loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 100 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tình yêu'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 04-11-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Con thưa Thầy cho con được hỏi
1. Làm sao để con có thể kính trọng một người lớn hơn mình trong khi họ nói rất hay nhưng hành động thực tế thì không giống như vậy. Thậm chí làm con mất lòng tin đối với Tam bảo.
2. Con bị ái dục trói buộc, nó làm cho con quay cuồng trong sự khổ sự vui và gây tạo nhiều bất thiện pháp. Con biết là con bị như vậy nhưng những lúc đó con không làm chủ được, nhiều lần con muốn từ bỏ người đó vì quá mệt mỏi nhưng sau đó chỉ cần họ nói lời hứa hẹn ngọt ngào con lại tiếp tục vui vẻ được vài hôm rồi lại gây chuyện với nhau. Chuyện như vậy cứ lặp tới lặp lui. Lúc con mệt mỏi thì không thấy thương nữa nhưng khi bình thường thì con lại tiếp tục thương người đó. Khi người đó có bạn khác con lại càng đau khổ hơn. Con bị tham ái trói buộc con đau khổ lắm Thầy ạ. Con không muốn đau khổ đó kéo dài nữa, con phải làm sao để vượt qua bài học này để không còn lập lại nữa?
Con xin tri ân Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-09-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy. Lời đầu tiên con xin chúc Thầy có nhiều sức khỏe để dìu dắt chúng con. Nhớ lúc trước con có hỏi thầy trong phần hỏi đáp vì con luôn nhớ người yêu cũ không biết làm sao để quên và đã được thầy chỉ bảo. Một hôm con đang nằm trên giường không sao ngủ được và lại nhớ người yêu, lúc đó con chợt nhớ những lời trong pháp thoại của Thầy và con lúc đó tự suy ngẫm hình ảnh người yêu cũ cũng chỉ do mình nghĩ và tưởng tượng ra rồi tự mình dằn vặt và ham muốn rồi tự mình đau khổ. Lỗi đau khổ đó tự do mình tạo ra thôi, tự mình cố chấp rồi mình chịu khổ. Nghĩ đến đó con liền buông. Lạ thay từ đó đến giờ con không còn bị đau khổ vì hình bóng đó nữa. Thầy ơi, con cảm ơn thầy vì những bài pháp của thầy! Giờ đây cuộc sống của con đã mới mẻ hơn nhưng con vẫn cần một lời khuyên của thầy để con vững vàng hơn trong cuộc sống. Cuối cùng con chẳng biết nói gì ngoài từ Cảm Ơn Thầy rất nhiều. Con tha thiết mong thầy cho con lời khuyên. Con chào Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-08-2019

Câu hỏi:

Dạ con chào Thầy!
Lâu lắm con mới lại tìm tới Thầy, Thầy vẫn khoẻ đúng không ạ? Con chúc Thầy luôn an lạc.
Hiện con vướng bận vấn đề và muốn hỏi Thầy một việc như sau: Con có đơn phương thích một người, nhưng người ta là của người khác. Thật ra trong suy nghĩ của con cái gì của người khác thì đừng nghĩ tới. Nhưng chắc chuyện tình cảm thì không dễ điều khiển được, biết là không đúng nhưng mà mình vẫn nghĩ tới. Con không có mong muốn người ta là của mình hay gì cả, nhưng con lại không thôi nghĩ đến Thầy ạ. Giống như nhớ tới người ta vậy, mỗi lần vậy con lại cứ để nó diễn ra. Hiện con lại phân vân rời xa đến môi trường mới, một phần vì con không muốn cảm giác dằn vặt bản thân mình nữa, con cũng biết là khoảng cách gần hay xa không quan trọng để mình buông bỏ hay không. Nhưng mà sợ vẫn như cũ thì mọi thứ cứ tiếp diễn và con lại cứ ích kỉ vào điều đó. Thời gian gần đây khi phát hiện ra con thích người đó thật thì con lại nôn nóng muốn rời xa ra, nhưng giờ con lại rỗng tếch trước sự lựa chọn. Con muốn hỏi Thầy người với người gặp nhau đều có duyên và lý do đúng không ạ, con nghĩ trường hợp của mình cũng là một bài học cho con tu tập, nếu tâm mình thật sự an lạc thì sẽ không phải băn khoăn nhiều như vậy. Chắc là con sợ hãi đúng sai, bản thân tự đấu tranh. Con rối bời.
Con cảm ơn Thầy đã đọc mail này, chúc Thầy luôn an lạc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-04-2019

Câu hỏi:

Con Thành kính đảnh lễ Thầy ! Ngưỡng mong Thầy soi sáng giúp con
Con có một thắc xin được thầy chỉ dẫn thêm ạ, con xin được trích dẫn lại ý kiến này:
"Kinh tế có vũ bão tới đâu, công nghệ có tiên tiến ra sao, thì bản ngã của mỗi con người vẫn luôn tồn tại như nguyên thuỷ"
Mọi giáo lý của Đạo Phật đều không rời khỏi Tam Pháp ấn: Vô Thường, Khổ và Vô Ngã . Liên hệ lời trích dẫn ở trên nói về vô ngã, đạo Phật cho rằng không có cái ta, cái của ta nào thường hằng nên con xin Thầy giải thích giúp con để con được hiểu hơn ạ
1. Có phải dù như thế nào đi chăng nữa thì bản ngã luôn tồn tại ở mỗi con người không ạ
2. Có cần phải diệt trừ bản ngã không ạ, hay chỉ để nó tồn tại tự nhiên và quán sát thuận theo pháp ạ.
Con xin cám ơn Thầy, và kính chúc Thầy sức khỏe

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2019

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy. Thầy ơi con có một câu hỏi này muốn trình lên thầy và mong thầy chỉ dạy cho con nhận thức thế nào cho đúng.
Con đã trải qua một mối tình cảm nam nữ, con thấy như thế này ạ, trong chuyện đó có nhiều điều vui vẻ và cảm tưởng rất hạnh phúc vì nghĩ rằng mình đã tìm được đối tượng như ý, nhưng rồi qua thời gian tiếp xúc, mỗi người đều có những đặc tính riêng của mình, vì vậy sẽ có những vấn đề phát sinh từ hai phía. Người thì đặt ra nguyên tắc này, người thì coi nhẹ đơn giản mọi chuyện và xảy ra mâu thuẫn dẫn đến chia tay, cũng đều từ cái tôi của mỗi người mà ra, và con thấy trong hoàn cảnh của con thì dường như con luôn là người có lỗi vì ko được như ý bạn kia. Con cảm nhận sự vui vẻ thì ít mà nhiều sự phiền phức thì nhiều, và có nảy sinh ra những suy nghĩ nhiều khi ở một mình thì khoẻ biết mấy, yêu vào chỉ càng thêm vướng mắc.
Khi nghe những pháp thoại của thầy thì con có nghe thầy nói khi muốn thoát khỏi một pháp nào đó thì cần nhận ra được vị ngọt và sự nguy hại của pháp đó. Không biết con nhận thức như trên đó là sự xả ly hay chỉ là muốn trốn tránh khổ đau. Kính mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con chỗ này được thông tỏ ạ.
Con xin thành kính đảnh lễ trên thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2019

Câu hỏi:

Dạ con xin kính chào Thầy

Thưa Thầy, con vừa trải qua một chuyện tình cảm mà trước giờ con đặt hy vọng rất nhiều vào nó. Cho dù bản thân con từ đầu đã biết đó chỉ là luyến ái nhưng con vẫn đặt tình cảm của mình vào rất nhiều. Đến ngày hôm nay chuyện gì đến thì cũng phải đến. Con luôn tâm niệm chuyện tình cảm của mình không đến đâu nhưng con luôn xem người con thương là tri kỷ vì từ trước đến giờ chỉ có người ấy là hiểu, cảm thông và chia sẻ nhiều điều với con.

Con đã tìm hiểu về tu tập và thiền định cũng như đi học, đi du lịch để có thể nguôi ngoai lòng mình. Tụi con vẫn gặp nhau để tâm sự về nhiều chuyện, những lúc như vậy lòng con không cảm thấy gì trỗi dậy, rất bình thường nên con nghĩ con đã không còn suy tư gì về chuyện đó.

Nhưng dạo gần đây, tâm tiếc nuối của con lại trỗi lên khi con biết rằng người ấy gần đám cưới. Con tiếc những chuyện con đã chưa nói, con luôn tâm niệm là người ấy đã chọn theo lý trí mà không sống theo cảm xúc của mình. Người ấy cũng khuyên con là nên xếp chuyện ấy vào quá khứ vì người ấy cũng có những quyết định của riêng mình, của gia đình mà người ấy không thể nói hay thay đổi được. Con luôn có 1 tâm trí là muốn nói làm sao để người ấy có thể sống thật với chính mình.

Dù biết là con phải sống trong thực tại, những điều tâm con nổi lên chỉ nên nhìn thấy và phải cảm nhận nỗi buồn để hiểu được cuộc sống, nhưng thưa Thầy, con cảm giác như có quá nhiều thứ đang chạy trong đầu mình làm con không thể sống trong thực tại, con hiểu hết mọi điều nhưng tâm con lại quá xáo động, có lúc đầu con như muốn nổ tung.

Xin Thầy bao dung chỉ dạy giúp con cách vượt qua chuyện mình đang mắc phải. Con có suy nghĩ nên vào chùa xin tá túc 1 khoảng thời gian ngắn để bình tâm lại, không biết đó có phải là 1 cách không thưa Thầy?

Con xin cám ơn Thầy vì đã lắng nghe con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-02-2019

Câu hỏi:

Con chào thầy. Thầy ơi giúp con với. Ngày nào con cũng nhớ người yêu cũ mà người ta đã đi lấy chồng rồi. Con chẳng biết làm sao quên được. Mà nhớ nhiều con thấy bất an thầy à. Thầy ơi con phải làm sao. Mong thầy cho con lời khuyên. Con xin chân thành cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2018

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!
Con năm nay đã 47 tuổi. Nhìn lại thời gian sống đã qua của cuộc đời con thấy mình đau khổ nhiều hơn hạnh phúc. Quãng đời tươi đẹp nhất của con là khi còn được sống với bố mẹ. Con được cha mẹ yêu thương, anh chị em quý mến. Nhưng từ ngày xa bố mẹ đi lấy chồng con đã thấm thía biết bao cay đắng của cuộc đời. Chồng con là một người ích kỉ chỉ biết sống cho thú vui của riêng mình mà không nghĩ tới cảm xúc của người khác. Anh ấy hay giận dỗi và giận rất lâu con có muốn làm lành cũng khó chứ chưa bao giờ anh chịu làm lành trước. Đặc biệt anh có tính rất lăng nhăng. Nếu những người con biết thì cũng phải ba bốn chục cô. Mỗi lần như thế mặc dù con biết nhưng chỉ bóng gió cho anh ta mong anh ta sửa đổi. Nhưng mấy chục năm anh ta ko hề thay đổi lúc nào cũng phải có một vài người.
Ngược lại với anh ấy, con ko thể nào phản bội được vì một phần con sợ nhân quả một phần sợ ảnh hưởng tới con cái! Nhiều lúc con tự xét bản thân mình và tự hỏi: Tại sao con đã hết lòng yêu thương, chung thuỷ với anh ấy mà anh ấy luôn phản bội con! Con có đọc cuốn sách nói về tâm lí đàn ông nói rằng đa số đàn ông như thế vì cấu tạo hoocmon nơi họ như thế nên họ bị chi phối và dẫn dắt mà khó kiềm chế dục vọng hơn phụ nữ.
Con đau lắm thầy ạ! Những tưởng xây dựng gia đình là tìm được nguồn hạnh phúc và nơi nương tựa. Ai ngờ toàn đau khổ. Con đã bị trầm cảm về việc đó. May nhờ nghe pháp thoại của thầy con cũng đỡ bị nặng hơn nhưng trong tâm lúc nào cũng u uất Thầy ạ!
Nay con muốn xin Thầy trả lời giúp con: Phải chăng hôn nhân của con như vậy là do nghiệp quá khứ con đã tạo. Nếu đúng con sẽ xin sám hối và nguyện nhận hết để trả ạ. Vì lâu nay con cứ ko cam tâm vì thấy mình đã chu toàn mà sao vẫn khổ như vậy!
Con cũng thương anh ấy như tình thương ruột thịt muốn anh quay đầu để không gây nhân xấu ác. Con đã mở băng Thầy giảng nhưng anh không muốn nghe. Thầy ơi, con phải làm gì để giúp chính con và anh lúc này cho đúng Pháp ạ?
Con thành kính tri ân Thầy và con chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-10-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy
Con đang rơi vào lúc bế tắt của cuộc sống, giờ con không biết phải làm sao để mình có thể vui sống được.
Từ nhỏ ba mẹ ly hôn nên tạo cho con 1 vết thương lòng lớn, khi hiểu chuyện con buộc mình phải mạnh mẽ, phải giỏi giang để không phụ lòng mẹ mong đợi ở mình.
Cả thời đi học con không quen tình cảm với ai nhiều, vì con cần tập trung cho kinh tế gia đình và mọi việc cũng tốt đẹp. Con học xong ra trường sau 5 năm đã có được nhà cửa tươm tất và dư chút đỉnh không phải lo về kinh tế nữa. Thời điểm đó con lại bị rơi vào một hoang mang khác, con thấy mất đi ý nghĩa cuộc sống, thấy mình chênh vênh lạc lối... thì con gặp được người ấy, 2 đứa rất vui vẻ bên nhau cùng nhau đi khắp mọi nơi, ng ấy làm cho con thấy mình cần lắm ng ấy bên cạnh và tạo cho con động lực để vượt qua mọi khó khăn, giúp con mạnh mẽ thay đổi mọi chuyện....
Và gần 1 năm nay thì bắt đầu rạn nứt, con đã sai vì đam mê đuổi theo 1 tình cảm không có kết cuộc.... người ấy dứt khoắc sẽ ko ở bên con, chỉ xem nhau là tri kỷ... và con cũng hiểu là không đi đến cuối đời nhưng con không sao buông bỏ được...
Và gần đây con càng say mê, càng không dứt nỗi thì càng làm người ấy mệt mõi, con bị trầm cảm nhiều hơn.... con đi học thiền, đi nghe pháp giảng, đi du lịch và cả thôi việc để bình tâm nhưng cũng không sao thoát ra được cái khổ luỵ này...
Đặc biệt ng ấy đã có người mới nên càng quyết liệt từ bỏ, làm con tổn thương đau lòng và đôi lúc đã nghĩ đến việc tự tự... con thật sự bế tắc, con mệt mỗi vì mối quan hệ này, luôn tự nhủ bản thân hãy thoát ra và hãy nương tựa chính mình nhưng sao con ko làm được... cứ dây dưa, cứ đâu khổ, cứ mệt mỏi...
Con như bị nghiện cảm xúc với ng ấy, ở bên nhau là bao giận hờn sẽ mất, ng xa nhau là bao oán hờn, nghi kỵ lại ùa về, thật lòng con không biết mình muốn gì??? Cần gì trong cuộc sống này nữa
Xin thầy cho con lời khuyên... nếu được thầy cho con xin 1 cái hẹn để gặp thầy vì giờ con không biết làm sao nữa.
Xin thầy tư bi mà giúp đỡ con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có một câu hỏi muốn hỏi thầy về Giới. Nếu một đôi nam nữ yêu nhau mà quan hệ trước hôn nhân (quan hệ an toàn) thì là phạm giới đúng không ạ? Vì có quan điểm theo phương Tây thì đó chỉ là nhu cầu của con người như ăn cơm uống nước, khi tu tập thì mới có bản lĩnh để chế ngự chuyện đó. Người quy y rồi không tu tập miên mật mà phạm chuyện này thì phạm giới rất nặng đúng không thầy?

Xem Câu Trả Lời »