loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-02-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Thưa Thầy cho con hỏi: Nếu mình nhận ra mình đang vọng tưởng nhưng vọng tưởng sau khi được nhận diện không những không biến mất mà còn ở lại phát triển dù mình vẫn ý thức là mình đang có vọng tưởng đó, thì con cảm thấy có gì đó không đúng, nhưng con không biết làm sao với sự nhận diện "không đúng" này. Kính mong Thầy khai thị cho con.
Con xin đảnh lễ Thầy.

Mong Thầy và vạn vật thân tâm thường an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
Hiện tại con trai của con bị u não tuyến tùng, vừa giải phẩu giải áp dịch não chiều ngày 22/2. Bây giờ đang chờ kết quả. Con kính xin Sư Ông giúp bé trong khả năng của mình. Con xin nguyện đời đời kiếp kiếp hành trì theo chánh pháp để giúp đỡ mọi người cho đến khi giác ngộ.
Bé tên Trần Thiện Thanh sinh năm 2012.
Xin Sư Ông cho con lời khuyên, con xin thành kính đảnh lễ Sư Ông.
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-02-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, khi nghe bài pháp Bình an của thầy con đã thấp thoáng thấy ra bản ngã. Thế giới không bất an dù bên ngoài đó có thảm khốc cỡ nào đều là do bản ngã thấy như vậy. Mọi việc của cuộc sống xảy ra đều đúng trật tự vận hành cả, chỉ có bản ngã chạy ra muốn này muốn kia không muốn này không muốn nọ làm thành bất an liên miên. Nghe xong tối con ngủ ngon dù thức mấy lần vẫn ngủ lại được vì con đã biết chấp nhận thế giới, con nhìn lại mấy đêm qua thức là trong tâm lại chửi bới kẻ phá hoại lâu năm làm mình giật mình hoài nên ngủ lại hoài không được. Ai ngờ hôm nay thấy ra kẻ phá hoại lâu năm chính là con là cái bản ngã này.
Con xin cám ơn thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-02-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Dạ thầy cho con hỏi, con có đọc trong quyển Thắp Lửa Tâm Linh, con có đọc được một đoạn là thầy Giới Đức thấy trên bảng thời khoá biểu của thầy lịch làm việc và học tập liên tục từ sáng đến tối. Đặc biệt là việc học. Con muốn hỏi:
1) Làm sao để có thể học và làm liên tục được vì khi làm lâu nếu tập trung quá sẽ sinh ra căng thẳng và rất mệt sau đó, còn nếu buông lung quá thì không tập trung và dễ sinh chán nản, bỏ bê việc. Nó làm cho con không cách nào học tập hiệu quả, không môn nào tới nơi trong khi lịch học của con đang có rất nhiều môn.
2) Dạ khi thầy học xong một môn thì thầy học tiếp hay có nghỉ ngơi rồi mới chuyển sang môn học tiếp theo không ạ? Hoặc khi căng thẳng thầy có thư giãn ra cho ổn định lại rồi mới làm tiếp không ạ?
Mong thầy chỉ dạy con kinh nghiệm để cải thiện việc học. Con xin cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-02-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, con muốn tham dự khóa tu thiền 10 ngày nhưng thời điểm này con không liên hệ được nơi nào có lịch diễn ra, con sắp xếp tất cả mọi thứ để có thể dành thời gian tháng 4/2021 để tu thiền. Thầy cho con hỏi tại chùa Bửu Long có thời khóa nào diễn ra trong tháng 4 không ạ? Hoặc trong thời gian dịch bệnh được kiểm soát chùa có thể tổ chức những khóa tu nào xin cho con biết thông tin với ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-02-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Phật. Sư Ông cho con hỏi, có phải nhân duyên vợ chồng là được định sẵn ở kiếp này hay là do mình lựa chọn và quyết định? Vì có câu "không duyên không nợ sẽ không thành vợ thành chồng". Con xin tri ân Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-02-2021

Câu hỏi:

Kính trình thầy,

XUÂN VẪN ĐẤY
Vật đổi, sao dời nhưng xuân vẫn đấy
Nào đến, nào đi biết mấy ai hay
Hoa nở, hoa tàn đây trò ảo thuật
Bến bờ sinh, tử pháp giới dung thông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-02-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, có người nói với con có thể có hiện tượng gánh nghiệp, nếu một người giúp người khác có thể sẽ phải nhận lấy nghiệp của người đó. Vd một bác sĩ có thể sẽ phải gánh những nghiệp mà đáng ra bệnh nhân của họ phải chịu. Con nghe ý kiến này từ một số nhánh Phật giáo nhưng ko thấy trong Nikaya, xin thầy cho ý kiến ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-02-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Thầy cho con hỏi. Khi một người hành xử ko phải với mình, khi gặp lại họ mình ko ghét, ko thương mà cũng ko muốn nói chuyện hay tiếp xúc với họ. Vậy đó là mình đang mang tâm trạng gì vậy thầy? Con nhìn vào tâm hoài mà ko thấy được đó là sân hay chấp ngã, thấy nó cứ trơ trơ ra.
Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-02-2021

Câu hỏi:

Dạ. Con chúc thầy sức khỏe bình an ạ. Xin thầy cho Con hỏi khi con trọn vẹn nhận biết thân, tâm, cảnh. Trong tâm có hiện lên những hình ảnh con không muốn, và con đc học là cứ trọn vẹn nhìn nó không thêm bớt, nhìn thấy nó sinh diệt. Nhưng bản thân hình ảnh ấy con đã thấy có sự sợ hãi rồi, chồng thêm 1 ý niệm mà con vô tình đọc bên luật hấp dẫn là tâm mình như vậy sẽ phản chiếu ra bên ngoài, nên con càng sợ hơn, và khi thấy như vậy nên chuyển hướng sang suy nghĩ tích cực liền. Nhưng con thấy khá áp lực, lâu ngày con bị chứng đau đầu do căng thẳng.
Nếu không nhìn thì căng thẳng. Mà nhìn thì nó biến thành thật.
Con xin nhờ sư phụ khai sáng cho con. Con cám ơn sư phụ.

Xem Câu Trả Lời »