loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 315 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sự thật, chân lý, pháp, tánh'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-10-2022

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông,
Bố con làm việc sai xấu, con rất đau khổ và dù có lấy lý thuyết vay mượn, lý trí để bảo mình rằng đó là chuyện của bố thì trái tim vẫn rất buồn. Con cứ nằm khóc vậy, giờ con đang có em bé, không muốn những cảm xúc này ảnh hưởng đến bé, nhưng cũng không thể ngừng khóc, con phải làm sao đây thưa Sư?
Con cũng không muốn đối mặt hay nói chuyện với bố con nữa, vì con sợ sẽ không giữ được mà buông lời cay nghiệt, bất hiếu.
Xin Sư Ông cho con lời khuyên ạ. Con chúc Sư Ông mạnh khoẻ.
Con LT

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Thưa thầy, thầy cho con xin hỏi việc quá tin vào đạo, sùng đạo, nương nhờ vào đạo cũng là một loại dính mắc phải không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông!
Con thường được nghe giảng là “cái thiện luôn luôn thắng cái ác”, “chánh luôn thắng tà”, “ở hiền sẽ gặp lành”,… nhưng sự thực cuộc đời có như vậy đâu! Nếu “luật nhân quả” được hiểu theo cách Sư Ông giảng dạy là ở mặt “tâm lý” chứ không phải mặt “vật lý” thì có lẽ đã không gây hiểu nhầm đối với đạo Phật. Ví dụ: Khi bị một ai đó làm tổn thương, sự việc đó đã diễn ra không thể nào quay lại. Nhưng lúc này nếu tâm mình khởi lên sân thì mình sẽ đau khổ, còn không khởi lên sân thì không đau khổ. Nhân: là tâm có khởi sân hay không sân. Còn Quả: chính là sự đau khổ hay không đau khổ. Và nó chính là luật nhân quả trên bề mặt “tâm lý”

Nhưng mọi người lại cứ hiểu nhầm để giảng “luật nhân quả” theo kiểu “vật lý” “hiện tượng”. Con muốn nói điều này vì ban đầu con rất tin vào “luật nhân quả” theo “vật lý - hiện tượng” từ Phật giáo. Nhưng khi mới va vấp với cuộc đời, hiểu thêm về cuộc sống. Con mới nhận ra, sự thực là “cái Ác đa phần sẽ luôn thắng cái Thiện”. Sự thực là dù Ác hay Thiện thì bên nào MẠNH HƠN, NHIỀU LỢI THẾ HƠN thì sẽ THẮNG. Mà Cái Ác đa phần sẽ luôn thắng, đó là vì Cái Thiện có những giá trị lương tâm, nhân bản, đạo đức mà không vượt qua được. Cũng như, chỉ có Ác xảy ra trước thì Thiện mới xuất hiện sau.

Khi nhận ra sự thực này, lúc đó niềm tin về đạo Phật trong con đã đổ vỡ rất nhiều, con đã phải rẩt rất rất đau khổ khi hiểu ra sự thực này. Tại sao lại có sự hiểu lầm lớn đến vậy, bản thân con cũng vì ban đầu tin vào “luật nhân quả” này nên luôn luôn nhường nhịn trong mọi chuyện. Đến một lúc con nhận ra mình trở nên bạc nhược, nhu nhược lúc nào không hay. Chẳng thà từ ban đầu con ko tin vào “luật nhân quả” thì con đã hành xử như một người bình thường và cũng ko bị đau khổ vì đổ vỡ niềm tin.

Đúng là Đức Phật có dạy “Đừng vội tin những tường thuật về lời Ngài”, nhưng thực sự được bao nhiêu người khi biết đến Đạo Phật mà có thể suy xét như vậy, đa phần đều từ Niềm Tin mà đến, chính con cũng từng như vậy. Dẫn đến khi đổ vỡ về tinh thần lớn như vậy, nhưng may mắn là con biết đến Sư Ông nhờ đó mà hiểu “luật nhân quả” mà Đức Phật thực sự muốn chỉ dạy chính là thái độ nội tâm của mỗi con người. Nếu con ko biết đến Sư Ông có lẽ sau sự đổ vỡ đó con sẽ không còn niềm tin vào Đạo Phật hay Đức Phật nữa.

Dù vậy hiện nay mỗi khi nghe ai nói những câu đại loại như “thiện luôn thắng ác”,… trong lòng con lại khởi lên cơn sân với chính những người nói câu đó, vì con cảm thấy như họ đang nói những điều ko đúng với sự thực của cuộc đời. Giờ trong lòng con đang bị cơn sân này đối với những câu đó không biết khi nào sẽ hết nữa.

Cám ơn Sư Ông đã lắng nghe câu hỏi và chia sẻ của con!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-04-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,
Con vừa đọc được một chia sẻ nói Pháp dạy mình hằng ngày hằng giờ. Lại có một câu hỏi về “nghiệp ngăn cản”. Con thấy rằng “nghiệp ngăn cản” này xuất hiện rất nhiều trong lịch sử, trong cả những điều con đã mắt thấy tai nghe. Dường như trong 1 mối quan hệ, hay có 1 người trội về “dương”, 1 người trội về “âm”, nếu phần “dương” hay áp đặt hoặc là phần “âm” cứ hay ngăn cản thì sẽ đối kháng nhau, thành ra không đạt được hiệu quả của sự hài hoà âm-dương phải không thưa Sư Ông?

Nguyện Chư Tổ, Chư Thiên hộ trì Sư Ông trụ thế lâu dài ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Thầy nói ai thích làm gì thì cứ làm, rồi pháp chỉ cho để học ra bài học đó. Con thấy pháp chỉ cho mình hàng ngày hàng giờ mà mình không thấy, đúng không thưa thầy? Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-03-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, tuệ nhất thiết chân không diệu hữu có phải là sự thật rốt ráo chưa ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông. Con có một thắc mắc đi theo từ rất lâu thuở tấm bé rằng tại sao mình lại ở đây, trong thể xác này, suy nghĩ như thế này, giữa những con người này mà mình không phải trong thể xác kia, ở chỗ kia... Con không rõ những suy nghĩ này thực sự có thể là manh mối gì đó con có thể lần tìm không vì con chưa lý giải được. Có thể diễn tả của con chưa rõ mong Sư Ông chỉ bày cho con lý giải niệm này theo chánh pháp để con tác ý cho phù hợp. Con xin cảm ơn Người!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con đọc được một câu chuyện hay, xin phép Thầy cho con được chia sẻ.
Con thành kính đảnh lễ Thầy!
Hóa Thân Bồ Tát
Pháp sư Ðỗ Thuận, sư tổ của tông Hoa Nghiêm ở Trung Hoa, có nuôi một chú đệ tử thân cận rất lâu. Một hôm chú thị giả này xin phép Ngài đi Ngũ Ðài Sơn để đảnh lễ Ðức Văn Thù vì nghe đâu Bồ Tát thường hiện thân xuống chốn đó. Ngài Ðỗ Thuận không bằng lòng và đọc một bài kệ:
“Du tử mạn ba ba
Ðài sơn lễ thổ pha
Văn thù chỉ giá thị
Hà xứ mích Di Ðà.”
Tạm dịch: Những chàng du tử lênh đênh
Ðến Ðài Sơn lễ những ghềnh đất thô
Di Ðà tìm ở chốn mô
Văn Thù kề cận hồ đồ không nghe.”
Chú đệ tử vẫn ra đi... băng ngàn vượt suối một thời gian mới đến núi Ngũ Ðài. Chú tha thiết đảnh lễ cầu mong được thấy hóa thân của Bồ Tát, lòng thành được đáp ứng, một ông già hiện ra bảo chú: - Ðức Văn Thù nay ở núi Chung Nam, tên Ngài là Ðỗ Thuận. Chú thị giả hối hả quay về. Ðến cố hương Ngài Ðỗ Thuận đã thị tịch.
Trích "Hư Hư Lục" - tác giả Ni Sư Thích Nữ Như Thủy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2022

Câu hỏi:

Buông thư, tâm rỗng lặng
Không trước ý dụng công
Không dừng, không bước tới
Điềm đạm tợ hư không.

Khi chánh niệm tỉnh giác, lúc đó thân tâm là một và Sự sống mới thật sự hiện hữu. Lúc đó không còn Tư tưởng, không còn Thời gian và Không gian. Tất cả hiện hữu chỉ là duyên khởi.
Một khái niệm Thời gian và Không gian vô cùng trừu tượng của Vật lý mà bấy lâu nay dù rất cố gắng nhưng con không thể hiểu được, lại dễ dàng thấy ra khi Buông cái muốn thấy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Đôi lúc con muốn viết thư hỏi thầy về cái thấy biết của con, nhưng khi bắt đầu viết thì lại không biết viết gì, hay chính xác hơn là không biết viết sao cho đúng. Con chợt nhận ra việc ý niệm hóa thực tại là không cần thiết. Chừng nào còn có thể ghi nhận và mô tả thực tại thì ta càng xa thực tại. Ngay cả trạng thái để thấy thực tại cũng không thể mô tả thành lời, vì nếu đặt một khái niệm cho nó thì tâm lại rập khuôn vào trạng thái đó, tức là tâm đã khởi niệm mất rồi. Vậy đúng là "chân lý không có đường vào"!
Chỉ có cách đoạn tuyệt với quá khứ và tương lai, từ bỏ ký ức, từ bỏ ước vọng trở thành, thì tự nhiên tâm sẽ tự tại ở ngay đây và bây giờ. Con nghĩ như vậy có đúng không thưa thầy?

Xem Câu Trả Lời »