loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 106 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Phật tánh, chân tâm, tánh giác, tánh biết chói sáng (Pabhassara Citta)'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-07-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
Nếu là vô ngã thì cái gì kéo con lại khi biết tâm đang tham sân si ạ?

Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2021

Câu hỏi:

Con xin kính chào thầy ạ
Thầy cho con hỏi, hiện tại con đang cảm thấy bình yên và an lạc bởi những thấy biết mà con ngộ ra trên con đường đạo. Con ko còn mong muốn đi kiếm tiền như lúc trước bởi vì con thấy khoản tích luỹ cá nhân tuy ko nhiều nhưng đủ để sinh hoạt, cha mẹ 2 bên đều ko ai cần tiền thêm vì bản thân họ đã tự lo được, đồng thời nhờ học đạo con cũng đã hiểu mọi hơn thua xấu-đẹp, giàu-nghèo, giỏi-dốt trong đời đều cho tích luỹ các thiện duyên hữu lậu mà thành. Con may mắn được chánh pháp che chở nhưng bản thân con ko ỷ lại mà vẫn làm việc theo sức và tùy duyên của mình, hằng ngày vẫn quán chiếu thân tâm để sửa sai.
Nhưng đâu đó con vẫn thấy cái dính mắc vi tế gì đó mà con đang có, có gì đó rộng hơn nữa mà con chưa thấy. Đây có phải là tánh biết thấy "Không" ko ạ? Con xin thầy chỉ dạy cho con.
Con xin đảnh lễ thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-07-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy .
Có câu nói: "Ai là ta và ta là ai", ngay cả bản thân còn không biết ai là con và con là ai thì con có đang bị gì không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Theo sự cảm nhận của con, có phải tánh biết là cái biết mà bất cứ loài chúng sinh nào cũng có (kể cả con vật). Có ở đây không phải như một tự ngã của riêng mỗi người. Cái biết đó rất tự nhiên, và ai cũng giống nhau.
Ví dụ nhờ tánh biết mà con mới có thể "cảm nhận" rằng mình đang hiện hữu... và mọi người cũng "cảm nhận" được như con.

Tánh biết chỉ biết chứ không có khái niệm.
Ví dụ khi con nhìn cái cây thì con biết cái cây này cao, thấp, tốt, tươi v.v... và ngay cả khái niệm "cái cây" đã không phải là cái biết của tánh biết. Vậy cái biết về khái niệm "cái cây" là cái biết của tưởng, của thế gian quy định... con có thể gọi "cái cây" là "cái bàn" hay gì cũng được. Miễn là con nhận biết nó như nó đang là.
Còn tánh biết khi thấy "cái cây" thì chỉ thấy nó hình thù như vậy, màu sắc như vậy, chi tiết như vậy... không có cho là thấp, cao, lá xanh, lá vàng...
Vậy chánh niệm chính là tập sử dụng (quay về) tánh biết đó phải không ạ?
Thưa Thầy, con cảm nhận như vậy có đúng về tánh biết hay không?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2021

Câu hỏi:

Sư Ông ơi,
Sư Ông giúp con được rõ với ạ.
Tánh Biết của mình chính là Cái Biết khi 6 Căn tiếp xúc với 6 Trần đúng không Sư Ông?
Con cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2021

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư Ông,
Con thấy ngay nơi mình có Cái Biết luôn luôn chiếu soi nhưng chỉ khi Lục căn mình tiếp xúc với Lục trần thì mới sinh ra Cái Biết này. Vậy khi chết xác thân tan rã (không còn lục căn) thì đâu còn Cái Biết. Hoặc người bị khuyết tật mắt, tai, mũi... thì cũng đâu có Cái Biết. Hoặc có Lục Căn nhưng mà không tiếp xúc với Lục trần thì cũng đâu có Cái Biết. Nhưng trong Thiền Tông nói Cái Biết chính là Phật Tánh, bất sinh bất diệt là như thế nào vậy Sư Ông? Con thấy biết chưa rõ kính mong sư ông khai thị cho con.
Con thành kính tri ân sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-04-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni
Kính bạch Thầy! Cho con được hỏi ạ:
Có phải đặc điểm của tánh biết là thường, ko gián đoạn, nó cứ ở đó, luôn luôn như vậy... mặc cho thân, tâm thế nào nó luôn thấy rõ, phải ko ạ?
Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy con muốn rõ thêm là:
Mỗi người chúng ta đều đồng một thể PHẬT TÁNH- TÁNH KHÔNG phải không thầy?
Rảnh thầy giải đáp nhé. Cám ơn thầy nhiều ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, đức Phật nói với Bāhiya là “trong nghe chỉ nghe, thấy chỉ có thấy,..., không có người nghe (bản ngã) trong đó." Không có người nghe tức là con nghe, thấy nhưng con phải nghe, thấy không có sự hiện diện của con mà có một tánh biết sâu kín làm việc phải không? Hoặc Thầy dạy như khi đang đi thì chỉ biết là vậy mà không có thấy con đang đi là sao ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi con chỉ cần sống với cái biết bản nhiên (có từ lúc sinh ra), ngay thấy liền biết mà không chấp trước thì không còn câu hỏi gì nữa phải không ạ? Con tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »