loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-01-2022

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Hôm nay con muốn chia sẻ lòng biết ơn với Thầy và những trải nghiệm tu học trong gần 06 năm qua khi hành theo pháp thầy hướng dẫn.

1. Chữa bệnh

Cách đây gần 06 năm con bị bệnh trầm cảm khá nặng, không còn đủ sức khoẻ để đi làm. Con tìm cách chữa trị trên mạng vô tình con tìm được trang nhà để nghe Pháp Thầy chia sẻ. Bệnh trầm cảm rất khó ngủ, lạ kỳ nếu con nghe pháp thoại của Thầy con có thể ngủ được. Ngoài ra con kết hợp với uống thuốc tây và đi bộ tập thể dục. Nhưng về mặt tâm lý chủ yếu con thực hành theo pháp của Thầy, cứ thấy đến đâu bệnh thuyên giảm đến đấy.

Đến nay con chỉ còn dùng 15mg thuốc mỗi ngày, bác sỹ căn dặn nên dùng liên tục và thường xuyên như vậy bệnh sẽ không tái phát. Hiện nay con thấy sức khoẻ ổn định sợ hãi lo âu giảm hẳn, nếu có sinh khởi chỉ một lát là lại trở lại bình thường. Con lấy chính đề mục sợ hãi lo âu để quán chiếu mà không phải trốn tránh hay đối trị. Hiện con làm thơ, viết nhạc và là chỗ dựa tinh thần cho vợ con mỗi khi cô ấy bị căng thẳng lo âu. Con cảm nhận mình không còn bất cứ mong cầu gì, chỉ trực nhận pháp ngay nơi mình để sống.
Con chỉ muốn gửi thông điệp bệnh trầm cảm có thể chữa khỏi, không những thế, nếu tu học vẫn giác ngộ bình thường như người không bị bệnh.

2. Thực hành pháp Thầy chia sẻ

Trong 03 năm đầu tiên mỗi ngày con nghe từ 02 đến 04 tiếng pháp thoại, đọc tất cả câu hỏi và trả lời của Thầy trong mục hỏi đáp. Đọc nhiều lần sách của Thầy: Thực Tại Hiện Tiền, Sống Trong Thực Tại, Soi Sáng Thực Tại và gẫn đây là cuốn Khai Thị Thực Tại.

Ngoài ra con đọc kinh điển như Kinh Pháp Bảo Đàn, Thiếu Thất Lục Môn, Kinh Pháp Môn Căn Bản, Kinh Khu Rừng, Kinh Vô Ngã Tướng, Kinh Đại Tứ Niệm Xứ, Kinh Chuyển Pháp Luân và một số sách của các vị Thiền Sư khác. Nói chung con đọc cũng nhiều.

Hiện giờ con giảm đọc thỉnh thoảng nghe lại một vài bài pháp của thầy chủ yếu con thực hành hàng ngày như sau: Con chỉ cảm nhận trọn vẹn "Thân Thọ Tâm Pháp" mọi lúc, mọi nơi khi 06 căn tiếp xúc với 06 trần hoặc khi nói năng, suy nghĩ hay hành động. Ngoài ra con không phải làm gì cả, rất đơn giản vì con nhận thấy pháp tự tu như Thầy nói. Nó giống như người đi vào đường trơn trượt sẽ tự động nghiêng người xoè tay ra lấy lại thăng bằng và cũng giống như loài cây luôn vươn về phía mặt trời để đón nhận ánh sáng.

Năm cũ đang qua, năm mới đang đến, con kính chúc quý Thầy Cô và các bạn đồng tu năm mới an lành, vui vẻ, hạnh phúc.
Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy,

Thưa Thầy, càng lớn càng hiểu về đạo, ngẫm lại con mới thấy thì ra con đã thấy pháp từ hồi còn rất nhỏ, tầm 8, 9 tuổi gì đó thôi. Khi đó tuy không biết đó chính là "tánh biết", nhưng con trực nhận được khi vui hay khi buồn đều có một cái gì đó ở một tầm cao hơn đang ngắm nhìn mọi thứ cảm xúc đang xảy ra trong tâm con. Nhất là khi giận, con thấy có một "người" nào đó đang làm mình làm mẩy, đang nhõng nhẽo với mẹ con.
Lúc đó con không biết hỏi ai, cũng không biết phải mô tả thế nào về điều đó, cho đến khi con nghe được những bài pháp của Thầy. Bây giờ nhìn lại mọi thứ, con mới hiểu về cái tánh biết mà Thầy hay nhắc tới, mới hiểu được vì sao phải trở về "hồn nhiên như con trẻ" thì mới thấy được điều đó. Nguyên lý tu tập Thầy đã chỉ rất rõ, nghe thì rất đơn giản nhưng đến khi lao vào cuộc sống cơm áo gạo tiền thì mới thấy chông gai biết bao nhiêu. Hôm nay là sinh nhật 30 tuổi của con, con chỉ mong một điều là mình luôn được thấy pháp và đi đúng chánh pháp. Con xin tri ân Thầy đã luôn là ngọn đèn sáng đưa đường chỉ lối cho chúng con.
Namo Sanghāya

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy! Con xin đảnh lễ thầy ạ!
Thưa thầy con đã thực tập quán sát tâm từ năm 2016, hiện tại con đã là giới tử trong chùa được 6 tháng. Ở trong chùa con có điều kiện thực hành và học nhiều hơn. Trong khoảng thời gian này, khi thiền, tâm con nhanh an định, lần nào cũng có hiện tượng ngứa vùng da mặt, ngứa nhẹ giống như có sợi lông hoặc sợi bông tiếp xúc vào da mặt. Con đọc sách và đối chiếu thì thấy không nằm trong 5 trạng thái hỷ. Thưa thầy, vậy trạng thái như của con có phải chi thiền hỷ không ạ?

Cách đây khoảng 1 tuần, con ngồi thiền trong phòng, tâm cũng rất nhanh an định và xuất hiện trạng thái vô cùng an lạc. Trạng thái này không giống như là vui sướng hoan hỷ, mà con thấy gần giống như là thanh thản nhưng ở mức độ sâu sắc hơn rất nhiều lần, giống như là đậm đặc ngọt ngào hơn thanh thản nhiều lần, lắng sâu hẳn trong nội tâm. Con càng quan sát thì trạng thái càng mãnh liệt đến mức tâm con đã khởi lên 3 lần ý nghĩ "an lạc quá"! Thưa thầy, đây có phải trạng thái của chi thiền lạc không ạ?
Con kính mong thầy chỉ dạy cho con được biết ạ! Con cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2022

Câu hỏi:

Nam-mô Phật Thích Ca Mâu Ni! Con Kính Bạch Thầy!
Thầy vẫn dạy "tùy duyên thuận pháp", vậy Thầy cho con hỏi, con là một sadini ạ. Chùa con ít người, chỉ dưới 10 sư cô. Chùa thì khá rộng, sư phụ con thì bận với việc xây dựng. Người hướng đến xây dựng cơ sở vật chất cho người cư sĩ đến tu tập. Và đã gần 10 năm, chùa vẫn luôn xây dựng thưa Thầy. Đa phần huynh đệ con đi học hoặc đi hành thiền, không ở chùa. Huynh đệ còn ở chùa thì không đủ sức khoẻ chấp tác việc nặng nên sinh ra mặc cảm, tự ti và có lúc muốn ra đi tìm nơi trị bệnh.
Con cũng có vấn đề sức khoẻ nên không thể làm việc nặng. Sư phụ con giảng pháp rất hay, luôn hướng đệ tử học kinh tạng và thực hành theo lời Phật dạy, chỉ là sư phụ khi gặp công việc thì chỉ nghĩ tới công việc, quên mình quên người nên nhiều huynh đệ không cảm nhận được tình thương, sự thông cảm từ vị Thầy. Nhìn huynh đệ vắng dần, chùa càng neo người, con thấy có nỗi buồn trong lòng ạ. Có khi con thấy mình cũng dao động vì đã chọn con đường xuất gia, nhưng lại vì sức khoẻ, không biết mình có đi trọn con đường này không!
Con kính mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con nên sống thế nào để tùy duyên thuận pháp trong trường hợp này ạ?
Con kính tri ân Thầy đã đọc thư con!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy ạ.
Lúc chưa được biết Thầy, con rất ham học hỏi tích góp kiến thức, nào Bát chánh đạo, kinh Tứ niệm xứ, Kim cang, Bát nhã gì con cũng thuộc cũng nhớ như con vẹt vậy. Rồi hai năm nay con chập chững thực hành pháp Thầy dạy, con quên dần không nhớ nữa, con cảm thấy rằng đó cũng chỉ là kiến thức suông và lí thuyết mà thôi.
Rồi con mới nghe lại pháp thoại khoá 9, trong đó thầy có nói qua một chút về chánh kiến. Thưa, khi con quán sát thân tâm mình, con quán sát được sự thấy, sự nghe, xúc chạm... xảy ra rồi hết, cũng như tham nổi lên, sân nổi lên, rồi lặn xuống. Vậy cái sự con nhận ra như vậy có phải gọi là chánh kiến không ạ? Còn như khi con chứng kiến cái chết của một chúng sinh nào đó, hoặc đơn giản chỉ là một bông hoa sớm nở tối tàn, con nghĩ: "À pháp thế gian vô thường như thế đó" thì đó chỉ là con suy luận theo lí thuyết thôi, phải không ạ? Có phải chánh kiến là trực nhận sự thật như nó là ngay trên thân tâm mình, thì mới là thực là chánh kiến?
Có lần Thầy dạy, chánh kiến đứng đầu bát chánh đạo, có chánh kiến rồi các chánh khác sẽ xuất hiện.
Con cảm tạ sâu xa ân Thầy dạy đạo ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2022

Câu hỏi:

Dạ thời gian qua, con thấy bản thân mình bị vọng tưởng tạp niệm xen lẫn liên tục, con không biết đó là gì. Khi gặp vật gì hay gặp nơi đâu quen thuộc là con nhớ lại liền. Con rất rối, vọng niệm và vọng tưởng cứ chạy lăng xăng, con không biết đó là gì. Khi con gặp cảnh hay gì đó nghịch, con thấy cảm xúc thân con có gì đó lộ ra, con nhận ra cảm xúc ấy. Con xin Thầy khai thị cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy, đôi lúc con cảm thấy thật khổ sở vì những ô nhiễm nội tâm của mình và đôi lúc con cũng cảm thấy khổ sở khi thấy người thân đi vào con đường sai lầm. Vậy con phải làm sao ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, hôm nay con thấy rất chán nản, căng thẳng, việc học hành của con xuống dốc từ khi con thấy rằng trước đây mình chạy theo điểm số bỏ quên bản thân, do đó con bắt đầu chán việc học, học hành không ra gì, như vậy có phải là con đã bám vào tư tưởng của mình hay không? Và làm sao con vượt qua được trầm cảm, giải tỏa căng thẳng ạ? Con cảm ơn sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông. Chúc Sư Ông sức khỏe ạ.
Con đang gặp trở ngại trong việc sáng suốt biết mình.
1) Tâm tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác là tâm thấy biết thân thọ tâm pháp như nó đang là. Lúc đó không có khởi ý niệm, ý nghĩ, suy nghĩ, ý muốn. Và cũng không có bất kỳ "hình ảnh" mà mình đã (thấy, nghe, biết, ngửi, nếm...) hay là hình ảnh mà mình tưởng tượng sẽ (thấy, nghe, biết...). Tâm trong sáng thì giống như đứa trẻ không có lý trí, thấy cảnh vật nó sao thì nó như vậy hoàn toàn không có ý thức, lý trí, không khái niệm, ngôn từ thì tự nhiên sẽ thấy thân thọ tâm pháp đang là và ngược lại, khi thấy mình đang là thì sẽ thấy cảnh vật như nó đang là. Con hiểu và thấy như vậy có gì sai xin Sư Ông chỉ cho con.
2) Khi con bị lệ thuộc vào trí tuệ của Sư Ông hay một vị nào đó thì tâm con khởi lên hoài nghi, phân vân,do dự với sự thấy, biết nơi con và con bị nó che lấp sự sáng suốt. Mặc dù con đã thấy như vậy nhưng con vẫn chưa đủ tự tin nên buộc phải hỏi Sư Ông. Xin Sư Ông chỉ dẫn giúp con.
Con rất cảm ơn Sư Ông, nhờ Sư Ông mà con có cơ may thấy được pháp chân đế lẫn tục đế.
Kính chào Sư Ông!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2022

Câu hỏi:

Sự Tịch Tịnh Của Vạn Pháp.
"Khi tâm thanh tịnh, thì thấy tất cả các pháp đều thanh tịnh" câu này sao mà diệu kỳ quá ân sư. Gần đây, con đã thấy được sự tịch tịnh của vạn pháp khi tâm rỗng rang vắng bóng mọi khái niệm, tạp niệm. Dù là lúc xe chạy ầm ầm ngoài đường, dù là giữa chợ nháo nhác, con vẫn thấy rõ sự tịch tịnh của vạn pháp nhưng là lúc được lúc mất.
Xin ân sư chỉ dạy thêm cho con.

Xem Câu Trả Lời »