loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 13 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thập nhị nhân duyên'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-02-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư ông, con có học đạo Phật và khi học về 12 nhân duyên và nhiều luận sư nói vô minh và tham ái là nguyên nhân gây nên vòng sinh tử luân hồi già bệnh chết. Sau đó, con thực tập ép mình không tham ái, con cố gắng không thích thú cái gì hết và ép bản thân như thế. Dạo này, con cảm thấy rất áp lực, căng thẳng và sợ hãi khi cảm thấy lúc nào cũng bị tư tưởng của 12 nhân duyên đè lên tâm lý. Khi lúc nào cũng sợ nếu tham ái thích thú cái gì thì sẽ bị đi trong luân hồi sinh tử già bệnh chết. Con thấy 12 nhân duyên chia cuộc đời con người ta ra làm 3 thời quá khứ hiện tại tương lai và nói do tham ái và vô minh mà sinh ra luôn hồi sinh tử già chết, con cảm thấy áp lực sợ hãi lo âu khi thuyết 12 nhân duyên giống áp đặt một định mệnh mà con sinh ra phải gánh chịu vậy.
Kính mong Sư ông giúp con thoát khỏi sự sợ hãi con đang gặp phải.
Con xin cảm tạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2020

Câu hỏi:

Dạ con chào Thầy ạ.
Con thường xem lại hỏi đáp, pháp thoại... để ghi chép lại những điều cần yếu thầy dạy đặng theo đó mà học và hành.
Thầy có trả lời cho một bạn đạo về 12 nhân duyên như sau: "Thập nhị nhân duyên sinh và diệt đều nói về tâm, không phải nói về thân. Mặc dù nói sinh-lão-tử nhưng chủ yếu là nói sinh-trụ-diệt của tiến trình tâm."
Nhưng con thấy 12 ND cũng thể hiện nơi thân, hay đúng hơn là thể hiện trong những kiếp sống bất tận của một chúng sinh. Duyên vô minh khởi đầu, rồi hết duyên này đến duỵên khác lại dẫn trở lại vô minh, làm cho chúng sinh cứ luân hồi sanh tử, tức là sanh ra, sống vô minh, rồi chết đi sanh lại mãi. Vậy 12 ND là tiến trình diễn biến của thân hoặc tâm, quá trình này có thể chỉ kéo dài trong mấy sát na, hoặc từ kiếp này sang kiếp khác.
Con nghĩ vậy đúng hay sai thưa Thầy, xin Thầy dạy thêm ạ. Con cũng xin trình thêm là từ khi học đạo với thầy con không quá suy nghĩ đến giáo lí mà chỉ chú tâm sống đúng tốt hơn và thận trọng chú tâm quan sát cùng giữ chánh niệm tỉnh giác. Tuy nhiên, 12 ND là một giáo lí cốt lõi nên con cũng muốn thông suốt.
Con hết lòng cảm ân Thầy dạy đạo ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-11-2020

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ và tri ân thầy, qua các bài pháp mà thầy giảng, trả lời mà con có được rất nhiều lợi lạc về trí tuệ, thực hành lời dạy của thầy mà con ngày càng thấy ra chân lý. Tuy vậy khi con tư duy về Thập nhị nhân duyên thì vẫn chưa hiểu 12 chi phần Đức Phật nói về tánh hay tướng, nói về vận hành của tâm hay là sự vận hành của pháp? Bởi vì con đã suy nghĩ như thế này, nếu không có vô minh thì sẽ không còn lão tử, lão tử được hiểu ở đây là tâm hay thân hay cả hai con chưa rõ, vì trong thế giới tự nhiên thì một vị đắc quả A-la-hán hay như Đức Phật nếu còn thân thì vẫn phải chịu sự chi phối của thời gian là lão và tử, chỗ này con chưa rõ xin thầy từ bi chỉ dạy thêm cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2020

Câu hỏi:

Vui lòng giúp con phân biệt thức trong thọ tưởng hành thức và thức trong thập nhị nhân duyên ạ! Và gợi ý tài liệu về vấn đề này giúp con ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy, vô minh trong thập nhị nhân duyên có nghĩa là gì ạ! Con thành kính tri ân thầy ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-07-2020

Câu hỏi:

Thưa sư cho con hỏi hữu ở trong 12 nhân duyên là gì ạ? Vì sao thủ lại duyên hữu?
Có người giải thích hữu là một dạng hiện hữu giống như người âm gọi là càn thát bà (Gandhabba), còn gọi là thần thức có phải ko sư? Như vậy hữu này ko phải sự hiện hữu các cõi vật chất mà chỉ là sự hiện hữu ở thế giới tâm linh vô hình có phải ko ạ?
Cảm ơn sư đã bỏ thời gian trả lời rất nhiều câu hỏi của mọi người!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2020

Câu hỏi:

Thưa sư ông! Thế nào Phật dạy: "xúc là nguồn gốc của nghiệp" ạ. Tri ân sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-12-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, hành trong Thập Nhị Nhân Duyên và hành trong Ngũ Uẩn giống hay khác nhau thưa Thầy, xin Thầy giảng cho con hiểu thêm. Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy.
Trong quá trình tu học thì thời điểm nào có thể quan sát được mười hai nhân duyên chính xác nhất.
Dùng bằng Chánh kiến hay tư duy?
Kính mong Thầy khai thị .
Con xin tri ân Thầy !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-08-2018

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con hiện đang cư ngụ tại miền nam California, Hoa Kỳ. Con chỉ mới biết đến Phật giáo nguyên thủy trong vài năm trở lại đây. Con học hỏi được nhiều từ những băng giảng online của thầy. Con từ từ hiểu được ý nghĩa cao quý của quy y Tam Bảo (sáng suốt là Phật Bảo/Tuệ, định tĩnh là Pháp Bảo/Định, trong lành là Tăng Bảo/Giới) không phải chỉ là điểm khởi đầu mà là cả quá trình chuyển hóa nhận thức cho đến khi thấy được sự thật của cuộc sống như nó đang là.
Con mạn phép xin hỏi khi nào thầy lại có lịch trình hoằng pháp tại Nam California trong thời gian gần để chúng con được đảnh lễ thầy.
Con xin thầy hoan hỉ giải đáp cho con về một vài câu hỏi:
1- “phục vụ để hoàn toàn, hoàn toàn để phục vụ”. Hoàn toàn ở đây có mang nghĩa là toàn tâm toàn ý hay mang nghĩa là hoàn thiện hay mang ý nghĩa nào khác?
2- “tâm quả vô nhân” không bao gồm tham, sân, si, vô tham, vô sân, vô si; vì sao tâm này được xem là không có trí và vẫn có khả năng tái sanh vào khổ cảnh?
3- Thập nhị nhân duyên (duyên sinh) có thể dùng để giải thích cho sự luân hồi sinh tử của bất kỳ các pháp hữu vi không thưa thầy, hay chỉ để giải thích cho sự luân hồi sinh tử của một đời người? Vậy ở các loài chúng sanh khác loài người (hóa sanh, v.v.) hoặc chư thiên ở cõi vô tưởng thiên thì có đủ danh và sắc không? Vô tưởng thì vẫn còn tạo nghiệp (hành) phải không thầy? Như vậy thì vẫn là không có trí tuệ?

Mặc dù chưa một lần gặp mặt, con xin được tri ân và đảnh lễ thầy, một bậc thiện tri thức, đã khai ngộ cho con điều chỉnh cái nhìn và thái độ sống đúng đắn. Tên doanh nghiệp của con là “Clarity”, nghĩa là trong sáng minh bạch và xin thầy cho phép con được sử dụng câu “phục vụ để hoàn toàn, hoàn toàn để phục vụ” trong khi làm doanh nghiệp cũng như phụng sự xã hội để hiểu ra ý nghĩa của phục vụ mà không lầm nhân quả.
Con thấy chuyển hóa tốt đến với con khi mình giữ giới. Đến trọn đời, con xin nguyện giữ tròn năm giới của người Phật tử tại gia. Con nghĩ rằng mình sống thuận pháp thì được pháp hộ trì. Xin thầy chỉ dạy.
Con,

Xem Câu Trả Lời »