loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 81 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bắt đầu tu học'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-03-2021

Câu hỏi:

Dạ chào thầy,
Con muốn tu tập. Nhưng con thắc mắc không biết bắt đầu từ đâu. Con thấy có nhiều kinh quá. Con không biết đâu là lời Phật dạy. Con cũng thấy có nhiều trường phái nữa ạ.
Con cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-01-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông, ba con năm nay 76 tuổi, ông bị bệnh tai biến mạch máu não nay đã 3 năm rồi. Trước đây ông làm nghề châm cứu cho người ta thì họ khỏi bệnh nên bây giờ ông bị bệnh ông cứ buồn rầu. Con là con gái đầu của ông, con cũng đang mang căn bệnh hiếm gặp không có thuốc chữa vì bệnh của con là rỗng ống tủy. Con sẽ bị lão hóa nhanh và sẽ chết vì suy hô hấp mà ba mẹ con đều không biết. Con hay nói chuyện với ba con nên buông bỏ bớt về thói quen ăn uống vì tính ông là thích ăn ngon và muốn con cái phải chăm lo cho ông chu đáo nhưng con cũng hơi lơ là việc chăm sóc ông vì con cũng không có sức khỏe.
Giờ ông bị té phải nằm viện, bác sĩ bảo không phẫu thuật được, ông phải thở máy và hôn mê. Con rất đau lòng vì đã không báo hiếu được mà còn làm ông buồn. Lúc trước con đã đi tự tử nhưng không thành. Giờ đây con hối hận vì đã không chăm sóc cho ông tử tế khi ông còn minh mẫn. Mà con còn cố tình làm cho ông ghét con, trong tâm con muốn ba con không còn dính mắc với con vì từ nhỏ ổng rất thương con. Căn bệnh con đang mang hay làm cho con cáu gắt và vô lễ với ông nhưng khi xong rồi con lại hối hận. Con sống đến giờ là nhờ nghe Pháp của Sư Ông và con đang tập buông bỏ bớt để khi cái chết đến mà tâm con sẽ không sợ hãi.
Con kính mong Sư Ông cho con lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông. Cho con hỏi về việc học thiền ạ. Con muốn học thiền để giảm bớt cái ngã tham sân si trong con ạ. Cảm ơn sư ông. Chúc sư ông nhiều sức khoẻ ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-01-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư,
Người nhà của con thấy con bắt đầu quan tâm đến Phật pháp, hay ngồi trước tượng Phật đọc kinh, hay tìm đọc về Phật pháp, hay chia sẻ những chiêm nghiệm của bản thân về Đạo lên trên mạng. Và con cũng thay đổi nữa, con sống thật hơn với lòng mình nên họ thấy sốc vì thấy con không bám víu, mong cầu nhiều nữa. Họ sợ mất con, họ sợ con trở thành người đi tu. Con hiểu đây là một nỗi sợ xuất phát từ vô minh, từ việc chưa hiểu biết về Phật pháp. Con có trấn an họ là con vẫn yêu thương họ và con thấy hạnh phúc hơn khi hiểu về Phật pháp. Họ vẫn bất an, còn con thì cũng không dám mong cầu họ hiểu, vì con hiểu là để hiểu được thì còn phải có cái duyên nữa. Con muốn để tự pháp vận hành. Họ lại càng nản khi thấy con buông.

Sáng nay khi đang ngồi nghe đọc kinh, con nghe tiếng họ sắp đến gần, con lại sợ là sẽ nhắc lại nỗi sợ bất an cho họ, con vội vàng tắt đi, giả bộ làm việc khác. Xong rồi con thấy buồn, buồn với bản thân, buồn vì người ta không hiểu mình. Con mong Sư cho con lời khuyên ạ. Con kính đảnh lễ Sư ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2021

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy. Bạch Thầy, con xin trình bày cách hiểu và ứng dụng nguyên lý tu tập mà Thầy dạy vào sinh hoạt hàng ngày của con, có điều gì chưa đúng xin Thầy chỉ dạy ạ.
1. Khi ngồi yên rảnh rỗi con để thân và tâm thư giãn tỉnh táo không gắng gượng. Khi nào bị thất niệm chìm đắm trong suy nghĩ một lúc lâu rồi chợt giật mình tỉnh lại, sau đó lại thả lỏng thư giãn, rồi thất niệm rồi giật mình tỉnh lại, liên tục như vậy, không biết có đúng không thưa Thầy?
2. Khi làm việc, con biết mình đang làm, rồi lại quên mất mình trong suy nghĩ, sau đó giật mình sực nhớ lại việc mình đang làm, cứ quên rồi nhớ, như vậy có đúng không ạ?
Kính xin Thầy chỉ dạy, con cảm ơn Thầy nhiều lắm ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-12-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, con mới chỉ bắt đầu ngồi thiền được vài ngày. Con lên mạng xem cách ngồi sao đúng tư thế, khi vào thiền con chỉ nghĩ quán theo hơi thở và cứ thế diễn ra mãi cuộc hành trình. Ngày đầu con đếm hơi thở, ngày thứ 3,4 con đi theo hơi thở cảm nhận và tâm con chỉ dừng lại ngay đó! Có lúc cảm giác tê chân, ngứa và muốn xoa con để ý tới và gãi, như vậy có được không thầy? Con không biết gì về cảm giác lúc thiền cả. Con nói, sao tâm con không đi đâu mà cứ đứng yên 1 chỗ hoài vậy, rồi khi nào mới thấy được bản thân? Con cứ nói như vậy, con đã sai cách thiền hay sao? Con mong thầy cho con lời giải, con xin cảm ơn!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-12-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư Ông! Con ít khi đến chùa lễ Phật. Nhưng con biết mình luôn là con Phật. Tìm tòi học hỏi và chỉ muốn thoát nẻo sinh tử. Dù cuộc sống của con không có gì gọi là khổ, nhưng khi đối diện với thực tại, mọi ràng buộc, con lại muốn được tự do.
Nhưng không biết tại sao gần đây con nhìn Phật Bổn sư là con khóc, khóc như một đứa trẻ bị bỏ lại đây vậy. Con cũng tự hỏi mình, không biết mình là ai? Con giống như phải tự mình đi trên con đường này mà không được dựa dẫm. Con kính mong Sư Ông cho con một sự chỉ dẫn, cho con được soi sáng nhận ra mình ngay tại đây. Con cám ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-12-2020

Câu hỏi:

Con mới biết đến thầy, con có lên youtube xem mà thầy có nhiều video quá. Con nên bắt đầu từ đâu?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông!
1) Con chưa thực sự hiểu về va chạm cuộc sống để giác ngộ mà sư ông chỉ dạy. Bản thân con cô độc, đi học thì chỉ về nhà ở nhà suốt. Con có quan sát chính mình, nhưng lúc thấy lúc không. Con có cần phải đi kiếm các mối quan hệ để va chạm thấy ra chính mình hay không? Không phải là con không giao tiếp với người xung quanh, sự giao tiếp ở đây là khi được ghép để học tập nhóm bàn về bài tập, hoặc giao tiếp theo kiểu xả giao. Chính vì vậy không thân thiết nên cũng chẳng thấy có mâu thuẫn gì.
Nếu con chỉ thấy ra chính mình trong sự cô độc mà không phải với các mối quan hệ xung quanh liệu con có tu tập đúng hướng không?

2) Như câu trên, nếu con cứ quan sát bản thân mình trong sự cô độc thì liệu con có thể hiểu mình và hiểu được bản chất con người, cuộc sống hay cả nguyên lý vũ trụ không?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2020

Câu hỏi:

Con kính lễ Sư Ông,
Con có cơ duyên được nghe Sư Ông giảng pháp qua các kênh Youtube và trên website trungtamhotong.org nhờ những người bạn giới thiệu đầu năm nay. Sau nhiều năm có tâm hướng Phật, nhưng con dường như tu sai cách, con tu để từ bỏ tham, sân, si với mục đích mong cầu hạnh phúc. Sau khi nghe Sư Ông giảng pháp thì con đã ngộ ra là hạnh phúc ở chính tại đây và ngay lúc này, chứ không phải thứ gì để đi tìm kiếm. Con cũng hiểu được tu học là cả một quá trình để nhận ra, để thấy biết, không phải cái gì đạt được hay không đạt được. Nhờ vậy mà con đã cân bằng được cuộc sống hơn. Con hiểu tu thiền không nhất thiết phải từ bỏ cái gì cả, chỉ là nhận ra để thấy mà thôi. Vì vậy khi con có ham muốn, con cứ làm nếu con không nhận ra nhưng sau đó con nhận ra thì con biêt đó là ham muốn nhưng mà con không thấy đau khổ như trước đây nữa, và có những lúc con nhận ra ngay tại thời điểm con ham muốn thì con sẽ dừng lại (như khi con cáu giận với con của con hay đồng nghiêp, ngay sau đó là con nhận ra đó là do trí tuệ của mình chưa đủ, do con vẫn con những sân hận trong người. Hay con là người thích chạy marathon, nên mỗi khi con nhìn thấy một giải đấu mà con chưa chinh phục được là con lại rất thích và hào hứng đăng ký, có những lúc con nhận ra đó là tham ái, thì con thôi không đăng ký nữa, nhưng có những lúc tham ái nó quá lớn làm con bị lu mờ mà không nhận ra làm con đăng ký tham gia, nhưng sau đó thì con cũng nhận ra, khi con nhận ra thì con vẫn tham gia nhưng con không còn cảm thấy day dứt như trước kia nữa, vì con có suy nghĩ đó là do mình tu chưa tới mà thôi. Con luôn ghi nhớ bài học của thầy là tu nó giống như đi học, mình cần học qua lớp một, rồi tới lớp 2, lớp 3,... chứ không thể học ngay lớp 10, hay 12 được. Vì vậy hàng ngày con cứ thực tập bài thận trọng, chú tâm, quan sát, tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác để soi rọi những hoạt động hàng ngày của mình và dành thời gian nghe những bài giảng pháp của thầy qua kênh Youtube.
Thầy cho con xin hỏi con hiểu như vậy đã đúng chưa ạ, tu như vậy đã đúng chưa ạ? Con kính mong thầy hoan hỉ chỉ giáo thêm giúp con, con cảm ơn thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »