loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 29 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'vô sư trí & hậu đắc trí'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 07-12-2021

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy,
Con có nghe một vài nơi có so sánh trí tuệ của bậc giác ngộ này với bậc giác ngộ khác, như trong tăng đoàn của đức Phật cũng có vị trí tuệ cao hơn vị khác. Cho con hỏi trí tuệ này là trí tuệ gì vậy ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2021

Câu hỏi:

Con kính lễ thầy,
Con có 1 số điểm chưa rõ mong thầy khai thị giúp con ạ.
1. Tánh biết của mỗi người về mặt bản chất là như nhau, chỉ khác nhau mức độ bị che lấp bởi tham, sân, si. Vậy, một đứa trẻ 3 tuổi và một thanh niên 35 tuổi, khả năng tánh biết của đứa trẻ sẽ ít bị che phủ hơn. Vậy chúng ta đâu cần phải tìm tòi, học hỏi, hay thậm chí quan sát pháp vì đứa trẻ 3 tuổi với tâm rỗng lặng trong sáng thì tánh biết đã có đủ? Việc trải nghiệm, học hỏi phải chăng là khai mở tuệ giác, cũng là đi hết một vòng tròn để quay trở về điểm xuất phát nhưng trong trường hợp của thanh niên 35 tuổi là dạng xoắn ốc?
2. Con chưa rõ một ý là có lần con nghe pháp thầy hình như có đề cập đến việc có sai lầm là nếu mình chuyên chú khi đi biết đi, khi ăn biết ăn thì giống như lại đứng ra ngoài để quan sát bản ngã. Có thể cách diễn đạt con chưa tốt. Mong thầy và đồng đạo khai thị.
Con xin cám ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2021

Câu hỏi:

Dạ con xin hỏi sư ông VÔ SƯ TRÍ là tự đọc sách Kinh Điển cũng thành tài được không ạ? Mong sư trả lời giúp con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-12-2020

Câu hỏi:

Kính đảnh lễ thầy. Thưa thầy con có nghe có thầy nói rằng nhìn thấy Nhân Quả là trí tuệ theo công thức Nhân + Duyên = Quả. Từ Quả hiện tại biết Nhân Quá khứ và đoán được tương lai. (Tục đế)
Nhưng con nghe pháp thầy con hiểu thì Trí Tuệ đã có sẵn trong mỗi người (tánh biết). nhưng trong quá trình sống bị tham sân si che lấp. Người nào thấy được sự thật thì đó là Trí Tuệ. (Chân đế)
Thầy khai thị giúp con. Con xin tri ân thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-01-2020

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, sư ông cho con hỏi, "khi một người thấy ra sự thật rồi tự mình tìm chỗ thích hợp để tu tập", có giống việc "kiến tánh khởi tu" không ạ? Và "sự thật" là gì, "tánh" là gì ạ?
Con thành kính tri ân sư ông ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-11-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy con có đọc được thầy trả lời một đạo hữu như thế này: "nhưng nhờ thấy ra tánh tướng thể dụng của các loại tâm nhân duyên sinh diệt mà phát huy Hậu Đắc Trí ". Con chưa hiểu "phát huy Hậu Đắc Trí" là thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-05-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Dạ bạch Thầy, con nghĩ thế này không biết phải lẽ không: Đối với mỗi người mình đều có thể học bài học từ họ, nên suy cho cùng mình có thể học pháp từ bất kỳ ai và người nào cũng là một vị thầy của mình, cho dù người đó có rởm đạo hay thậm chí xấu ác đi nữa. Nhưng như vậy thì mình phải làm thế nào để biết đâu là nẻo chánh tà, cái nào nghe theo và cái nào cần dứt khoát không chấp nhận... con nghĩ để có thể gạn đục khơi trong với nhiều hạng người như vậy thì trí tuệ phải tương đối phát triển mới học kiểu đó được phải không ạ thưa Thầy? Làm sao biết mình có đủ "trình" để học pháp kiểu đó không hay nên tìm một vị Thầy đúng chánh pháp hoặc đã chứng đạo càng tốt để theo học ạ? Và nếu không thì học bao nhiêu là "đủ" với những vị phàm phu dạy pháp cho mình ạ? Kính xin thầy khai thị chỉ bảo thêm cho con. Con xin kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-05-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy một người không biết chữ thì sẽ không biết những kiến thức của thế gian vì chữ là phương tiện để học hỏi nhũng kinh nghiệm những kiến thức mang tính tục đế (khoa học kỹ thuật trong cuộc sống). Tuy nhiên nếu tu tập thì người đó vẫn đươc chứng Thánh (giác ngộ giải thoát) thì người này có Hậu đắc trí không ạ? Vì con nghĩ nếu không biết sử dụng máy tính thì có giác ngộ giải thoát cũng không biết sử dụng máy tính (những kiến thức thế gian). Con ngu muội xin Thầy từ bi giảng dạy để con gỡ những vướng mắc. Kính Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy con chưa hiểu Hậu đắc trí như thế nào ạ? Kính Thầy từ bi hoan hỉ giải thích để con được thông suốt. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy, khi hữu sự và vô sự mà tâm bị cái ta che lấp và phản ứng một cách vô thức bởi những quan điểm, quan niệm quen thuộc dẫn đến mất thăng bằng thì tánh biết tự nhiên ứng ra một lực chiếu phá, nhờ vậy mà thấy ra cái ta thói quen phản ứng như lập trình rồi nhanh chóng lặn mất và tâm trở về tình trạng bình thường nhanh chóng.
Thưa thầy, thầy có thể mở ra thêm cho con được không?
Con thành kính tri ân thầy. Con chúc thầy luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »