loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 332 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sự thật, chân lý, pháp, tánh'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-10-2022

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông,
Bố con làm việc sai xấu, con rất đau khổ và dù có lấy lý thuyết vay mượn, lý trí để bảo mình rằng đó là chuyện của bố thì trái tim vẫn rất buồn. Con cứ nằm khóc vậy, giờ con đang có em bé, không muốn những cảm xúc này ảnh hưởng đến bé, nhưng cũng không thể ngừng khóc, con phải làm sao đây thưa Sư?
Con cũng không muốn đối mặt hay nói chuyện với bố con nữa, vì con sợ sẽ không giữ được mà buông lời cay nghiệt, bất hiếu.
Xin Sư Ông cho con lời khuyên ạ. Con chúc Sư Ông mạnh khoẻ.
Con LT

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-07-2022

Câu hỏi:

Mô Phật, chào thầy con xin chúc thầy thân tâm an lạc. Con nghe pháp của thầy nên ứng dụng trong của cuộc sống rất là khế hợp và vận hành rất đồng điệu, như thầy đã nói hành đoạn giảm, con đã thông hiểu rất nhiều... Con có làm 1 bài:
"Ngàn mắt, ngàn tay đã là cái dụng. Không mắt, không tay vốn đã có. Không còn bờ mé, không còn giới hạn đã là thật. Không không tức pháp thân. Ngay đây nhận được yếu chỉ. Một đời tận diệt sẽ nhàn thôi."
Nhờ thầy chỉ dẫn thêm góp ý thêm, con thành thật biết ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Thưa thầy, thầy cho con xin hỏi việc quá tin vào đạo, sùng đạo, nương nhờ vào đạo cũng là một loại dính mắc phải không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con viết vài dòng gởi đến Thầy vì trong con dâng lên niềm biết ơn sâu sắc đối với Thầy khi con thấy ra: Mặc dù ai cũng có sẵn những yếu tố giác ngộ (như lời Thầy dạy) nhưng nếu không gặp bậc Minh Sư chỉ cho thấy thì vẫn mãi loay hoay trong kiến thức thủ đắc của bản ngã. Pháp thật tuyệt vời và thú vị, Pháp cho con đi tích lũy kiến thức, kinh luận thật nhiều để đến khi nghe những lời dạy của Thầy thì bao nhiêu thứ rơi rụng hết, chỉ còn lại biết chính mình.
Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe.
Sự tương giao trong Pháp thật tuyệt vời. Tuyệt vời như bài kệ của Thầy :
"Thầy vui chia sẻ Đạo
Con vui sống pháp thiền
Tuy cách xa ngàn dặm
Đạo Pháp vẫn vô biên"
Con thành kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2022

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy!
Nghĩa của Bản Lai Diện Mục là gì? Kính Thầy khai thị.
Con tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông!
Con thường được nghe giảng là “cái thiện luôn luôn thắng cái ác”, “chánh luôn thắng tà”, “ở hiền sẽ gặp lành”,… nhưng sự thực cuộc đời có như vậy đâu! Nếu “luật nhân quả” được hiểu theo cách Sư Ông giảng dạy là ở mặt “tâm lý” chứ không phải mặt “vật lý” thì có lẽ đã không gây hiểu nhầm đối với đạo Phật. Ví dụ: Khi bị một ai đó làm tổn thương, sự việc đó đã diễn ra không thể nào quay lại. Nhưng lúc này nếu tâm mình khởi lên sân thì mình sẽ đau khổ, còn không khởi lên sân thì không đau khổ. Nhân: là tâm có khởi sân hay không sân. Còn Quả: chính là sự đau khổ hay không đau khổ. Và nó chính là luật nhân quả trên bề mặt “tâm lý”

Nhưng mọi người lại cứ hiểu nhầm để giảng “luật nhân quả” theo kiểu “vật lý” “hiện tượng”. Con muốn nói điều này vì ban đầu con rất tin vào “luật nhân quả” theo “vật lý - hiện tượng” từ Phật giáo. Nhưng khi mới va vấp với cuộc đời, hiểu thêm về cuộc sống. Con mới nhận ra, sự thực là “cái Ác đa phần sẽ luôn thắng cái Thiện”. Sự thực là dù Ác hay Thiện thì bên nào MẠNH HƠN, NHIỀU LỢI THẾ HƠN thì sẽ THẮNG. Mà Cái Ác đa phần sẽ luôn thắng, đó là vì Cái Thiện có những giá trị lương tâm, nhân bản, đạo đức mà không vượt qua được. Cũng như, chỉ có Ác xảy ra trước thì Thiện mới xuất hiện sau.

Khi nhận ra sự thực này, lúc đó niềm tin về đạo Phật trong con đã đổ vỡ rất nhiều, con đã phải rẩt rất rất đau khổ khi hiểu ra sự thực này. Tại sao lại có sự hiểu lầm lớn đến vậy, bản thân con cũng vì ban đầu tin vào “luật nhân quả” này nên luôn luôn nhường nhịn trong mọi chuyện. Đến một lúc con nhận ra mình trở nên bạc nhược, nhu nhược lúc nào không hay. Chẳng thà từ ban đầu con ko tin vào “luật nhân quả” thì con đã hành xử như một người bình thường và cũng ko bị đau khổ vì đổ vỡ niềm tin.

Đúng là Đức Phật có dạy “Đừng vội tin những tường thuật về lời Ngài”, nhưng thực sự được bao nhiêu người khi biết đến Đạo Phật mà có thể suy xét như vậy, đa phần đều từ Niềm Tin mà đến, chính con cũng từng như vậy. Dẫn đến khi đổ vỡ về tinh thần lớn như vậy, nhưng may mắn là con biết đến Sư Ông nhờ đó mà hiểu “luật nhân quả” mà Đức Phật thực sự muốn chỉ dạy chính là thái độ nội tâm của mỗi con người. Nếu con ko biết đến Sư Ông có lẽ sau sự đổ vỡ đó con sẽ không còn niềm tin vào Đạo Phật hay Đức Phật nữa.

Dù vậy hiện nay mỗi khi nghe ai nói những câu đại loại như “thiện luôn thắng ác”,… trong lòng con lại khởi lên cơn sân với chính những người nói câu đó, vì con cảm thấy như họ đang nói những điều ko đúng với sự thực của cuộc đời. Giờ trong lòng con đang bị cơn sân này đối với những câu đó không biết khi nào sẽ hết nữa.

Cám ơn Sư Ông đã lắng nghe câu hỏi và chia sẻ của con!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư ông ạ!
Con đọc một bài giảng của sư ông thì con thấy:
Khi con không để ý nhìn thì mắt vẫn thấy
Khi con không để ý nghe thì tai vẫn nghe
Khi con không để ý thở thì phổi vẫn thở
Mọi thứ vẫn vận hành khi không cần con trong đó.
Khi con không để ý đến suy nghĩ thì tâm vẫn lao xao.
Sư ông ơi! Vậy cái gì là của con ạ?
Con thành kính cảm ơn sư ông ạ!


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con là người hiểu đạo mà con vẫn cần hỏi Thầy một câu, liệu mai trời có sáng không Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-06-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con không rõ kiếp trước có hay không (ở hình dạng khác và hoàn cảnh sống khác) và con có từng học thầy ở kiếp nào đó hay không, nhưng cách đây 2 năm khi bắt đầu thực hành quan sát tỉnh biết, con nghe 1 vài clip của thầy về các sai lầm khi thực hành là con tỏ ngộ như hiệu ứng domino, rất nhanh thầy ạ. Những lần con không tự gỡ được, con hỏi thầy, thầy trả lời rất ngắn nhưng sau đó cũng giúp con gỡ được một quả núi bám chấp. Mà con thuộc nhóm không thích đọc kinh và dùng những từ hán việt khó hiểu của kinh kệ, cũng không tìm hiểu Đạo Phật qua kinh kệ gì, con chỉ lần mò theo trực cảm của mình trong quá trình tìm hướng dẫn thực hành tỉnh biết. Ngay từ đầu con cũng không thấy ngồi im một chỗ vài tiếng, nhắm mắt là thiền. Sau con tìm được thầy cùng với cách chỉ dẫn của thầy về quan sát tỉnh biết thì con cảm nhận rõ ràng rằng đây đúng là thứ mình muốn tìm, đã từng biết và đã từng tìm. Dù con rất ít đi chùa, không nghe giảng kinh bao giờ, nhưng khi con bị thôi thúc đi tìm vì đời khổ quá, thì không hiểu sao khi nghe clip của thầy, đọc bài của thầy Thích Thanh Từ, thì con hiểu dễ dàng thầy ạ.
Hôm nay con không có câu hỏi gì, chỉ trình với thầy về những cảm nhận này con có sau hơn 2 năm thực tập có kết quả.
Con kính chúc thầy sức khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

Con thường nghe Thầy nói về tiến trình thấy khổ, biết khổ, hiện quán khổ và thực chứng khổ. Thầy hoan hỷ giải thích dùm con thế nào là thấy, biết, hiện quán và thực chứng. Kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »