loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 28-03-2020

Câu hỏi:

Xin thầy trả lời cho con là: người đời đều có thiện có ác, vậy xin hỏi là nếu người đời lấy thiện làm ác, lấy ác làm thiện, vậy thì cái nào là thiện cái nào là ác?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Thưa Thầy cho con hỏi: cùng một trạng thái tâm (ví dụ như lăng xăng loạn động) nếu thấy ra trạng thái đó, thì đó là thấy pháp (mặc dù tâm vẫn còn lăng xăng tạo tác). Còn nếu không thấy được cái tâm đó thì chính là vô minh. Vậy minh và vô minh khác nhau ở chỗ thấy hay không thấy chứ không phải là trạng thái tâm như thế nào. Con hiểu như vậy có đúng không ạ? Mong Thầy từ bi chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2020

Câu hỏi:

Sư ông ơi cho con hỏi tâm si là tâm như thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2020

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Con là một Phật tử theo đạo phật Nam tông, nhưng con có đem lòng yêu thương một người khác tôn giáo bên đạo Thiên chúa ạ. Tình yêu vẫn là không phân biệt tôn giáo con biết điều đó, nhưng khi con muốn tiến xa hơn với người bạn bên Thiên chúa thì con phải học một số giáo điều theo quy định bên đạo đó, nhưng tâm con chỉ có đạo Phật thôi ạ. Khi con học để bước qua quy định của bên đạo đó, liệu như vậy con có đúng tốt với tâm bên đạo Phật không ạ?
Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, trước đây con có hay đi xem 1 thầy này, thầy ý hay xem bói và dâng sao giải hạn gì gì đó... Thầy ý nói rằng năm nay con hạn xấu nếu không giải thì sẽ nội bộ sẽ tan rã. Con từ ngày đọc nhiều sách Phật con thấy con khai sáng và không còn tin vào những cái này nữa. Vì vậy từ đầu năm con quyết định bỏ không theo nữa. Từ đó con cứ sống hiện tại biết rõ những gì mình làm thôi. Được mất không quan trọng nữa mà là mình luôn sáng suốt biết rõ mình làm thôi. Nếu mình sai đâu biết rõ là mình sai ở đó để mình chỉnh sửa.
Vậy theo ý thầy quan niệm như thế nào về việc dâng sao giải hạn ạ? Con nghĩ cái đó chỉ làm trì hoãn hạn của mình thôi. Ngày đến nghiệp thì phải lãnh chứ không tránh được đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy, con hiện đang mang thai, xin thầy có thể dạy bảo con làm thế nào để thai giáo mà sau này đứa trẻ sinh ra có niềm tin sâu sắc về Phật Pháp, và con có một mong ước là con của con sau này sẽ trở thành tu sĩ để mang lại lợi lạc hạnh phúc cho nhân loại như thầy. Liệu con có thể mong cầu được điều này không, và làm sao để nó thành sự thật?
Con xin tri ân lời dạy của thầy!
Mong thầy luôn an vui và nhiều sức khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, cho con xin hỏi hai câu:
- Tánh Biết vốn không sanh không diệt, như vậy có bị chấp vào thường kiến không?
- Tánh, tướng, thể, dụng con hiểu mập mờ lắm, xin Thầy từ bi chỉ dạy con được hiểu. Con thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-03-2020

Câu hỏi:

Thưa sư ông, khi ngồi thiền con để tâm buông thư cảm nhận sự thở vô thở ra, nhưng vì con không gắng sức chú tâm nên tâm dễ bị mờ đi và thất niệm hoặc buồn ngủ.

Còn khi con ngồi mà cảm nhận sự thở và mọi thứ diễn ra trong thực tại với sự chú tâm quan sát thì cái tâm con cứ bắt đối tượng, và vì quá nhiều đối tượng cùng xảy ra một lúc nên tâm con bị phân vân nhảy qua các đối tượng liên tục. Ví dụ con cảm nhận sự thở nhưng đồng thời cũng đang tê chân, mũi lại ngửi thấy mùi thức ăn dưới bếp, tai đang nghe tiếng chim kêu, và tiếng quạt chạy, thân cảm nhận được gió đang mát... Lúc đó con cảm giác như bị quá tải, và cái tâm con lúc đó cứ nhẩy hết từ đối tượng này sang đối tượng khác nên con bị căng đầu. Lúc đó con lại buông ra và trở về hơi thở như vậy đỡ bị lạc sang hướng phóng tâm nữa. Vì trong các thực tại hiện tiền thì sự thở lúc này cũng là một thực tại đang xảy diễn nên mình cứ trở về với nó còn hơn mà chạy nhiều cho mệt, trừ khi cái đối tượng khác quá nổi trội hơn mình mới chuyển sang quan sát nó thôi.
Xong con lại nghĩ, vậy mình khởi lên chọn đối tượng thì ko còn là tự nhiên nữa rồi. Con bị băn khoăn chỗ này xin sư ông khai thị giúp con ạ.
Con kính đảnh lễ sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-03-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư,
Con có điều không hiểu rõ mong Sư giảng giải giúp. Con có nghe giảng về địa ngục:
1/ Có lúc con nghe được rẳng địa ngục là cảnh không phải là cõi.
2/ Có lúc lại được nghe cõi địa ngục có những vị phán quan và quỷ sứ ở đấy để xử tội những kẻ xấu ác.
Rốt cuộc con không biết đâu là đúng.
Con cám ơn Sư và kính chúc sức khỏe Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-03-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, xin phép Thầy cho con hỏi một việc ạ.
Con thường nghe nói rằng một người sau khi chết sẽ được gặp lại những người thân đã mất thì không biết là việc đó có đúng không ạ. Tại vì con cũng biết rằng vong linh sẽ siêu thoát trong 49 ngày vậy thì nếu vậy sau khi ta chết ta có được đoàn tụ với người thân đã mất không ạ?
Con xin cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »