loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 601 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tri ân'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-08-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Trên hành trình trải nghiệm đời sống, tự tu học, rồi tự thấy ra, rồi lại mắc kẹt vào quan niệm mới, rồi lại bầm dập... con mới thấy để gặp được một người chỉ thẳng ra cho mình cách tự nhận ra sự thật, quả là hiếm có.

Ngoài kia có biết bao nhiêu người với đủ loại căn cơ và các mức độ bám víu, mê mờ khác nhau... nên mới sinh ra hàng trăm ngàn các phương pháp thực hành đối trị, rồi người thế gian không hiểu nên khi xong việc lại vẫn cứ tiếp tục bám chấp vào những phương pháp đối trị như thế.
Vậy nên con luôn cảm thấy xúc động, thật khó nói nên lời, về sự giản dị uyên thâm, bản lĩnh, cũng như sự trung thực tuyệt đối của thầy khi chỉ cho mọi người cách tự thấy ra.

Người ta hay nói: “Cho cần câu, chứ không cho con cá”. Trong khi các phép đối trị chỉ giống như những con cá nhất thời cứu người khi đói kém, thì việc tự thấy biết tâm, cảnh mới chính là “cần câu”, để mỗi người tự trở về mà thấy ra sự thật.

Và trong hàng trăm mạnh thường quân cho con cá, thì mấy ai dạy người biết tự câu?

Bởi vì, để dạy một người biết tự nương tựa vào chính mình, tự nhìn ra sự thật, tự là ngọn đuốc soi sáng mê mờ của chính mình, thì người chỉ dạy phải nhận biết rất rõ ràng đâu là pháp đối trị, đâu mới là pháp thực hành cốt yếu.

Nhưng chỉ có vậy thôi thì không đủ, mà người chỉ dạy còn cần có một sự tôn trọng vô cùng tới người đang mê mờ. Đó là một sự tôn trọng đến từ cái thấy sâu sắc rằng ai ai cũng bình đẳng và có khả năng tự học và tự thấy ra, dù người này hiện tại đang có mê mờ đến đâu.

Thầy vẫn hay nói “cũng chỉ nên nói cho người hữu duyên”, đó là một sự thận trọng cần thiết để tuỳ thuận và lợi lạc nhất cho người đang vướng mắc.

Nhưng con thật sự rất cảm động và biết ơn thầy khi chứng kiến thầy nhẹ nhàng tạo ra những cái duyên đó cho người tưởng là “chưa hữu duyên”

Như một hôm nọ, có người chạy đến hớt hải gặp thầy, bạn này có lẽ cũng không biết mình đang gặp ai, chỉ được nghe giới thiệu thì liền chạy đến xin cứu giúp. Mặt bạn xanh mét, giọng nói đứt quãng, tay run lẩy bẩy. Bạn đảnh lễ thầy rồi nói liền vài câu không ra hơi, rằng bạn bị ma đuổi, tâm lý hoảng loạn.

Thầy nghe xong liền mỉm cười nói bạn chờ, rồi thầy vào phòng lấy chiếc dây đeo tay.
“Đây, đeo cái dây này vào, con cứ yên tâm nhé”.

Có chiếc vòng đeo tay, bạn bình tĩnh hẳn, trông vui vẻ lạc quan hơn.

Lúc này, thầy mới hỏi bạn còn đi học hay đang đi làm, cách nhà bao xa, đi bằng phương tiện gì. Hoá ra hàng ngày bạn phải chạy xe máy đi làm 30km trên con đường khá đông và khói bụi.

Thầy nói với bạn như vậy cũng có thể gây stress, căng thẳng, mệt mỏi, và thầy dặn bạn nhớ có thời gian nghỉ ngơi.

Dù không nói ra nhưng bạn có biểu hiện bắt đầu nhìn nhận và quay trở về xem lại hoạt động thường ngày của mình với sự điềm tĩnh hơn.

Thầy ơi, vậy cũng là xong hai phép đối trị rồi, chiếc vòng tay trấn an sự hoảng loạn, và lời dặn nhớ nghỉ ngơi giúp thân bạn được bình an.

Với người khác có lẽ thế là lời chỉ dẫn đã xong. Nhưng bây giờ mới là lúc cho thấy thầy không bỏ rơi bạn.

Thầy nói với bạn, đại ý là, tuy vậy, điều quan trọng nhất, sẽ giúp con nhất, đó là khi con đang làm gì, hãy để ý và biết mình đang làm điều đó. Ví dụ như, khi con quét nhà, hãy biết mình đang cầm cây chổi như thế này, mình đang quét nhà như thế này... Khi con cầm ly nước, hãy biết mình đang cầm ly nước...

Bạn chú ý lắng nghe, và có lẽ sẽ thực hành.

Đón nhận lời dạy đó như thế nào, làm được tới đâu... đúng là tuỳ căn cơ của bạn. Nhưng thầy đã thật tài tình nương theo bạn để rồi vẫn có thể chỉ dẫn được cho bạn cách thấy biết. Có lẽ dần dần không chỉ trong sự việc, hành động, mà bạn sẽ để ý được cả diễn biến trong tâm trí của mình.

Thầy ơi, trong quá trình tìm tòi, con nhận ra không dễ gì để được nghe hay đọc về cách tự thấy ra mình một cách thật tự nhiên, trong sáng, dễ hiểu, không câu nệ quy trình, tư thế, ghi nhớ, hay lễ giáo.

Thậm chí, khi có những tài liệu hay pháp môn cổ xưa nào nói thẳng về việc thực hành thấy biết không chấp nhặt vào quy trình, tư thế, ghi nhớ, lễ giáo... thường thì đó từng là tài liệu tối mật, pháp môn thượng thừa, cho trình độ căn cơ vô cùng cao, phải chứng minh, chứng tỏ thế nào đó thì mới được chỉ cho... Chính vì vậy nên vô tình làm cho mọi người tự ti, chấp thủ, tự ám thị rằng bản thân mình hay bao người khác chắc sẽ chẳng bao giờ “đủ căn cơ” để tự thấy ra. Thế rồi nhiều hành giả vì một quan niệm, niềm tin như thế mà tự gây ra trở ngại cho mình. Tự thấy thì đứa trẻ khi được hỏi cũng có thể tự thấy, còn nhận ra được điều gì qua những cái thấy đó, thì chỉ cần đủ nắng hoa sẽ nở, thấy đủ dữ liệu thì sẽ nhận ra vấn đề.
Là một đứa trẻ hay một người lớn, một người mê lầm nhiều hay ít, tiến trình tuy dài ngắn khác nhau nhưng đều là vậy, cứ thấy đi rồi khi thấy đủ sẽ tự nhận ra.

Một điều khiến con xúc động nữa, là việc thầy khuyến khích người ta sống và trải nghiệm để tự chính sự chứng thực đó đem lại bài học cho bản thân. Giống như một người thầy không khuyến khích học vẹt, học thuộc lòng, ngồi một chỗ vì sợ sai, yên tâm ê a cả ngày những bài học của ai đó đã chép ra cho mình, mà động viên học trò tự thực hành thực nghiệm, tự đối diện với cuộc đời, tự dám làm dám chịu dám thấy ra.

Thay vì lo lắng sợ học trò làm bậy, sợ học trò không đủ căn cơ/ trình độ, thay vì tìm cách bao bọc cấm cản hoặc khoanh vùng... Thầy lại bảo thích sao thì cứ làm đi con, nếu ngã đau khắc tự biết, quan trọng là con có thấy ra không? (Còn không thấy thì cứ làm tiếp, sai tiếp, đau tiếp, con nhé :D )

Con thấy rằng phải có một sự tự tại vô ngại, không còn bị chi phối bởi thời gian, không gian hay bất cứ quan niệm nào, mới có thể đầy tỉnh táo và yêu thương như vậy.

Đôi điều tâm đắc con xin gửi đến thầy, và con biết ơn thật nhiều vì được biết tới thầy.
Con, Ý Ly

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-04-2022

Câu hỏi:

kính thưa thầy! Thời gian qua con rất may mắn được nghe pháp của thầy. Thầy khai thị cho con thấy rõ sự thật để cho con sống giữa cuộc đời nầy không còn trói buộc đau khổ. Con vô cùng biết ơn thầy. Con chúc thầy được nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc để khai thị cho chúng sanh. A-Di-Đà Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2022

Câu hỏi:

Con xin chào thầy.
Trước tiên con muốn cảm ơn thầy vì thầy đã giúp con nhận ra nhiều điều. Trước đây con rất tham vọng, tu để muốn đạt thế này thế kia... Những điều đó thúc dục bản ngã trong con luôn đi tìm kiếm... và phiền não đau khổ cũng liên tiếp theo đó mà nhiều hơn. Sau khi nghe pháp thầy giảng con nhận ra và buông bỏ tất cả những điều đó. Con thấy thân tâm mình nhẹ hơn và sống thuận duyên hơn,... Con cũng không đặt nặng kiếp này con giác ngộ hay không, con chỉ biết điều gì khiến con đau khổ ở hiện tại con sẽ buông bỏ nó.
Do con kiến thức nông cạn nên nói năng lủng củng, mong thầy hoan hỷ.
Con thành tâm tri ân công đức thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-03-2022

Câu hỏi:

Kính tặng thiền sư Viên Minh

Một miền trăng tịnh
Sương năm cũ
Bóng nhạn bên trời
Rụng tiếng đêm
Chuông mõ
Lẫn trong hồn gió núi
Đá trầm
Tịch lặng
Cõi như nhiên.

CẢM ƠN

Cảm ơn người đã khuyên tôi
Biết đi
Và biết
Dừng nơi phải dừng
Biết nhìn suốt cõi
Có Không
Biết buông bỏ hạt bụi hồng trần gian
Biết trong Tâm có Niết Bàn
Có hương huệ ngát cả trang kinh chiều
Cảm ơn giọt sương trong veo
Long lanh tận lúc tan vào vô biên.

Kính Ngài

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-03-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, thế là hôm qua con được gặp thầy ở lễ hội Huyền Không rồi, con vui lắm thầy ạ. Tối qua tham dự buổi toạ đàm, con cũng muốn nói vài lời tri ân đến các thầy, nhưng con ngại phát biểu trước đám đông quá. Nên con định bụng chia sẻ vài lời ở đây cũng được.
Con nghiệm thấy nhân duyên là điều kì lạ và thù thắng. Và có lẽ câu nói "khi người học trò sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện" chắc là cũng dựa trên định luật nhân duyên ấy thầy ạ. Con từng nghe pháp thầy Giới Đức, cũng nghe thầy Pháp Tông và cũng nghe từ thầy, còn gia đình con thì ít nhiều người đã từng đến thăm khám tuệ tĩnh đường của thầy Tuệ Tâm. Con và gia đình xin cám ơn từ tận đáy lòng đến các thầy.
Con nghĩ từng giai đoạn của tâm thức, cũng như căn cơ trình độ thì sẽ có người thầy phù hợp, ví như thân không khoẻ thì có lương y, người có tâm đau khổ thì có các thầy chia sẻ giáo pháp thấy sự khổ, vô thường, vô ngã. Bản thân con luôn cám ơn nhân duyên và tri ân đến các thầy. Hôm qua là dịp gặp được cả bốn thầy, được đặt bát cho các thầy khiến con và bạn con vui lắm. Từ khi thực tập theo pháp thầy, con thấy tự nhiên người nhẹ nhõm, bớt tầm bậy và lao xao -chỉ là bớt thôi thầy ạ- chứ con thấy tập khí mình còn sâu dày lắm, có điều nếu "khúc gỗ trôi sông" biết mình tập khí sâu dày, biết chánh niệm tỉnh giác, thì có ngày cũng trôi được ra biển thầy nhỉ.
Theo tiêu chí tối qua, mấy thầy nói nên ngắn gọn súc tích, không lan man, nên con thấy lời văn đã đủ dài, lời ít ý nhiều, sự tri ân gửi gắm ở đây thì đong đầy, con cám ơn các thầy nhiều lắm, đặc biệt là thầy, cám ơn nhân duyên mà pháp đưa đến để con nhận ra sự vô minh của mình, mong một ngày khi con "minh" thì con cũng có nhân duyên chia sẻ sự thấy của mình đến mọi người. Xin thầy chuyển lời cám ơn sâu sắc của con đến thầy Giới Đức, thầy Pháp Tông và thầy Tuệ Tâm thầy nhé.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-03-2022

Câu hỏi:

Bạch Thầy: Lần đầu nghe pháp của Thầy con đã khóc, khóc vì tâm mình như bừng sáng, khóc vì niềm tri ân vô bờ đối với Thầy, điều mà con tìm kiếm bấy lâu nay đã có Thầy khai mở. Sau đó mấy tuần, con đã copy gần 400 bài pháp thoại của Thầy vào máy nghe pháp để thuận tiện nghe được mọi lúc mọi nơi, đôi khi cả trong lúc ngủ. Con cũng mua các cuốn sách mà Thầy viết để khi đi làm có thời gian rảnh con lại mở ra đọc, để không làm ảnh hưởng tới ai. Tính tới nay đã gần 4 tháng, con nghe pháp thoại được gần 2 lượt, đọc mấy cuốn sách ít thì cũng 2, còn có cuốn đọc được 3 tới 4 lượt rồi. Con nghe và đọc cảm giác không biết chán, vậy mà thực tế con cũng chưa lĩnh hội được nhiều, để có thể vận dụng được nguyên lý cơ bản mà thầy chỉ dạy vào trong mọi sinh hoạt đời sống của chính bản thân mình. Nhưng có một điều mà con cảm nhận sâu sắc ngoài trí tuệ mà Thầy truyền trao, Thầy còn vô cùng từ bi và ấm áp. Thỉnh thoảng vào trang web nghe trà đạo, hình ảnh Thầy quá đỗi gần gũi và nhân từ con lại bật khóc vì sung sướng khi được có duyên lành học Phật từ Thầy. Khi vừa Tết ra con đã muốn được đến chùa để được đảnh lễ Thầy và tu học nên có viết mail hỏi Thầy, Thầy đã chỉ cho con liên hệ với chùa, nhưng dịch bệnh đang bùng phát nên con phải tạm gác lại kế hoạch. Nay con chỉ muốn gửi những dòng chữ này để bày tỏ niềm tri ân vô bờ bến tới Thầy, người cha mà con vô cùng kính yêu. Kính Thầy! (Con phật tử Diệu Hòa)

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2022

Câu hỏi:

Kính mừng Khánh Nhật Sư Ông - Bậc cao tăng CHÂN TU! Kính chúc Sư Ông luôn tràn đầy năng lượng, ban rải an lành trong mỗi bài pháp thoại và những những câu trả lời đến đại chúng mỗi ngày.
Con Huệ Tâm

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2022

Câu hỏi:

Xin chào Sư Ông,
Con biết ơn Sư Ông đã luôn lắng nghe và hướng dẫn con tu tập cũng như những vướng mắc trong cuộc sống. Con cầu mong Sư Ông trụ thế dài lâu ạ!
Con Chân Giác Thuận.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Cảm tác về buổi Trà đạo 20/02/2022.

Chung trà chở đạo sáng nay
Thong dong Thầy rót TẠI ĐÂY ĐANG LÀ.
Cúi đầu đảnh lễ từ xa
Thưa Thầy con vẫn ĐANG LÀ TẠI ĐÂY.
Pháp Thầy giản dị (mà) tròn đầy
Muốn phổ độ trước độ ngay chính mình.

Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe.
Con thành kính đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-02-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con đọc đi đọc lại nhiều lần câu trả lời của Thầy giờ con đã thấm hiểu.
Con hết sức tri ân Thầy, mỗi ngày con đều làm việc và mở pháp thoại của Thầy giảng để chiêm nghiệm làm sáng tỏ bản thân mình. Con kính đảnh lễ Thầy và dần học tập để tiến bộ hơn!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »