loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Sư Ông,
Con là nữ, không phải là một Phật tử nhưng con có cơ duyên được biết đến pháp của Sư Ông một thời gian, tuy nhiên do còn vô minh rất nhiều nên con đường tu tập của con còn rất chập chững, con chỉ mới nghe pháp thoại của Sư Ông khi rảnh rỗi và thực tập thận trọng, chú tâm, quan sát nhưng không được thường xuyên vì thất niệm tạp niệm còn nhiều, phần là do chánh niệm bản thân còn yếu, cái ngã còn mạnh lắm; phần vì điều kiện môi trường xung quanh chứa nhiều yếu tố không thuận lợi.
Nhưng thời gian sắp tới con có một khoảng thời gian rảnh rỗi thoải mái, con có thể xin ở Chùa Bửu Long một thời gian để có thể qua môi trường thanh tịnh xung quanh học cách tu tập cho bản thân, gần gũi Chánh Pháp hơn để có nền tảng giúp con sau này có khả năng nương tựa vào bản thân tu tập giữa cuộc sống bộn bề ngoài kia được không ạ? Nếu được thì cho con hỏi con cần liên hệ như thế nào và chuẩn bị những điều gì để không gây trở ngại gì tại Chùa ạ? Và bản thân con rất hoan hỉ nếu trong thời gian ở lại Chùa được làm nhiều việc công quả để phụ giúp phần nhỏ nào cho Chùa ạ!
Con cảm ơn Sư Ông rất nhiều!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy!
Những lúc buồn, hay cô đơn, hay cần người chia sẻ con thấy ra rằng trước đây trên bề mặt thô con tìm kiếm các chương trình giải trí để mà xem nhưng giờ con cảm thấy nó thật vô bổ. Nhưng rồi vẫn mong muốn có người hiểu mình, cảm thông, chia sẻ lắng nghe những câu chuyện của bản thân mặc dù sau đó vẫn chẳng giải quyết được những khổ đau trong bản thân, đến khi biết cảm nhận lắng nghe lại chính mình con nhận ra tìm người để chia sẻ để lắng nghe không còn quan trọng, con cảm giác như mình đang lờ mờ nhận ra điều mà thầy hay nói đến "cô đơn độc lập".
- Còn một điều mà con thấy ra nữa, hễ mỗi khi con khổ đau mà có ý muốn tìm ai chia sẻ thì con cảm thấy bên trong mình đang yếu đuối đi rất nhiều. Từ điều này con đã hiểu ra một việc là bản ngã nào càng khát vọng cố gắng tìm kiếm quyền lực, quyền uy, sự dựa dẫm hay sự an toàn tuyệt đối bằng này hay cách khác thì thực chất tận sâu bên trong là sự sợ hãi,sự tổn thương, bất an càng lớn.
Con xin cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Con đã tụng đọc nhiều kinh điển Phật Giáo nhưng càng ngày con càng mơ hồ. Như phẩm Phổ Môn trong kinh Pháp Hoa, con không biết chính Đức Phật thuyết hay chư vị tổ sư tạo ra nhưng nếu hiểu theo ngôn từ thì hoàn toàn sai với lý nhân quả và hầu hết quần chúng Phật tử cũng tin trên ngôn từ. Đức Phật và chư tổ đều trí tuệ sáng suốt vậy sao thuyết bản kinh gây nhiều mê lầm như vậy ạ. Xin thầy chỉ dạy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ, Thầy cho con hỏi thế nào là chánh tư duy? Và xin Thầy cho con một ví dụ cụ thể để con dễ hiểu. Suy nghĩ theo sự hiểu biết của mình trên hành động cụ thể đang xảy ra thì có phải là chánh tư duy không ạ? Con cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy,
Con năm nay 26t, không biết khi nào thân người con luôn vác theo tâm tự ti, sợ hãi. Đến khi ra trường tự ti, ảo tượng mình không làm được việc mà chấp vào đó mà không dám đi xin việc. Chỉ biết tự rèn luyện một mình và xin làm các công việc đơn giản, ít thách thức. Đến lúc điều đó như một khối u nhọt, nhớ tới lại ray rứt. Con mới biết chữ Nghiệp lôi mình đi và cho lại cái mình đã tạo. Con thấy tâm thức mình lúc sáng lúc tối. Lúc tự an ủi và quán sát để tin tưởng hơn vào mình, thì có chút niềm vui, nhẹ nhõm. Nhưng con biết, một khi chưa đối diện được với nỗi sợ mặc cảm tự ti bằng một việc cụ thể thì bài học sẽ mãi không được học ra. Nói thì rất dễ, nhưng lỡ mang tâm này người con vô minh thấy khó vô cùng.
Thưa thầy, con nên làm sao để thấy ra được cái tâm sợ hãi tự ti như nó là mà bước qua chứ không nhìn nó với thái độ sợ hãi khổ đau như con đang phải? Con cám ơn thầy, con chúc thầy nhiều sức khoẻ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy.
Thầy cho con hỏi như thế nào là Vô Thủ Trước ạ? Và với tâm ganh tỵ con phải thực tập như thế nào?
Con kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Kính đảnh lễ sư ông! Con có thắc mắc:
Theo sư ông là học ra bài học trong cuộc đời. Vậy ví dụ như ta không rút kinh nghiệm mà lỡ đọa địa ngục và quả báo khổ đau thì làm sao ạ? Con chưa hiểu chứ không có ý tranh luận xin sư ông từ bi giải đáp. Cho con xin 1 ví dụ ạ!
Tri ân sư ông. Chúc sư ông nhiều pháp lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Chào thầy! Con muốn tu tập tại chùa 1 - 2 năm, con cần làm những gì mới được nhận vào học tại chùa ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Vì chưa thực sự thấy ra được tánh biết là gì để mà nương tựa thực sự nên con vẫn nương tựa vào những lời chỉ dạy của thầy và những vị thiền sư khác. Con thấy rằng có những giai đoạn không vượt qua được thì chỉ nghe đúng một đoạn nhỏ lời chỉ dạy, thậm chí chỉ là một bài kệ thơ của thầy thì con nhẫn nại trước đau khổ để mà đi tiếp được. Rồi khi trải qua được giai đoạn đó, con nhận thấy mình phù hợp với một đoạn văn hay bài kệ thơ khác hơn. Dường như mỗi lời chỉ dạy chỉ phù hợp với từng giai đoạn của người tu tập. Có vẻ như khi rơi vào hoàn cảnh như vậy thì mới cảm thấy thấm thía thực sự đoạn văn hay bài kệ đó. Để rồi khi trải qua qiai đoạn khó khăn và tâm đã bình tĩnh có thể tự đứng được thì khi đọc lại đoạn văn, kệ thơ thì cảm thấy nó không còn cần thiết quá nhiều nữa dù rằng trong giai đoạn khó khăn đó chính đoạn thơ văn đó đã tiếp thêm động lực cho chính mình. Điều này về mặt tâm được hiểu là thế nào thưa Thầy?
Con xin cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
Có một chiều con nhận ra qua quá trình cảm nhận mình đó là hễ mà trong tâm chứa những khó chịu, bực bội, ức chế, sân hận thì tuyệt đối lúc đó không thể nào có sự cảm thông, thương yêu được.

Xem Câu Trả Lời »