loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 15 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tánh biết chói sáng (Pabhassara Citta)'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 16-07-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Khi gặp nhiều loại khổ đau, phiền não thật nặng ký mà có phẩm chất sống tự lực, có tâm hồn mở rộng, vị tha, sẵn sàng đối diện với tất cả để vượt qua và điều cốt yếu bậc nhất là gặp được lời Phật dạy, lời khai thị của bậc Thầy thì sẽ thấy viên kim cương trong ta vô cùng trân quý, sống với nó đúng đắn nên nó ngày càng bóng sáng lên một cách tự nhiên. Khi viên kim cương đủ sáng thì cũng đủ khả năng sống ung dung tự tại trước bất kỳ bão tố nào của cuộc đời. Con vô cùng biết ơn Thầy đã chỉ cho con trở về sống được với tâm rỗng lặng trong sáng (viên kim cương) và con linh cảm thấy con đường tiếp theo như trên để Thầy cho thêm lời chỉ dẫn ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-09-2018

Câu hỏi:

Truoc tien cho con cui dau danh le thay, kinh bach thay, con rat ham tu hoc phat, bat cu phap mon nao co tren doi nay con deu nghien cuu va thuc hanh, tuy nhien qua mot thoi gian con deu cam thay no khong hop voi can tanh cua con, cho den mot hom con tinh co vao trang youtube tren smartphone, con thay co rat nhieu phap thoai cua nhieu vi tang truong, nhung con van thay no sao sao ay, khong phu hop voi con va con tiep tuc tim kiem, cho den khi con nghe duoc phap thoai cua thay, con thay nhu minh tim duoc cai cua minh da mat tu lau, tung loi giang cua thay con nghe toi dau no di vao trong con nhu the da tung nghe nhu hoi nao vay do. Kinh bach thay, ban than con rat ngu muoi, nghe nhieu ma hieu thi rat it, tham chi co luc nghe thi cu nghe nhung hieu thi khong hieu, cho den mot hom, con nghe phap thoai cua thay ve minh hay vo minh, con loang thoang thay duoc cai gi do trong loi giang cua thay, con ben thuc hanh nhu sau: con dat trong long con mot ben la minh va mot ben la vo minh, con tu hoi chinh con chon minh hay la vo minh? con suot ngay quanh quan chi mot cau hoi do thoi khong gi khac, la la khi do trong con chi co mot cau do thoi, khong co bat cu thu gi khac o trong tam con, con chi cam nhan mot su vang lang va sang suot luon hien dien chi voi cau hoi do, qua mot thoi gian, con luon chu tam den su vang lang va sang suot do va quen di cau hoi truoc do va chi hoi viec gi xay ra va day la gi? cho den gio con van chua tra loi duoc su vang lang va sang suot do la gi. No co dieu ma con thac mac ma con muon hoi thay la trong bat cu luc nao con lam hay khong lam bat cu viec gi, con noi san hay co bat ky uoc muon gi, no dieu co mat mot cach trong sang va lang le, nhu the no dang xem coi con dang lam cai gi ma no khong xen vo can thiep. Con kinh hoi thay vay cai thay con vua trinh bay o tren do la cai gi dang xay ra o trong con? rat mong thay chi day cho con, con vo cung biet on thay.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-09-2018

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy.
Con có 1 trải nghiệm khi nằm tỉnh giác, nhắm mắt, để cho thân tâm buông thư hoàn toàn tự nhiên. Tâm con không còn lăng xăng. Các pháp đến đi con đều nhận biết rất rõ ràng. Một lúc, con thấy tâm mình mở rộng ra mênh mông như cả vũ trụ dường như con hoà vào đó. Con thấy ánh sáng mờ rồi sáng lên như ban ngày, tiếp theo là một ánh sáng vàng rực chói loá làm con giật mình dù đang là ban đêm và con nhắm mắt. Y như là mình mở toang cánh cửa phòng chứa đầy ánh sáng diệu kỳ. Con giật mình thì ánh sáng đó biến mất. Khi đó tâm con vẫn tỉnh giác và một cảm thật an lạc và khinh an xuất hiện. Chưa bao giờ con có cảm giác thăng hoa như thế. Khi đó con chưa có duyên nghe pháp của thầy, chưa biết thế nào là thiền minh sát, cũng chưa giác ngộ được gì. Cũng vì cuộc sống quá nhiều phiền não khổ đau nên con tìm đến Phật pháp như một chỗ dựa tinh thần. Nhưng giờ đây, nhờ duyên lành con được thầy chỉ dẫn tâm con đã thông suốt hơn và thường quay về nương tựa chính mình để thấy ra vô thường, khổ, vô ngã. Con xin thành kính tri ân Thầy, Người thầy mà con chưa có duyên gặp mặt. Và con xin hỏi thầy là ánh sáng mà con trải nghiệm đó có phải là tánh biết chói sáng khi tâm đã hoàn toàn vô vi vô ngã không thưa thầy? Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-08-2018

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy và mọi người ạ! Con xin được chia sẻ về cách niệm Phật của chính mình ạ.
Con chỉ niệm Phật thầm trong đầu chứ không ra tiếng cũng không mấp môi gì cả. Để dễ chú tâm con cũng chỉ niệm niệm mà thôi. Khi niệm bản thân tĩnh lặng nghe lại chính mình.
Bản thân con là người đa nghi nên con thử nghe giảng xem có thuyết phục được mình không, thời gian con nghe như vậy cũng một năm rưỡi, trong thời gian này con cũng niệm Phật thầm trong mình tự niệm tự nghe trong khi đi, khi lái xe, khi rảnh, khi trong đầu chưa có suy nghĩ gì cả. Thật sự giai đoạn (một năm rưỡi) này, con chỉ thực tập như vậy thôi chứ cũng chưa có tín tâm, nhưng con vẫn thực tập vì thấy trong người có sự thay đổi (tâm thư thái, nhìn mọi người mọi sự khoan dung hơn, nhẫn và hòa, an lạc) và cũng muốn thử với cách niệm Phật đơn giản này.
Con vượt qua cột mốc đầu tiên là hoài nghi, vì con đã quay lại xem xét tại sao mình lại hoài nghi và con phát hiện ra trong chữ tín con thiếu đi điều đầu tiên và quan trọng nhất là tin vào chính mình. Sau khi nhìn ra như vậy con quyết định niệm Phật chú tâm với niềm vui hoan hỷ trong lòng và một phần cũng là đặt lại niềm tin trong chính mình. Giai đoạn này tiến bộ rất mau vì trong người sẽ có một động lực thúc đẩy mình quay về tìm hiểu lời Phật dạy. Trong người luôn có sự tự tại, an nhiên, bình tĩnh đối diện, cho phép và chấp nhận với mọi sự xảy đến dù tốt, dù xấu. Trong người có một sự hiếu học, tìm kiếm, muốn đọc kinh, nghe giảng, đi chùa, lạy Phật. Cái cuối cùng khi vượt qua cột mốc này là hoàn toàn tin và nghe được tiếng nói bên trong mình (những suy nghĩ nổi lên), biết nhịp điệu thân tâm mình, đâu là giới hạn của sức chịu đựng về nội tâm.
Cột mốc thứ hai khiến con không thể niệm được nữa vì trong tâm đã lặng trong, rỗng rang không còn muốn niệm để phá đi sự tĩnh lặng ấy. Bởi vì, con là người tự đặt ra một vài nguyên tắc cho chính mình trong đó có: Không đặt bất kì áp lực gì lên thân tâm mình; khi làm việc gì con cũng tự hỏi: Đó có phải là điều mình thật sự muốn làm? Và khi câu trả lời là: Có; thì con sẽ đi làm tuyệt đối không vì một lý do thứ hai nào. Do vậy, trong mỗi hành động con đều trọn vẹn chú tâm vào và cũng dễ dàng chấp nhận dù kết quả có thế nào. Bản thân con cũng ít khi hối tiếc vì việc gì đó vì dù gì thì nó cũng có cái hay của nó. Đến cột mốc này thì con được gặp Thầy, con đã được nghe Thầy thuyết giảng và chỉ dẫn.
Do vậy, "trên con đường học đạo quan trọng nhất là hai chữ nhẫn (có nghĩa là cho phép và chấp nhận) và hòa (hài hòa, hiền hòa, nhu hòa, hòa ái)", trong chữ nhẫn con nhận ra quan trọng nhất là nhẫn với chính mình (bản thân mình còn không nhẫn với mình được thì ai có thể nhẫn với mình). "Nếu có cầu gì thì chỉ có thể cầu ở chính mình; Phật, Bồ tát chỉ có thể gặp mà không thể cầu." là những điều con thấy tâm đắc khi nghe giảng.
Đối với con Thầy như vị Phật, khai thị cho con, cứu con thoát ra vòng luân hồi, từng bước thang của Pháp thật từ từ, uyển chuyễn, từ bi, trí tuệ, hoàn hảo đến kì lạ.
Con xin được thành kính, tri ân đến Thầy và đại chúng! Con xin cảm ơn vì đã đọc đôi dòng bộc bạch từ con. Chúc mọi người thân tâm thường an lạc và nhiều người sớm đến bến bờ giác ngộ. Con kính chúc Thầy sức khỏe, vui vẻ và bình an!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2018

Câu hỏi:

Con chào Thầy.
Thầy ơi, con xin cúi đầu đảnh lễ Thầy, xin Thầy nhận sự thành kính của con, với con Thầy thật tuyệt vời từ sự từ bi và trí tuệ.
Con là một kẻ giang hồ sống những tháng ngày đầy tội lỗi và tăm tối, nhưng khi những đau khổ đến từ những cuộc chơi ma túy thâu đêm suốt sáng, từ những sai lầm đó, chính những cuộc chơi đó và chính ma túy đó đã đến dạy cho con bài học, con bị rối loạn thần kinh và liên tục căng thẳng trong thời gian dài (khoảng 4 năm) con sống như trong địa ngục, đã có lúc con giáp mặt với cái chết do sự tưởng tượng mà ra. Con đau khổ đến chỗ tận cùng đó, nhưng cũng thật tuyệt vời quá Thầy ơi, bây giờ thấy được sự thật con lại ứa nước mắt vì sự vi diệu của cuộc đời, không gì tuyệt hơn thế nữa Thầy ạ, tất cả đều đã tự hoàn hảo. Hiện tại con đang sống tùy duyên thuận pháp và chia sẻ những lời dạy của Thầy đến với cộng đồng để lan tỏa đi những điều tuyệt quý đó. Con viết đôi dòng gửi đến Thầy, ngoài tâm sự con càng muốn nhắn nhủ Thầy một điều là Chúc Thầy luôn vui vẻ, mạnh khỏe và tươi trẻ, Con xin dâng phước của con đến Thầy, xin Thầy hoan hỷ!
Con Kính Thầy .
Đủ duyên Pháp khai thị
Ít bụi Thấy ra liền
Buông cái Ta điên đảo
Thấy sự thật hiện tiền.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-05-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con rất tri ân những lời dạy của Thầy và con thực hành mỗi ngày trong đời sống, con cảm thấy bớt phiền não và đau khổ. Nhưng có một trở ngại rất lớn ở trong con là khi con quan sát và theo dõi Tâm rất kỹ thì đau đớn thay con nhìn ra nó thật còn nhiều tật xấu (xấu tệ: tham sân ngã mạn ganh tỵ ghen tuông...), chúng nó dữ tợn quá làm cho con thật đau khổ.
Con không biết phải tập cách nào kính xin Thầy chỉ dạy.
Con Xin thành tâm cám ơn Thầy và kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ và bình an.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-07-2014

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, trong đời sống thường ngày nên: <p>
- luôn quan sát tâm trạng, suy nghĩ của mình <p>
- hay luôn để tâm rỗng lặng, thường biết <p>

Con xin đảnh lể sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-11-2013

Câu hỏi:

Thầy ơi cho con hỏi, khi nào gọi là tâm, khi nào là không có tâm? Sao có lúc thì là tâm, có lúc không phải là tâm, con không hiểu, xin thẩy hoan hỉ trả lời giúp con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2013

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con cảm ơn những lời khuyên và sự hướng dẫn của thầy. Từ trước đến giờ con mới gặp đúng người để trình bày những vướng mắc của mình.<p>
Con xin trình bày với thầy 1 "cái nghĩ" của con. Có gì không đúng, xin thầy chỉnh lại giúp con. Con "nghĩ" rằng tự bản thân mình trải nghiệm thì hơi lâu, ví dụ 1 mình mình thì chỉ học được 1 bài học trong cùng 1 thời điểm, nên con hay hỏi người khác về những việc họ đã trải qua và cảm xúc, trải nghiệm của họ trong vấn đề đó như thế nào. Con tò mò. Và với ý nghĩ là mình sẽ học và biết được nhiều điều hơn, khi ai nhắc đến chủ đề nào thì mình cũng có thể nói được, mặc dù bản thân mình chưa trải qua, nhưng mình lại lấy trải nghiệm của người khác ra nói, rồi tự nghĩ rằng mình đã biết điều ấy, nhưng thực sự chính mình chưa trải nghiệm. <p>
Dần dần, con thấy rằng: Kể về sự trải nghiệm không có nghĩa là mình đã trải nghiệm.<p>
Việc trải nghiệm mất thời gian lắm đúng không thầy? Mà con thì hay nôn nóng. Con là người không được kiên nhẫn lắm! Thầy có giảng: Hạnh phúc chính là con đường, không phải nằm ở điểm đến, nhưng con tự thấy trước đây mình lại quan trọng điểm đến, có lúc con không quan tâm lắm về con đường, bất chấp hiện tại mà chỉ quan tâm điều cần đạt được.<p>
Lời thầy giảng rất hay. Con tự so sánh mình với lời thầy giảng thì con còn non kém lắm! Con xin thầy chỉ dạy thêm cho con.<p>
Con còn 1 câu hỏi nữa là: cái thấy trong sáng, định tĩnh, trong lành mà thầy thường giảng nó có hay mất đi không thầy? Ví dụ như là có lúc mình tỉnh giác, có lúc không, hoặc có lúc mình mệt mỏi về sức khỏe thì mình không còn tỉnh giác nữa (làm việc mất tập trung)? Theo lời thầy giảng thì rất dễ tỉnh giác chỉ cần mình sáng suốt, định tĩnh, trong lành, thấy như nó đang là, không thêm bớt khái niệm quan điểm của mình vào. Nhưng dễ tỉnh giác, thì có dễ mất tỉnh giác không ạ? Con chưa hiểu chỗ này. Thầy hoan hỷ giải nghi cho con!<p>
Con cám ơn thầy rất nhiều! Con chúc thầy nhiều sức khỏe và an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-07-2012

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ thầy! <p>
Dạ thưa thầy, thầy cho con xin hỏi việc sau: mấy hôm trước con và một số người làm cỏ chung với nhau, sau khi xong việc, mọi người đổ cỏ vào gốc cây. Lúc không có mọi người ở đó, con đi ngang qua, nhìn thấy đống cỏ đó, con liền nhớ tới họ với tâm hoan hỉ hơn là trọn vẹn với cái đang là tức là nhìn thấy cỏ như nó đang là, lúc đó con chợt nghĩ, à thì ra cái này là tưởng đây, vậy thầy cho con hỏi con suy nghĩ như vậy có đúng không và cái suy nghĩ "đây là tưởng" nó là cái gì vậy? Con xin thành kính tri ân thầy!<p>

Xem Câu Trả Lời »