loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 42 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tham dục & tham ái'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-06-2019

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Thưa thầy con thấy trong các loại dục thì tình dục là thứ ta khó giải thoát nhất! Bởi vì nó đến từ bản năng của con người, có ham muốn bên trong thúc đẩy ra bên ngoài. Không phải từ huân tập trong kiếp này như thuốc lá hay rượu bia... Mà khi sinh ra nó đã có. Con biết rõ tác hại của nó nhưng vẫn rất nhiều ham muốn, khó lòng cưỡng lại được sắc đẹp... Con vẫn thấy, vẫn kiềm chế nhưng nó rất mạnh! Liệu rằng nó có hết không thưa thầy?
Xin thầy hướng dẫn con một chút ạ! Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con bị một vấn đề khó nói mấy chục năm nay, từ lúc dậy thì đến nay, là việc tự thỏa mãn dục tính của mình. Điều lạ là về mặt cảm xúc, con biết rõ con hầu như là người đồng tính. Nhưng khi tự thỏa mãn, thì con lại hay tưởng tượng về người khác phái nhiều hơn.
Sau này biết Phật pháp, con có đỡ xem truyện, phim ảnh xấu, nhưng do thói quen và tập khí còn bị ám ảnh nên con vẫn còn làm việc đó. Do con cũng có hướng tu tập nên ngoài chuyện đó ra, con không tìm kiếm hay bị dính vào cái gì xấu ngoài xã hội.
Nay con thực sự muốn đối diện và vượt qua chuyện này rốt ráo (con đã đọc, nghe và áp dụng được nhiều bài giảng của Thầy vào đời sống khá lâu, nay chỉ còn vấn đề này là thử thách với con nhất). Con xin hỏi là vì con không biết hậu quả (nghiệp tương lai) cho sự buông lung thất niệm, tự thỏa mãn mình trong thời gian quá dài như vậy là gì, nên con thấy sợ và cũng muốn sám hối hay làm việc thiện lành gì đó để giảm hậu quả nghiệp sau này. Vậy xin Thầy từ bi cho con biết con nên làm gì ngoài việc chánh niệm tỉnh giác kỹ càng ạ.
Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Con nặng về dục quá, và thấy nhân cách của mình hạ liệt, con không thắng nổi những ham muốn, con nhận biết ham muốn, biết nó không tốt, con vẫn làm, thuốc lá, cafe, sắc dục... Con rất muốn xuất gia để vững vàng hơn trên con đường tâm linh. Nhưng sợ lại không thắng nổi dục vọng bản thân làm ô uế tăng đoàn, con chơi vơi cũng nhiều năm rồi.
Thứ nửa con xin hỏi quay về sống trọn vẹn với mình thực sự rất khó hiểu ạ, khi con tập trung cảm nhận thọ thì không biết các pháp khác, con mơ hồ quá, mong thầy dạy con, cám ơn thầy đã giảng nói, mong thầy sống lâu để giúp cho những người như con có thể tu học, tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-05-2018

Câu hỏi:

Thầy ơi giúp con với. Con bị vướng mắc tình cảm rất nhiều, nhất là với các huynh đệ của mình. Con chỉ giữ kín cho mình thôi nhưng có những lúc con cũng bộc lộ ra và được đáp trả lại luôn thế là con bị vướng vào vòng tình ái sâu dày. Con đã từng trải qua rất nhiều chuyện tình cảm thế này khi còn là cư sĩ nhưng khi đã đi tu rồi mà con lại vẫn bị vướng vào vòng xoáy này. Con cũng nghe lời thầy là quan sát để trải nghiệm những thăng trầm trong những cảm xúc bồng bột này nhưng con cứ nghe theo lý lẽ của vô minh ái dục mà tìm đến với người ta thôi chứ không thể nào nghe theo lý lẽ của Phật là dục ái là nguyên nhân luân hồi, khổ não mà đoạn tận được gốc rễ của ân ái này. Cứ hết 1 chuyện tình này rồi con giác ngộ được khổ đau và dừng lại nhưng khoảng vài năm sau thì lại quên đi và lại lao vào 1 chuyện tình khác. Con xin thầy cho lời khuyên.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con đọc sự tích đức Phật Thích Ca. Lúc trước khi ngài thành đạo, có 3 ma nữ xuất hiện, và ngài đã chiến thắng Ái dục. Thưa thầy con thấy trên đường tu, thực sự đây là cửa ải rất khó qua. Kinh mong thầy cho con biết lúc đó đức Phật Thích Ca đã dùng pháp gì để vượt qua cửa ải Ái Dục. Con chân thành cảm ơn thầy. Kính chúc thầy được khỏe mạnh.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2018

Câu hỏi:

Thưa Sư, con muốn hỏi nghĩa của từ "Ái dục" trong bài kệ Pháp Cú:
"Ai sống trong đời này
Ái dục được hàng phục
Sầu rơi khỏi người ấy
Như giọt nước lá sen"
Chữ "ái dục" này chỉ nói về sự mê đắm, lệ thuộc vào quan hệ nam nữ hay nghĩa là lòng tham đắm đối với tất cả mọi thứ như ăn, uống, ngủ, hưởng thụ và dục ạ? Vì con nghĩ ở đây không dùng từ "tham" hay "si" mà dùng từ "ái dục" nên chắc là có ý nghĩa gì đó khác với "tham", "si".
Con xin tri ân Sư!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con nhận thấy trong mình vẫn còn nhiều tâm dục, mỗi khi gặp người nữ xinh đẹp là tâm con dễ bị dao động cuốn theo. Con xin Thầy chỉ con cách để đoạn trừ được tâm dục thường hay khởi lên này ạ? Con chúc Thầy thêm nhiều sức khoẻ ạ, con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-11-2017

Câu hỏi:

Mô Phật. Con xuất gia tu học gần 5 năm. Con nhận thấy niệm dâm dục quả khó trừ. Bạch thầy, giữa quán bất tịnh thì cần chú ý điểm gì, thực hành ra sao, khi nào chuyển quán tịnh? Còn thấy như đó đang là cần sự nhận biết ra sao? Xin thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con tu theo hệ phái Trúc Lâm Yên Tử, vậy qua chỗ thầy tu học cần những gì, có được không thầy? Con năm nay 32 tuổi. Con xin hồi âm của thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-08-2017

Câu hỏi:

Con hay bị ám ảnh mình làm điều không bình thường, thậm chí hại người, báng bổ Phật pháp, tà dâm với cả người thân khi gặp vài trắc trở thì lại bị nặng hơn, con luôn phải kìm nén đấu tranh suy nghĩ để dẹp nó những suy nghĩ đó và không thử làm theo nó, nhưng nó vẫn lởn vởn trong đầu thử thách con, con đã đi khám tâm lý ở viện và họ bảo là con bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, và họ kê rất nhiều thuốc tây, con tìm hiểu thấy có người phải uống mấy năm mà không khỏi, con cũng đọc nhiều bài viết trong Phật giáo nói đó chỉ là vọng phải tinh tấn luyện Phật pháp, vậy con có nên uống thuốc của bác sĩ hay chỉ theo con đường Phật pháp để trị vọng này ạ. Và cho con hỏi thêm bố mẹ con mở nhà hàng, vậy nghề sát này có ảnh hưởng đến bệnh của con không ạ, nếu con bị bệnh do nghiệp sát của bố mẹ thì con có thể tư vấn bố mẹ đổi nghề không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Dạ con chào thầy,
Xin thầy chỉ cho con cách thực hành đề mục quán 32 thể trược, con thấy mình cứ hay bị tham dục chi phối, qua nghe pháp của thầy con hiểu là lúc có tham dục thì biết có tham dục, nhưng mà lúc xảy ra con không theo được mà cứ bị cuốn theo. Xin thầy chỉ bảo cho con.
Dạ thầy cho con hỏi thêm là khi nào thầy giảng pháp ở Tổ đình Bửu Long, con muốn đến nghe pháp.
Con kính lễ thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »