loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 549 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tri ân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy !
Nhân ngày khánh tuế Thầy, Con xin vọng hướng thành kính đảnh lễ, kính chúc Thầy luôn mạnh khoẻ an lạc và con luôn tri ân Thầy, tri ân Pháp đã cho con được gặp Thầy. Vì nếu không có Thầy, chắc kiếp này uổng phí và rất có thể nhiều kiếp tiếp theo cũng uổng phí, vì Dù chưa giác ngộ, nhưng nhìn lại con đã thay đổi rất nhiều. Xưa chấp bao quan niệm. Phải thế này mới đúng, như thế này là sai. Vui sướng tự hào ngã mạn khi thành công và hạnh phúc! Sân giận ngút trời khi ai đó trêu chọc hay chỉ là những việc không được như ý, hay tham lam dẫn đến hại mình hại người. Sống buông lung phóng dật... Rồi những ngày tu hành tinh tấn theo động lực thúc đẩy của bản ngã, như cho mình ngồi thiền giỏi, tụng kinh nhiều, ăn chay trường với cái ngã rất to...
Nhưng nhờ Thầy bao nhiêu bệnh ấy đã dần dà thuyên giảm theo ngày tháng năm với những bài Pháp mà Thầy miệt mài khai thị, con nghe thường xuyên. Dù bây giờ chẳng ai thấy con tu, dù con vẫn tu: luôn chánh niệm tỉnh giác trên thân-thọ-tâm-pháp. Nhẹ nhàng thận trọng chú tâm quan sát. Và sự vận hành của pháp đã thay đổi nhận thức và hành vi của con rất nhiều, theo hướng không hại mình hại người. Ăn uống làm việc nhẹ nhàng tùy duyên nên thân khoẻ tâm an.
Tuy vậy cũng có người nói con dạo này đi theo tà đạo rồi, không thấy đi chùa nữa. Con không giận, chỉ cười thầm nghĩ: "thân ai nấy lo hồn ai nấy giữ thôi" uống nước nóng lạnh tự biết, phải không thưa Thầy? Con chỉ thấy thương họ nhưng chưa đủ duyên chưa đủ trí lực nên chỉ thâý nghe vậy thôi.
Thưa Thầy chỉ là tấm lòng và vài dòng tâm sự kính mong Thầy tha thứ cho con nếu con có gì làm phiền Thầy. Một lần nữa kính chúc Thầy mạnh khoẻ trụ thế dài lâu, khai ngộ cho người hữu duyên ạ.
Con An Bình

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2021

Câu hỏi:

Lại tới khánh tuế Thầy.
Con chẳng chúc Thầy thêm gì nữa bởi vì con có chúc hay mong cầu gì cũng chỉ dư thừa. Con chỉ xin đảnh lễ sám hối trước Thầy. Cúi xin Thầy chứng giám cho lòng thành của con!
Nam-mô Tự Tại Vương Như lai Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-03-2021

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Trong quá trình con gặp phải những vấn đề khó khắc phục trong việc tu tập khi đó con bị cực kỳ căng thẳng vì cứ loay hoay mà không thoát ra được. May nhờ con được gặp Thầy một lần ở Mỹ mà lúc đó con chưa biết rõ về Thầy nên cũng không thấy quan trọng để học hỏi. Có nhiều lúc con bị lạc nẻo về nên không tự biết rõ mình mà cứ để cho vọng tưởng nó sai sử... Đến lúc chịu không nổi và muốn thoát ra mà vẫn chưa thấy được cánh cửa thoát hiểm.
Một hôm trong hồi tưởng con nhớ tới Thầy vì đã gặp một lần trước đó, con có sự cảm nhận ngài bao dung, vị tha, nhẫn nại... nên con lần tìm nghe những bài giảng rồi biết được trang web Trung Tâm Hộ Tông, vào mục: Thư Thầy trò, Hỏi đáp... Từ đó con được liên kết với Thầy qua mục Hỏi đáp và Thầy đã khơi mở cho con rất nhiều cái thấy thực mà từ lâu bị che phủ. Con được thấy sự lợi ích lớn lao và cảm nhận không bị đơn độc trên con đường khám phá chính mình!
Nhưng thưa Thầy! Cái cảm nhận không đơn độc đó là còn phụ thuộc, còn bám víu... Dù đã được Thầy không ngại khó, ân cần dẫn dắt con bước ra vùng an toàn và trở về chốn cũ quê xưa! Cuối cùng con cũng phải có quyết định vì nhận thấy mình đã trang bị đủ cho chuyến trở về! Nên con xin nói lời tạm biệt Thầy con đi đây. Kính tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-03-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Sáng nay, khi đọc thấy một người đã nhờ nương lời Thầy dạy mà tự mình mạnh mẽ như vầng trăng sáng ra khỏi mây che, con vui mừng rơi nước mắt. Trong khu rừng Thiền mà Thầy đã dày công khó nhọc hơn nửa thế kỷ vun trồng chăm sóc, giờ đây bên cạnh những cây gỗ cứng cáp đủ sức đương đầu với gió bão, còn vô số những cây non nương tựa bóng mát và sự vững chãi của cây đại thụ, đang vươn lên sống trọn vẹn từng khoảnh khắc như nó đang là, bất kể có những cây bị sâu, bị rầy, cành lá hoa bị phá bị bẻ gãy, nhưng khi nó nhớ lại và trọn vẹn với từng khoảnh khắc, với từng giọt sương lạnh, với nắng gắt, với ánh trăng dịu mát, thì chất nhựa trong thân nó sẽ tuôn trào mãnh liệt!
Và, từ trong lòng đất, còn vô số, vô số tỷ hạt giống đang và sẽ mạnh mẽ bung lên khỏi lòng đất, vươn đôi lá mầm xanh mướt đón nắng sớm, không còn run sợ lạc loài cô đơn vì đang được sống, được nương theo trong khu rừng tỉnh thức!
Khi đun sôi 100 độ trong 30 phút thì cà rốt trở nên mềm nhũn, quả trứng thì đặc và chắc hơn, còn hạt cà phê thì hương vị thơm ngon nhất. Càng khó khăn chúng ta càng cứng cỏi. Đừng như cà rốt nhìn có vẻ cứng cáp lắm, nhưng khi bị nung thì nhũn ra.
Thầy chúng ta đã chỉ bày hết rồi, hãy tinh tấn chánh niệm tỉnh giác mà chơi trốn tìm với bản ngã, các bạn nhé!
Con kính đảnh lễ Thầy, người cha già suốt đời tận tụy dắt dìu đám con nhỏ dại!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông! Nhiều khi con nghe Pháp hay con đọc các giải đáp của Sư Ông, con thấy trong lòng hoan hỷ và muốn đảnh lễ, cúng dường Sư Ông ạ! Nhưng ngay sau đó con lại thấy điều đó là không cần thiết quá như vậy, con không muốn diễn tả bằng lời hay bằng muốn hành động gì. Mà đó là một sự kính ngưỡng và là sự im lặng trong con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy 3 lạy!
Thầy ơi, con không diễn tả hết lòng biết ơn của con đối với Thầy, với Pháp! Nghĩ tới con xúc động và hạnh phúc lắm, vì Thầy luôn bên con thật gần trong sự tương giao Thầy trò. Ngày ngày, con nghe Pháp thoại và ứng dụng chánh niệm tỉnh giác trong mọi hoạt động, cứ như vậy và con thấy mình được tiến bộ hơn. Có những lúc con có những khoảnh khắc biết rõ 1 điều mà con đã nghe đâu đó trong Pháp thoại, thật nhẹ nhàng và sâu sắc, con chỉ biết vậy thôi rồi cũng qua. Nhờ nghe Pháp thoại, con đã khỏi bệnh trầm cảm hoàn toàn mà không dùng thuốc, biết lắng nghe lại chính mình, đến nỗi triệu chứng tới là con biết trước và con quan sát, con biết tại sao con bị trầm cảm và con cảm ơn Pháp đến chỉ cho con thấy cái sai trong nhận thức về cuộc sống của con (giống như Thầy đã từng nói bản ngã đụng trần thì sụp đổ). Con vẫn sống với đầy đủ vai trò trong 1 gia đình và công việc nhưng nhu nhuyến, linh hoạt và vui vẻ. Con mừng vì mình đã thức tỉnh được phần nào để không gây đau khổ cho ai.
Với con, Pháp thí là cao nhất vì đã làm sống lại tâm hồn của con và thay đổi con hoàn toàn.
Thật hạnh phúc cho ai nghe được lời Thầy chỉ dạy!
Con xin hướng về Thầy với nguyện cầu Thầy luôn được khỏe mạnh!
Con - Tâm Như

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2021

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!
Ngày nào cũng vậy, chỉ khi nào hoàn tất xong việc đọc các câu hỏi của các đạo hữu và phần trả lời của Thầy ở mục hỏi đáp con mới bắt đầu công việc mới của ngày. Cái này tự trong người ứng ra chứ không phải con gò ép gì.
Hiện nay, con không có vướng mắc gì trong tu học, cũng không có gì để hỏi Thầy. Thỉnh thoảng con muốn đến chùa đảnh lễ Thầy, nếu có cơ duyên thì được ngồi nghe Thầy khai thị cho các đạo hữu, như vậy có phiền Thầy không ạ?
Nói bao nhiêu lời cũng không đủ bày tỏ hết sự biết ơn của con đối với Thầy. Con không được Thầy qui y nhưng Thầy chính là minh sư duy nhất trong lòng con. Đi bất cứ đâu, hễ có duyên là con giới thiệu cho bạn bè trang web này, để họ có thể tiếp cận được ngay giáo pháp uyên nguyên, trực chỉ được Thầy khai thị hết sức đơn giản, dễ hiểu, không mất thời gian mày mò tìm kiếm như con khi trước.
Con xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2021

Câu hỏi:

Namo Buddhaya!

Con xin đảnh lễ Thầy!
Con thành kính dâng lên Thầy bài thơ! Ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con biết lối về ngay thực tại nơi mình chứ không đâu khác.

Thầy - trò

Người lặng lẽ giữa trần gian mộng mị
Đuốc từ bi trí tuệ thắp muôn phương
Ngay hiện tại chỉ rõ bờ sinh tử
Giữa phù vân khai thị một vầng dương.

Con trở về sau bao ngày lang bạt
Ôi! ngay mình có hạt ngọc minh châu
Ai cũng có tìm đâu xa xôi nữa
Nguyện tự mình soi sáng giữa bể dâu./.

Con kính chúc Thầy pháp thể khinh an, Phật sự viên thành!
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2020

Câu hỏi:

Dạ con kính thưa Sư Ông!
Dạ thưa sư ông con vừa xem clip của bác Liễu Ngộ trên trang youtube Cội Nguồn "Từng ngày Hướng về Thầy", lòng con cảm thấy bồi hồi. Dường như những điều tâm sự trong clip cũng chính là những gì trong lòng chúng con. Đó là sự biết ơn sâu sắc đối với những gì sư ông đã chở mang đến với chúng con và cuộc đời. Đó là được biết sư ông vẫn khỏe mạnh mỗi ngày.
Sư ông ơi, dẫu biết vô thường là lẽ tất yếu nhưng không hiểu sao lòng chúng con vẫn mong được thấy sư ông sẽ mạnh khỏe lâu dài bên cạnh chúng con. Vì có lẽ đối với chúng con sư ông giống như ngọn hải đăng vững chãi và ấm áp, luôn soi đường chỉ lối cho những cánh buồm đang còn lưu lạc giữa biển khơi trước giông bão của cuộc đời.
Cuộc hành trình giác ngộ của đời mình, con biết còn rất xa, xa lắm... và phía trước đó sẽ còn rất rất nhiều những khó khăn, thử thách và khổ đau. Nhưng con lại cảm thấy lòng mình thực bình yên vì trong con đã biết gia tài tinh thần mà sư ông chỉ dạy, đặc biệt là tấm gương thân giáo của chính cuộc đời sư ông. Một tài sản tinh thần rất rất lớn. Con là kẻ may mắn!
Đêm đã khuya, lòng con không biết viết gì hơn ngoài sự biết ơn sâu sắc từ đáy lòng mình trước sư ông. Dù con đã luôn làm phiền sư ông, nhưng con biết sư ông vẫn luôn bao dung, cảm thông và từ bi với đối với con.
Con xin trích dẫn bài thơ, bài thơ này có lẽ cũng chính là tâm nguyện vị tha của sư ông đối những chúng sanh trong cuộc đời như chúng con.

Long đong
Dẫu có long đong suốt vạn đời
Vui cùng đại chúng khắp muôn nơi
Chúng sanh còn đắm trong biển khổ
Đâu nỡ riêng mình hưởng thảnh thơi.
Thầy Viên Minh

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-12-2020

Câu hỏi:

Nhờ duyên lành con được gặp Thầy, được nghe Pháp trong các khóa thiền, các buổi trà đạo online do Thầy giảng dạy mà con có được sự thay đổi nhận thức và hành vi, có cuộc sống tốt lên như ngày hôm nay. Con mãi biết ơn Thầy, tri ân Pháp bằng hành động thiết thực là con thường hay về Bửu Long đặt bát và hiện tại con đang chép thẻ nhớ gồm: 436 bài Pháp thầy đã giảng trong suốt 20 khóa thiền để ấn tống (free). Sắp bước sang năm mới con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »