loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 308 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bản ngã & đại ngã'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-03-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy, một ngày tâm con phóng ra không biết bao nhiêu lần đến người bạn đối nghịch của con! Con biết là con đang bị vướng mắc và phóng dật, con bắt đầu đếm coi bao nhiêu lần, thỉnh thoảng con thấy được tâm bất sinh. Khi xúc chạm với mọi người, cái ta khởi sinh thì con khổ liền, nhưng sao con vẫn chưa buông được. Con thấy được bản ngã ngũ ngầm của con, nó thật dữ dội, như biến con thành người khác khi nó khởi sinh. Có phải là do con tập nghiệp nhiều đời nhiều kiếp tích trữ lại? Con kính xin Thầy chỉ dạy.
Con xin cúi đầu đảnh lễ Thầy lần thứ nhất, lần thứ nhì và lần thứ ba.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-03-2021

Câu hỏi:

Thay oi, con thay ban nga chi toan lam nhung dieu vo ich. Du ban nga co tinh vi, lua dao, du do nguoi khac thi truoc sau gi tanh biet cua nguoi bi du do cung biet. Vay trong doi song ai cung chan thanh ngay tu dau thi ai cung hanh phuc ca.
Con xin cam on Thay da doc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-03-2021

Câu hỏi:

Con kính lạy Thầy, xin Thầy cho con hỏi: Thầy có nói "Bản ngã cũng là một "mật hạnh", thường xuyên thấy ra bản ngã cũng học được bài học giác ngộ". Con chưa thấy rõ "mật hạnh" là gì, xin thầy khai ngộ cho con. Con kính lạy Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-02-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Thật ra bệnh cũng là tốt Thầy nhỉ, nhờ bệnh con mới thấy ra vô thường, khồ, vô ngã nhanh nhất. Khi con nhận ra điều này, con đã khóc thật nhiều, khóc với lòng biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Thầy và biết ơn những người đã oán ghét con, trong lòng con tràn ngập tình thương Thầy ạ, con viết cho Thầy đây mà nước mắt con rơi, con khóc nức nở! Con thấy từ nay con chỉ cần coi chừng cái ta nguy hiểm của con thôi. Con xin Thầy chỉ dạy thêm cho con, con kính đảnh lễ Thầy từ xa với lòng biết ơn vô hạn!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-02-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con biết chấp vào Bản Ngã nên Khổ nhưng con chỉ hiểu Lý Vô Ngã mà chưa biết cách thực hành Vô Ngã trong đời sống. Cho nên con cứ Khổ. Con mong thầy chỉ dẫn con cách thực hành Vô Ngã trong đời sống.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-02-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy,
Dạ Thầy cho con hỏi. Khi tâm con buông lung, thất niệm, suy nghĩ lung tung... con niệm Phật, niệm thân đều không được. Nhưng khi con niệm hơi thở thì tâm con yên. Khi con thất niệm, mắt con thấy sắc thì kéo theo hàng loạt ảo tưởng sau đó làm cho thân và tâm của con mệt mỏi quá chừng và hậu quả là tối con chỉ ngủ được chừng 3 đến 4 tiếng. Con bình thường sống rất hiền lành, thỉnh thoảng có những việc không như ý xảy đến, cái ta của con cũng phản ứng dữ dội, sau đó là phiền não, khổ đau, con cảm thấy sợ hãi, con không ngờ phía sau cái mặt hiền lành này có một mặt khác nữa, con kính xin Thầy chỉ dạy.
Con kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-02-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, khi nghe bài pháp Bình an của thầy con đã thấp thoáng thấy ra bản ngã. Thế giới không bất an dù bên ngoài đó có thảm khốc cỡ nào đều là do bản ngã thấy như vậy. Mọi việc của cuộc sống xảy ra đều đúng trật tự vận hành cả, chỉ có bản ngã chạy ra muốn này muốn kia không muốn này không muốn nọ làm thành bất an liên miên. Nghe xong tối con ngủ ngon dù thức mấy lần vẫn ngủ lại được vì con đã biết chấp nhận thế giới, con nhìn lại mấy đêm qua thức là trong tâm lại chửi bới kẻ phá hoại lâu năm làm mình giật mình hoài nên ngủ lại hoài không được. Ai ngờ hôm nay thấy ra kẻ phá hoại lâu năm chính là con là cái bản ngã này.
Con xin cám ơn thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-02-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi, hôm nay con tự nhiên ngộ ra rằng hoá ra các nỗ lực của mình từ đó đến giờ mong muốn có nhà to, địa vị cao là nỗ lực bành trướng của bản ngã. Con đã mất bao nhiêu thời gian cố gắng làm việc từ lúc trưởng thành đến nay, có lúc đến quên cả thân mình chỉ để thoả mãn cái mong muốn ấy. Nhận ra rồi nhưng con biết rằng công việc vẫn cần làm, chỉ nhớ là từ nay sẽ soi chiếu các ước muốn "nhà to, địa vị cao" ấy cho kỹ để nhận ra "bản mặt" của nó để làm việc mà không "vong thân" mình thầy ạ. Con nhờ thầy chỉ dẫn giúp con xem con có nên làm gì thêm nữa không? Con kính tri ân Thầy.
Lan Anh - Canada

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Cái bản ngã nó có xu hướng đồng hoá với một cái gì đó, cảm xúc nào đó, vai diễn nào đó... để có cảm nhận là có một cái tôi nào đó. Khi nhận ra chẳng có cái tôi nào cả, chẳng có cái gì của tôi thì cái bản ngã hết chỗ bám víu và sụp đổ. Chỉ khi chấp nhận một cách tuyệt đối mọi việc như nó đang là, sống trọn vẹn từng giây phút thì tự nhiên tâm rỗng lặng trong sáng, cứ lâng lâng nhẹ nhẹ vậy đó Thầy. Con cảm ơn Thầy nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-01-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, vừa rồi con đã thi công chức, đề thi quá khó nên con làm bài không được mặc dù đã đầu tư nhiều thời gian và công sức. Sau khi thi xong con về khách sạn nghỉ ngơi và chợt nhận ra rằng bấy lâu nay đã phục vụ cho cái bản ngã muốn giúp đời và ổn định, và chợt hiểu ra tự do đích thực là gì. Nhưng thưa Thầy cũng đâu vào đó cả, bây giờ con lại đối diện với việc tìm công việc mới, bản ngã lại xuất hiện, và con vẫn chưa nhìn nhận sự việc như nó đang là mà cứ mong là, muốn là. Cụ thể con là kỹ sư xây dựng nhưng bây giờ con lại mong muốn làm việc thiên về chân tay, con định đi học nghề cửa nhôm xingfa và về mở tiệm.
Dạ thưa Thầy cho con hỏi là có cần phải trải qua rồi mới từ bỏ được cái bản ngã thích cái này không thích cái kia không Thầy? Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »