loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 371 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bản ngã & đại ngã'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-07-2022

Câu hỏi:

Khi bị hiểu lầm, cho là lẳng lơ trong khi con không hề có ý đó, con nổi sân rất tệ, thậm chí là hết. Xin sư ông chỉ cho con phải làm sao để nhẫn chịu?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi! Con đã thấy ra rồi, con đã thấy ra đau tự nhiên, đau do nghiệp và khổ do ảo tưởng, con thấy ra ảo tưởng ấy che lấp đi tánh biết, thấy ảo tưởng ngăn cản sự vận hành các Pháp đang là. Qua bài giảng Pháp của Thầy con đã nhớ nhận thức đúng bản chất của sự vật hiện tượng, bản chất không thực sự có cái “Ta” và đột nhiên lúc này con thấy, thật vì diệu, con chưa từng thấy nhẹ nhàng thế này, vạn sự y như nó đang là thế, không có khái niệm, không có “Ta” nào cả. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy! Sau đây con cần sống nhiệt thành với cái thấy biết này! Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-05-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,
Phải chăng khi "Tánh Biết thấy Pháp", thì "Tánh Biết" cũng chính là "Pháp" và đây là trạng thái "tương giao" tự nhiên giữa các thành phần trong vũ trụ khi chưa có sự áp đặt của "Cái Tôi" ạ?
Con cám ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con thấy sợ bản ngã của mình, khi người ta nói con một câu xúc phạm mình (có thể người ta không có ý đó hoặc là con suy tưởng thêm), nó hành con từ sáng đến chiều, con thấy mình cố niệm Phật cho hết mà không được, chỉ khi con nói rõ với đối tượng về cái suy nghĩ của mình và về cái câu nói xúc phạm đó con mới hết. Sao con không chịu nổi người ta khinh thường mình, người ta chống đối mình, người ta phỉnh gạt mình,...
Con tu tập bao nhiêu năm mà bản ngã mình vẫn y nguyên. Giờ con lại hỏi thầy câu hỏi cũ, con phải làm sao bây giờ, và con lại được thầy trả lời quan sát mình tiếp. Đau khổ y như đang cầm cục sắt nóng đỏ ở tay này còn quán sát y như tưới nước mát vào tay kia vậy, đau vẫn cứ đau. Trong đầu con chợt nghĩ, có thể con đã từng trách mắng hoặc xúc phạm một người đang bị đau và mệt như vậy (có thể là Thánh Tăng hoặc Ni) nên bây giờ con mới trả quả như vậy chăng. Con thực sự không chịu nổi nữa rồi.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, vì bệnh tật nên ở tuổi trung niên con trắng tay, mắc nợ. Khi nhìn thấy người bằng tuổi mình giàu có, thành đạt thì bản ngã của con lại thấy đau đớn. Bản ngã của con thấy việc không có tiền, từng tuổi này mà thèm muốn vật chất, hưởng thụ là hèn kém với người khác, rồi lại dằn vặt khi không có tiền chăm sóc người thân có cuộc sống tốt hơn. Nghe pháp thoại của thầy con biết đó là bản ngã tham sân si, là vọng tưởng. Những lúc bản ngã khởi lên thì con nên sống trong thực tại, thấy biết rõ ràng trong sáng ở thân và tâm. Nhưng bản ngã cứ khởi lên liên tục, như những cơn sóng cứ đánh vào bờ không ngừng nghỉ. Con xin thầy chỉ con cách thực hành nào để con giảm bớt dằn vặt, đau khổ. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-05-2022

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Con không xuất gia, con có theo dõi thầy qua youtube và rất hâm mộ thầy.
Câu hỏi hôm nay con mong muốn được thầy giải đáp ạ: con muốn giác ngộ, sống trong niết-bàn ngay tại đời sống này. Vậy bây giờ con phải làm gì để giác ngộ hoàn toàn, thưa thầy? Con không muốn đi lòng vòng rời xa sự thật và giác ngộ ạ.
Con cảm ơn và kính chúc thầy sức khoẻ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, đọc Hỏi đáp con như thấy lại chính mình, con biết công việc con đang làm là lửa, là xa lộ đầy xe mà con đang bỏ tay vào, là ngồi giữa đường mà kêu xe đừng lao tới.
Con biết dùng ý chí chấm dứt ngay bây giờ là chưa đúng thời điểm, như chết non sự việc vậy. Như ngày xưa con đã từ bỏ công việc của mình, nhưng vấn đề cứ theo con.
Bây giờ con chỉ ngồi đây, vẫn đưa tay vào lửa cho đến khi vấn đề không đeo theo con nữa. Con cứ đặt đồ, ra bán hàng dù không có khách. Con đang dùng tuổi trẻ thời gian của mình của gia đình mình, dùng của cải của chung, dùng hết mọi thứ không phải để kiếm thêm, mà là để trả nợ, trả nghiệp.
Một ngày nào đó con nghĩ là cái nhân bị tiêu tan hết thì con không cần phải chịu đau, đi chùa để hết đau như vầy hoài.
Con vô minh không còn cách nào khác cho hiện trạng của mình.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-04-2022

Câu hỏi:

Sư ông ơi, con thấy khi tâm sân trong con nổi lên, con quan sát thấy sân nó đang diễn ra. Và con thấy có một cái gì đó cũng đang nói với con rằng: "đừng sân, bình tĩnh nào". Đúng thật là cái ngã nó vi tế quá sư ông, nó dẫn dụ con bằng một điều tốt đẹp khác cũng chỉ để lấp cái sân đang là đó đang diễn ra. Và con cũng lặng lẽ nhìn cái ngã ranh ma muốn lôi con đi, để chạy trốn sự thật đang sân bên trong con. Kỳ diệu mà con không biết dùng ngôn từ gì để nói lên cái thấy đó của con sư ông ạ. Con thấy an yên trong cái thấy đó.
Con còn vô minh và nhiều tật xấu. Nhưng tâm thành con xin tri ân những nguyên lý người và ngài Krishnamurti đã khai thị cho con.
Nam mô Buddhāya
Phật tử con: An Tịnh Ý

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-04-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,
Con thấy trên mạng có câu nói, được gán cho Friedrich Nietzsche: "When we are tired, we are attacked by ideas we conquered long ago" (Khi ta mệt mỏi, ta chịu sự tấn công từ những tư tưởng mà ta đã chế ngự trước đây). Câu nói này khiến con nhớ tới sự "luân hồi sinh tử" của bản ngã. Phải chăng ngoài nghĩa "tái sinh tự nhiên" thì "vòng luân hồi" còn có thể được hiểu như một cố gắng của bản ngã muốn thoát khỏi 1 điểm xuất phát nào đó để chạy sang 1 trạng thái được cho là lý tưởng hơn, nhưng sau bao nhiêu phiền não khổ sở thì lại phải trở về với điểm xuất phát ạ? Dường như tất cả những gì do bản ngã tạo ra đều chịu cuốn vào vòng xoáy ấy, kể cả việc ngồi thiền không được mà sinh ra hoài nghi cũng vậy ạ.

Nguyện Sư Ông trụ thế lâu dài.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Vì sao con người lại hay có tâm lý phân biệt cao thấp, sang hèn, nghề nghiệp cũng bị phân biệt ạ?
Mong thầy khai thị ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »