loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 15-02-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy,

Con là Tâm An Tịnh ạ. Con chân thành cảm ơn Thầy đã dành thời gian cho con chiều nay. Sau khi chia sẻ xong, con thấy tự tin hơn trong sự thực hành. Và gần Thầy, con dường như trải nghiệm chân thật hơn sự sâu thẳm của Đạo, đơn giản bình thường nhưng vi diệu, Thầy nhỉ? Con cảm ơn lời khuyên của Thầy cho con, luôn thận trọng chú tâm quan sát như lúc con mở quạt, thường liễu liễu thường tri như Ngài Huệ Khả. Con cầu mong Tam Bảo luôn gia hộ cho Thầy thật nhiều sức khỏe, để những ai có duyên gặp Thầy sẽ được hướng dẫn trở về nội tâm thanh tịnh nơi mỗi người ạ. Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Trân trọng,
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-02-2019

Câu hỏi:

Con kính tặng Thầy cùng đạo hữu, dù con cũng không biết làm thơ gì, nếu được, Thầy chỉnh lại cho con:
Nhớ Người khai sáng cho con
Từng lời Pháp nhủ tự an cõi lòng
Trái tim Người vẫn đong đầy
Chúng sinh hữu tướng vô hình đều an
Thắp lên đuốc tuệ, từ bi
Truyền cho khắp giới muôn loài hân hoan
Hãy mau về tánh giác hằng
Trong nơi thực tại - Chân Như Niết Bàn.
Con, Chân Liễu Khai kính tri ân và đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-02-2019

Câu hỏi:

Thầy kính!
Thưa Thầy! Con xin được trình Pháp ạ.
Con có bệnh đau đầu mạn tính, những cơn đau thường là rất nặng, nhiều lúc đau dữ dội. Trước đây, khi con chưa đủ duyên lành được nghe Pháp Thầy, những lúc đau nặng con thường niệm Phật hoặc ngồi thiền, hoặc tự nhủ “cơn đau này không phải ta, không phải là của ta, đau chỉ là đau thôi, không có ai đau cả” (con cứ tưởng đó là con đang tu theo đạo Phật nhưng mà thực chất đó cũng chỉ là 1 hình thức tự kỷ ám thị không hơn) nhưng mà rồi đau thì vẫn cứ là đau thôi, khổ vẫn cứ khổ như thường! (và con thấy chính con đang khổ chứ chẳng có ai vào đấy khổ thay con cả).

Sau này, khi con đã đủ phước lành được học đạo với Thầy thì có 1 lần con bị đau đau suốt cả ngày hôm đó, mức độ đau càng ngày càng tăng, cho đến tối thì đau dữ dội. Lúc đau quá không chịu nổi nữa thì con lên giường nằm, buông lỏng hoàn toàn cả thân và tâm, cũng không có 1 chút ý thức nào chống lại cơn đau nữa, hoàn toàn chấp nhận cơn đau giống như đó là 1 chuyện đương nhiên. Đồng thời con mở Pháp thoại thầy giảng lên nghe. Thật kỳ diệu là chỉ khoảng 2 – 3 phút sau con hết đau hoàn toàn rồi chìm vào giấc ngủ.

Đến đêm qua thì con lại có 1 trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ với cơn đau.
Con cũng nằm thả lỏng, buông xả hoàn toàn cả thân và tâm, chấp nhận và không hề chống lại cơn đau (lần này con không nghe Pháp). Và con nhớ lời Thầy dạy, là trở về lắng nghe, cảm nhận và trọn vẹn hoàn toàn với cơn đau như nó đang là. Thì con thấy một trạng thái rất lạ mà con chưa bao giờ gặp. Cơn đau vẫn cứ ở đó, rất là đau, con cảm nhận thấy nó rất rõ, từng cái nhói trong dây thần kinh rất rõ ràng. Nhưng cơn đau đó và con không phải là một mà tách biệt rõ ràng. Vẫn rất đau nhưng không phải là con đau, và tất nhiên là không hề có 1 sự khổ nào ở đây cả.
Tuy nhiên trạng thái này không liền mạch mà bị đứt quãng, khoảng 3-4 giây một lần. Sau đó thì con ngủ.
Con trình pháp hơi dài. Thứ nhất là xin Thầy chỉ dạy giúp con để cái thấy của con được rõ hơn. Thứ hai là vì con cũng mong rằng những trải nghiệm của con có thể giúp ích được chút nào cho một ai đó gặp tình huống như con ạ.
Con luôn nguyện Thầy được khỏe mạnh, và trụ thế thật lâu vì chúng con và rất nhiều chúng sinh khác vẫn cần có Thầy chỉ dạy. Thầy là bóng mát từ bi để chúng con chỉ cần nhớ nghĩ đến Thầy thôi đã thấy ấm áp, bình an!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-02-2019

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ Thầy!
Con có duyên lành được nghe Thầy giảng về Phật Pháp hơn một năm nay và con biết ơn những điều Thầy đã dạy cho con trong suốt thời gian qua. Con xin cảm ơn Thầy!
Hôm nay con xin phép được hỏi về vấn đề "Làm sao để thấy cái ĐANG LÀ"
Câu hỏi 1: Khi con thấy 1 bông hoa đang nở thì con biết là nó đang nở nhưng khi con khởi lên ý nghĩ bông hoa đang nở là do tất cả điều kiện xung quanh góp phần làm nên nó rồi khi nó nở như vậy thì con thấy được trước đó nó từng là 1 cái nụ (nhìn về quá khứ) và sau đó nó sẽ tàn (tưởng tới tương lai). Vậy những cái con nghĩ về cái thấy trước và sau của bông hoa đang nở có làm che lấp đi cái thấy ĐANG LÀ của con không thầy?
Câu hỏi 2: Khi con muốn trồng một cái cây cho thật tốt thì làm sao để con luôn thấy cái ĐANG LÀ của chính nó thưa thầy? Vd như khi con thấy nó ra hoa thì con dự đoán rằng nó sẽ có quả, ý nghĩ này có đúng không thầy? Và liệu rằng khi con có thể quán xét hết mọi thứ diễn ra xung quanh cái cây thì con có thể đảm bảo rằng cây con trồng sẽ tươi tốt không ạ?
Mong Thầy hoan hỉ chỉ bày cho con. Con xin cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi làm ơn cho con hỏi thật sự có kiếp sau không ạ? Nếu có làm sao biết là nó có hay không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, tuy hôm nay con lại đuối sức và chán nản nhưng đến chiều tối khi trông chừng con trai của con giữa nơi đông người, con mới nhận ra được thận trọng chú tâm quan sát vào việc thực tại là nhiệm vụ của mình không phải việc của pháp, (pháp không giữ con cho mình, pháp không chạy xe cho mình), nhiệm vụ của pháp cho thấy khi thất niệm (bất cẩn) là hậu quả sẽ thế nào. Có những điều đơn giản như vậy mà đến giờ con mới hiểu và hiểu rồi con rất vui mừng. Món nợ của quá khứ mình phải trả trong hiện tại đừng mong tìm cách để cho qua dù là tu học đi chăng nữa (có chăng tu học tốt là không còn quả tương lai). Nhưng 3 ngôi Tam Bảo từ bi luôn dang tay đón người quay đầu trở về bến giác. Do vậy trong cuộc sống con thấy thật hy hữu dù mệt nhoài trả quả mà vẫn thấy được chân lý như người mang vác nặng nề trong đêm tối mà được ánh trăng soi rõ đường về vậy.
Lòng con tràn đầy biết ơn sự khai sáng của thầy. Nguyện thầy thân tâm thường lạc.
Kính thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2019

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy,
Thầy cho con xin được lưu lại chùa vào ngày 16-02 và ngày 17-02 này được không ạ? Con rất muốn ở lại chùa phục vụ và tu tập vào 2 ngày này. Thầy cho con xin ở lại và được hỏi pháp thầy được không ạ?

con Kính Thư,
Con Chân Viên Thành.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi! Các huynh đệ phật tử con tu theo phái phát triển đã trên hai mươi năm, kinh kệ, nghi lễ, kiến giải rất rành rẽ, nhưng con thấy họ đang chấp nặng lắm. Con là út ít được các huynh dìu dắt vào đạo vài năm nay, nhưng nhờ hữu duyên con gặp Thầy chỉ dạy, con mới nắm được cốt lõi của Phật pháp, nên con muốn gợi ý cho các huynh quay về tìm hiểu gốc của giáo pháp đức Phật mà Thầy dạy với đại ý là: Từ cành lá trở về nguồn cội.
Đi muôn phương ngồi lại nơi đây.
Bỏ buông đi không chút vơi đầy.
Hoà tan giữa đất trời an lạc.
Thầy chỉnh sửa giúp con để con nhắn nhủ tới huynh đệ con cho có hiệu lực. Con biết ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con vô cùng biết ơn và đảnh lễ tâm từ bi của thầy không mệt mỏi khai thị Phật pháp cho chúng con. Con rất tâm đắc những lời khai ngộ chỉ dạy của Thầy và luôn ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên xin Thầy chỉ rõ thêm trong công việc hàng ngày làm sao thấy biết được ý muốn, suy nghĩ của mình bị điều khiển do bản ngã vô minh ái dục hay do mình thấy ra nhu cầu cần phải muốn làm vậy, hoặc do trí tuệ giác ngộ chỉ bảo, để biết mà thực hiện cho đúng không bị lầm lẫn.
Kính chúc Thầy luôn có sức khỏe
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Thời gian gần đây, không hiểu sao con cứ luôn thấy là, mọi thứ xung quanh đều vô nghĩa hết thảy, muốn bỏ hết tất cả. Chỉ lúc ở một mình, giữa một không gian yên vắng, con mới thấy bản thân đã "tìm lại" được điều mình muốn. Đặc biệt, con lại có cảm giác dễ bực dọc, bất bình khi nghe âm thanh (tiếng người nói chuyện, tiếng ti vi, tiếng máy hát nhạc...), âm thanh duy nhất mà con có thể nghe thời gian này mà không thấy nổi sân chính là những bài pháp thoại của Thầy. Nhưng khổ nỗi, đâu phải lúc nào con cũng được yên tĩnh, hay luôn luôn mở pháp thoại được, vì con còn phải đi làm, phải thực hiện nhiệm vụ của một thành viên trong gia đình mình nữa. Con thấy ra là, có vẻ như con đang bị rơi vào một trạng thái cực đoan nào đó của tâm thức, thưa Thầy? Xin Thầy từ bi chỉ ra giúp con, giờ con phải làm sao ạ? Con xin thành tâm lễ tạ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »