loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-04-2019

Câu hỏi:

Con cung kính đảnh lễ Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con xin thành tâm cám ơn Thầy đã gửi thư cho con, nhờ lời Thầy mà con đã bình tâm đôi chút.

Thầy đã dậy con sám hối tội lỗi của mình. Con biết cần làm điều phước để chuyển hóa nghiệp chướng. Nhưng hiện tại con nội trợ và nuôi con nhỏ, con không muốn dùng tiền của chồng để làm từ thiện nữa vì nó không phải công sức con làm ra.

Con không biết làm gì để báo hiếu với mẹ ruột và ba mẹ chồng khi không tự làm ra tiền trong hoàn cảnh này.

Ý nghĩa của việc làm phước là phải làm những việc đối nghịch lại với những việc lỗi mình đã làm phải không Thầy (như con đã phạm giới sát sinh thì con phải làm gì để hóa giải nghiệp chướng).

Mong Thầy hoan hỉ chỉ dạy giúp con.

Con cám ơn Thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thày, trước đây con cũng bị bóng đè, nhờ bác sỹ bạn bè cho biết thiếu Oxy, sau đó con tập thở khí công, thở nội lực hàng ngày, máu huyết lưu thông thì không bị bóng đè nữa ạ, Mong bạn sẽ tập thở cho máu huyết lưu thông thì sẽ khoẻ ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Tối qua con ngủ liên tục bị bóng đè, cứ chợp mắt lại bị, con không sợ, nhưng không ngủ được, con xin Thầy giúp con, phải làm thế nào cho hết bị? con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con mạn phép mời Thầy đọc thơ cho vui ạ.
.
見 - KIẾN
.
日 上 青 箱 在
鶯 到 寂 風 來
人 生 苦 相 續
回 頭 見 花 開

Nhật thướng thanh sương tại
Oanh đáo tịch phong lai
Nhân sinh khổ tương tục
Hồi đầu kiến hoa khai.
.
(Dịch thơ:
Trời lên trong giọt sương xanh
Chim Oanh vỗ gió xung quanh sẽ sàng
Nhân sinh vốn khổ - bẽ bàng
Quay đầu ngó lại, một tràng hoa bung!)

- NHN

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, con hiểu ý nghĩa bài thơ này qua lời giảng của Thầy nhưng trong đó có một từ con không hiểu. Thầy cho con hỏi "không tạng" ở đây là gì? Mong Thầy hoan hỷ chỉ ra giúp con! Cám ơn Thầy
Tâm không làm muôn việc
Công đức trả về không
Sống nhờ ơn không tạng
Chết từ thưở lọt lòng.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, khi gặp vấn đề mâu thuẫn hay bất như ý, có 2 cách hành xử: tránh né và trực diện. Trực diện thì có thể qua nhiều lần sẽ học xong một cách rốt ráo bài học đưa đến, nhưng đôi khi do vì chưa khéo léo hành xử nên có thể gây tổn thương mình và người, đánh mất cơ hội có thể đến được với nhau. Tránh né thì tránh được việc làm tổn thương nhau, nhưng sẽ không có cơ hội vượt qua được chính mình, và cũng không giúp được người nhận ra được lỗi của họ. Xin Thầy cho con lời dạy cách hành xử chu toàn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con muốn mua sách giấy Ngôi nhà chánh niệm của thiền sư Sayadaw U Jotika thì phải làm thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có thắc mắc là tại sao hiện nay Phật giáo ở Ấn Độ hầu như không còn phát triển nữa mà tất cả các quý vị Phật tử tăng ni đều rất khao khát muốn tìm về Ấn Độ để tu học và có những bằng tiến sĩ này nọ nữa.
Vậy thì cơ quan nào tổ chức giảng dạy các vị tăng ni đó đó là cơ sở của Phật giáo thế giới hay chỉ là một tổ chức tự thân của Phật giáo Ấn Độ còn sót lại?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, hôm nay con thấy ra một điều: thiền Tuệ là đối mặt giải quyết vấn đề một cách rốt ráo nhất chứ không phải là chạy trốn, cho qua vấn đề. Nếu cho qua vấn đề sẽ tiếp tục đến cho đến khi hoàn toàn thấy ra thì thôi. Các vấn đề sẽ lần lượt đến, mỗi lần "xong" thì sẽ tạo năng lượng cho cái thấy "mạnh" hơn.
Mong thầy cho con ý kiến. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »