loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 20-07-2019

Câu hỏi:

Kính Thầy! Ngày mai chủ nhật khoá Thiền 19 Thầy bắt đầu thuyết giảng. Con kính chúc Thầy sức khỏe, chư Tăng, Ni, quý Phật tử cùng tất cả Bạn Đạo một mùa an cư kiết hạ nghe Thầy giảng pháp giác ngộ giải thoát Hạnh phúc, An Lành!
Khoá thiền mười chín con kính thầy!
Chúc thầy sức khỏe sống trăm năm
Bao năm thầy truyền pháp giác ngộ
Thầy bậc minh sư chỉ sự thật
Hạnh phúc nào hơn được nghe pháp
Từng giọt cam lồ mát thân Tâm
Chứng ngộ sự thật thầy chỉ dạy
Giảng hoài giảng mãi pháp nơi Tâm
Thái độ nhận thức và hành vi
Để thấy vô thường, khổ, vô ngã
Học bài học giác ngộ thân Tâm
Đúng sai, tốt xấu thầy chỉ bày
Bài học càng đau khổ tuyệt vời
Ngay đó sự thật liền khai ngộ
Tịch tịnh thân Tâm liền hạnh phúc
Tánh biết muôn đời không đổi thay!
Kính chúc thầy sức khoẻ, Con thành kính đảnh lễ tạ ơn thầy. Thầy mãi là ngọn đèn, ánh sáng Trí Tuệ và Từ Bi để chúng con soi sáng Thân Tâm trên đường đời đầy chông gai cạm bẫy, bể khổ, để chúng con học Bài Học Sự Thật giác ngộ giải thoát ngay trong kiếp được làm thân người này!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy cho con xin gửi lời cảm ơn tới các vị đạo hữu đã tác ý giúp đỡ mẹ con và con. Mẹ con đang tạm bình thường.
Hi vọng thầy có nhiều thời gian ở SG trong giai đoạn này, con có dịp đươc gặp thầy!
Cảm ơn các vị đạo hữu, đặc biệt cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2019

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ sư ạ.
Con có vài điều chưa thông rõ, mong sư hoan hỷ giải đáp giúp con ạ.
Con chưa hiểu rõ về Thức, tâm thức và tánh biết.
Hiện tại con chỉ hiểu được như vầy: thức là rõ biết; tâm thức và tánh biết có phải là 1 không ạ?
Sư hoan hỷ cho con biết về sự khác nhau được không ạ.
Ngũ uẩn không phải là ta, của ta, tự ngã của ta.
Chánh niệm con cho là thuộc về mình và an trú vào đó đúng không ạ?
Con kính lễ sư ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Con có đọc thấy có mẹ của một đạo hữu bị tai nạn và đã có hướng điều trị tích cực. Con xin gửi lời chia vui đến gd bạn và xin được gửi một phần phước nhỏ mà con có được do tu tập giữ giới, nghe pháp hàng ngày đến mẹ của bạn. Cầu nguyện cho Bác được tai qua nạn khỏi, sớm hồi phục.
Riêng bạn đạo hữu mình mong bạn có thể vững vàng, trầm tĩnh, khi bất an mong bạn có thể trọn vẹn với sự bất an của mình nhé. Và bạn cùng gd cũng chú ý giữ gìn sức khỏe cho tốt thì mới có thể chăm sóc cho mẹ lúc này khi mẹ đang cần bạn và gđ nhất.
Con cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy Quý Kính
Hôm Thầy đến Montréal, cả nhà con ai cũng sức khỏe èo uột, phần con thì đang trong tình trạng thập tử nhất sanh, tâm tư chúng con không vui và lo lắng.

Sau khi được Thầy phúc chúc, từ đó đến nay mỗi ngày con thấy có sự chuyển hóa dần dần trong nội tâm và thể chất của mỗi chúng con.
Thật là mầu nhiệm thay! Đến nay thì lời phúc chúc của Thầy đã trở thành sự thật hoàn toàn: nhà con tuy mỗi người vẫn sống và tu mỗi kiểu khác nhau nhưng tất cả đều sống rất hoà thuận và an vui, nội tâm ai cũng hoan hỉ nhờ nước sông không có đụng nước giếng, con thấy như vậy cũng hay và vui lắm!

Kính bạch Thầy,
Trong suốt 6 năm học với Thầy, vì thể chất yếu đuối thường xuyên bệnh hoạn nên một chút dụng công con cũng không có, con “chỉ thấy mọi việc đến đi như nó đang là” mà trong tâm không nắm giữ cũng không chống đối thôi. Và con đã thực thấy:

“Ngay nơi sinh tử Niết-bàn
Ngay nơi huyễn hóa an nhàn thảnh thơi
Ngay nơi góc bể chân trời
Thấy vầng trăng vẫn sáng ngời mười phương!”

Con thành kính thỉnh Thầy ban huấn từ cho con.
Con thành kính tri ân và thành kính đảnh lễ Thầy.
Con Minh Tâm

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy con chỉ tranh thủ thời gian rảnh để đến và đi xe công cộng nên hơi khó biết chính xác khi đến chỗ thầy (Tổ Đình Bửu Long, 81/1 Nguyễn Xiển, P.Long Bình, Q.9, Tp.HCM). Thầy cho con biết con có thể gặp thầy vào những giờ nào trong ngày không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!

Thưa Thầy buổi chiều hôm nay bà ngoại con đã ra đi rất nhẹ nhàng. Qua bài học này con thấy rõ ràng Pháp đến đi trong con từng sát na. Lúc thì con trọn vẹn được với pháp đang là nhưng lại có lúc rối bời. Con cũng cố gắng chỉ thấy tâm mình như vậy thôi nhưng con lại cứ nghĩ này nghĩ kia và muốn dẹp cái tâm lăng xăng của con. Xin Thầy hoan hỷ cho con xin lời khuyên.

Con xin đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2019

Câu hỏi:

Kính đảnh lễ Thầy
Con vô cùng biết ơn những bài pháp thọai của Thầy đã khai ngộ chân lý cho con, tuy nhiên có những bài nếu chỉ nghe không thì đôi khi không hiểu kịp nếu được lưu lại qua video để thấy được những ghi chép trên bảng, hoặc có những tóm tắt qua sơ đồ thì rất hiệu quả cho chúng con, nếu Thầy có chỉ con khai thác để việc học pháp của con ngày một đúng hơn. Con có bài thơ xin trình pháp:

Bây giờ muôn việc tùy duyên,
Sống luôn trọn vẹn hồn nhiên giữa đời;
Những điều không thể đổi dời
Mĩm cười để mặc nước trôi theo dòng.

Kính trình thầy xem và sửa những ý chưa đúng để con học tập.
Kính chúc Thầy luôn có sức khỏe để dẫn dắt chúng con thoát khỏi vô minh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, trong mối quan hệ xã hội giữa mọi người trong cơ quan chả hạn, giờ đây con trầm lặng, ít những giao tiếp những chuyện con cảm thấy không cần thiết. Có người hỏi con: “Dạo này có gì buồn à? Sao ít nói vậy?“. Con xin Thầy một lời khuyên để con ứng xử cho hợp lẽ ở đây với ạ. Con xin thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2019

Câu hỏi:

"Cánh đồng trời,
Nếu không có gió,
Thổi tan mây mù,
Thì trăng đâu thể,
Vượt triền núi cao."

Dạ thưa Thầy, con giờ không đọc kinh, luận nữa, chỉ chợt nhớ bài thơ này, con gửi tặng Thầy và các đạo hữu ạ. Con vẫn còn sân hận, nhưng con không để nó khống chế mình lâu như trước. Nó cũng nhanh tạm biệt con Thầy ạ. Cuộc sống của con đã tốt hơn trước. Con kính xin Thầy chỉ bảo thêm cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »