp tay quán niệm thầm trước khi ăn, sư cô đó xá chào con và sư cô kia rồi bắt đầu ăn. Vài phút sau sư cô quay sang hỏi sư cô kia rằng có nhìn thấy sư cô quán niệm và xá chào trước khi ăn không? Sư cô kia trả lời có. Để chắc chắn sư cô lại quay sang hỏi con cũng câu hỏi đó, con trả lời là con thấy sư cô đã chắp tay quán niệm và xá chào 2 người cùng bàn. Lúc đó Sư cô thú thật là đã hành động theo thói quen, không hề chánh niệm nên không nhớ biết gì cả.

Con đã nhận ra lời thầy dạy về mọi thói quen tập khí dù ta gọi là tốt xấu gì cũng là gốc của vô minh thất niệm. Nếu ta rèn luyện việc gì để trở nên thuần thục chính là do ta chấp có, trụ vào pháp đó. Vì thế khi học và hành giới luật và uy nghi con học để biết sống đúng tốt chứ không phải chấp vào giới tướng bởi vì cuộc sống mới mẻ mỗi phút giây nên chỉ khi chánh niệm tỉnh giác mới hành động đúng tốt chứ không phải hình thức của hành động được chế định đó. Con thấy ra lối sống trung đạo: học và hành theo giới luật uy nghi mà không rơi vào tà kiến giới cấm thủ, và tại sao tu không phải là rèn luyện để trở thành con người đẹp cao siêu theo một lý tưởng nào cả.
Con xin Thầy chỉ dạy thêm cho cái thấy của con.
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »