loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-09-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con thấy tánh biết luôn bật trước mặt (niệm lực tương đối mạnh). Khi vô sự thì tánh biết dễ dàng soi chiếu những niệm vô nhân nên những niệm ảo nhanh chóng bị diệt. Kể cả khi bàn chân con có lúc bị đau nhức, con trở về hoàn toàn với tánh biết để soi chiếu nó thì tuy vẫn thấy khó chịu nhưng nó cũng không lôi dẫn được tâm con nên con không thấy lo lắng, bực bội gì. Khi hữu sự có lúc tâm tham, tâm sân xuất hiện bám, chấp vào đối tượng bên ngoài thì lực chánh niệm tự động trọn vẹn với tâm tham, tâm sân và đối tượng khiến nó xuất hiện thì tâm con trở lại bình an ngay. Con thấy tánh biết như đèn pha lớn mạnh bao trùm ánh sáng của sáu thức soi chiếu toàn bộ những mảng bám phát sinh như những suy nghĩ, quan niệm, tâm tham, tâm sân... nên nó không hề làm khó được con. Con biết con cần củng cố niệm lực không ngừng để đón nhận sự khó khăn lớn nhất không thể tránh khỏi đó là lúc đối diện với sự chết. Con nghĩ vậy có gì sai không ạ? Con xin tri ân Thầy.
Con: Chân Minh Đạo.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-09-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con vẫn thường nghe các bài pháp thoại, đọc sách và vào xem phần Hỏi & Đáp của Thầy và các đạo hữu qua trang web. Con đang ở nước ngoài và tháng 10 này có dịp được nghỉ phép về Việt Nam vài ngày. Con có vài thỉnh cầu nhỏ, mong Thầy chấp thuận ạ. Một là, xin Thầy cho con được quy y Tam Bảo. Hai là, con muốn xin ở lại một ngày (14/10) trên chùa để học thiền và tham gia Đại Lễ Dâng Y ngày 15/10 được không ạ?

Con xin thành kính đảnh lễ tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-09-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy xin cho con hỏi là dạo này trên facebook con có thấy những bài viết nói về thiền diệu pháp liên hoa. Họ hướng dẫn cách thiền là trụ đỉnh đầu niệm chú để năng lượng prana đi vào phá hết các căn bên trong để chứng ngộ sắc tức thị không và ưng vô sở trụ vì các căn đã tan rã... Con nghe bối rối quá vì con không thấy cái gọi là thiền dplh đó được Phật hay các tổ nói ở đâu! Kính xin thầy từ bi chỉ dẫn dùm con được hiểu ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-09-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, cái thấy chỉ vô tâm và tự nhiên, chỉ ở đó mà thấy, không chờ điều gì xuất hiện cũng không khởi tìm cái chưa tới, cái thấy pháp như nó đang là chính là đạo.
Con vô cùng biết ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-09-2019

Câu hỏi:

Dạ, Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật. Con xin thành tâm cung kính đảnh lễ sư ông.
Con xin được hỏi sư ông câu hỏi này ạ, con gần giống như ghiền nghe pháp, vậy cho con hỏi tâm ấy có bị làm sao không ạ? Dạ con xin cảm ơn sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-09-2019

Câu hỏi:

Thầy ạ, do cơ duyên phù hợp, con đã bỏ công ty cũ, nơi con làm việc hơn 7 năm. Trong 7 năm đó, con gặp rất nhiều biến cố về sức khỏe, suy nhược tinh thần nghiêm trọng. Con nghèo, bệnh, và chính những lúc ấy bạn bè đồng nghiệp từng yêu quý trở nên xa lánh con. Con cũng đã thấy những lừa đảo, dối trá, tầm thường của họ, của con, cũng như mâu thuẫn giữa cái thiện và cái ác trong mỗi người. Con thấy mình bị trù dập không thương tiếc khi đang phải cố gắng sinh tồn.

Nhưng nay, sau gần 1 tháng rời xa môi trường ấy, tự nhiên con cảm thấy biết ơn những khó khăn đó. Nó đã cho con hiểu thêm về cuộc sống và về chính mình, giúp con kiên nhẫn và ít bám chấp hơn. Con không ưa những người ấy, nhưng cũng không ghét và chẳng giận dữ gì. Bảy năm gian khổ nhưng thực là quý báu.

Khổ đau đã giúp bản ngã của con mỏng nhạt hơn, giúp con thông cảm với người khác hơn, biết lắng nghe và tôn trọng những cách sống khác biệt với mình. Những người xung khắc với con, giống như con, thực ra họ cũng có cái vô minh của họ, hạn chế và ngốc nghếch của họ - dù không thích nhưng con có thể thông cảm.

Con thấy vui vì sự tử tế của mình không mất đi. Vì giờ đây việc người khác có tốt và tôn trọng con hay không cũng chẳng phải vấn đề to tát. Và con nghĩ sắp tới mình chỉ bước tiếp cùng 1 con đường để học bài học cuộc sống, chứ không có "con đường mới" hay "khởi đầu mới" nào cả.

(Khoảng thời gian đó cũng chính là lúc con tìm được trên mạng các video của thầy. Thật là may mắn. Con vô cùng biết ơn thầy!)

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-09-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi!
Con xin được trình bày tiếp trạng thái thân tâm để nhờ thầy điểu chỉnh và dạy lại thái độ để tự tin hơn vào phương cách tu tập ạ.
Con thấy con nghe pháp rất đam mê, và nghe pháp con vào được nhưng rồi con lai quên hết thầy à.
Cảnh vật xung quanh con rất đẹp, cảm giác như tiên cảnh. Có những khi trời đất thu hẹp lại rất gần.
Con sợ là con đang bị bệnh tưởng vi tế hơn rồi ạ.
Con xin thành kính đảnh lễ, tri ân thầy.
CON NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2019

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư!
Trong khi hành thiền con có một số vướng mắc nhờ sư chỉ dạy cho con ạ.

1/ Khi ngồi thiền con cảm nhận được sự thở như sau: Khi thở vào con cảm nhận trọn vẹn sự an tịnh của thân cho đến khi có cảm giác căng cứng (Cái căng cứng này là con cảm nhận được vì lúc này con ko còn thấy thân mình nữa nên chỉ cảm nhận có căng cứng đâu dưới cơ hoành thôi ạ). Khi thở ra con cảm nhận trọn vẹn là cái căng cứng từ từ giảm và mất hoàn toàn… cứ như thế lập đi lập lại. Sư cho con hỏi con quan sát sự thở như vậy đúng ko ạ?

2/ Khi cảm nhận sự thở thì ko còn thấy thân, Tâm đôi lúc cũng ko thấy (Đầu như cứng ra, tĩnh lặng hoàn toàn) nhưng cái biết về sự thở thì hầu như lúc nào cũng cảm nhận được (thỉnh thoảng tâm phóng thì cái biết nhận rõ tâm phóng hoặc đôi lúc quan sát cái đau nên cảm nhận sự thở có gián đoạn vài sát-na) như vậy có được xem là chánh niệm tỉnh giác ko sư? Nếu ko con nên làm gì ạ?

3/ Từ tầng tuệ thứ 1 đến tầng tuệ thư 16 mình cứ cảm nhận về sự thở suốt trong khi ngồi thiền phải ko sư? Hay lên các tầng tuệ cao hơn phải quán khó hơn ạ? Vì hầu như khi ngồi thiền nếu tâm ko phóng, thọ ko khởi quá mạnh, pháp ko quá nổi bật thì hầu như toàn thời gian ngồi thiền là cảm nhận sự thở của toàn thân.

4/ Khi cảm nhận sự thở rõ ràng, trong sáng thì hầu như thân - tâm vắng lặng (muốn tác ý tâm cũng ko được, đầu trống rỗng), nhưng cảm nhận về sự thở vẫn rõ ràng đó có phải là tánh biết không sư?

5/ Chánh niệm tỉnh giác có phải là tánh biết không sư?

6/ Nhờ thiền con thấy được vô thường, khổ, vô ngã nhưng thấy sự sanh diệt của các pháp con thấy ko được trọn vẹn. Sự căng cứng khi thở và hết căng cứng là sinh diệt của thân phải ko sư? Khi tâm phóng nhận rõ tâm phóng là tâm ko phóng là sự sinh diệt của tâm phải ko sư? Khi thọ đau quán một lúc hết đau là sự sinh diệt của thọ phải ko sư? Trong lúc ngồi thiền mình có thấy sự sinh diệt liên tục của các pháp ko sư?
Con kính chúc sư luôn thân khỏe tâm an ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2019

Câu hỏi:

Dạ con xin kính đảnh lễ thầy!
Gần đây con ban ngày có làm việc không được thuận pháp là chơi Game.
Trong lúc mơ con có thấy cảnh trong game quay chậm làm con giật mình và bất an. Con thấy cảnh trong game lặp lại theo hướng tự giải quyết để mình hoàn thiện thêm khả năng chơi game.
Qua đây con thấy được ba điều:
- Một là tâm tự hoàn thiện nó, mình không cố hoàn thiện thì nó cũng tự hoàn thiện, chắc là thức nó vận hành theo kiểu rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.
- Hai là làm việc bất an thì tối ngủ bất an, có thể lúc làm còn lý trí nên không thấy hoặc thấy nhưng vì mê mà vẫn làm, nhưng lúc ngủ thì lý trí thấp xuống, pháp phản ánh đúng bất an.
- Ba là mình không cố tình thấy biết thì vẫn thấy biết, lúc ngủ mình không cố tình để thấy giấc mơ nhưng vẫn thấy được và nhớ lúc tỉnh. Cho dù lí trí có hay không thì khi cần thấy vẫn thấy.
Dạ con vậy có cần điều chỉnh ở đâu không ạ? Con còn sơ cơ nên mong thầy chỉ cho con điểm sai sót trong lúc hành.
Dạ con còn câu nữa là làm sao để làm việc thuận khi mình cần giải quyết vấn đề, công việc của con khá bận nên thấy không sắp xếp được thời gian. Hay con cứ vậy rồi giải pháp sẽ cứ vậy có trong bản thân vấn đề?
Con kính đảnh lễ thầy, cầu mong Tam bảo gia hộ để thầy nhiều sức khoẻ. Con biết ơn thầy rất nhiều!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2019

Câu hỏi:

Con chào Sư Ông ạ. Thưa Sư Ông, thứ 7 ngày mùng 5 tháng 10 dương lịch con vào Sài Gòn. Con biết Sư Ông bận nhưng con rất mong được tới gặp Sư Ông. Sư Ông cho con hỏi con có thể gặp Sư Ông vào buổi sáng ngày hôm đó hoặc sáng ngày mùng 6 tại chùa được không ạ?
Con cảm ơn Sư Ông ạ!

Xem Câu Trả Lời »