loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 38 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Dâng y Kathina'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-11-2019

Câu hỏi:

Con xin chắp tay cúi đầu đảnh lễ Thầy! Con rất mừng vì trong chuyến đi làm đồng thí chủ cho 2 chùa nghèo tại Sài Gòn và Bạc Liêu, con đã được đến Bửu Long lần đầu tiên đảnh lễ Thầy tại chùa. Con biết Thầy đang rất bận với chuyến đi tại Úc nhưng con mong Thầy từ bi dành chút thời gian cho con.
Thưa Thầy, tâm con đang vô cùng hoan hỷ vì chuyến đi Dâng Y hoàn mãn. Thậm chí, có nhiều thiện pháp đột nhiên đến, như có chư thiên gia hộ để con được làm vậy.
Đầu năm nay, con phát nguyện sẽ dành một phần đất của nhà con để xây dựng làm chỗ trú xứ cho Chư Tăng khi cần. Đến hôm nay, công trình gần như đã hoàn thiện.
Con xin cúi đầu tri ân sự chỉ dạy của Thầy. Con mong thư Thầy lắm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-11-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, theo con tìm hiểu: việc dâng y Kathina là hướng đến chư tỳ khưu tăng, không phải cá nhân vị nào nên thực hiện ở chùa nào cũng được phải ko thầy?

Vì kì thực thì có một số chùa lớn, phật tử phải chờ khá lâu mới đến lượt làm gia đình thí chủ chính nên gia đình con tính xin đăng ký dâng y ở các chùa ít thí chủ chính hoặc đồng thí chủ thì có vấn đề gì không thưa thầy?

Thêm nữa là, gia đình con mới dự lễ Kathina năm đầu tiên còn nhiều bỡ ngỡ, xin thầy chỉ dạy cho.

Cảm ơn thầy,

Ngọc Hạnh.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-10-2019

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy.
Thưa Thầy, chủ nhật, ngày 20.10.2019, gia đình chúng con và gia đình những người bạn của con có kế hoạch tham dự Đại lễ Dâng y Kathina ở Ni Viện Viên Không vào buổi sáng và dự định sẽ đến Tổ đình Bửu Long vào buổi chiều để thăm và đảnh lễ Thầy. Thưa Thầy, chiều ngày 20/10/2019 chúng con gặp Thầy ở chùa Bửu Long được không ạ?
Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-10-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Cho phép con đảnh lễ Thầy!
Con xin cảm tạ ơn sâu nặng của Thầy đã chỉ ra con đường giác ngộ “Sống trong thực tại” một cách chân chánh trước mọi hoàn cảnh, mọi sóng gió của cuộc đời!
Con thật sự xúc động và vững tin trên con đường Chánh Pháp với lời động viên quý hơn vàng ngọc trong thư Thầy đã trả lời cho con.
Thưa Thầy! Con đã bước qua tuổi 50, trong con giờ đây chỉ muốn thu thúc lục căn, đường đời đắng cay con đã nếm trải, “Vô thường-Khổ” cứ trùng trùng Sinh-Diệt trong từng sát-na không kể xiết!
Tuy con hiểu rằng trong hoàn cảnh nào mình cũng có thể tu tập đựơc, làm cư sĩ tại gia vẫn tốt hơn là không thấy đựơc Chánh Pháp. Nhưng Tâm con vẫn thôi thúc một mong cầu Thầy ạ! Nếu đủ duyên, con xin Thầy cho con một ân huệ, cho con được xuất gia làm đệ tử của Thầy! (Con vẫn còn cần thời gian để thu xếp việc gia đình, vấn đề con còn băn khoăn chỉ là đứa con gái chưa đủ tuổi trưởng thành mà thôi).
Con thật buồn cười phải không Thầy? Thầy còn chưa biết con là ai, và con còn chưa biết mình có vượt qua được bài thi và những tiêu chuẩn của Thầy hay không? Còn con chỉ biết Thầy vỏn vẹn ba lần trong khoá tu 19. Con ngồi ngoài cửa sổ phía trước nhìn vô để được thấy Thầy cho rõ mặc dù phía sau trong khán phòng vẫn còn nhiều chỗ ngồi. Con còn nhớ rất rõ cảm giác đó, một cảm giác rỗng lặng trong sáng trong con khó diễn tả! Nghe Thầy giảng hay quá con cười, nhưng nước mắt con cứ trào ra!
Đời này, kiếp này của con vậy là nhiều may mắn lắm rồi, con không dám đòi hỏi gì hơn nữa! Chỉ còn một tâm nguyện cuối cùng đó, nếu kiếp này không được thì kiếp sau con chắc chắn sẽ xuất gia nếu may mắn được làm người lần nữa!
Thưa Thầy! Con nghe Thầy nói 15/10/2019 là chùa Bửu Long tổ chức Lễ Dâng y Kathina phải không? Mong Thầy hoan hỉ hướng dẫn con cách thức mà người cư sĩ muốn cúng dường Y, áo cho quý Tăng, Ni ạ. Trước giờ con chưa từng làm việc này và con sợ mình làm không đúng cách sẽ vô tình làm phương hại đến ý nghĩa cao quý ấy.
Con có xem qua clip rồi, nhưng con không biết Y áo của phái Nam tông phải mua hay phải đặt may ở đâu ạ?
Con nghĩ đây cũng là một cơ hội để chúng con thể hiện lòng biết ơn đối với quý Thầy đã dày công tu hành, đã chỉ ra con đương giác ngộ cho chúng con.
Con xin đa tạ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-11-2018

Câu hỏi:

Bạch Sư!
Sư cho con hỏi ý nghĩa của lễ kết giới si-ma, và ý nghĩa dây kết nối si-ma.
Con cầu mong Tam Bảo hộ trì cho giáo pháp luôn được trường tồn. Con kính chúc Sư nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-08-2018

Câu hỏi:

Kính Thầy, con chuẩn bị chủ lễ dâng y Kathina ở một chùa nhỏ vào năm tới. Có một người bạn tặng cho con một bộ đại y và bát, nói là hùn phước với con. Vậy con có nên nhận để làm y bát Kathina cho cuộc lễ? hay là cần hoàn tiền lại cho vị ấy theo giá trị khi vị ấy thỉnh? Hay con phải thỉnh riêng bộ khác cho phần lễ của mình? Nếu sử dụng bộ y bát của vị ấy thì phần phước báu Kathina của con có bị khiếm khuyết hay không? Kính Thầy chỉ dạy cho con. Con thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Thầy cho con hỏi phật tử đến lễ Dâng Y cần chuẩn bị gì. Vì đáng lý con có lịch đi công tác nhưng giờ hủy rồi nên con đi lễ Dâng Y được. Nhưng con không biết phải chuẩn bị gì. Bình thường con đi đặt bát, con chỉ đem bánh trái hoặc trà sữa.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-10-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, lễ dâng y năm nay ngày nào ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2017

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư.
Sư có khỏe không? Ở bên VN, Tổ đình Bửu Long bao giờ làm lễ dâng y Kathina ạ? Bên Cali, Vô Môn Thiền Tự sẽ tổ chức vào ngày 11/5/17, con và người bạn sẽ đến dự. Khi nào có dịp đi Mỹ, Sư cho con biết. Kính chào Sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, con thấy Phật giáo Bắc tông đến rằm tháng bảy chùa nào cũng tổ chức lễ Vu lan để gọi là cầu siêu cho thân bằng quyến thuộc, nhất là cho cha mẹ, đặc biệt là mẹ qua sự tích Mục Kiền Liên.
Con không biết bên Phật giáo Nguyên Thủy có tổ chức lễ Vu lan không hả thầy? Nếu không thì vì sao bên Bắc tông lại có mà bên Nguyên thủy lại không?
Con kính mong thầy giải thích dùm con cũng như một số anh em ở xa không tiếp cận được với chùa chiền và các Sư từ Phật giáo Nguyên Thủy. Con xin biết ơn Thầy. Kính chúc thầy Sức khỏe tốt.

Xem Câu Trả Lời »