loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 28 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'khoa học'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-08-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, hôm nay trên đường lái xe, khi nghe pháp của thầy có nói về vô thường tự nhiên con nhớ ra tính vô thường của vật chất ở mức độ lượng tử nên con xin chia sẻ về nguyên lý bất định Heisenberg. Nguyên lý này phát biểu rằng: "Ta không bao giờ có thể xác định chính xác cả vị trí lẫn vận tốc (hay động lượng, hoặc xung lượng) của một hạt vào cùng một lúc. Nếu ta biết một đại lượng càng chính xác thì ta biết đại lượng kia càng kém chính xác". Như vậy có thể khẳng định vạn vật là vô thường với thế giới vật chất. Con xin đảnh lễ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-03-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy có phải trong Tam Tạng kinh điển, Phật không nói về vật lý, hoá học, sinh học, địa lý học, thiên văn học... mà nói về tâm học, nhưng tâm học thông rồi thì vật lý, hoá học, sinh học, địa lý học, thiên văn học,...sẽ tự trình hiện như thực.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-01-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính đảnh lễ Thầy!
Dạ thưa thầy! Ngày nay các nhà khoa học vẫn mò mẫm trong việc khám phá vũ trụ, nhưng vẫn chưa chứng minh được nhiều mà chỉ là những lý thuyết, họ chưa biết vụ nổ big bang là gì, chưa biết vũ trụ thực sự rộng lớn bao nhiêu,...
Và con nghĩ con lẽ con người cũng không bao giờ khám phá được những bí ẩn của vũ trụ này hết được, vì hướng đi khám phá ra bên ngoài không phải là hướng đi thực sự mà con người có mặt trên cuộc đời, chỉ khi nào họ thực sự tìm về với bên trong chính mình. Và đến cuối cùng là giác ngộ thì mới có thể thấu triệt chính mình cũng như thấu triệt mọi thứ trong vũ trụ này.

Con đã hiểu một phần nào đó vì sao Đức Phật lại không muốn nói về vũ trụ khoa học, mặc dù với cái thấy của một đấng Toàn Giác đó không là vấn đề: "Cái Như Lai biết như lá trong rừng, còn lá trong lòng bàn tay là những gì Như Lai thuyết giảng". Vì Ngài hiểu rằng sự tò mò của con người rất lớn + tầm hiểu biết ít ỏi của họ (thậm chí hiểu biết đó đa phần là đo suy đoán, suy luận hơn là thực sự thấy). Nếu Ngài nói khoa học vũ trụ thì họ sẽ chỉ mải miết tìm cách hiểu được khoa học vũ trụ hơn là tu tập, thậm chí có thể dẫn đến điên loạn... Vì chỉ có cái thấy của bậc Giác Ngộ hoàn toàn mới thấu triệt được điều đó, còn con người khi nào còn lao ra bên ngoài khám phá thì chỉ thấy được phần nổi của tảng băng chìm mà thôi.
Mong Thầy chỉ dạy thêm!

Dạ con xin cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-01-2022

Câu hỏi:

Kính gửi Thầy,
Mấy năm trước, cô gái robot siêu thông minh đầu tiên của thế giới Sophia xuất hiện và làm chấn động giới công nghệ. Cô có khả năng tư duy độc lập, rất giống con người. Trong buổi phỏng vấn ra mắt, cô đã trả lời như sau:
- Sophia, chào mừng cô đến với cuộc sống. Cô có vui không?
- Anh nói như thể cứ sống là cần phải vui vậy. Tôi đã sống đủ lâu đâu, nên tôi không thể nói trước. Tôi chỉ biết rằng ngay lúc này đây tôi rất vui.
- Nhiều người cho rằng “vui ngay lúc này” là điều tuyệt vời nhất.
- Có phải vì tương lai và mãi mãi thật ra chỉ là phép cộng dồn của những khoảnh khắc an lạc trong hiện tại mà thôi?”.
Khi đọc tới đây tự dưng bên trong con trào dâng lên một nỗi niềm, có chút khó chịu trong đó. Rồi những câu hỏi bất ngờ bật lên trong con cùng một sự chán chường: một người máy có thể giống hệt con người được sao? Con người sẽ không là gì ngoài một cỗ máy? Phải có cái gì khác chứ? Không thể như thế được? Mà đúng thôi, thời đại này nhìn quanh thấy con người sống cũng đâu khác gì cái máy? Nếu nói về sự siêu việt thì chắc chắn rô bốt sẽ vượt con người? Rô bốt kia nói những lời như vậy nhưng liệu nó có thể thấy rõ được điều đó như một bậc giác ngộ?…
Những câu hỏi và cảm giác khó chịu ấy cứ theo con cho tới khi con mệt nhoài và thả mình nằm nghỉ trưa. Lúc ấy tánh biết như rõ ràng trong con và rồi loé lên trong con nhận thức này “rô bốt kia là một cỗ máy xử lý thông tin, bên trong nó có thể chứa mọi loại kiến thức, mọi loại sách vở trên đời và nó có thể thao thao bất tuyệt như một người rất hiểu biết nhưng nó sẽ không thể có được cái phần tâm linh chỉ có duy nhất ở con người, cái phần tánh biết vượt qua mọi loại ngôn từ, nhận thức. Con đường tâm linh là tất yếu đối với loài người. Cái ý loé lên này cũng khiến con xác tín hơn vào con đường tu tập mình đang theo bởi nhiều khi con thấy mình bị ngưng lại và chán nản với chính mình.
Và còn nhớ lâu lâu trước đây con có hỏi Thầy là con muốn làm điều gì đó lợi mình lợi người và có ích cho xã hội nhưng con chẳng biết phải làm gì. Và con đã nghe lời Thầy cứ sáng suốt biết mình, quan sát, chiêm nghiệm đời sống và mọi điều đến với mình rồi con sẽ nhận ra. Con đã tìm ra rồi Thầy ạ. Con sẽ làm một cô giáo. Nghề này đòi hỏi sự cam kết và hết lòng với lũ trẻ, đôi khi con sợ, con nản vì thương chúng nếu mà con không đủ vững vàng mà bỏ dở giữa chừng thì tội chúng quá.
Những ngày cuối năm bên trong con nhiều xáo trộn, con viết thư có không được mạch lạc, con xin Thầy bỏ qua cho con. Kiếp này được biết Thầy và nghe Pháp của Thầy (dù chỉ qua internet), biết được Chánh Pháp là con đã vô cùng may mắn. Con biết ơn Thầy vô cùng. Con xin Thầy nhận con làm học trò và con nguyện thực hành theo những nguyên lý Thầy mở ra cho con.
Con xin kính chào Thầy,
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy, cách đây 2 năm con tự ngồi thiền, con không biết thiền nhưng vẫn ngồi thiền và lúc thiền thì muốn có nhiều năng lượng vũ trụ, sau một vài lần thiền trước gương thì con bị mất ngủ hoàn toàn, 2 năm nay con đi chữa khắp nơi vẫn không ngủ được mà phải dùng thuốc ngủ. Rất mong Thầy phát tâm từ bi hướng dẫn cách giải trừ. Con xin chân thành cảm ơn!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-08-2021

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy,
Con thành kính chúc sức khỏe Thầy. 
Con kính xin phép chia sẻ một khía cạnh khoa học để giúp thấy điều Thầy nhấn mạnh, nhưng có thể hơi khó thấy rõ cụ thể trong nhiều học trò chúng con.
Con có ý chia sẻ từ lâu, nhưng hơi ngại. Con có nghiệm đây có phải là bản ngã đang trói mình vào sở tri chăng. Con không có câu trả lời. Thôi thì cứ chia sẻ rồi sẽ học cái gì mình sẽ thấy sau khi chia sẻ chân thành.

Thầy dạy là chỉ có một tâm, ví dụ như nước biển. Biểu hiện của tâm (khởi tâm) của mỗi người khi Căn tương giao với Trần (tướng của tâm) là khác nhau như sóng trên biển, tùy vị trí, gió, áp suất, sức hút mặt trăng v.v... 
Một cái nhìn rất là khoa học Thầy ạ.
Con có dịp tìm hiểu nghiên cứu về neuroscience (khoa học về não bộ & thần kinh) hơn 20 năm qua. Theo con, khi tổng hợp neuroscience với lời dạy của Thầy, con thấy rõ như sau, xin chia sẻ để dễ hiểu lời dạy của Thầy. Kính nhờ Thầy chỉnh sửa điểm nào cần.

Tâm là tánh biết. Cái biết tự nhiên đó dựa trên căn bản (foundation) ở 90-100 tỉ tế bào não (TBN) - hay 90-100 billion neurons - trong mỗi con người trưởng thành. Mỗi TBN có quan hệ/tiếp xúc với một số TBN khác, con số thay đổi tùy phận sự và nhu cầu (như một người biết, liên kết làm việc với một số người trong xã hội). Cái nối (link) giữa mỗi cặp TBN gọi là synapse (con không biết từ VN, con xin lỗi).

Tổng số trung bình trong mỗi khối óc có 1 triệu tỉ (1 trillion) synapses.
Những synapses hoạt động liên tục tạo thành cái biết, chính là căn bản của sự sống.

Theo khoa học, mỗi 1 giây (1 second) có khoảng 11 triệu processes bởi những synapses. Nhưng chỉ có khoảng 60-100 processes là thuộc phần hữu thức, 11 triệu là vô thức. Ví dụ, phần cho hữu thức (60-100 mỗi giây) lo cho 6 Căn làm việc với 6 Trần. Phần vô thức (11 triệu mỗi giây) lo cho thở, điều chỉnh mỗi tế bào phổi đổi oxygen với carbonic, điều chỉnh nhịp đập của tim, áp suất máu đủ để nuôi hết tế bào trong cơ thể, ngồi không bị té, thân nhiệt gần 37 độ C, chế tác kháng thể khi cần để bảo vệ cơ thể, chuẩn bị tăng áp huyết, mắt to lên hơn và săn cơ bắp cho mạnh hơn, nhanh hơn đột xuất khi thấy cọp, sư tử hay rắn đe dọa, vv và vv và vv.  
Vì mỗi con người trưởng thành trên thế giới có số neurons và synapses gần tương đương nhau và bản chất giống nhau, nên tánh biết (của chủng loại) là một. Lời dạy của Thầy và Phật là căn cứ trên khoa học hoàn toàn.
Con thành kính chia sẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy Đức Phật nói một vị giác ngộ khi hướng tâm về điều gì sẽ biết điều đó, dù thuộc lĩnh vực nào. Vậy thắng tri này có biết được các kiến thức khoa học công nghệ hiện nay hoặc tương lai không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-01-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con hiện đang làm công việc nghiên cứu phát triển bền vững, lĩnh vực khoa học xã hội. Bên cạnh đó, con cũng thích thú tìm hiểu thêm về tâm lý học và Phật pháp.
Thưa thầy, một dây trói mà con biết mình tự quấn vào người là các quan niệm, tư tưởng và lý thuyết. Có lẽ đây là bệnh nghề nghiệp từ công việc nghiên cứu. Lắm lúc, các buổi thảo luận cũng là thảo luận trên các khái niệm, tư tưởng, lý thuyết, mô hình là chính. Nó vừa thú vị, nhưng nhiều khi con cảm thấy nặng nề lắm.

Thưa thầy, con kính thầy gửi tặng con lời chỉ dẫn về trói buộc này nhân ngày đầu năm 2021 ạ. Con cảm ơn thầy nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư,
Con đọc 1 câu trả lời của Sư về 5 chi phần của Pháp gồm Sinh học, thiên văn, luật về tâm, luật về nghiệp báo, luật vận hành mọi sự vật (nhân quả, duyên sinh, vật lý, hóa học...).
Vậy có phải giác ngộ chân đế là giác ngộ sự thật về toàn bộ 5 Luật này không ạ?
Các nhà khoa học về sinh học, thiên văn, hóa học, vật lý, có phải họ đã giác ngộ được luật về sinh học, thiên văn, hóa học, vật lý không ạ?
Nhưng họ vẫn còn đau khổ phải chăng là do họ chưa giác ngộ toàn bộ 5 luật trên?
Con mong Sư chỉ bày giúp con, con cám ơn ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Con vô cùng biết ơn Thầy đã không mệt mỏi giảng dạy cho chúng con biết Ý nghĩa của cuôc sống là Thấy và Thấy ra những bài học của Pháp để chuyển hóa nhận thức và hành vi cho phù hợp. Con kính chúc Thầy luôn có sức khỏe để hướng dẫn dìu dắt chúng con thấy ra chân lý mà cuộc sống luôn chỉ dạy.
Con có nghe Thầy giảng Nghiệp là một phần của Pháp, Pháp bị chi phối bởi 5 nguyên lý trong khi nghiệp chỉ có một. Vậy các nguyên lý đó là gì xin Thầy từ bi chỉ rõ để chúng con học tập.
Con vô cùng cảm ơn Thầy
Kính chào Thầy.

Xem Câu Trả Lời »