loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 20-10-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy!
Hiện nay con theo pháp môn niệm Phật và học theo lời dạy của Pháp Sư Ấn Quang "là làm những việc mà người khác khó làm, không nói lỗi của người, không nói chuyện của người khác,.." nhưng trong công ty con chỉ có 4 người, con cùng ăn cùng nghỉ với họ nhưng con không tham gia nói chuyện với họ (vợ chồng xếp, 1 bạn đồng nghiệp và con), ăn xong rồi nghỉ trưa để chiều tiếp tục công việc, còn bạn đồng nghiệp nhỏ tuổi hơn con, con đáng tuổi mẹ nó mà nó ăn nói xấc xược, hỗn láo, nhưng con vẫn nhịn nó, và nó tuy bằng mặt chứ không bằng lòng. Con thật sự muốn thuận hoà, có gì ăn con cũng kêu nó, nhưng ngược lại nó thì không. Vậy giờ con phải làm sao đây Thầy? Xin Thầy cho con lời khuyên.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2017

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,

Từ vài năm nay con bắt đầu có khả năng quan sát khi trong mình khởi lên những tham muốn đời thường, ví dụ như muốn ăn đồ ngon, hay mua quần áo, thiết bị điện tử mới... Con hiểu là mình không nên mua những thứ mình thật ra không cần, dù con hoàn toàn có đủ điều kiện tài chính để mua. Chính vì thế nên trong con hay có sự đấu tranh, giữa một bên là tham muốn sở hữu đồ vật mới, và một bên là ý thức rằng mình không nên mua những thứ đó. Sự đấu tranh đó khiến con cảm thấy bứt rứt vô cùng.

Con đã cố gắng quan sát tâm tham đó, nhưng đúng là thật khó để nó biến mất. Rất mong được thầy chỉ dạy thêm ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-10-2017

Câu hỏi:

Bạch thầy, năm nay lễ dâng y của chùa mình vào ngày mấy ạ?
Con nếu muốn tham gia thì cần phải để ý điều gì? Và liên hệ với ai ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-10-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, dukkha (khổ) thật sự là như thế nào mới đúng ạ. Thầy đưa ra ví dụ cũng được ạ. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-10-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Con thường vào trang: trungtamhotong.org, mục hỏi đáp. Để tham khảo & và học hỏi. Gần đây con xem phần "XEM CÂU TRẢ LỜI", của các câu hỏi, mà con nhấn vào không thấy mở ra phần trả lời đó. Kính xin Thầy giải thích cho con ạ. Con xin thành kính tri ân Thầy. Con kính chúc Thầy luôn khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2017

Câu hỏi:

Tuyệt vời đi giữa thế gian
Vui thay dẫu có gian nan khốn cùng
Tùy duyên, thuận pháp, ung dung
Một đời tự tại sống cùng Như lai
Con kính tặng Hòa thượng. Nam mô bổn sư Thích ca mâu ni Phât.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2017

Câu hỏi:

Con kính chào Sư Ông,
Con cảm ơn Sư Ông đã trả lời cho câu hỏi của con ạ! Con niệm Phật như là một cách làm tâm con được an cũng như nhắc nhở, con cũng có một tâm vô lượng quang ngay mắt thì hay thấy, ngay tai thì hay nghe ạ! Con thực hành như vậy có đúng chánh pháp không ạ? Con chân thành cảm ơn Sư Ông ạ.
Kính,
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con có một câu hỏi này xin được hỏi Thầy ạ, con thường nghe pháp thoại của Thầy và con có nghe Thầy nói là có tầm có tứ có ghi nhận... là thiền định còn thiền vipassanā là sống trọn vẹn thân và tâm trong thực tại hiện tiền. Kính thưa Thầy mình thực hành vipassanā tiến trình ấy có đưa đến hỷ lạc và nhất tâm không ạ? Còn các trạng trạng thái từ đệ nhất thiền đến đệ ngũ thiền có phải nghiêng về thiền định không Thầy?
Con xin chân thành tri ân Thầy ạ.!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Hỷ, nộ, ái, ố... đều được dịch là dudkha. Định nghĩa này có xét trên phương diện nhận thức về sự khổ do nhận thức của mỗi người. Ví dụ đứa con bỏ nhà đi hoang và vui vẽ sống như thế. Còn người mẹ đau khổ vì đứa con sống như thế.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,

Con kính chúc Sư Ông thật nhiều sức khỏe ạ! Con đã ngồi thiền được 10 năm nay, hầu như ngày nào con cũng ngồi thiền, con tập thiền có sự hướng dẫn của quí thầy Thường Chiếu và thỉnh thoảng con có lên thiền viện Trúc lâm Phụng Hoàng trên Đà lạt để tập thiền với quí thầy trên đó ạ. Bây giờ thì qua sự hướng dẫn của Sư Ông nữa nên con khá là tự tin với việc hành thiền của con, là đang đi đúng chánh pháp ạ. Tuy nhiên dạo gần đây tự nhiên con lại thích niệm Phật A Di Đà, con cảm nhận bình an khi niệm Phật, và con tự nhiên thông minh hơn nhanh nhẹn hơn khi con nhớ Phật như vậy. Sư Ông cho con được hỏi là con có nên trong lúc thư giãn ngồi thiền, thêm kết hợp niệm Phật không ạ? Con chân thành cảm ơn Sư Ông ạ!

Trân trọng,
Con.

Xem Câu Trả Lời »