loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 21 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thái độ - trạng thái'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-08-2019

Câu hỏi:

Thay oi, con co mot khuc mac trong long thay tu bi noi cho con hieu. Ý niệm và thái độ khác nhau nhu the nao vay thay. con cam on thay.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-01-2019

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Sư Ông. Sư Ông cho con hỏi, 10 pháp Balamat có phải là thái độ tu không, còn 7 pháp thanh tịnh, 10 kiết sử, 10 chướng ngại có phải là trạng thái không? Con xin thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, khi con ở giây phút hiện tại lúc thì thấy bình thường, lúc thì hỷ lạc trào lên. Vậy trạng thái nào là đúng và tốt ạ? Con cám ơn Sư ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2018

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! Con vừa nghe bài giảng của thầy về đối diện với thực tại trong cuộc sống, là thay đổi thái độ sống chứ không phải thay đổi trạng thái sự việc, con thấy lời dạy rất hay và đã thực hành hiệu quả trong một số trường hợp. Nhưng hiện tại con đang gặp phải một vấn đề khó khăn không biết phải giải quyết thế nào cho đúng với pháp thầy đã dạy nên kính mong thầy cho con lời khuyên về việc này. Đó là nơi làm việc của con có sự thay đổi nhân sự, và con được chuyển đến nơi làm việc mới với công việc mới không phù hợp với chuyên môn của con mà nếu phải học để làm thì quá phức tạp do tuổi con cũng lớn không thể đào tạo để làm được công việc mới, do đó con muốn xin nghỉ việc và tất nhiên sẽ chịu thiệt thòi về tiền lương. Vậy theo thầy có phải nếu xin nghỉ là con đã trốn chạy không đối diện với thực tại và thứ nữa là con không thay đổi thái độ mà chỉ muốn thay đổi trạng thái như vậy là không đúng có phải không, con rất mong thầy chỉ dạy con phải làm sao để có lựa chọn cho phù hợp và sống cho thanh thản. Con rất mong nhận được lời khuyên của thầy. Con xin kính chúc thầy dồi dào sức khoẻ. Xin chán thành cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2018

Câu hỏi:

Con mới vừa nghe qua khoá giảng 11 của thầy, thầy có nói đến trạng thái và thái độ, con thấy bài này nó ứng vào rất đúng với con bây giờ
Con chưa thông suốt về trạng thái và thái độ, cứ mơ hồ thầy ạ.
Ví như thân con có biểu hiện bệnh, khởi sinh sợ hãi thì sợ ở đây là trạng thái hay thái độ? Và con nên ứng xử sao với trường hợp này? Con thường dùng tâm thức để theo dõi nỗi sợ nhưng theo không hết được thầy ạ, tâm con bị phóng dật cuốn đi theo nỗi sợ ấy, thường thì 5-10p con mới bình tâm lại được, kính xin thầy chỉ bảo cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2016

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy. Con xin phép hỏi thầy ạ. <p>
Khi con nghe pháp thoại, con phân vân chỗ này, đó là giữa Trạng Thái và Thái độ. Trạng Thái của Thân Thọ Tâm Pháp là điều tự nhiên chứ không có gì cả, không có cái ngã trong Trạng Thái đó. Bản ngã chỉ xuất hiện khi Thái Độ của ta bị vô minh chi phối và từ đó dẫn đến phiền bão khổ đau. Cho con hỏi: <p>

Thầy có thể phân biệt giữa Trạng Thái và Thái Độ khác nhau như thế nào ạ? Con có phân tích nhưng chỉ thấy Trạng Thái ở Thân Thọ thì rõ ràng, nhưng ở Tâm thì rất dễ nhầm lẫn giữa Trạng thái và Thái độ ạ. Nếu được thầy có thể cho con 1 ví dụ ngắn để con và các bạn đồng đạo hiểu sâu sắc hơn chứ ạ. <p>
Con cảm ơn Thầy, chúc Thầy luôn khỏe mạnh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-03-2016

Câu hỏi:

Thưa thầy, có những khoảnh khắc vô tình "buông" và thân tâm trở về một trạng thái "trong lành", giống như một giọt nước vậy. Khi ở trong trạng thái đó thì không thấy bị dính mắc vào tâm sở đắc, muốn đạt được cái này, hay muốn có cái kia. Nhưng cũng trong lúc đó, tâm lại muốn bám trụ và thưởng thức cảm giác hỷ lạc của sự trong lành trong hiện tại thầy ạ. Đó là trải nghiệm con vừa quan sát được trong buổi trưa nay ạ. Con chúc thầy khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-02-2016

Câu hỏi:

Thầy kính mến, con nghe nói pháp thì ở khắp mọi nơi, chúng ta thì cần thay đổi thái độ, có phải điều chỉnh để hòa thuận với pháp, mong Thầy chỉ rõ giùm con về điều chỉnh thái độ sao cho hòa hợp với pháp? Con cám ơn Thầy và kính chúc Thầy sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2015

Câu hỏi:

Lời đầu tiên con xin cung kính chào sư ạ. Hôm nay con nhờ sư giúp con giải tỏa tâm lý khó chịu trong người bấy lâu nay ạ. <p>
Cụ thể con và người yêu con đi xem bói, xem sách cũng như trên mạng đều bị xung khắc mệnh và cung (lục sát) vì cô ấy mệnh kim khắc con mệnh mộc. Nếu lấy nhau thì sau này con sẽ ốm đau bệnh tật nhiều và khắc khẩu hay cãi nhau... Tương lai thì chưa đến, bản thân con không muốn tin. Nhưng thực sự con vẫn lo lắng. Con xin sư giúp con giải thích hộ con có nên tin theo tử vi và phong thủy trong hôn nhân không ạ? Nếu khắc vậy thì có cách nào hóa giải được xung khắc không để con yên tâm cưới cô ấy ạ. Xin sư tư vấn cho con! Con chân thành cảm ơn!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2015

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, <p>
Con là con gà con vẫn đang gõ vỏ để ra ngoài ánh sáng đây ạ. Hôm nay con xin được trình pháp. <p>
Con đi lại chủ yếu bằng bus. Trạm gần nhà cũng gần bến xe miền Đông nên "chả có gì vui khi chờ bus. Chỗ đó luôn ồn ào và nhiều chuyện tức cười", tâm con luôn nói vậy (mà con cho "nó" nói đúng). Sáng nọ, khi đang chờ bus, một anh xe ôm tới hỏi con đi đâu để anh chở. Thường là con không thích các anh xe ôm vì "nếu đi thì người ta đã hỏi, ai chẳng biết anh là xe ôm". Nhưng bữa đó, ý nghĩ "Ồ, anh này cũng đang mưu sinh như mình thôi" đến với con và con không thấy khó chịu mà thích thú quan sát xem anh ta có mời được ai đi xe mình không. Dù dáng vẻ lam lũ của anh thật đối nghịch với khung cảnh văn phòng nơi con làm việc nhưng con thấy anh ta với con chả khác gì trong cuộc mưu sinh đầy mệt nhọc, triền miên bao năm qua. Tự nhiên con thấy một niềm vui trong lòng, hướng sang những người khác đang chờ xe, con thấy cả một cuộc sống đang sống động trước mặt mình. Lên xe, con vẫn thấy niềm vui này. Con tự hỏi "Không hiểu cái này là cái gì?" và, thưa Thầy, con đã "thấy" thế nào là sự quan sát tự nhiên. Trước đây, nhìn ai con cũng "tặng"cho người ta một bộ mặt mà chắc gì họ như vậy, bác tóc bạc kia chắc mắc bệnh "hiểm nghèo" vì bác thường xuống bệnh viện ung bướu và thế là con thấy bác "khắc khổ, lo âu", bữa đó con không thấy như vậy chỉ là một người đàn bà lớn tuổi, ốm ốm; "rồi mấy người nhà quê thật tức cười, cứ ngồi ăn bánh mì để lỡ xe mình qua rồi nhốn nháo" bữa đó con thật cũng bình thường thôi, đói thì phải ăn, lỡ xe này thì ta nhắc chừng giùm họ chuyến tới... Con vỡ lẽ thì ra "tư kiến, thành kiến, định kiến" gớm thật, chúng ăn cắp niềm vui sống của con bao lâu nay. Và khi chúng "tự rơi rụng"(con dùng từ này vì con thấy tự nó rớt chứ con không dụng ý) thì niềm vui, sự cảm thông vốn có bên trong tự hiển lộ, nào có cần cố gắng gì đâu. Lòng con tràn ngập sự biết ơn Tam bảo. Nếu con không biết con đường này thật cuộc đời con còn nhiều khổ đau (mà do con tự nghĩ ra thôi). <p>
Con xin cám ơn Thầy đã cho con câu thần chú "Chỉ quan sát thôi không phân tích, suy luận, đánh giá như trong khoa học đâu". Thật không dễ, rất không dễ để có được sự quan sát thuần túy này nhưng vỏ trứng vẫn đang nứt vì gà con vẫn kiên trì gõ, thưa Thầy. <p>
Con thành kính đảnh lễ Thầy.
Cầu mong Hồng ân Tam bảo luôn hộ trì cho tất cả chúng sanh được an vui và giải thoát.

Xem Câu Trả Lời »