loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 67 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bắt đầu tu học'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 28-08-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông, con có một thắc mắc mong Sư Ông giải đáp giúp con là:
Con là một người tò mò, và có tính đứng núi này trông núi nọ. Do vậy nên con chưa học hoàn tất cái này, thì đã nhảy qua học cái khác, óc tò mò của con dường như nó muốn tìm hiểu về mọi thứ trong một lúc, nên đôi khi, con bỗng cảm quá tải, và rốt cuộc không làm được cái gì cho hoàn chỉnh, xin Sư Ông chỉ cho con biết đây là trạng thái gì và làm sao để con có thể hóa giải nó ạ.
Con xin cảm ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi, con muốn đọc sách kinh Phật để hiểu nhiều hơn về Phật pháp, tuy nhiên con không biết bắt đầu đọc từ cuốn nào, thầy có thể chỉ giúp con. Vì con biết có một số sách kinh con đọc không hiểu gì hết nên con buộc dừng lại không đọc nữa, vì nó còn liên quan đến những vốn từ chuyên ngành mà con chỉ là người thường phàm tục không thể hiểu ngay được. Thầy chỉ giúp con cuốn sách nào đọc dễ hiểu nhất để con bắt đầu đọc học từ từ được không ạ? Con cảm ơn thầy, chúc thầy có nhiều sức khỏe. Con chào thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2020

Câu hỏi:

Con là 1 người rất nóng tính, hay bỗ bã trong lời nói, con chưa từng học khóa thiền nào mà chỉ xem trên youtube cách thiền, khi thiền con ko tập trung được. Vì vậy con rất mong được hiểu về phật pháp và cách thiền để giảm và xóa tâm niệm ko tốt..., để bắt đầu con nên bắt đầu từ đâu ạ. Con cảm ơn người đã đọc và trả lời câu hỏi này của con ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-04-2020

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, con cần học thiền của sư ông mà con ở xa, con không biết phải làm sao để học thiền của sư ông dạy ạ. Sư ông có bài giảng nào dạy về thiền không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư Ông,
Ngoài việc thực hành hằng ngày như Sư Ông chỉ dạy, con cũng muốn nghiên cứu, tìm hiểu những giáo lý Phật học căn bản, xin Sư Ông hướng dẫn cho con một số sách hoặc tài liệu con nên tìm đọc và học ạ.
Con kính tri ân Sư Ông và chúc Sư Ông thật nhiều sức khoẻ ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-11-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư! Con xin đảnh lễ Sư! Cầu mong chư Phật gia hộ cho Sư được thật nhiều sức khỏe ạ!
Hôm 1/11 con đã viết thư hỏi về nghi lễ Kathina và đã được Sư phúc đáp. Con hoan hỉ quá ạ!
Hôm nay, con có thời gian xem kỹ mục hỏi đáp – nhất là Tag về giao tiếp ứng xử. Con tìm thấy được rất nhiều thông tin hữu ích. Xin tri ân Sư về câu trả lời cho các bạn Phật tử khác, nhờ đó con cũng học được rất nhiều. Cũng cảm ơn các bạn Phật tử đã đặt câu hỏi để cho mình thêm kiến thức nhé!
Con có điều học chưa rõ, xin Sư chỉ dạy cho con. Con đã quy y Tam Bảo và thọ Ngũ giới ạ. Theo giới luật về lời nói - trước khi nói gì, con luôn tự hỏi bản thân mình là: “Điều tôi nói có đúng sự thật không? Có đúng lúc không? Có đem lại lợi ích cho mình và người không? Có từ bi không?” Thoạt nghe thì thấy rất dễ nhưng khi thực hành trong đời sống hằng ngày và công việc thì con gặp nhiều vướng mắc. Không biết có lớp Phật học nào chuyên dạy thực hành về chánh ngữ không ạ, để con có cơ hội được thực tập và được nhận xét cải thiện ạ?
Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Giác Bảo Qúy (Pháp Danh)

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-10-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con xin cám ơn thầy đã dành thời giờ trả lời cho con. Con xin phép hỏi thầy một câu nữa. Tụng kinh và niệm Phật đóng vai trò gì trong việc tu hành ạ? Con xin thầy khai thị cho con. Kính cám ơn thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-10-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, gần đây con mới nghiên cứu về đạo Phật vì con nghĩ là một Phật tử thì cần phải có chút ít kiến thức về Phật giáo và những lời Phật dạy. Thật may mắn cho con được nghe danh của thầy. Con xin thầy hướng dẫn cho con về con đường tu tập để con không đi sai đường. Con xin cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-08-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Con xin kính chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ. Con là một người với bao vô minh lầm lỗi. Cách đây một thời gian khoảng 2 năm về trc vì 1 vài sang chấn tâm lý con bị rơi vào vùng trũng của những nỗi lo mà ko thoát ra dc, và rồi con bị rối loạn lo âu với những nỗi sợ dài triền miên ngày tháng, những chuyện trước kia con ko sợ thì giờ con lại sợ bất cứ chuyện gì, đọc tin tai nạn con sợ tai nạn, nghe thấy ng ta bệnh con cũng sợ mình bị... Và mỗi lúc sợ hãi con đều tim đập nhanh rồi mất rất nhiều năng lượng, thời gian đó con dường như rơi vào tuyệt vọng!
Nhưng ánh sáng đã đến với con khi khoảng 1 tháng sau con quyết tâm phải đứng lên tìm ra con đường để vượt qua sự tuyệt vọng đó, con đã có duyên với 1 bạn đạo và bạn có tu tập theo Phật pháp, con vốn là ng rất tin vào Phật pháp trước kia nên giờ dc bạn chia sẻ con đường thoát khỏi lo âu và trầm cảm bằng tu tập Phật pháp con như đã bừng dc ánh sáng của cuộc đời!
Cũng đã 2 năm kể từ ngày con bị bệnh, con k phải uống viên thuốc nào và những triệu chứng hồi hộp tim đập nhanh dường như đã k còn, và cs của con đã có thêm ánh sáng của Phật pháp, con biết về vô thường, nhân quả con tin sâu vào những gì m đang chịu là do nhân m đã gieo từ trước và nhờ đó con dc thanh thản hơn trước các nỗi sợ của tâm phóng chiếu nơi con!
Con đã hiểu hơn về tâm mình về những nỗi sợ vốn vô minh của mình, con chợt thấy có lỗi với cái thân thể này biết bao được sinh ra làm người vậy mà vì vô minh con đã làm nó bị tổn thương! Con cũng luôn dành sự biết ơn đến những nghịch cảnh bệnh tật mà con đang có nó như là phước báu để dẫn con đến với con đường giác ngộ để sống với chân lý của cuộc đời!
Lo âu vẫn ở trong con thầy ạ, vì 1 thời gian quá lâu vì sợ hãi con đã tưởng tượng ra những điều xấu xong đè nén mà k dám đối diện nên nó ở trong tàng thức, giờ mặc dù có tu tập nhưng tâm con vẫn bị ám ảnh bởi những điều con sợ. Ví dụ con xem vụ tai nạn thì tâm con cứ bị ám ảnh rồi tưởng tượng ra những điều đó, rồi khi nhắm mắt cố tập trung điều gì thì những hình ảnh tiêu cực mà tâm con sợ nó cứ phóng chiếu nên! Con thấy bản thân mình vẫn bị bám chấp vào những điều con sợ con vẫn chưa thể tự do được, những điều tâm con cho là sợ nó cứ quẩn quanh trong đầu, đôi khi nó cứ tự động tưởng tượng ra và con bị kẹt vào đó mất 1-2 ngày mới thoát ra được! Con biết cuộc đời vốn dĩ là vô thường, con đang tập dần quay vào bên trong để quan sát những tâm tưởng hoặc những niệm sinh khởi nhưng con thấy bản thân vẫn bị nó làm cho mệt mỏi!
Giờ con lại đang mang thai, con xin thầy từ bi chỉ dạy con để con có thể có 1 pp tốt nhất để vượt thoát ra khỏi những lo âu ám ảnh trong tâm, đôi khi con k muốn nhưng nó cứ tự động và khiến con mệt mỏi!
Con xin thầy từ bi chỉ dạy, con xin cảm tạ thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2019

Câu hỏi:

Kính bạch hòa thượng, hòa thượng cho con hỏi. Con đi tu ở miền Bắc, con cảm thấy bị phan duyên ở môi trường hiện tại. Con không cảm nhận đc rõ con đang là tu sỹ hay là thầy cúng cầu siêu cầu an cho Phật tử nữa. Con muốn thay đổi mà không biết phương hướng, không biết con đường mình nên đi, một phần không nỡ bỏ thầy thế phát cho con, mà nếu cứ tu tập thế này con lại không cảm thấy hương vị của một vị tu sỹ, cảm thấy phí một đời xuất gia. Có người nói con nên cố gắng học tập mở khóa tu và hoằng pháp lợi sinh phụng sự chúng sinh hành bồ tát đạo. Nhưng bản thân con còn chưa đủ niềm tin nơi chính mình thì sao độ người. Con vẫn quanh quẩn với biết bao câu hỏi không tên. Xin thầy cho con biết con nên làm gì, con có nên ra đi tìm lại môi trường mới, phương pháp tu tập mới không? Và con nên bắt đầu từ đâu ạ. Con xin thầy giúp con.
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »