loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 114 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bắt đầu tu học'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-11-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy!
Con năm nay 25 tuổi, con bị mắc kẹt suy nghĩ giữa việc Tu Tập buông xả mọi thứ để đi tới giác ngộ - nhưng lại vướng vào vòng quay cuộc sống hàng ngày, vẫn phải lo kiếm tiền mưu sinh và chăm lo gia đình, vẫn phải nghĩ tới ngày mai ngày kia kiếm tiền như nào, sống như thế nào. Con rất muốn toàn tâm toàn ý để tu tập, mong 1 ngày không còn vướng mắc gì để có thể đi Tu. Hiện tại con không hoà nhập được với xã hội. Đầu con lúc nào cũng tràn ngập suy nghĩ muốn chuyên tâm Tu Tập - nhưng lại vướng vào cuộc sống dòng đời hiện tại. Con vẫn chưa thể tuỳ duyên thuận Pháp để sống 1 cách trọn vẹn hàng ngày được ạ. Hiện tại con không thể cân bằng được cuộc sống ạ! Con xin Thầy cho con lời khuyên ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-06-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, hơn một năm nay con có thói quen nghe pháp thoại của thầy mỗi ngày, nhờ ơn thầy khai mở, mỗi ngày con thấy tâm con định tĩnh, sáng suốt, trong lành dần, khi tâm sân hay tâm tham khởi, con đã có thể thấy rõ sinh diệt của chúng.
Gần đây con nghe được trong một bài pháp thoại thầy có dạy, phải cố gắng bỏ phương tiện sang một bên, và dù có chập choạng cũng cố gắng tự bước đi càng sớm càng tốt, nên con thử không nghe pháp thầy nữa mà tự mình đối diện với các pháp đến - đi, thì tâm con lại trở nên vọng động dữ dội hơn và thường bị tâm tham tâm sân cuốn đi một thời gian dài hơn mới nhận ra, kéo dài nhiều ngày liên tục không cải thiện hơn, con lại trở lại thói quen nghe pháp thầy mỗi ngày thì tâm con lại dịu trở lại.
Thưa thầy, trường hợp này con nên tiếp tục như thế nào ạ?
Con thành kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, gần đây ba con la mẹ đập tô đập chén mà con thương mẹ lắm nên con đã sân lại với ba, nhưng mẹ con khổ từ lúc có chồng đến bây giờ. Vì thương mẹ quá mà con sân với ba. Trong lúc con đang bắt đầu học và tìm hiểu Đạo Phật và cũng như ăn chay trường và tập ngồi thiền, an trú, trân quý những phút giây hiện tại trong ngày, từ khi xảy ra việc như con bạch trên đầu óc con rối, cứ suy nghĩ nhiều vấn đề không tập trung, vừa bứt rứt vừa thương mẹ, mà chuyện cũng đã xảy ra rồi. Thưa thầy cho con lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch sư ông, hôm nay con viết thư này xin sư ông hoan hỷ chỉ dạy cho con.
Con là một Phật tử nhưng vì lầm lạc và không minh mẫn nên đã sử dụng ma túy và gây ra những hành động sai trái, lời nói làm tổn hại cho bạn bè và người thân. Người mẹ thân yêu nhất của con cũng vì buồn mà sanh tâm bệnh qua đời cách đây ba tháng (Bác sĩ chuẩn đoán do bệnh viêm phổi, nhưng con nghĩ là vì mẹ thương con và thất vọng vì con nên bệnh tình càng trầm trọng, và trong lúc không tỉnh táo con cũng có hành động lời nói làm mẹ buồn). Hiện tại con đang rất đau khổ không biết cách nào vượt qua được, con có nguyện vọng sẽ xuất gia trọn đời để chuộc lại lỗi lầm, vì thời gian sử dụng ma túy không dài nên con còn nhớ rõ những hành động của mình không tới mức giết hại mà chỉ dừng lại ở hành động sân hận và lời nói thiếu tôn trọng. Là một Phật tử con cũng hiểu là mình phải chịu trách nhiệm với sự sai lầm của mình, nhưng tâm con còn yếu và hoang mang con xin sư Ông mở lòng từ bi cứu độ hướng dẫn con.
Xin sư ông hãy chỉ cho con để con có thể bước tiếp, chuộc lại lỗi lầm, xin hãy khai thị cho con.
Con xin đảnh lễ Sư ÔNG.
Con cầu chúc SƯ ÔNG ngày đêm thường hằng an lạc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con là tỳ kheo mới tu. tuy cũng hành vipasana nhưng lại hành sai theo bản ngã. Kết quả là con bị căng thẳng cả thân lẫn tâm. Lúc đầu con càng sửa lại càng sai, căng thẳng càng lúc càng tăng. giờ tâm con hỗn loạn, sợ hãi. Con cũng thử tu tâm từ nhưng không mấy hiệu quả. Con thử không làm gì hết tâm cũng không yên. Con biết giờ chỉ còn nước chịu trận. Mong thầy cho con lời khuyên. Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Con may mắn có cơ duyên biết đến đạo Phật và cũng đã xem bộ phim Cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni, và con có tìm hiểu những bài thầy giảng trên trang web TTHT cũng như YouTube. Nhưng con vẫn cảm thấy sự hiểu biết của con rất giới hạn, con muốn hiểu sâu và rõ hơn về đạo Phật để ứng dụng vào cuộc sống cũng như gia đình mình, vậy kính mong thầy khai thị cho con được biết con nên làm như thế nào cũng như nên học học bắt đầu từ đâu đến đâu ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con thực hành Chánh niệm theo lời thầy thì con thấy có một cái Biết luôn Biết mọi thứ. Nên khi ngồi thiền, khi con suy nghĩ và cái Biết đó biết nên con buông bỏ suy nghĩ và quay về cái Biết để biết về âm thanh, biết về thân thể. Rồi con lại suy nghĩ, "thấy" trong suy nghĩ có tranh luận đúng - sai, rồi con buông bỏ cả hai để quay về cái Biết để Biết về thực tại đang ngồi thiền qua lỗ tai, qua cảm thọ trên thân thể. Hoặc khi con đang làm việc, con suy nghĩ lung tung thì con Biết và con buông bỏ suy nghĩ để quay về thực tại Biết lúc đó con đang làm gì hoặc đang suy nghĩ, cảm xúc gì. Con có cảm giác mình lúc tỉnh lúc mê. Con không biết thực hành như vậy có đúng không. Con xin thầy chỉ day. Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-04-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Hoà thượng từ bi khai thị cho con ạ.
Đức Phật dậy, cúng dường Chư Tăng một hạt đậu với lòng cung kính được Phước vô lượng vô biên.

Vậy mà con đã cúng dường không ít, lại phát tâm chân thành xuất gia tu học, cầu Đạo giải thoát, lại làm các công Đức, phụng sự Tam Bảo, khuyên người tu học, quy y Tam Bảo v.v... Nhưng con vẫn thấy, mình rất dễ bị đọa vào ác Đạo do khó có thể giữ được các Giới như Tăng-tàn, Ba-dật-đề,…
Trước đây con phạm Tăng-tàn đã tác Pháp Yết-ma, hiện con đang hành biệt trú và mỗi ngày con đều lễ Phật sám hối.
Con cố gắng tu tập, công quả, lễ sám,… vậy mà con thấy ba đường ác vẫn cận kề một bên.

Kính bạch trên Hoà thượng từ bi chỉ dậy cho con và Quý Thầy Cô mới tu Phương pháp nào để đảm bảo ăn chắc không bị đọa, dù có lâu xa bao nhiêu cũng được.
Kính xin Hoà thượng từ bi khai thị, chúng con xin tri ân công Đức Hoà Thượng ạ.
Cầu nguyện Hoà thượng luôn được thân khỏe, tâm an, chúng sinh dị độ. Nam Mô A Di Đà Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy
Con cảm ơn lời giải thích cho câu hỏi con lần trước. Nay con có thêm một câu hỏi kính nhớ Thấy giảng rộng thêm. Con đọc sách và nghe quý Thầy Cô nói con đường tu tập để dẫn đến Đạo và Quả là Bát Chánh Đạo. Con đường này con có thể dùng trong đời sống hằng ngày được không? Và tu tập như thế nào? Chẳng hạn như con đi tập thể dục hay muốn đi băng qua lộ. Chánh kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mang, Chánh tinh tấn, Chánh niệm và Chánh định được hiểu và làm như thế nào trong hai thí dụ trên? Con không có ngồi thiền, hay tung kinh niệm Phật, nên con muốn tu tập theo cuộc sống của đời bình thường. Con rất cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy,
Nay đã tròn 2 năm kể từ ngày con được quy y. Con thành kính đảnh lễ và biết ơn Thầy.
Hai năm, con có những khoảnh khắc/ giai đoạn an vui; nhưng cũng có những khoảnh khắc/ giai đoạn bất an, khổ đau. Con nhận thấy những khi bất an, khổ đau con mới thấy mình rõ hơn: ảo tưởng, tham, sân đủ cả. Rất nhiều lúc con thất niệm, lăng xăng, không trọn vẹn, đau khổ rồi tự trách mình. Con vẫn từ từ chậm rãi đón nhận & học từ những điều đó...
Con thành kính tri ân Thầy.
Con kính chúc Thầy sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »