loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-11-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy!
Con năm nay 25 tuổi, con bị mắc kẹt suy nghĩ giữa việc Tu Tập buông xả mọi thứ để đi tới giác ngộ - nhưng lại vướng vào vòng quay cuộc sống hàng ngày, vẫn phải lo kiếm tiền mưu sinh và chăm lo gia đình, vẫn phải nghĩ tới ngày mai ngày kia kiếm tiền như nào, sống như thế nào. Con rất muốn toàn tâm toàn ý để tu tập, mong 1 ngày không còn vướng mắc gì để có thể đi Tu. Hiện tại con không hoà nhập được với xã hội. Đầu con lúc nào cũng tràn ngập suy nghĩ muốn chuyên tâm Tu Tập - nhưng lại vướng vào cuộc sống dòng đời hiện tại. Con vẫn chưa thể tuỳ duyên thuận Pháp để sống 1 cách trọn vẹn hàng ngày được ạ. Hiện tại con không thể cân bằng được cuộc sống ạ! Con xin Thầy cho con lời khuyên ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2022

Câu hỏi:

Còn chào thầy ạ!
Thầy cho con hỏi, thỉnh thoảng khi quan sát tâm con thấy một vài suy nghĩ xấu đến. Nó đến một cách tự nhiên và khi con thấy suy nghĩ đó con thấy ghê, rùng mình và dừng lại không dám nghĩ tiếp. Con tự hỏi sao lại có những suy nghĩ xấu như vậy xuất hiện ạ. Thưa thầy khi những suy nghĩ xấu đó tự đến con nên làm gì ạ. Con cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông.
Khi thiền, hay trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, có những hình ảnh hay tư tưởng không đẹp sinh khởi, ngày trước con thấy nó rồi phải làm sao cho nó biết mất, chấm dứt, bây giờ con chỉ thấy thôi (đôi khi thấy vậy chứ nó chưa biến mất) vì con nghĩ thấy là thiện rồi, chỉ có tâm thiện mới biết được tâm bất thiện và chính nó, là đạo đế rồi, làm nó biến mất là thừa (vì ngày trước con sợ bất thiện đó sinh khởi, mạnh mẽ này nọ), Con toàn tránh né, bây giờ con can đảm nhìn nó hơn rồi. Con như thế có được không sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con xin được hỏi rõ nguyên nhân nào mà trong lòng con luôn giữ mãi mối hận thù với một người bấy lâu nay. Con nghi ngờ rằng có khi nào vì con bị kẹt lại bởi một ý nghĩ nào đó mà con chưa xả ly được. Con có thực tập thiền vipassanā một vài khóa. Nhưng khi tìm hiểu bài giảng của sư ông con nhận ra có vẻ con bị nghiêng nhiều về thiền định. Hiện tại con bị dính mắc quá sâu vào những cảm xúc giận dữ và dỗi hờn khiến con có bị căng thẳng đau đầu. Trước khi thực hành thiền vipassanā con cũng là người hay gồng và kiểm soát bản thân rất chặt chẽ để công việc đúng tiến độ nhưng vì khó hòa hợp với môi trường làm việc và mẹ. Con từng bị kiệt sức và chênh vênh sau đó bằng ý chí của mình, con cũng tự hồi phục lại cho bản thân. Khi tự vực mình dậy sau những biến cố, con bị đè nén vì khó lòng buông bỏ con người cũ của mình. Con có thiền vipassanā hằng mong buông xả nhưng con vẫn chưa thể nhận biết trọn vẹn, chưa nhìn thấy rõ Pháp vận hành và có những quyết định đúng cho bản thân. Bạch Thầy ấy có phải là do con thực hành sai cách và có cách nào mình có thể sửa chữa cải thiện không thưa Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2022

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư Ông ạ. Thưa Sư Ông cho con hỏi là Đức Phật dạy điều cốt lõi là gì vậy ạ. Điều gì có thể giúp con đối mặt với nỗi khổ đau cùng cực. Con xin cảm ơn Sư Ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2022

Câu hỏi:

Dạ con là Phật tử ở Mỹ. Con muốn được tham dự khóa tu học ở chùa Thầy. Con sẽ về vn từ 11/26/22-12/24/22. Con ở tiểu bang Oregon. Rất mong Thầy giúp con
Liễu Châu-Dung

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2022

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ thầy ạ.
Thưa thầy, khái niệm về tánh biết có thể lầm lẫn sang khái niệm về "bản ngã thường hằng" không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2022

Câu hỏi:

Dạ kính thưa Sư Ông cho con hỏi con muốn tá túc tu tập tại chùa vài ngày thì con liên hệ với ai để xin phép ạ?
Con cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Thầy ơi, có nên quy định riêng một ngày có 1-2h ngồi niệm Phật hoặc ngồi thiền không ạ? Con làm được 1 thời gian rồi lại không làm được thường xuyên như vậy nữa. Con cảm thấy thất vọng về bản thân vì đã thiếu tinh tấn ạ. Kính nhờ Thầy chỉ giúp con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Gần đây khi tìm kiếm một khóa học để nâng cao chuyên môn và giá trị bản thân, con đã rất háo hức, đón chờ được tham gia khóa học đó. Con đã vẽ ra các ảo mộng sau khi học xong khóa học, tô điểm thêm những ảo mộng đó dù hiện thực là con mới chỉ ở bước đầu tìm hiểu. Khi nhận được kết quả chưa đủ điều kiện để tham gia khóa học, dù đã sẵn sàng tinh thần cho khả năng thất bại, con vẫn rất thất vọng, trách móc và phán xét bản thân. Phải hơn một tuần sau khi ngồi viết lại, con mới thấy không chỉ tâm trí mà hành động bị điều khiển "tinh vi" bởi những ảo mộng đó như thế nào. Thầy cho con hỏi đấy có phải là "tham, sân, si" và con bị cuốn theo những "tham, sân, si" ấy đúng không ạ?
Con cho rằng, khi niềm đam mê với kiến thức, mong muốn được học hỏi, được trau dồi bản thân thì đó không phải là cái tham, mà là điều cần thiết nên cứ chắc chắn rằng bản thân sẽ không bị chi phối, điều khiển bởi nhu cầu học hỏi đó. Quả thực, khi đã nghiệm ra con thấy "cái tham" này rất tinh vi. Vậy để làm sao nhận ra những cái tham tinh vi như thế này? Có phân định cái nào là "tham xấu", "tham tốt" không? (Con đang xem cái tham về học tập, về tri thức là tham tốt nên không cần lo lắng về nó)
Con thường chỉ nhận ra cái "tham, sân, si" trong những sự việc, hành động khi đã xảy ra, mình ngồi nhìn lại mới thấy rõ cái "tham, sân, si" trong đó. Vậy thầy cho con hỏi làm thế nào để luôn có nhận thức về "tham, sân, si" của bản thân trong lúc thực hiện hành động hay trong quá trình xảy ra sự việc ạ?

Con kính Thầy chỉ dạy để được thông suốt hơn ạ. Con cảm ơn Thầy. Kính chúc Thầy và Tăng ni luôn mạnh khỏe!

Xem Câu Trả Lời »