loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 100 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'chia sẻ pháp & khai thị'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-10-2022

Câu hỏi:

Dạ con chào Thầy ạ!
Con xin phép được hỏi là cách nào tốt nhất để giúp bố mẹ mình biết đến và tin theo Phật Pháp ạ?
Con cảm ơn Thầy và xin cúng dường Thầy bằng sự tỉnh giác tu tập ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Nhiều người con biết đều nghĩ thiền phải thực hành thế này, thế kia. Con chia sẻ trải nghiệm của con rằng thiền không cần gì cao siêu, chỉ là rõ biết mình là đủ nhưng hầu hết đều hoài nghi rằng phải có phương pháp chứ. Con có nên chia sẻ nữa không hay chỉ để mọi sự như nó là.
Kính thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2022

Câu hỏi:

Con kính chào thầy ạ,

Thầy ơi, con là bé từ Hà Nội vào, hôm trước có hỏi thầy về "rơi vào Vipassanā", về "cố ý chánh niệm tỉnh giác",... Con đã vô cùng mãn nguyện khi có cơ duyên được ngồi uống trà với thầy và được thầy giải đáp những điều con còn băn khoăn trong quá trình khám phá sự thật. Ngày trước khi mới chỉ đọc sách và nghe pháp thoại của thầy thôi con đã cảm thấy "mình tìm được thầy rồi", và bây giờ đến đây được gặp thầy trực tiếp thì điều đó càng trở nên rõ ràng. Nếu như Đức Phật nói được làm người là khó thì việc gặp được minh sư - người đã thấy ra sự thật và có khả năng chỉ cho mình điều đó, với con, còn khó hơn gấp nhiều lần. Con vô cùng trân quý cơ hội được ở gần thầy, vì vậy những ngày qua con đã cân nhắc và rồi sắp xếp các thứ để có thể ở lại Bửu Long lâu hơn. Nay các điều kiện đã tương đối khả thi, con mới trình lên thầy, xin phép thầy cho con ở lại chùa đến hết An cư kiết hạ vào tháng 10 dương lịch tới, có được không ạ thưa thầy?

Viết đến đây con chợt nhớ ra 1 điều muốn chia sẻ riêng với thầy. Đó là con có 1 bạn thân người Ý, bạn đã xuất gia ở Làng Mai Pháp. Khoảng nửa năm gần đây con có chia sẻ hàng tuần với bạn về Pháp thầy khai thị, bạn hạnh phúc lắm và luôn háo hức được gặp mỗi tuần để đàm đạo. Khi đến đây con nói tạm dừng liên lạc ít ngày, con biết 1 phần bạn trông đợi được nối lại các buổi gặp hàng tuần, 1 phần hoan hỷ vì biết con được gặp thầy có nghĩa là bạn cũng được gặp thầy. Bạn không biết tiếng Việt, nên con là nguồn duy nhất qua đó bạn tiếp cận được với Pháp thầy. Có 2 bạn thân khác 1 người Đức, 1 người Hà Lan cũng được con chia sẻ Pháp của thầy nhưng chỉ chút chút thôi, vì con vẫn còn dè dặt. Con vẫn ấp ủ 1 ngày khi đã nắm vững nguyên lý tu tập, sẽ chia sẻ cho 2 bạn cũng như nhiều bạn đạo ngoại quốc khác mà con quen. Đôi khi con cảm thấy thật khó cho các bạn vì không biết tiếng Việt. Nên càng có động lực tu tập hơn.
Chỉ là một vài điều chợt đi lên con muốn chia sẻ với thầy.
Con biết ơn thầy đã dành thời gian và tâm tư đọc những dòng tâm sự của con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-05-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Con xin đảnh lễ và tri ân Thầy.

Con viết thư này mong Thầy có thể chỉ dạy cho con làm sao ứng xử với những rối bời trong tâm con. Con bị dính mắc với ba mẹ con rất nhiều. Họ sống không hòa thuận, hay xung đột từ xưa giờ. Con đã lớn nhưng mỗi lần nghe họ lớn tiếng là cả người con như cứng hết lại, tâm con co rúm, con rầu rĩ và xuống tinh thần rất nhanh. Những trải nghiệm như vậy cứ lặp đi lặp lại từ nhỏ đến giờ. Con để ý từng cử chỉ của ba và mẹ. Ba mà suy tư suy nghĩ là trong con suy luận đủ thứ rồi rầu rĩ theo. Với mẹ con cũng vậy. Nhất là từng nhất cử nhất động khi xung đột của họ làm con đau khổ rất nhiều. Họ vui con vui, họ khó chịu con khó chịu, đau khổ. Đã có lúc con không thể nào chịu nỗi không khí ngột ngạt, khô khan ở nhà, con không chấp nhận, trách móc, đổ lỗi cho họ rất nhiều. Giận dữ những người con yêu thương nhất làm con bị xung đột nội tâm rất nhiều. Con đã bị rối loạn tiêu hóa, giấc ngủ, ăn uống, cảm xúc lên xuống điên loạn. Thời gian qua con có thiền nhiều hơn, cố gắng đọc Pháp, bấu víu Pháp, sự trách móc đã giảm nhiều, con cũng hết rối loạn, sinh hoạt lại bình thường hơn, nhưng vẫn rất nhạy cảm với những xung đột của họ.

Gần đây có lúc mệt mỏi quá, con tác ý thôi kệ họ, họ đau khổ kệ họ, những vết thương lòng của họ hành hạ họ kệ họ. Mặc kệ họ. Chỉ tương tác thôi mà không can thiệp vô sâu quá. Tâm có nhả ra đôi chút, con có thấy nhẹ nhõm hơn. Nhưng con lại không nỡ, mọi việc nhanh chóng lại như cũ. Thiền có giúp con là con bớt trách móc họ, nỗi đau của con ở mỗi đợt không kéo dài quá lâu như trước (1,2 ngày thay vì cả tuần như trước), con đã chấp nhận hơn tình trạng của họ.

Nhưng suy nghĩ, cảm xúc chi phối con mạnh nhất là về ba mẹ. Làm sao để họ có cuộc sống tinh thần tốt hơn? Làm sao để mình không bị chi phối quá nhiều bởi chuyện của họ? Mình nên làm gì đây? Con cũng không dám đi đâu xa, lúc trước con vào chùa ở được 8 tháng, con thấy rất hợp với sinh hoạt ở chùa. Giờ về rồi, mỗi lúc muốn vào chùa lại nhưng con không đành để ba mẹ sống buồn, vô vị ở nhà. Con tự nhủ coi như đây là môi trường thực tập của con. Với suy nghĩ đó, việc ở nhà của con có việc để làm hơn. Nhưng đôi lúc con cảm thấy quá mệt như lúc này.

Con viết quá dài, con biết ơn Thầy đã đọc. Mong Thầy từ bi chỉ giáo cho con những hiểu biết đúng trong hoàn cảnh này, và cách con đi qua đoạn đường này thế nào ạ.

Con xin tri ân và đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2022

Câu hỏi:

Con kính Sư!
Xin Sư giải đáp cho con thắc mắc, nếu một người không giữ Giới mà giảng pháp (vẫn đúng với những lời Phật dạy) thì đó có gọi là chánh pháp không ạ? Con cảm ơn Sư!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-03-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Con xin chia sẻ vài điều về mẹ con và cuộc sống hiện tại. Trong 2 năm trở lại đây nhiều giông bão đến trong cuộc sống gia đình con, bố con mất đột ngột gần 2 năm trước, sau đó là bà nội cách đây vài tháng, liên tiếp là sự chia ly đau buồn mà mẹ con phải đối mặt, dù rằng bố và bà nội trong quá khứ cũng đã đem lại không ít khổ đau cho cuộc đời mẹ con, nhưng bà vẫn chịu đựng hi sinh cho cuộc sống gia đình, nhưng con hiểu rõ tất cả chỉ là 1 sự đè nén, nên dù rằng giờ đây những người thân đã xa, nhưng đau khổ của nuối tiếc và của lưu luyến vẫn đè rất chặt, đôi lúc thì bộc phát một cách không kiểm soát. Nhìn thấy bà như vậy chúng con không biết làm cách nào.
Dạo gần đây thì mẹ con lại trải qua thêm 1 hậu quả của sai lầm trong quá khứ, dẫn đến phải chi trả bằng 1 số tài sản nhất định, vì quá tin người nên dẫn đến những đau buồn như vậy trong suốt nhiều năm trời, đến gần đây con mới biết và cùng giải quyết. Nhưng dù con không màng đến việc mất mát tài sản, nhưng với bà thì lại vô cùng hối hận và đau khổ, như mất hồn. Dù có nói hay giải thích với bà thế nào, thì bà vẫn vậy. Chúng con chỉ mong mẹ sống hạnh phúc vui vẻ những ngày còn lại, dù có trả giá nào chúng con không hề hối tiếc, chỉ mong bà nhận ra, với những gì đang có là quá dư thừa cho tất cả mọi hạnh phúc thế gian này rồi, đừng bám níu nữa. Nhưng nói là 1 chuyện, biết là 1 chuyện nhưng thực tế là một bài học vô cùng khác. Con những mong mỏi rằng cuộc đời làm con của bà 1 lần thì sớm giúp bà thấy được chánh Pháp, không mê lầm và trầm luân đau khổ, dù có đổi cảnh nào, người nào, hay được mất tất cả chỉ là 1 ảo ảnh, sự chết đến thì tất cả hóa hư vô.
Con vô cùng biết ơn sư Ông đã cho con được phép chia sẻ và có thể có thiện duyên đến đảnh lễ sư Ông một lần nữa ạ.
Con,
Tự Tâm Giác

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con xin được hỏi ý của Thầy ạ.
Do chiêm nghiệm và trải nghiệm, con thấy việc hồi hướng phước và sám hối cho oan gia trái chủ và ông bà tổ tiên đã làm cho cuộc đời con có chuyển hướng tốt hơn và tu tập cũng thuận lợi hơn trước (con thấy mình oan trái nhiều nên trả cho lẹ, với con cũng thấy ôm sân si hoài đau khổ quá), con có thể tùy người cần mà giới thiệu cho họ biết cách hồi hướng và sám hối được không Thầy?
Trước đây rất lâu, vô tình con có tiếp xúc hoặc thấy được phi nhân, họ là oan gia trái chủ của người khác, và khi họ thấy con giúp đỡ người đó thì họ cũng quay qua "hành" con vì tội xen vào nghiệp duyên của họ.
Giờ khi con đã hiểu, nếu có ai tới hỏi con, tâm sự với con (vì con làm nghề khai vấn, gần giống như tư vấn tâm lý), con không chỉ cho họ phải làm gì, mà sẽ lấy "phương tiện" này để hướng họ quay về tự hoá giải nghiệp duyên, vừa tu tâm dưỡng tính lại theo 5 điều học của Phật (bình thường hoá 5 giới cấm theo cách các sư giải vì con thấy cái này gần gũi dễ hiểu), có nên làm như vậy không thưa Thầy? Và làm vậy con có tự ý xen vào nghiệp duyên của họ không, xin Thầy dạy con.
Con cảm ơn Thầy đã đọc câu hỏi của con.
Kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy.
Con gái con 9 tuổi, cũng như những đứa trẻ khác, bé hồn nhiên yêu đời, yêu bố mẹ vô cùng nên em rất sợ phải xa bố mẹ, sợ bố mẹ chết. Con gái con thỉnh thoảng có những suy nghĩ không hay làm cho bé thấy sợ, lo lắng, ví dụ như bố mẹ chết, có người khác đánh mình trong khi mình không làm gì người ta.
Vì bạn ấy nhỏ tuổi nên con chưa biết giải thích, hướng dẫn bạn ấy như thế nào cho dễ hiểu. Và bản thân con cũng vẫn đang loay hoay trên con đường thực tập thả lỏng, quan sát, chấp nhận mọi thứ như nó là.
Con xin thầy chỉ dạy giúp con nên nói chuyện hay làm gì để con gái con bớt sợ, bớt lo lắng.
Con cảm ơn thầy nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy cho con hỏi.
Con muốn giúp gia đình con hiểu quả đã trổ thì không thể tránh và con nói họ nên làm phước. Nhưng họ không nghe.
Có phải đến thời điểm ngộ là ngộ, mình không cần can thiệp vào phải không thưa thầy?
Dạ con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-12-2021

Câu hỏi:

Kính lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni!
Kính bạch Hoà Thượng!
Trong quá trình con tìm hiểu kinh Nikāya, theo con cảm nhận, ngay cả trong 4 bộ đầu (bản dịch của cố trưởng lão Hoà Thượng Thích Minh Châu) được xem là có giá trị gần nhất với lời dạy của Thế Tôn thì vẫn chứa đựng một vài tư tưởng và thông tin có vẻ như không thuần đạo Phật Nguyên Thuỷ.
Khi gặp các tư tưởng này con thường ghi chú lại, để so sánh và đối chiếu thêm các nguồn tài liệu khác, cũng như tham khảo ý kiến của các bậc tiền bối đi trước.
Nhưng thật sự để làm rõ những vấn đề này thì ít nhiều sẽ đụng chạm đến cái hiểu hiện tại của số đông.
Kính bạch Hoà Thượng, là một tu sĩ trẻ với tâm nguyện là giúp mọi người thấy ra sự thật nơi chính thân tâm và nhìn nhận vạn pháp bằng bản chất của nó thông qua ba đặc tính vô thường, khổ, vô ngã, thì con cần làm gì với những tư tưởng tu học có phần mù mờ hiện nay của phần đông người tu học ạ.
Con kính mong Hoà Thượng chỉ dạy cho con ạ!
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »