loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 30-11-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi, xin thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con sinh ra và lớn lên trong một gia đình đầy áp lực và bạo lực. Khi con còn bé có lần cha say rượu đã từng mang con đi chôn sống. Con lớn lên trong roi vọt, chửi mắng. Chỉ cần một cử chỉ nhỏ nhặt thôi cũng có thể khiến cha bạo phát, đay nghiến hết lời. Con còn chứng kiến cảnh tượng cha đánh mẹ, đánh bà nội. Cha không cần hiểu người khác, cha chỉ luôn muốn làm bản ngã của cha được thoả mãn, chỉ có cha mới có quyền được phạm lỗi, khi gặp áp lực ngoài xã hội cha lại về nhà trút giận và đay nghiến gia đình. Từ nhỏ con đã luôn có gắng chăm chỉ vùi đầu vào việc học, cho đến khi đi học đại học về nhà vẫn còn bị bố chửi đến mức đay nghiến, có khi chỉ vì một việc nhỏ nhặt như lâu ngày con không về nhà không biết cha để đồ ở đâu, khi con hỏi cha thì liền bị cha chửi ngu dốt, khi con tập đi xe máy bị ngã cha cũng không hỏi con có làm sao không mà chủi con ngu dốt, đi chết luôn đi, lườm con gần nửa tháng mà chưa chịu nói với con, con vừa muốn làm lành thì đã bị gắt. Trái tim con từ bé đã như bị quả núi đè nén, như bị giam hãm, cho đến khi con có cơ duyên đi từ kiếm đạo đến phật đạo và lắng nghe thầy giảng, con đã hiểu tứ đế, thấy sắc không, ở ngay nơi “đương xứ tức chân” mà sống. Nay con đã có công việc, con tự tin đối diện với mọi sự ngoài đời, nhưng mỗi khi về nhà đối diện với những lời mắng chửi của cha mà sao con thấy đau lòng quá thầy ơi, có lẽ đây là cửa ải lớn nhất của con chăng, con có thể vận dụng lẽ thiền để an nhiên nắm bắt viên sỏi trong từng phút giây để rút kiếm chém trúng nó khi nó đang bay, nhưng khi về nhà gặp hoàn cảnh này còn lại không thể nào bình tâm được. Còn phải làm thế nào thầy ơi.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-11-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư Ông. Con đã được gặp Sư Ông ở Hà Nội nghe Sư Ông giảng Pháp. Con rất vui ạ. Con kính hỏi Sư ông : 1, Làm cách nào để hết cái giận ạ. Vì thỉnh thoảng con vẫn có cái giận ạ. 2, Làm cách nào để tu thành Phật ạ. Con biết ơn Sư Ông nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-11-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Học pháp của Thầy, con dần thấy ra mọi sự ngày càng trở nên giản dị.
Trong công việc, cuộc sống, các mối quan hệ gia đình, xã hội trở nên đơn giản và nhẹ nhàng đối với con. Mọi thứ đều hài hoà theo nguyên lý của Pháp, mọi sự thuận theo tự nhiên.
Khi thấy rõ mình hơn thì cũng thấy rõ tâm, tính người khác hơn.
Con sống thấy mình vui vẻ, vị tha, tuỳ duyên thuận pháp hơn và mọi thứ xung quanh cũng tốt hơn.
Hôm nay con đang đọc cuốn “Thực tại hiện tiền” và đến đoạn có câu “Quán Tự Tại” rất hay, con thấy chính là quán pháp, là Tánh biết thấy Tướng biết, thấy pháp. Thấy ra thực tại hiện tiền nơi chính mình.
Con thấy như vậy có đầy đủ chưa thưa Thầy?!
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-11-2020

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Con hiện đang làm trong ngành xây dựng, có vợ và một cậu con trai năm nay 9 tuổi. Cách đây 3 năm, con có duyên lành biết được Thầy qua cuốn sách "Tuyển Tập Thư Thầy" và từ đó đến nay con thường xuyên vào Youtube kênh Quán Nguyên để nghe hầu như tất cả các bài pháp thoại của thầy. Con thấy mình nhận được rất nhiều lợi lạc từ các bài pháp thoại của Thầy. Trước đây con cũng đã tự thực tập thiền theo phương pháp của một thiền sư hướng dẫn nhưng con nhận thấy tâm mình vẫn còn buông lung phóng dật rất nhiều. Nhưng từ ngày con thường xuyên nghe và thực hành theo những lời dạy của Thầy qua các bài pháp thoại, con thấy mình có được sự tiến bộ rõ ràng trong nhận thức và hành vi. Đồng thời cuộc sống của con trong gia đình và công việc cũng được tốt hơn trước. Có thể nói chỉ cần nghe pháp thoại để trước hết có được chánh kiến và sau đó trong cuộc sống hàng ngày thực hành theo các nguyên lý cơ bản mà thầy đã chỉ dạy thì chúng con cũng có thể thoát ra được những trói buộc và ảo tưởng mà mình đã cưu mang từ rất lâu rồi. Con nghe gần như tất cả các bài pháp thoại của Thầy trên Youtube và con cũng đã nhận ra được là tất cả những lời Thầy dạy ấy cũng đã được Thầy tóm gọn lại trong bốn nguyên lý cơ bản sau:
Hữu sự: Thận trọng, chú tâm, quan sát
Vô sự: Trở về, trọn vẹn, tỉnh thức
Đối cảnh: Trong lành, định tĩnh, sáng suốt
Vô tâm: Rỗng rang, lặng lẽ, trong sáng.
Từ những lợi lạc mà con có được khi nghe pháp thoại của Thầy, con phát nguyện muốn chia sẻ những bài pháp thoại của thầy đến nhiều bạn trẻ hơn trên mạng xã hội facebook để các bạn ấy cũng có thể có được những lợi lạc như con. Con xin ý kiến của Thầy, nếu được Thầy cho phép con sẽ sao chép và tập hợp lại toàn bộ các bài pháp thoại của Thầy trên Youtube để chuyển lên trên mạng xã hội facebook. Vì hiện nay trên facebook chưa có kênh pháp thoại của Thầy, mà các bạn trẻ ở Việt Nam thì dùng mạng xã hội facebook rất nhiều. Và khi sao chép như vậy con sẽ luôn tuân thủ là giữ nguyên nội dung và có trích dẫn nguồn từ bản gốc của kênh Youtube Quán Nguyên.
Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-11-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, hồi nhỏ con sống trong một xóm lao động, hằng ngày nghe tiếng tranh cãi và chửi mắng của những người hàng xóm. Do là con gái, lại may mắn được ba mẹ dạy dỗ kỹ lưỡng và cho học hành đến nơi đến chốn nên từ nhỏ con đã nhận biết tránh xa những ngôn từ không hay và không bao giờ để vào tai những lời lẽ nặng nề của người xung quanh. Con lớn lên có gia đình và dấn thân vào công việc mưu sinh, trải qua bao khó khăn thăng trầm trong cuộc đời như bao ngừơi. Những năm gần đây khi có duyên lành được biết đến Phật Giáo Nguyên Thuỷ và tìm hiểu về thiền, con bắt đầu thực tập quan sát tâm và thấy một vấn đề ở bản thân mình. Khi con thấy tâm sân trổi dậy, những lời lẽ ô nhiễm hiện ra bên tai như đã ngủ ngầm sẵn từ lâu. Con nhận ra lí trí của mình tạo một lực đối kháng rất lớn với điều mình kiêng kị là nghĩ đến những lời lẽ thô tục khi tức giận hoặc bất mãn. Con cảm thấy rất xấu hổ không biết chia sẻ với ai và sợ gây nghiệp bất thiện dù chỉ trong ý nghĩ. Con cố gắng quên và tự răn mình nhưng dường như vẫn lẩn quẩn trong việc “tự chẻ đầu làm hai”. Kính mong Thầy chỉ bảo cho con làm sao thoát ra khỏi vướng mắc này. Con xin đảnh lễ tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-11-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con được trực tiếp nghe Thầy giảng 3 buổi ở Hà Nội mà con tự thấy thay đổi rất nhiều. Những lời khai thị của Thầy thực sự giản dị mà uyên thâm, giúp con trở về với tâm rỗng lặng trong sáng, hồn nhiên, vô tư, không sợ hãi. Hôm nay trong lúc thân thể mệt mỏi rã rời, tâm vẫn rỗng lặng trong sáng, tự thấy biết nổi lên toàn bộ cảm giác, xúc chạm, suy nghĩ, màu sắc, âm thanh, con đã ngộ ra điều thầy hay nói "vô chiêu thắng hữu chiêu" như thế nào. Hoá ra mọi thứ vốn sẵn đủ nơi con, khi cần tự ứng ra tâm phù hợp với hoàn cảnh.
Con biết ơn Thầy nhiều lắm! Con cầu mong thật nhiều chúng sinh được thầy khai thị bằng cả thân giáo. Con cầu mong pháp Phật nhiệm màu toả khắp nhân gian và tất cả chúng sinh đều được lợi lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-11-2020

Câu hỏi:

kính thưa thầy,
Lúc con hành thiền, con hay niệm những tâm xuất hiện thì con thấy đầu mình bị cứng lại. Con cảm thấy hơi căng thẳng khi đó, con có nên niệm tiếp không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-11-2020

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy,
Con cảm ơn Thầy đã trả lời cho chúng con về bốn đức hạnh của bậc Thanh văn đệ tử Phật.

Bạn con thắc mắc là Bậc Thanh văn đệ tử Phật ở đây là chỉ đề cập đến Bậc A-la-hán, hay đề cập cả các Bậc Tu-đà-hoàn, Tư-đà-hàm và A-na-hàm luôn ạ?
Nhờ Thầy giải đáp giúp chúng con ạ!
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-11-2020

Câu hỏi:

Con kính xin đảnh lễ sư ông.
Con kính xin sư ông cho con lời khai thị ạ.
Với những nghiệp của con có dẫn con sau khi hết thân này có bị kéo vào 4 cõi xấu không thưa sư ông? Con thật sự rất khổ, xin sư ông từ bi cho con lời khai thị ạ. Con rất rất không muốn tạo thêm nghiệp mà mọi thứ cứ như vậy thì con phải làm sao thưa sư ông? Xin sư ông từ bi cho con lời khai thị ạ. Con xin thành kính tri ân và xin cố hết sức hành theo ạ.
Con kính xin thành kính đảnh lễ sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-11-2020

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Con chợt nhận ra rằng: Chữ TU nghe có vẻ to tát, thật ra ai ai cũng vẫn đều đang tu, đang trên hành trình giác ngộ, giải thoát. Cho dù người đó có biết đến Đạo Phật hay không là tín đồ của Đạo Phật thì cũng vẫn vậy mà thôi. Con đường dẫn đến giác ngộ ở mỗi người là khác nhau, vì mỗi người có nghiệp khác nhau, có hoàn cảnh, điều kiện và đều cần học ra những bài học dành cho riêng mình. Kinh điển cũng không do Đức Phật viết và Ngài cũng không bảo ai viết lại. Vì khi đã ngộ ra thì Ngài hiểu thật ra thì chẳng ai dạy được ai điều gì, vì mỗi người họ cần học bài học của họ. Có cố tránh bài học đó lần này thì rồi sẽ phải gặp lại bài học đó vào một lúc nào khác và phải học cho ra bài học đó một cách rốt ráo thì rồi nó mới không quay trở lại nữa. Trong muôn thỉ kiếp luân hồi, chúng ta phải học rất rất nhiều các bài học khác nhau. Học cho đến khi nào hết không còn bài học nào để học nữa thì người đó đã giác ngộ hoàn toàn và giải thoát đúng không ạ, thưa Thầy?

Người ta sẽ chỉ học được ra bài học (ngộ ra) khi người ta dám sống, dám dấn thân, dám trung thực đến tận cùng với chính mình và tự do thật sự trong mọi suy nghĩ, hành động, việc làm của mình. Chỉ cần đúng với chính mình, mình tin tưởng và tự tin về điều đó là hành động thôi. Thậm chí cũng không tự tin lắm nhưng thấy đây là việc mình nên làm thì cứ làm thôi. Tất cả đều giúp cho ta học ra bài học. Khi mình còn nghĩ quá nhiều và luôn lo sợ bị người khác phán xét, đánh giá, cười chê hoặc dính mắc vào sự khen ngơi, tán dương,... thì mình còn loay hoay học đi học lại bài học đó. Chỉ có các bậc đã giác ngộ hoặc đã chứng đắc vào dòng Thánh thì mới nhìn thấy được căn cơ, điều kiện của từng người để có cách giúp họ tự ngộ ra bài học của mình. Người biết đến Đạo Phật chỉ khác người chưa biết đến Đạo là hiểu và chấp nhận mọi sự đến với mình trong hiện tại. Rằng khổ luôn luôn là người bạn song hành với mình trên mọi nẻo đường đời. Song nếu hiểu được thì sẽ vẫn thấy chấp nhận được khổ và an vui ngay trong khổ mà không cần chạy trốn đi đâu hoặc cầu cứu ai. Luật nhân quả không trừ một ai, nên chỉ cần chánh niệm (chú tâm quan sát) mỗi sự việc đến với mình để hiểu được đây là quả, vậy nhân đâu và điều kiện để có quả hôm nay là gì? Biết sống có chánh niệm và biết suy xét thì cơ hội học được ra bài học sẽ cao hơn, đúng không ạ, thưa Thầy? Khi tâm xúc chạm với 8 ngọn gió đời, nếu thấy biết rõ ràng thì sẽ giảm dần tham, sân, si.
Con kính bạch Thầy! Nếu một Phật tử hiểu sâu về nhân quả thì họ có thể chia sẻ cho học sinh, anh em bạn bè, đồng nghiệp, doanh nghiệp để giúp mọi người có được sự hiểu biết sâu sắc về nhân quả để tránh được các việc xấu ác trong cuộc sống thì có bị gọi là "Dùng Đạo tạo đời" không ạ? Con thiết nghĩ việc gì có lợi cho người và có lợi cho người thì mình làm ạ. Con hiểu như vậy có đúng không, thưa Thầy? Xin Thầy chỉ dạy cho con được sáng ạ.
Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »