loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 14 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'căn cơ tu học'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 29-07-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy!
Thưa thầy, thầy cho con hỏi hành giả nên có thái độ và cách nhìn nhận thế nào về việc tụng kinh, thọ trai giới? Đây là những pháp đối trị thiết thực cho trường hợp nào ạ?
Con kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư thầy, con có một thắc mắc về việc đọc chú đại bi, mong thầy từ bi giải đáp. Con có đọc trong 'Mật Tông vấn đáp' là chú có những lợi ích to lớn, nên cũng đi kèm với những tác hại. Có những người trì chú lâu ngày rồi hóa điên, bị tẩu hỏa nhập ma do tác dụng phụ của chú. Nên khi tu theo Mật tông, cần có thầy chỉ dẫn, nếu tự đọc sách thấy hay rồi làm thì lợi bất cập hại, như người mù chơi dao. Hiện tại con đọc Chú đại bi là chính, kèm với Chú chuẩn đề và Chú dược sư. Con muốn mình tiến bộ nhanh trên con đường tu tập nên kết hợp đọc chú thêm vào Thiền và niệm Phật. Con nghĩ 3 bài chú này là phổ biến nên việc đọc nó là vô hại. Còn những bài chú tối mật hơn, cần bắt ấn thì cần phải có thầy chỉ dẫn. Con xin hỏi là con đọc 3 bài chú như vậy ở nhà có hại không ạ? Con mong được thầy giải đáp và chỉ bảo ạ. Con xin cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy,
Làm sao dạy con cái về cái chết để khi cha mẹ nó ra đi, nó biết cách đối diện mà không bị chấn động, đau khổ? Cũng như khi nó phải đối diện với cái chết của mình?
Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Con có một số cảm nhận về căn cơ trí tuệ và căn cơ đức tin muốn trình thầy ạ.
Con biết căn cơ của con là căn cơ trí tuệ. Nhược điểm của của căn cơ trí tuệ là dễ sinh ngã mạn, hay nghi ngờ, phản bác, khi nào thực thấy, thực chứng mới tin. Cùng với sự thực thấy, thực chứng thì Đức tin cũng sinh khởi.
Con tiếp xúc với những Phật tử căn cơ Đức tin thì con học tập được ở họ rất nhiều. Họ có niềm tin vững chắc vào nghiệp quả, Phước báu. Nhược điểm là dễ chấp hình thức, tông phái, hay vì Phước mà làm hơn là thực thấy. Họ thích cúng dường, luôn cố gắng làm lành, lánh ác, tuỳ hỉ để có Phước báu. Họ luôn tận dụng mọi cơ hội để có Phước báu nên sẵn sàng giúp đỡ người khác và ngày càng trở nên nhẫn nại, kham nhẫn, từ bi. Từ đó trí tuệ cũng khởi sinh.
Mỗi người có một căn cơ trình độ khác nhau nên sẽ phù hợp với các cách tiếp cận khác nhau, với các vị thầy khác nhau.
Trước nay con thường tu tập một mình, ít tiếp xúc các Phật tử khác. Nay được tiếp xúc và hiểu hơn về mọi người, học tập được nhiều điều lòng con rất hoan hỉ nên muốn trình thầy, con mong được thầy chỉ dạy thêm ạ!
Nam-mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-02-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Năm mới, con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe và con thành kính tri ân Thầy đã khai sáng đường chúng con đi.
Kính bạch Thầy,
Hổm rày, con không được khỏe nên hàng ngày con chỉ dâng hương lễ Phật rồi xuống làm việc nhà với chú tâm, định tĩnh, trong lành, sáng suốt thì mọi việc diễn ra rất tuyệt vời Thầy ạ! Thay vì con ngồi Niệm Phật đầu óc nghĩ lung tung con thực hành tu với việc làm hiện tại con thấy tâm mình nhẹ nhàng và hiệu quả quá thưa Thầy.
Con có tâm sự điều này với bạn, bạn con nói nếu không ngồi công phu, niệm Phật thì lấy phước đâu mà hồi hướng cho hương linh những người thân đã khuất. Làm vậy là chỉ nghĩ đến bản thân mà không làm lợi lạc cho các hương linh trong thế giới vô hình và không tốt cho con đường tu của mình. Con đang phân vân vì con nghĩ tu tâm là chính, làm việc gì không hại người là được rồi Thầy nhỉ, còn nghi thức chỉ là hình thức thôi.
Kính nhờ Thầy chỉ dạy con. Con thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy. Con kính chào thầy và con xin thầy chỉ dạy cho con. Con nhận thấy như vầy ạ: con người sống cần có đức tin, có kính sợ, và nương tựa (với các đấng tối cao) để không dám làm bậy & sống đúng tốt. Con có nghe các vị vua ngày xưa cũng thực hiện cúng tế và cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa quốc thái dân an… nhưng khi con nghe pháp của Thầy thì con thấy khác ạ, ý là các pháp tự vận hành như vậy, mình không cần can thiệp gì cả. Con thành kính xin thầy chỉ dạy thêm cho con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con có một câu hỏi xin Thầy từ bi chỉ dạy. Làm sao biết được pháp môn nào phù hợp với căn cơ của mình? Có phải là khi thực hành mình thấy được lợi lạc từ đó, hay là pháp môn mình thấy thích và dễ hiểu? Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2021

Câu hỏi:

Dạ! Con xin đảnh lễ Thầy với lòng thành kính!
Dạ con có nghi vấn như sau: Con có được đọc một số sách nói rằng "Tất ai cũng đều sẵn có PHẬT TÁNH trong mỗi người. Các con cứ tìm nơi thanh tịnh như chùa, thiền viện để tụng kinh, ngồi thiền rồi sau thì Phật tính sẽ lộ ra hay ngày nào đó sẽ thấy được Phật" và con hiểu câu này như sau:
- Con nên/phải TÌM lại tánh Phật trong mỗi người thông qua việc đọc kinh và ngồi thiền hoặc học kinh điển, ngồi thiền và tụng kinh mỗi ngày để cho Phật tính được hiển lộ. Cũng giống như con đang đi tìm vàng tại một cái mỏ vàng khi biết được vàng có ở trong mỏ vàng này.
- Hoặc Con thấy Phật tính ngay tại đây và bây giờ với cái thấy trong lành, định tĩnh và sáng suốt. Thấy sinh và diệt trong từng sát-na của dòng tâm thức, hay sống tùy duyên với vô ngã vị tha ở ngay hiện tại và thuận theo Đạo Pháp.
Dạ, con xin Thầy hoan hỷ khai thị cho con.
Con kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2020

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Con xin cảm ơn thầy về những lời dạy bổ ích.
Xin thầy giúp con hiểu thế nào là tùy tín hành và tùy pháp hành ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-01-2019

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy,
Con đã theo dõi mục Hỏi đáp này đã lâu, cũng như đọc những sách Thầy đã viết. Con có thắc mắc như sau: con có thấy nhiều người họ tìm được tiếng gọi thúc giục trong lòng họ, họ tin rằng họ được sinh ra để dành cho một công việc nào đó, một nghề nghiệp nào đó, và ở đó họ có thể phục vụ mọi người một cách tốt nhất, so với khả năng và năng lực của họ. Tuy nhiên họ vẫn hành động vô ngã, không vì cái tôi và mục đích cuối cùng nhằm giúp lợi lạc quần sanh, họ cảm thấy thực sự thiêng liêng khi được làm những công việc đó.
Thưa thầy, tiếng gọi đấy có thực sự đúng tốt không thưa thầy ?
Con xin thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »