loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy
Được nghe pháp của Thầy trong cuộc đời này con cảm thấy thật may mắn. Con không phải là phật tử dù mẹ con là 1 phật tử thuần thành. Con hay nghe pháp thoại của các Thầy trên Youtube khá nhiều (tất cả các pháp môn và tông phái) trong khoảng 2 năm nay nhưng vẫn không biết chọn con đường nào cho chính mình.
Cách đây 2 tháng khi trong đầu con “bị tắc nghẽn về giáo pháp”, lúc ấy trong tâm con có 1 ý niệm “bây giờ con không cần gì cả và dùng tất cả phước mà con có chỉ để tìm được đúng con đường pháp của đức Phật là được”. Sau đó 3 ngày thì con nghe bài pháp “Tâm dẫn đầu các pháp” của Thầy. Con cảm thấy mọi thứ trong con như vỡ oà và con cảm thấy đây đúng là điều mình cần tìm khi đến với cuộc đời này. Hiện tại con đang tập thận trọng-chú tâm-quan sát trong cuộc sống hằng ngày của mình (mặc dù có lúc nhớ lúc quên). Hiện con có 1 số vấn đề cần hỏi xin Thầy chỉ dạy giúp con.
1. Như lúc con ăn món ăn không đúng ý con thì con nghĩ chắc ăn dở lắm đây. Khi đó con lại thận trọng-chú tâm-quan sát lúc ăn thì thấy ra “à thì ra món này cũng ngon mà ta”. Hay có khi trong lúc con thận trọng-chú tâm-quan sát thấy có đồ vật rớt thì lại lấy lên để lại chỗ cũ (nếu là lúc trước thì con sẽ phớt lờ nó luôn). Vậy thì con đang thận trọng- chú tâm-quan sát như vậy có đúng không ạ? Hay chỉ là con tự suy diễn vậy ạ?
2. Nhiều lúc con rảnh hay ngồi suy nghĩ về những lời Thầy giảng để lý giải lại việc trong quá khứ như vậy có phải là đang vọng tưởng không ạ?
3. Và con rất thích trao đổi pháp của Thầy với mẹ con về những thứ trước giờ hiểu lầm trong giáo pháp mà nhờ nghe Thầy nói con mới thấy ra được. Như vậy có phải bản ngã của con đang tỏ ra hiểu biết không ạ?
Xin gửi lòng biết ơn sâu sắc đến Thầy, người đã giúp con tìm ra lối đi của mình và dũng cảm hơn trong cuộc đời này.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2022

Câu hỏi:

A di đà phật! Bạch thầy, xin thầy hoan hỷ chỉ dạy cho con. Con ở cạnh 1 ngôi chùa ở quận 7, chùa không nhỏ cũng không lớp, khoảng hơn 10 chú tiểu và 30 sadi, đại đức. Viện chủ là 1 vị Hòa Thượng, ít khi thấy xuống. Hàng ngày con đi tụng kinh vào buổi tối. Nhưng tâm con không tĩnh được. Gần đến giờ tụng kinh, lạy tổ con đứng chắp tay tĩnh tâm nhưng xung quanh phật tử, chú tiểu và có khi là quý thầy nói chuyện (con sám hối). Là con không còn thấy sự trang nghiêm thanh tịnh nữa, tâm con bị động. Ở chùa giờ tụng kinh cũng không nghiêm lắm, có tiếng chuông xong tầm 10 phút mấy thầy ra từ từ, thầy nhỏ ra, thầy lớn ra, có khi thầy lớn ra rồi tới thầy nhỏ, sadi... Cứ ra gọi là "lai rai". Có khi thầy trụ trì ra đứng đợi thầy nhỏ... Con lại sinh phiền não. Dù giữ tâm hướng về phật nhưng không được. Vậy con phải làm sao. Xin thầy chỉ dạy
A di đà phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, hiện tại con đang sinh sống và làm việc tại Nhật bản ạ. Khoảng đầu tháng 9 này con về Việt Nam, con có thể xin về chùa để thực tập và công quả được không ạ? Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2022

Câu hỏi:

Bạn con xin chia sẻ bài thơ: cảm tạ

Con xin cảm tạ Thầy
Các bậc Thầy giác ngộ
Trực chỉ thẳng Chân Tâm
ở ngay nơi Tánh Biết
Trong Thực tại đang là
Giúp cho con tỏ ngộ
Thường thấy biết chính mình
Biết trong bốn oai nghi
Ngay đó chính là thiền
Để trải nghiệm vô sinh
Thoát luân hồi sinh tử

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2022

Câu hỏi:

Sư ông cho con hỏi tánh biết và tánh không có giống nhau không ạ, con cảm ơn Sư Ông

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2022

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Con xin thành kính đảnh lễ Sư Ông.
Dạ thưa Sư Ông. Dạo gần đây hay có những suy nghĩ tự nhiên thoáng qua với con, con xin được chia sẻ với Sư Ông ạ, con thích được tranh thủ về chùa ngồi dưới tượng Phật, con thích được ngồi nghe Sư Phụ cùng với các Sư Cô ở chùa Tịnh An Lan Nhã giảng Pháp, con cảm thấy sự không có điều kiện giữa người với người ở nơi ấy, con rất thích bộ y áo quý Sư Cô mặc, tuy rất đơn giản, nhưng lại toát lên một vẻ đẹp của sự bình thản và rất trang nghiêm, lúc trước cảm giác tình cảm trai gái đối với con còn khá mạnh mẽ, nhưng con lại sợ khổ khi vướng vào , nên xuất hiện trạng thái nữa muốn lấy, nữa không muốn lấy, nhưng bây giờ còn lại cảm giác thấy chán, ngay cả khi nếu tìm được người chung Đạo hoặc hợp tư tưởng, kinh tế giàu sang, để lấy thì con vẫn xuất hiện cảm giác chán, con cảm giác tất cả mọi thứ xung quanh con ở thời đại ngày càng phát triển về mọi mặt thì con người tiếp xúc với nhau đều có điều kiện, a phải như thế này thì tôi mới như thế kia, hi vọng nhiều rồi thất vọng cũng nhiều hơn, đã có những lúc con bị cuốn theo những chiều hướng đó, rồi con cảm thấy mệt mỏi với nó. Từ cảm giác mệt mỏi đó xuất hiện thì cảm giác chán như kể trên lại càng cảm nhận một cách rõ nét hơn Sư Ông ạ. Bây giờ đối với con cứ để bình thường cho mọi sự đến và đi, tiếp xúc với mọi người con không còn năng động, hồ hởi nữa mà là bình thường, nhẹ nhàng, không muốn đôi co giải thích quá nhiều, chỉ muốn quan sát và cảm nhận nhiều hơn, còn về lập gia đình thì con lại muốn độc thân hơn, không sợ cảm giác về già một mình không con cháu qua lại chăm sóc, công việc thì việc nào tới thuận thì nhận làm, làm và học trong im lặng, không còn muốn khoa trương nữa, tài sản nếu được nhiều thì cũng đi chia sẻ nhiều hơn, vì nhu cầu cá nhân không còn muốn quá nhiều. Con cũng không biết những thái độ, suy nghĩ đó là đúng hay sai, nhưng con cũng không vội vả đi tìm câu trả lời, con cứ sao thì con biết là vậy thôi ạ, tới khi nào thông thì sẽ tự biết. Hôm nay con không hỏi Sư Ông "con sẽ phải làm sao nữa ạ" vì con tin vào chính con, vì con tin vào sự vận hành của Pháp luôn luôn đúng, nên giờ con cứ kiên nhẫn nhìn như nó đang là ạ, rồi tới đúng lúc thì sẽ tỏ được. Con rất cảm ơn Sư Ông, đã cho con nguồn động lực rất lớn để con có thể tự tin một mình bước đi, mà không lo sợ, con cũng cảm ơn Sư Phụ và quý Sư Cô ở chùa Tịnh An Lan Nhã đã dạy chúng con rất rất là nhiệt tình và thương yêu ạ. Con thành tâm mong Sư Ông và Sư Phụ cùng quý Sư Cô được mạnh khỏe và an vui ạ.
Con thành kính đảnh lễ Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy!
Thầy ơi tu là một quá trình tự nhiên thấy ra và giác ngộ qui luật tự nhiên trời đất vũ trụ và rất khó để diễn đạt cái thấy đó ra và nếu căn cơ trình độ chưa thật sự hiểu đạo thì các bậc chân tu diễn đạt đến đâu chúng con chấp vào ngôn ngữ khái niệm đến đó, vậy thì tại sao Đức Phật và các vị Giác Ngộ vẫn nói đạo hả Thầy? Có phải vì lòng từ bi và tình yêu không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy !
Kính thưa Thầy, bố con là ông Trịnh Ngọc Hưng, hiện cư trú ở Westminster, Cali, Mỹ đang rất yếu và phải chịu đau đớn vì căn bệnh ung thư thời kỳ cuối. Giờ đây hơi thở của ông đã rất mong manh có thể ra đi bất cứ lúc nào. Con kính xin Thầy và quý chư Tăng trợ duyên cho cha của con được ra đi thanh thản về nơi cõi lành.
Con thành kính đảnh lễ tạ ơn Thầy và quý chư Tăng!
Nam mô Bổn sư Thích ca mâu ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Qua một thời gian nghe Pháp (nghe nguyên lý và chiêm nghiệm), con thấy rằng: thật ra quay về với chính mình (Thân- Thọ- Tâm- Pháp) thì cũng chỉ là quay lại với cái gọi là, cái khái niệm với tên gọi Thân, Thọ, Tâm Pháp mà người nghe lưu trong ý thức. Còn hiện tướng của nó thật sự không có tên gọi, không ngôn từ, chẳng qua Đức Phật không còn cách nào khác để truyền đạt cho người nghe nên "đành" sử dụng 4 cái tên gọi ấy.
Nghĩ vậy nên con chỉ nghiệm và chỉ "cảm nhận" (con cũng tạm thời mượn ngôn từ để nói về cái 'việc ấy'). Một hôm con ngồi mất hết các khái niệm và khi mất khái niệm về thời gian, con nghĩ: cái vũ trụ này làm gì có thời gian, thời gian là do con người đặt ra và sự vật, sự việc, chúng sinh cũng sinh-diệt liên tục như chính nó là, thế thôi; bỗng dưng con thấy một sự im bặt, con không là ai cả và có cảm nhận "mình" cũng là cây cỏ xung quanh, cũng chính là cái máy laptop đang để trên bản. Mùi hương, âm thanh con nghe được rất xa và rất khác với bình thường. Cái cảm nhận ấy kéo dài được khoảng 1 phút và sau đó trở lại bình thường.
Con xin trình pháp thầy!
Con cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2022

Câu hỏi:

Con thưa thầy,
Con gặp nhiều phiền muộn trong công việc. Dù là công việc nào con cũng thấy áp lực phải hoàn thành trách nhiệm, sợ sai lỗi gây ra thiệt hại về tiền bạc cho những người xung quanh. Càng cố gắng hoàn thành trách nhiệm thì con càng thấy mình vô trách nhiệm. Nghe pháp thoại và biết đến nguyên lý định tĩnh, sáng suốt, trong lành, con lấy lại bình tĩnh và tháo gỡ được các khó khăn trong công việc. Nhưng con vẫn cảm thấy mình có vấn đề gì đó trong quan niệm về công việc, trách nhiệm như là luôn mắc nợ những người xung quanh. Có dính mắc gì đó mà con tìm không ra. Con xin thầy khai thị giúp con. Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »