loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-08-2017

Câu hỏi:

Thưa thày, xin thày chỉ giúp cho con: Khi hành thiền có nên ăn hành tỏi không ạ, con ngâm tỏi với mật ong, tỏi không bị hăng buổi sáng ăn 2 lát để tránh cảm cúm như thế có ảnh hưởng đến việc ngồi thiền không ạ?
Xin thày chỉ cách cho con, tìm lại được câu hỏi của mình và câu trả lời của thày trong trang "Hỏi đáp" này thì làm thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con muốn hổ trợ chút ít cho ca mỗ chú An của bạn đạo. Con có thể liên lạc với ai. Có phải vẫn là cô Liễu Tánh. Xin thầy cho con biết. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2017

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư ông,
Con thưa sư ông, pháp nhãn ly trần vô cấu đã phát sanh đến với đại đức Kondañña. Vậy có nghĩa là ngài Kondañña đã đắc vào dòng nhập lưu đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Trước hết con xin được cảm ơn Thầy về những hướng dẫn của Thầy cho con xưa nay.
Con xin được trình bày cảm nhận của con như sau:
PHÙ DUY BỆNH BỆNH
THỊ DĨ BẤT BỆNH.
Trước đây còn không hiểu lắm, có khi còn muốn hỏi Thầy ở mục này cho rõ mà chưa kịp hỏi. Nhân nghe khóa giảng 17 trên mạng (những khóa trước Thầy cũng nói nhiều đến TRỌN VẸN mà con không thấy ra) con hiểu như sau:
TRỌN VẸN, TRỌN VẸN VỚI CÁI ĐANG LÀ.
TRỌN VẸN HOÀN TOÀN VỚI BỆNH, chỉ có bệnh trên bệnh, không có người bệnh, không có thọ bệnh, không có tưởng bệnh, tức là tâm không bệnh - THỊ DĨ BẤT BỆNH. Ngay cả TÂM KHÔNG BỆNH cũng là tạm gọi vì thật ra cũng không có cái tâm này. VÔ TÂM. Chính ngay trên đó không còn có gì để làm vì những việc cần làm đã làm, tức đã TRỌN VẸN HOÀN TOÀN VỚI BỆNH.
Con kính chúc Thầy nhiều an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, như con hiểu thì 6 thức (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý) là Tướng biết, chúng là những biểu hiện của Tánh biết. Còn hữu phần (Bhavanga) có liên hệ với Tánh biết như thế nào, thưa Thầy? Kính xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy thêm cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2017

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Con là Phật tử ở Hà Nội vô Sài Gòn, Chủ Nhật ngày 27/8/2017 vẫn sẽ có khóa giảng về Thiền lần thứ 17 tại Chùa chứ ạ? Con muốn đến nghe không biết phải đăng kí thế nào ạ?
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2017

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ, con hiểu như thế này có đúng không ạ: tánh biết là bản tâm trong sáng không có nói ta là gì cả, chỉ có suy nghĩ đã cho nó là tất cả, là ta, rồi tạo ra bản ngã, mà không biết nó chỉ là suy nghĩ, nó lăng xăng tạo tác, khởi lên nhiều thứ làm che mờ tánh biết. Con mong thầy chỉ rõ thêm ạ!
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, sau thời gian đau khổ, con hiểu rằng:
1. Tình yêu nam nữ là ích kỷ nên khổ.
2. Trải qua được nên con thông cảm và hiểu mà không chê trách ai, phải chăng là bài học của Pháp?
Con tri ân Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2017

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông!
Muốn luôn giữ gìn tâm trong sáng (ngôi nhà Phật tánh) thì ngoài việc duy trì chánh niệm và thiền định và xả hành trong giai đoạn tuệ quán, ngoài ra còn có cách nào nhanh chóng và hữu hiệu hơn không a?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2017

Câu hỏi:

Sư Ông ơi!
GĐ Chú An có liên hệ với Bác Sĩ xong hết rồi. Hàng xóm hùn tiền lại lo tiền xe cho Cô Chú lên Sài Gòn. Cô Chú mừng lắm Sư Ông. Chúng con Cảm Ơn Sư Ông.
Mấy ngày nay con làm phiền Sư Ông quá.
Con Chân Thành biết ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »