loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-12-2018

Câu hỏi:

Tánh biết luôn tỉnh lặng
Luôn thường hằng bất biến
Pháp đến và pháp đi
Thấy biết đều như vậy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-12-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Con có người thân đã hơn 60 tuổi lại đi coi phim không lành mạnh, con nói mấy lần mà không được, giờ con phải làm sao thưa thầy? Con cảm thấy rất thất vọng.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-12-2018

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ thầy,
Thưa thầy cho con hỏi, người ta nói tẩu hỏa nhập ma là như thế nào ạ? Có phải do thân, tâm không đồng nhất thì sẽ bị cái này phải không ạ?
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-12-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy, Thầy cho con hỏi: Chỉ cần hiểu rõ khi chánh niệm mình sẽ được gì, khi thất niệm mình sẽ mất gì, không cần nỗ lực tinh tấn (vd: Viết ra giấy những trải nghiệm hằng ngày khi chánh niệm và thất niệm để ghi nhớ hơn kiểu như học bài) hay là để tự nhiên để học bài học thất niệm nhiều hơn. Con xin cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-12-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thày,
Con thấy Đức Phật đã chỉ ra trong kinh Tứ niệm xứ, hay Thày luôn nhắc nhở chúng con quay về với chính mình, soi sáng thân tâm mình.
Nhưng hình như cái bệnh mãn tính của chúng con là luôn hướng đi tìm ở bên ngoài. Có phải chân lý vốn dĩ đơn giản, và gần gũi nhưng vì cái ảo tưởng muốn tìm cái cao siêu, phi thường nào đó mà không nhìn ra nó vốn có ngay nơi mình?
Con xin trình Thày và các đạo hữu:

Thường thường tâm rỗng lặng
Tham sân nổi biết liền
Trọn vẹn trong hiện tại,
Chẳng cần hỏi chuyện Thiền ./.

Con kính mong Thày chỉ bảo thêm cho chúng con .
Con thành kính đảnh lễ Thày,

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-12-2018

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy! Con xin sám hối bởi con đã sân giận do chấp trước, đòi hỏi ở những đứa con. Con thấy sự sân giận tức thì khiến chúng nghe lời, tuy nhiên vì bị cuốn theo nên đúng là "đã cháy lớn thì rất khó chữa". Mặc dù biết hãy tôn trọng Pháp, để Pháp vận hành nhưng con còn ngu muội, u mê... con kính xin sám hối!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-12-2018

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy! Con có đôi dòng Tâm sự gửi Thầy!

Tất cả Tánh không, không mà có
Chân lý Như Lai thực rõ ràng
Đi sẽ đến, chiêm nghiệm tỏ tường
Thầy chỉ đường, tự thân chứng ngộ

Pháp học, pháp hành không đâu xa
Nhận thức, hành vi là nguồn cội
Nghiệp nhân, nghiệp quả đều do mình
Không tạo nhân quả thì an vui

Ví như...
Còn tạo nhân thì còn có quả
Đất, Nước, Lửa, Gió, Hư không, Tánh biết
Chan hòa cùng vạn vật chúng sanh
Không vui, không buồn cùng chủng tánh

Chứng ngộ Niết-bàn tại thân tâm
Niết-bàn có sẵn cùng hư không
Chúng sanh tìm kiếm trong kinh điển
Luận giải Niết-bàn ngoài thân tâm

Muốn thấu triệt tận cùng chân lý
Đau khổ thân tâm pháp chỉ đường
Liễu ngộ khoảnh khắc pháp chân thực
Phải một lần thập tử nhất sinh
Để hồi sinh tỉnh thức thân tâm!
Con kính chúc Thầy sức khỏe, an lạc, Tùy Duyên Thuận Pháp, Vô Ngã Vị Tha trong tâm từ bi truyền dạy pháp Giác ngộ Giải thoát hết thảy chúng sanh nhân loại, chứng ngộ Niết-bàn tại nơi thân tâm mỗi người!


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-12-2018

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy,
Con trước tiên cung kính đảnh lễ Thầy với tất cả lòng thành đối với ba ngôi Tam Bảo ạ. Sau đây, con xin được trình pháp ạ:

- Con tìm kiếm Chân Tâm, đã hơn 10 năm, vì thắc mắc và cũng vì sự nghi ngờ trong con. Con quyết tâm tìm cho ra manh mối, xin đi xuất gia không được nên con chỉ vừa đi làm, vừa nghiên cứu, qua Thiền Trúc Lâm, qua sách vở. Con thất bại liên tục, có lần bị ngất đi do quán chiếu liên tục, và tìm mãi không được nên con nghĩ là Chân Tâm là không có thật, từ đó con chỉ ngồi thiền hơi thở bình thường. Vậy mà không ngờ khi con không tìm mà lại gặp ạ. Trải qua thời gian lâu sau, con có một lần ngồi thiền tự nhiên tâm ngưng, hơi thở nhẹ, cơ thể buông thư, đang nghe tiếng chim hót mà bất giác thấy ra (con đã một lần kính trình Thầy về trải nghiệm này rồi ạ), "sao không suy nghĩ gì, mà tiếng chim hót lại biết rõ", và từ đó từ từ con thấy ra rõ, thì ra khi không nghĩ suy tốt xấu, thiện ác v.v... thì mình không mất đi, vẫn còn biết đó, rõ ràng thường biết. Bây giờ, mỗi lần nằm võng thư giãn, con thấy nhẹ nhàng làm sao, trước mắt chim bay biết rõ, tiếng chim hót biết rõ, gió mát biết rõ, cái biết bàng bạc khắp cơ thể. Con đi đứng nằm ngồi, luôn biết rõ, luôn hiện tiền, luôn trọn vẹn với mọi việc đến đi (con vẫn còn vụng về với việc trọn vẹn lắm, con vẫn thực tập mỗi ngày ạ). Niềm hạnh phúc này thì vô giá ạ, mối nghi của con bây giờ tan rã như sương trước ánh dương buổi sớm.

- Tuy nhiên con vẫn biết biết biết, thấy thấy thấy, không kết luận gì cả, vẫn điều chỉnh mỗi ngày, nghe pháp hay đọc sách để học hỏi thêm. Không lấy hay bỏ gì cả ạ. Luôn chánh niệm tỉnh giác ạ. Khi con bị vọng niệm quá nhiều thì con buông thư, trọn vẹn, tới khi trở về với cái thấy biết hiện tiền thì lại đi làm việc cần phải làm thôi ạ.

- Con xin kết thúc ạ, qua ngôn ngữ thì con không thể nói rõ ra hết tất cả được và con trình bày cũng còn vụng về ạ, nếu có gì sai sót kính mong Thầy hoan hỷ từ bi bỏ qua cho con. Và nếu con đang thực tập sai điểm nào, Thầy vui lòng chỉ bảo hay la rầy cho con thêm rõ ạ, con xin chân thành cảm ơn. Con kính chúc Thầy Pháp thể an khang, mỗi bước đi hoằng pháp độ sinh đều tròn đầy viên mãn ạ. Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Kính,
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-12-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy. Con thường xuyên bị tưởng uẩn chi phối, dù con vẫn chăm nghe Pháp thoại và thực tập lời Thầy dậy là thận trọng chú tâm quan sát. Nhưng như ma chướng nó vẫn thường xuyên trở về khuấy đảo tâm trí con, lôi kéo con về với quá khứ khiến con đau khổ rồi sinh ra hồ nghi liệu mình có khả năng tu tập hay không. Thậm chí có lúc con tuyệt vọng đến mức muốn mặc kệ cho nó dẫn dắt đến đâu thì đến nhưng con lại tỉnh ngộ xấu hổ và sám hối vì như thế là phụ công Thầy phụ công Pháp. Có bạn khuyên con nên tạm rời xa công việc đến trường thiền dự một khóa tu một thời gian để tạo nội lực cho việc tu tập tiếp theo, nhưng trong thâm tâm con vẫn không dám tin rằng cả việc thực hành miên mật một thời gian như thế sẽ giúp ích được gì cho con. Con xin Thầy từ bi ban cho con một lời chỉ dậy trong lúc con đang bế tắc này. Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-12-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!

Con kính cảm ơn Thầy đã dạy về lợi ích của việc trai Tăng tại chùa. Con vẫn nhớ hình ảnh đẹp của những buổi trai Tăng ở chùa Bửu Long khi các Phật tử cúng dường với lòng thành, cung kính và hoan hỷ.
Sáng nay con có đến chùa Tam Bảo con thấy đã có in lịch giảng của Thầy cho 2 đêm 18-19/12. Các bạn con quen biết đang rất mong được nghe Thầy giảng trực tiếp và đảnh lễ Thầy.
Nếu vẫn còn cơ hội thì con xin được xếp xe đưa đón Thầy đi giảng Pháp trong mấy ngày Thầy ra miền Trung. Nếu đã có bạn phụ trách rồi thì con đợi lần sau cũng được cho con được làm một việc gì đó dù nhỏ.
Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe trong chuyến hoằng Pháp sắp đến tại Đà Nẵng - Hội an - và Quãng Ngãi.
Con Hà

Xem Câu Trả Lời »