loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 167 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giao tiếp & ứng xử'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 29-06-2022

Câu hỏi:

1. Con từng nghe Thầy dạy về "tình yêu" và "mối tương giao". Con thắc mắc là nếu mình đã tự nương tựa chính mình tốt, thì đâu cần đến mối tương giao đâu nhỉ? Ngược lại khi mình cần có mối tương giao thì tức là mình đang dựa vào bên ngoài - thế thì có khác gì tình yêu?

2. Nếu một người đi đến đâu đều dễ khiến người khác xiêu lòng vì mình, dù không cố ý, thì người đó có đang tạo "nghiệp" không? Và làm sao để tiết chế việc người khác xiêu lòng vì mình lại, do có chút phiền phức và khó xử cho cả hai bên.

3. Con tự nhận thấy mình có cố "né tránh" trong hầu hết các tương quan với con người. Trước kia, nguyên do là do con sợ hãi, sợ bị tổn thương, sợ bị ràng buộc. Sau một thời gian dài chuyển hóa, con tránh né vì tự thấy mình không có nhu cầu từ đối phương, và cũng tự thấy chẳng ai có thể đáp ứng nhu cầu bất tận của mình, hoặc là thiệt rủi ro, mất giá, nếu cứ phải chạy theo năn nỉ ai đó quan tâm thương yêu mình, nên thôi tự thương mình cho rồi.

Con thấy ổn cho riêng mình, còn một số người thì hình như họ không thấy thế. Con xin Thầy khai thị thêm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-03-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Sau khi nghe các bài pháp thoại hướng dẫn của Thầy về Sự tương giao và mối quan hệ. Con luôn quan sát tâm con với các Pháp đến và đi với sự hiểu rằng, mỗi người hay chúng sinh sinh ra đều có bài học riêng của mình cần phải học và trải nghiệm là:
- Không cố gắng tạo lập mối quan hệ dựa trên ý muốn chủ quan mà chỉ nên thiết lập các mối quan hệ do duyên và Pháp đưa đến.
- Không nên can thiệp vào sự vận hành nơi người hay vật đó nếu không có sự yêu cầu
- Chỉ nên can thiệp trong những tình huống khẩn cấp với tâm trực nhận qua sự thấy biết rõ ràng
Hiện tại, khi hiểu ra được nguyên lý của sự tương giao này thì con thấy tâm mình không như trước, không cố gắng để tạo tác các mối quan hệ trong công việc và đời sống và cố gắng làm đẹp lòng người khác.
Khi một Pháp đến với mình như người bạn hoặc người thân gặp nỗi buồn hoặc khó khăn nghịch cảnh thì nghĩ rằng mình cần làm gì đó để thể hiện là mình luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ với họ; nhưng bây giờ khi đã hiểu mỗi người đến có bài học do Pháp đem đến cho mỗi người và khi con chia sẻ về sự hiểu đó đó với những đối tượng là bạn hoặc người thân (chỉ giúp đỡ một cách nhiệt tình khi họ cần hoặc đề nghị được giúp đỡ, không thể hiện nhiều sự hỏi han, quan tâm) thì một số người gọi đó là sự dửng dưng, thụ động, không có sự thể hiện trách nhiệm với vai trò là người trong gia đình hoặc bạn thân. Nói rằng nếu sống như vậy sẽ rất khó để tồn tại ở cuộc sống luôn cần phải tạo dựng những mối liên hệ xung quanh mình.
Như vậy theo con hiểu thì khi ứng tâm với đời sống bên ngoài vẫn phải sử dụng linh hoạt, khéo léo những cách thức ứng xử của Tục đế để có sự hài hòa với mong cầu của cuộc sống. Còn với mặt bên trong tâm thức thì luôn rỗng lặng trong sáng để chỉ quan sát cảm nhận các Pháp theo góc nhìn Chân đế mục đích không để cho các Tâm bất thiện khởi sinh.
Con xin trình bày về góc nhìn của con về sự tương giao và mối quan hệ để nhờ Thầy cho con lời khuyên để có được sự ứng xử đúng tốt trong cuộc sống.
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-02-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Trong đời sống con luôn cố gắng đối xử tử tế, chân thành, tận tâm với nhiều người ở xung quanh mình. Con cảm thấy mình làm điều này xuất phát từ mong muốn chân thành để kết nối chứ ko có mưu đồ gì khác, nhưng con lại nhận về nhiều kết quả bất như ý. Việc này khiến con cảm thấy rất buồn và có khi trĩu nặng ở trong tâm, và giờ con trở nên chai sạn và lãnh đạm. Con không biết mình đã sai ở đâu và nên làm gì tiếp theo trong các mối quan hệ ở xung quanh mình.
Con mong Thầy chỉ dạy ạ, con xin đảnh lễ thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-02-2022

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Sư Ông!
Con là một cư sĩ tại gia và luôn cố gắng giữ theo 5 điều giới luật của Đức Phật chỉ dạy trong mọi sinh hoạt gia đình & xã hội... Đặc biệt luôn quan sát tâm khởi và diệt khổ khi tham sân si nổi lên. Nhưng con vẫn còn vướng mắc chưa có phương pháp giải oan kết giữa anh chị em trong nhà - Anh thì luôn trách móc hay nghi ngờ những người chị em ruột của mình vì có tác nhân bên ngoài tác động. Con xin sư ông chỉ dạy cho con có thể dung hòa oan kết này và đoàn kết lại để chuyên tâm phụng sự cha mẹ tuổi già.
Con xin thành tâm kính lễ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-01-2022

Câu hỏi:

Con bạch Thầy,
Con nên hành xử thế nào khi cha mình hành xử không tốt với mẹ mình, mỗi lần con góp ý thì cha con dẹp bỏ luôn, cha con rất nóng tính và bảo thủ. Con muốn giúp cha con mà không biết làm thế nào. Con mong Thầy cho con lời khuyên ạ. Con xin tri ân Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Con kính mong Thầy giúp con có cái nhìn đúng để hoá giải nội kết giữa Mẹ và em trai con ạ. Sự mâu thuẫn của cả 2 đã kéo dài gần 20 năm rồi ạ. Mẹ thấy e trai con là người ích kỷ, nhỏ mọn,k thương ba mẹ và chị e trong nhà. Còn e thì thấy mẹ thiên vị, lúc nào cũng nghĩ tới tiền, k hiểu e. Và mâu thuẫn càng gia tăng khi mẹ mỗi khi giận lại nói câu "mày ra khỏi nhà tao. Đây là nhà tao" và e trai con bị tổn thương bởi câu nói này rất lớn. Và chuyển sang hận Ba mẹ. Con ở giữa 2 bên và đã nhiều lần chia sẽ để Mẹ hiểu tập khí của mẹ và hiểu e trai. Cũng như nói chuyện với e trai về mẹ. Nhưng con k sống gần gia đình, vì vậy, mọi người k thay đổi được cái nhìn của mình về người kia, nên mâu thuẫn không được hoá giải ạ. Con kính xin Thầy chỉ dạy cho con có cách nào để giúp người thân mình yêu thương và chấp nhận nhau không ạ? Con thương cả nhà nhưng không thể sống thay cho ai được. Mỗi khi về thăm nhà là con thấy thương cho gia đình mình, vì mọi ng như sống trong địa ngục vậy. Tình cảm lạnh lùng với nhau. Con kính mong được nhận sự hồi âm từ Thầy ạ.
Con tri ân Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-01-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Đầu thư con kính chúc Thầy cùng quý Tăng Ni an vui, mạnh khỏe ạ.
Con có điều này xin Thầy từ bi giúp con. Không hiểu sao gần bên con luôn có một, hai người tâm trí hèn mọn, suy nghĩ và hành động nhỏ nhặt, dù không hẳn là xấu xa nhưng họ hay soi mói, cố gắng kềm hãm, cản trở con, dù con làm vì lợi ích chung, chứ không phải vì chứng tỏ hay hay dở. Trước đây là đồng nghiệp (may cho con số lượng người kiểu này rất ít so với những người có tầm và có tâm con làm việc cùng), và nay thì là thành viên gia đình (vì giờ thì con làm kinh doanh cùng người nhà).
Con hiểu là khi mình gặp cùng một kiểu người lặp đi lặp lại nghĩa là có một bài học mình cần "nhận ra, học và thi đậu", nhưng đến hôm nay thì con đầu hàng, chịu không thể biết được mình cần học bài học gì?! Mỗi lần tiếp xúc với kiểu hành xử như vậy là con nổi đóa lên dù không hề mong muốn.
Xin thầy giúp con!
Con cảm ơn thầy rất nhiều.
Kính thư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-01-2022

Câu hỏi:

Dạ Nam Mô Phật! Con xin thành kính đảnh lễ Sư Ông. Hôm nay con nhận ra con rất khó tha thứ cho người khác. Mỗi khi giận ai con thường im lặng và tránh né người đó. Hết giận rồi con cũng không biết cách nào để kết nối, nói chuyện lại với họ như ban đầu. Toàn là họ bắt chuyện trước thì con mới nói. Xin Sư Ông cho con lời khuyên làm sao để bao dung, cởi mở hơn với người khác ạ. Con xin tri ân Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông.
Con kính chúc Sư Ông thật nhiều sức khỏe để dẫn dắt chúng con.
Con xin Sư Ông chỉ dẫn con.
Con nghe được pháp của Sư Ông khoảng 3 năm nay, trong thời gian đó có biến cố xảy ra trong gia đình, đã xảy ra tình trạng anh em trong nhà vì sự ích kỷ, toan tính mà bỏ mặc nhau trong khó khăn, con vừa trăn trở, vừa bất mãn. Khi con nghe được bài pháp của Sư Ông giảng về sự tương giao và mối quan hệ, gần đây là Sự tương giao trong gia đình, con rất thấm thía và làm theo lời dạy của Sư Ông. Bây giờ khi sự việc đã kết thúc, con đã làm xong bổn phận nên sống không ân hận, hối tiếc. Nhưng có điều lạ là hiện nay mối quan hệ trong gia đình nó cũng trở nên quá nhẹ, nói đúng ra là bị xem nhẹ, con không còn gắn bó như trước đây nữa. Ngoài XH cũng vậy, con đã từng chạy đôn đáo làm từ thiện, lo lắng khi không vận động được tiền. Bây giờ thì việc gì đến thì đến, đúng theo thời điểm sẽ trổ ra, con thấy mình bình thường khi thấy việc không như ý, cũng chẳng hồ hởi khi gặp như ý, mà nếu có giận hay vui cũng mau qua trả lại sự bình thường như cũ. Ngay cả việc ăn chay con cũng không còn lưu tâm như xưa, con không thích nghi lễ, con thấy rườm rà, hình thức. Con hàng ngày đi làm về ngồi trước bàn Phật Niệm Ân Đức Phật, Quy y Tam Bảo, xét lại việc làm trong ngày, mỗi ngày con chỉ nguyện cho con sáng suốt sống và làm theo lời Phật dạy.
Kính thưa Sư Ông, con như vậy có bị sao không. Xin Người chỉ dạy con.
Con chân thành biết ơn.
Nay kính.
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Hòa Thượng. Kính xin HT cho con hỏi một câu ạ.
Con là đệ tử hầu cận cho Thầy con đã nhiều năm từ ngày con vào tu, cũng được xem là một trong những đệ tử đắc lực. Bao nhiêu năm qua con một lòng hướng về thầy tổ và chưa từng đi đâu xa. Sắp tới đây con có một hữu sự phải rời chùa để làm giấy tờ, trong tiền vé tàu đi là tầm hơn 3 triệu nhưng Thầy con chỉ cho con 1 triệu, đương nhiên là con không lấy.
Khi về lại cốc, con có suy nghĩ như thế này: Bao nhiêu năm trôi qua mà Thầy của mình cũng không cho mình tiền vé tàu, rồi con thấy buồn rầu vì chuyện đó. Con đã quan sát kĩ tâm của mình hôm qua nay và con thấy rằng con làm mọi thứ xưa nay, tu tập hay phục vụ đều là vì bản ngã, con cần sự đền đáp, sự phục vụ có yêu cầu - là được đáp lại. Tuy hiểu như vậy nhưng con vẫn cảm thấy khá buồn pha chút tủi thân.
Mong Hòa Thượng có thể cho con một lời khuyên để con tỉnh ra ạ. Nếu thực sự Sư phụ con có đưa cho con 3 triệu để đi tàu thì con cũng sẽ trả lại cho Thầy con chứ con cũng không lấy. Mà đằng này, Thầy con chỉ đưa con có 1 triệu duy nhất dù thầy biết tiền vé là như vậy nên lòng con thấy tủi thân...
Con kính đảnh lễ Hòa thượng, mong Hòa Thượng đừng cười sự ngu si nhỏ nhen của con...
A Di Đà Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »