loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 572 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tri ân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-10-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,
Gần đây con đọc trang web này, thấy có nhiều người đã thấy ra nguyên lý sống Đạo, thật là lợi ích cho họ!
Mong Sư Ông được thọ lâu!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-10-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Nhân ngày lễ Kathina, con kính chúc Thầy và Quý Tăng, Ni mạnh khỏe, thân tâm thường lạc. Con xin chia sẻ bài thơ của Thầy:

Cuộc đời là vị Thầy
Dạy biết bao chân lý
Chính nước mắt vơi đầy
Là những lời khai thị.

Con xin sống trải nghiệm với Pháp đang là, sống tỉnh thức, trong từng khoảnh khắc với chính mình và với xung quanh.
Con kính cảm ơn Thầy đã dạy dỗ và luôn làm chứng nhân cho hàng hậu học chúng con.

Con kính đảnh lễ tạ ơn Thầy, tạ ơn ba ngôi Tam bảo!
Con, Chân Liễu Khai.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2021

Câu hỏi:

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật
Con kính đảnh lễ thầy. Hôm nay con cùng bạn con Phùng Thu Hương (người bạn đã dẫn dắt con đến với pháp của thầy), cùng hai cháu gái của con, Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Hồng Nhung xin cúng dường vào tổ đình Bửu Long một chút tịnh tài nhỏ. Con không biết dùng lời lẽ gì để bày tỏ hết lòng biết ơn của con đối với thầy. Mấy tháng nay con vẫn thực hành theo pháp của thầy "tu mà như không tu". Con nhận thấy cuộc sống của mình nhẹ nhàng hơn. Giảm bớt được phần nào tâm sân, tâm tham, tâm đố kỵ, dính mắc. Giờ đây trong cuộc sống hàng ngày vẫn những công việc đó trong gia đình hay ngoài cửa hàng (con buôn bán ngoài chợ), khi con tiếp xúc với những khách hàng khó tính hay những việc làm mình không hài lòng, con không còn cái tôi hay tâm đối kháng như trước kia nữa. Bây giờ con mới thực sự hiểu rõ đạo và đời phải gắn liền với nhau như thế nào ạ. Con cảm thấy rất vui thầy ạ. Thôi, con cũng không muốn làm mất thời gian của thầy. Con xin kính chúc thầy cùng chư tăng trong chùa thân tâm thường lạc ạ.
Con chào thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2021

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Hôm nay là gần tròn một năm con được biết đến các bài giảng của Thầy. Thời gian nửa năm gần đây con gặp nhiều chuyện dồn mình đến đường cùng và con cũng không nghe các bài giảng của Thầy nữa. Thế nhưng với những trải nghiệm trong cuộc sống, con càng nhận ra nó giống như những gì Thầy dạy. Con nghe lại pháp thoại Thầy giảng, hạnh phúc lắm Thầy ơi! Con viết những dòng chữ này xin tri ân tất cả nhân duyên hội tụ để cho con được nghe Thầy giảng, con xin được bày tỏ niềm hạnh phúc, hân hoan của người con Phật với Thầy. Con tin chắc chắn một điều bằng kinh nghiệm của chính mình, đạo không thể tìm kiếm được ở nơi nào khác hiện tiền và chỉ cần trọn vẹn với hiện tiền thôi.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2021

Câu hỏi:

Con kính chúc thầy sức khoẻ, con rất biết ơn những bài pháp của thầy.
Trước kia con không biết thầy, con có nghe pháp của một vị thầy khác có nhắc đến tên thầy.
Vậy là con vào youtube tìm thầy, nghe pháp của thầy, mặc dù con không thấy ra sự thật như thầy dạy nhưng con vẫn rất siêng nghe để học hằng ngày.
Hôm nay con gửi cúng dường thầy và các quý sư trong chùa.
Hy vọng một ngày con được gặp thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2021

Câu hỏi:

Chào quý thầy và quý ban quản trị,

Con xin phép kính ơn các thầy của Trung Tâm Hộ Tông. Những điều con viết đây không phải là một câu hỏi, con viết vì muốn cám ơn. Vì con gần đây mới có duyên đi theo đường của Đạo và đang trên những bước ngắn, nhỏ để bước về phía hiểu biết và tư tưởng của Phật Pháp Nguyên Thuỷ, trong đó, các pháp thoại, các sách và các trả lời của thầy Viên Minh, làm con vỡ lẽ ra rất nhiều điều và thực sự đã có cuộc sống bình tĩnh hơn rất nhiều so với con trước kia. Con trân quý thầy Viên Minh với toàn bộ phong thái, trí tuệ và sự ân cần của thầy, thầy như ánh sáng. Từ khi nhờ thầy hướng dẫn, hiểu rằng các pháp vẫn luôn vận hành như nó là, do đó, con xin được phép viết lời cảm ơn đến thầy, ngay cả là trước khi con có thể gặp được thầy thì thầy đã giúp con quá nhiều, nên con xin cúi mình cám ơn và xin phép thầy cho được mang ơn thầy. Bên cạnh, con cũng biết các quý thầy khác cũng góp rất nhiều tâm để con duyên tiếp xúc với Phật Pháp Nguyên Thuỷ, ở đây, con cũng xin cúi mình cám ơn tất cả.

Con trên bước đường học tập và sống, sẽ vững bước vì biết bên cạnh con còn có những người cũng nghiên cứu Phật Pháp và sống cuộc sống trong lành. Con cũng mang ơn các quý thầy vì đã mang về và phát triển Phật Giáo Nguyên Thuỷ ở Việt Nam, là duyên lành cho con về ngôn ngữ và địa lý cho việc thỉnh pháp.

Lời cuối, con cám ơn nhiều lắm. Con nguyện các việc con làm sẽ tạo sinh được các năng lượng lành, và bằng tâm nguyện, con hy vọng sẽ được chút gì đó giúp được các thầy và cũng góp cho Phật Pháp Nguyên Thuỷ, cũng là lời cám ơn chân thành của con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2021

Câu hỏi:

Kính thầy.
Con nghe pháp của thầy mới được một thời gian gần đây. Con thấy như đã có phước duyên nghe được chánh pháp giữa một rừng pháp đang trôi nổi của biển Phật học. Sau khi đọc Thực Tại Hiện Tiền của thày. Con thấy thật may mắn vì đã gặp và phần nào hiểu được mạch pháp đơn giản, trong sáng và thực tế của thày. Mát mẻ, trong lành nhưng hiếm hoi như hạt mưa rơi trên sa mạc vậy...
Con tri ân công đức khai ngộ của thày ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2021

Câu hỏi:

Với hết lòng tôn kính con kính tri ân Đức Phật đã chỉ cho chúng sanh con đường giác ngộ, giải thoát. Con kính tri ân pháp đã cho chúng con gặp được Thầy. Và con kính tri ân Thầy vì đã từ bi, nhẫn nại khai thị cho chúng con. Nhờ những ân đức ấy mà ngay trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại này chúng con vẫn giữ được sự an yên & vững chãi! Chúng con như được chuyền ngọn lửa từ nơi Thầy để có thể tự giúp mình, người thân & cả những người hữu duyên!

Tâm cầu đạo vỡ òa gặp chánh pháp
Pháp chỉ bày “giản dị mới uyên thâm”
Trực nhận con đường ngay nơi mỗi bước
Vạn dặm dài phía trước cứ thong dong!

Con kính chúc Thầy cùng tất cả Chư Tăng & các Cô Tu Nữ một ngày mới nhiều an lạc!
Con kính chúc tất cả quý đạo hữu nhiều an lành!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-08-2021

Câu hỏi:

Mô Phật, thưa thầy con đã nghe pháp của thầy khoảng 4 tháng trở lại đây, con thấy tu rất là dễ và thiết thực chứ không gì phức tạp, tu là trở về thực tại chứ không phải để trở thành, để điều chỉnh nhận thức và hành vi của bản thân rất thực tế. Con đã loại bỏ tư tưởng bám víu bên ngoài của con và con đã nghiên cứu đạo Phật được 4 năm. Con đi theo thiền tông thấy rất mơ hồ, đạo Phật rất xa với mình vì phải ngồi thiền nhiều, kinh văn thì trên văn tự nhiều. Thầy đã giải cho con được mối nghi là con sống trên đời này để làm gì, ví dụ hạt mít đã giải mã cho con.
Bây giờ con đã hiểu nhiều lắm và thẳng bước mà đi trên con đường này không còn nghi ngờ nữa, bây giờ con sẽ trải nghiệm cuộc sống thực như thầy nói. Tất cả mọi điều xảy ra với mình đều đúng lúc và đều đáng xảy ra, đều đáng gặp. Con thành thật tri ân thầy cho con nghe được pháp của thầy, đây là phước duyên của con. Theo con trải nghiệm thấy pháp của thầy rất thực, con nghĩ đạo Phật phải thực tế vậy chứ xa xôi mầu nhiệm đâu được. Nhờ thầy góp ý thêm dùm con, thành thật biết ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-07-2021

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ sư ông.
Chắc giờ này sư ông đã ngủ rồi đúng không ạ. Nhưng sư ông ơi. Con vừa nghe bài pháp thoại tứ diệu đế, bát chánh đạo, giới định tuệ của người giảng trên Youtube. Một bài pháp ngắn nhưng con cảm thấy con đã sống trọn vẹn từng giây phút khi nghe sư ông giảng. Bỗng con cảm thấy hoan hỷ và con muốn viết những lời này trình với sư ông. Với tất cả lòng tôn kính, con xin kính đảnh lễ Phật. Con xin kính đảnh lễ Pháp. Con xin đảnh lễ sư ông với lòng biết ơn vô hạn. Sư ông đã giúp con hiểu ra rằng. Mọi thứ rất nhẹ nhàng. Chỉ cần sống trọn vẹn trong thấy chỉ biết thấy, trong nghe chỉ biết nghe, trong xúc chỉ biết xúc... ngay đây và bây giờ. Không cần phải gồng mình để cố nạp kiến thức đạo Phật như trước đây con vẫn mãi chạy theo để rồi thân tâm con ở đâu con cũng không biết. Thời gian qua, đọc sách, nghe pháp sư ông giảng con mới thấy việc tu học của con không bị rơi vào một khuôn khổ phép tắc rập khuôn nào cả.
Con xin cảm ơn sư ông và con chúc sư ông nhiều an lạc ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »