loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 36 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'niệm sự chết'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-09-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy. Con xin thầy hướng dẫn cho con về cách "niệm sự chết" ạ. Con xin cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2018

Câu hỏi:

Thầy ơi! Chưa bao giờ con muốn buông xuôi tất cả như thế này. Con không tìm thấy một chút động lực nào kể cả việc ăn uống. Con sống mà như đang chết vậy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Hiện tại con đang gặp biến cố trong công việc nên đầu óc rối tung và con không thể nào chộp mắt được, và con nghe bài giảng của Thầy về niệm sự chết con thực hành như sau:
Con nằm xuống và buông xả tất cả và tự nói với mình là bây giờ mình chết, sau đó con cảm nhận sự thở (con không cố ý) và nhận biết tư thế con đang nằm từ đầu đến chân cứ như thế khoảng 15 phút thì còn chìm vào giấc ngủ, nhưng khoảng 1h sáng con lại giật mình tỉnh giấc và các suy nghĩ lại xuất hiện, những sự việc của ngày hôm trước trình duyệt lại có cái rất rõ ràng, có cái rất mơ hồ, lúc đầu con cũng thấy biết sự việc đang diễn ra như nó đang là, nhưng chỉ một lúc sau con bị nhấn chìm trong các suy đó và con không thể nào chộp mắt được nửa.
Thầy hoan hỉ chỉ dạy dùm con, con thực hành như vậy có đúng không? và con nên làm gì tiếp theo ạ?, con đang trong tình trạng rất rối bên chắc là cách diễn đạt nó cũng rối nên mong Thầy hoan hỉ bỏ qua cho con.
Con thành kính đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-12-2017

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông!
Xin sư Ông cho con hỏi pháp ạ.
1) Hành thiền quán sự chết phải quán như thế nào ạ? Và quán niệm sự chết sẽ phát sinh trí tuệ phải không ạ?
2) Vì sao Phật Giáo Nam Tông lại không ăn chiều ạ?
Kính tri ân sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2017

Câu hỏi:

Nhân dịp ngày lễ vu lan con kính chúc sư ông cùng mọi người sức khỏe vạn sự kiết tường.
Thưa sư ông nhân đây con hỏi chút pháp ạ.
Mỗi người hợp một pháp.
Con niệm sự chết buông bỏ hết đi vào giấc ngủ để khám phá tâm thức và tác ý, làm chủ tâm thức, để hiểu chân lý, tìm ra chìa khóa giải thoát sinh tử.
Gần đây con niệm dùng lực vang của tâm ý, tưởng, tác ý, theo ý. Tâm vẫn sáng suốt biết rõ chỉ mỗi tưởng dùng tha lực thôi, như vậy có lợi và hại gì ạ? Có lạc vào tưởng định không ạ?

Ý con là, khi không niệm sự chết thì con niệm A-di-đà Phật, dùng tưởng phát lộ xung quanh hay về một điểm cách ngàn dặm hoặc thấu tam thiên đại thiên...
Hoặc con dùng tâm ý muốn biết điều gì đó, một thời gian dùng hết tâm lực thì cho kết quả. Kết quả đó có đúng hay không đúng ạ? Nhiều kết quả như mình ở đây mà nhìn như thật tại đó, thật không có gì diễn đạt được, chỉ biết là con còn phải thay đổi nhiều để làm chủ được tất cả theo giáo pháp của đức Phật ạ. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-08-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, gần đây con hay quán về sự chết, con thấy cái chết hoàn toàn sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Các hoạt động thường ngày vẫn bình thường, nhưng con không ham muốn hưởng thụ vật chất nữa, có sao cũng được, con không ước muốn được mọi thứ, con cứ nghĩ chết không mang theo thứ gì. Con làm việc gì cũng chú tâm hơn, nấu ăn ngon hơn, thỉnh thoảng vẫn còn hơi bực tức, nhưng nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đó và lại cười thầm về mình. Thưa Thầy, như vậy con có bệnh tâm thần không ạ? Con xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-08-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con thường hay bị thất niệm, khi sực nhớ quay lại với bản thân mình con thường niệm sự chết để trọn vẹn với hiện tại. Xin Thầy chỉ bảo con niệm như vậy có đúng không ạ?
Kính chúc Thầy sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-05-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con có nhân duyên đang chứng kiến cái chết đang đến từng ngày với người thân của con, như ba mẹ con, cháu con, bạn bè con...vì nhiều nguyên nhân già, bệnh... có người đã 90 như ba mẹ con, có người đang tuổi trung niên như bạn bè con, có người đang còn rất nhỏ như cháu con...l nhân duyên này đã dẫn con luôn nghĩ đến sự chết.
Xin Thầy dạy con làm sao có thể quán niệm sự chết mà vẫn có thể giữ được quân bình trong đời sống hiện tại.
Con kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-03-2017

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy, hôm nay con ngồi xem lại những tấm hình về những chuyến đi thiện nguyện của chúng con, tự nhiên lòng con hoan hỷ quá thầy ạ. Trước kia yếu điểm lớn nhất của con là sợ tai nạn giao thông vì thế chuyến đi nào cũng làm con căng thẳng, đến nơi rồi mới thở phào và lại nơm nớp lo lúc trở về. Rồi con nghe thầy giảng Pháp, con tập niệm sự chết, giờ con đã tiến bộ nhiều. Nhớ có lần xe đi đúng đến vùng dốc núi quanh co thì trời đổ sương mù dày đặc, mọi người trên xe đều lo âu, nhưng lúc đó con lại nghĩ, kể cả có chuyện gì xảy ra, thì mình nằm lại ở nơi đây cũng có sao đâu. Thế là con thanh thản ngủ thiếp đi, tỉnh dậy đã về đến đồng bằng rồi. Thầy ơi, từ lời dạy của thầy đến việc chúng con ứng dụng được vào đời sống là cả một quá trình, nhưng như dòng nước mát cứ thấm dần. Chúng con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-02-2017

Câu hỏi:

Con xin chúc thầy luôn an lạc trong từng sát-na.
Thưa thầy, làm ơn cho con hỏi, con đọc được trong quyển "Chẳng có ai cả" của ngài Ajahn chah, Phật dạy ngài Anan muốn quán thế gian vô thường thì nên quán về cái chết. Vậy quán cái chết cụ thể là làm gì ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »