loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 86 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bắt đầu tu học'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-07-2021

Câu hỏi:

Kính chúc thầy luôn mạnh khỏe để chỉ dạy chúng con trên con đường tu tập.
Con có khởi lên nguyện vọng đi xuất gia.
Trước hết là tự độ chính mình và sau khi đã độ được mình rồi sẽ quay lại độ chúng sanh còn mê lầm.
Con có tìm hiểu, ở Việt Nam có Tịnh Độ Tông, Thiền Tông, Phật giáo Nguyên thủy, Tổ Sư Thiền,...
Con thích sự tĩnh lặng, con thích tìm hiểu đọc về kinh Phật dạy nhưng lại không có khiếu tụng kinh, con thích ăn chay vì ăn chay không sát hại sinh mạng chúng sanh. Vậy nhờ thầy chỉ con bước đầu nên đi theo hướng nào? Con rất mong thầy chỉ con bước đi đầu tiên ạ. Con chân thành cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-06-2021

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ Thầy.
Con có vài câu hỏi, mong Thầy giải đáp ạ.
1. Dạ Thầy ơi, bạn con xem tử vi và nói con số sống xa ba mẹ, hiện tại thì ba mẹ con cũng đang ở quê mình, và hai chị em con làm ở Sài Gòn. Thầy cho con hỏi làm sao để mình có thể báo hiếu cho ba mẹ mà ở xa ạ. Ba mẹ con vẫn đang khoẻ mạnh và cũng biết Phật pháp ạ. Con cũng có nói cho ba mẹ con nghe về Thầy, hi vọng không chỉ con mà gia đình con sẽ có duyên biết đến lời dạy giản dị của Thầy.
2. Đối với Phật tử tại gia, con nên tụng phần nào trong kinh Pali ạ? Vì con còn đi làm nên không có nhiều thời gian đọc hết cuốn ạ.
3. Trước khi ngủ, con hay tưởng tượng đến cảnh thiên nhiên, bình yên của chiều quê để có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, như vậy con có sai không ạ?
Con thành kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ!
Thưa thầy khi không có việc đời thì con dễ rỗng lặng. Nhưng khi có việc đời (như công việc được giao phải hoàn thành, bố mẹ bị ốm cần tìm thuốc - bệnh viện...) thì con lại thấy bị cuốn đi (có thấy biết mình lo lắng, sợ hãi, buồn bực,... nhưng mờ đi, đuổi theo suy nghĩ giải quyết nhiều chỉ cảm nhận mình mờ nhạt lúc biết lúc không và có lúc quên mình), phải hoàn thành xong thì tâm mới yên (nhưng có những việc không biết khi nào mới hoàn thành - như bệnh tật của bố mẹ). Vậy đó có phải là con giải quyết việc đời chưa đúng đạo không ạ?
Con cảm ơn thầy ạ! Kính chúc thầy sức khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-05-2021

Câu hỏi:

Kính đảnh lễ Thầy, con xin được tri ân sự gia trì của Thầy và xin được thầy khai thị ạ.

Bạch Thầy, con có thiện duyên được biết đến và dõi theo các bài giảng của Thầy trên mạng và cũng có mong muốn được tu học theo những lời chỉ dạy của Thầy. Con luôn cảm thấy những lời khai thị của Thầy rất gần gũi, thiết thực và nguyên thủy từ giáo lý của Đức Phật, nên cũng có nguyện vọng được tìm hiểu thêm về những lời dạy nguyên thủy của Đức Phật để có thể có một cái nhìn, hành động và cách tu học đúng đắn, tránh rơi vào tà đạo và chạy theo sở cầu sở đắc của bản ngã giữa muôn trùng các giáo pháp hiện nay.

Xin Thầy khai thị cho con về các giáo lý như "Tứ Diệu đế", "Thập nhị Nhân duyên", "Bát Chánh đạo" có phải là lời dạy trực tiếp của Đức Phật không và được Ngài thuyết pháp vào thời điểm nào, sau này được ghi chép và dịch lại tại kinh điển nào ạ? Ngoài các giáo lý trên thì còn các giáo lý nào khác nữa không ạ? Các kinh điển như "Kinh Hoa Nghiêm", "Kinh Pháp Hoa" có phải là lời dạy trực tiếp của Đức Phật không và được Ngài thuyết giảng vào thời điểm nào ạ? Ngoài các kinh điển trên thì còn các kinh điển nào khác nữa không ạ và nếu để tóm tắt theo mốc thời gian các giáo pháp, giáo lý hay kinh điển mà Đức Phật thuyết giảng thì sắp xếp theo thứ tự như thế nào ạ?

Kính mong Thầy lượng thứ cho giới hạn về kiến thức và sự hiểu biết của con, nhưng vì con đã cố gắng tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin trên mạng nhưng vẫn không thấy rõ ràng nên phải kính xin Thầy bớt chút thời gian và công sức chỉ dạy ạ. Con xin thành kính tri ân lời khai thị của Thầy và cầu chúc Thầy nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, trụ thế lâu dài để hóa độ chúng sinh ạ.

Kính Thầy,
Tiến Nam.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ,
Bạch thầy cho con hỏi.con muốn học thiền Vipassanā cho người mới bắt đầu. Con có nghe video của thầy goenka con thấy rất hay, nhưng con không biết bắt đầu như thế nào. Học ở đâu để áp dụng vào cuộc sống. Mong thầy hoan hỉ chỉ giúp con. Con xin cảm ơn ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-03-2021

Câu hỏi:

Dạ chào thầy,
Con muốn tu tập. Nhưng con thắc mắc không biết bắt đầu từ đâu. Con thấy có nhiều kinh quá. Con không biết đâu là lời Phật dạy. Con cũng thấy có nhiều trường phái nữa ạ.
Con cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-01-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông, ba con năm nay 76 tuổi, ông bị bệnh tai biến mạch máu não nay đã 3 năm rồi. Trước đây ông làm nghề châm cứu cho người ta thì họ khỏi bệnh nên bây giờ ông bị bệnh ông cứ buồn rầu. Con là con gái đầu của ông, con cũng đang mang căn bệnh hiếm gặp không có thuốc chữa vì bệnh của con là rỗng ống tủy. Con sẽ bị lão hóa nhanh và sẽ chết vì suy hô hấp mà ba mẹ con đều không biết. Con hay nói chuyện với ba con nên buông bỏ bớt về thói quen ăn uống vì tính ông là thích ăn ngon và muốn con cái phải chăm lo cho ông chu đáo nhưng con cũng hơi lơ là việc chăm sóc ông vì con cũng không có sức khỏe.
Giờ ông bị té phải nằm viện, bác sĩ bảo không phẫu thuật được, ông phải thở máy và hôn mê. Con rất đau lòng vì đã không báo hiếu được mà còn làm ông buồn. Lúc trước con đã đi tự tử nhưng không thành. Giờ đây con hối hận vì đã không chăm sóc cho ông tử tế khi ông còn minh mẫn. Mà con còn cố tình làm cho ông ghét con, trong tâm con muốn ba con không còn dính mắc với con vì từ nhỏ ổng rất thương con. Căn bệnh con đang mang hay làm cho con cáu gắt và vô lễ với ông nhưng khi xong rồi con lại hối hận. Con sống đến giờ là nhờ nghe Pháp của Sư Ông và con đang tập buông bỏ bớt để khi cái chết đến mà tâm con sẽ không sợ hãi.
Con kính mong Sư Ông cho con lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông. Cho con hỏi về việc học thiền ạ. Con muốn học thiền để giảm bớt cái ngã tham sân si trong con ạ. Cảm ơn sư ông. Chúc sư ông nhiều sức khoẻ ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-01-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư,
Người nhà của con thấy con bắt đầu quan tâm đến Phật pháp, hay ngồi trước tượng Phật đọc kinh, hay tìm đọc về Phật pháp, hay chia sẻ những chiêm nghiệm của bản thân về Đạo lên trên mạng. Và con cũng thay đổi nữa, con sống thật hơn với lòng mình nên họ thấy sốc vì thấy con không bám víu, mong cầu nhiều nữa. Họ sợ mất con, họ sợ con trở thành người đi tu. Con hiểu đây là một nỗi sợ xuất phát từ vô minh, từ việc chưa hiểu biết về Phật pháp. Con có trấn an họ là con vẫn yêu thương họ và con thấy hạnh phúc hơn khi hiểu về Phật pháp. Họ vẫn bất an, còn con thì cũng không dám mong cầu họ hiểu, vì con hiểu là để hiểu được thì còn phải có cái duyên nữa. Con muốn để tự pháp vận hành. Họ lại càng nản khi thấy con buông.

Sáng nay khi đang ngồi nghe đọc kinh, con nghe tiếng họ sắp đến gần, con lại sợ là sẽ nhắc lại nỗi sợ bất an cho họ, con vội vàng tắt đi, giả bộ làm việc khác. Xong rồi con thấy buồn, buồn với bản thân, buồn vì người ta không hiểu mình. Con mong Sư cho con lời khuyên ạ. Con kính đảnh lễ Sư ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2021

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy. Bạch Thầy, con xin trình bày cách hiểu và ứng dụng nguyên lý tu tập mà Thầy dạy vào sinh hoạt hàng ngày của con, có điều gì chưa đúng xin Thầy chỉ dạy ạ.
1. Khi ngồi yên rảnh rỗi con để thân và tâm thư giãn tỉnh táo không gắng gượng. Khi nào bị thất niệm chìm đắm trong suy nghĩ một lúc lâu rồi chợt giật mình tỉnh lại, sau đó lại thả lỏng thư giãn, rồi thất niệm rồi giật mình tỉnh lại, liên tục như vậy, không biết có đúng không thưa Thầy?
2. Khi làm việc, con biết mình đang làm, rồi lại quên mất mình trong suy nghĩ, sau đó giật mình sực nhớ lại việc mình đang làm, cứ quên rồi nhớ, như vậy có đúng không ạ?
Kính xin Thầy chỉ dạy, con cảm ơn Thầy nhiều lắm ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »