loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 146 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Phật tánh, chân tâm, tánh giác, tánh biết chói sáng (Pabhassara Citta)'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-05-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy. Cái tâm quan sát chính là cái biết thường hằng chân tâm phật tánh
Bên trong mỗi người chỉ cần mình tự nhận ra và sống với cái biết ấy là được Thầy nhỉ. Kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-05-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy xin chỉ cho con biết phân biệt giữa tánh biết và ý thức ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-04-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy, kính nhờ sư ông giải đáp cho con ạ:

1. Krishnamurti NÓI BẠN PHẢI TAN BIẾN - ĐÂY LÀ TRẠNG THÁI KHÔNG TÂM TRÍ, không suy nghĩ... đúng ko thầy?
2. Nói TAN BIẾN NGHĨA LÀ VẪN CÓ TÂM TRÍ... nhưng ko có tâm trí bản ngã - vẫn đúng phải không thầy?

Rảnh sư ông đọc khai thị cho con ạ. CON CÁM ƠN SƯ ÔNG rất nhiều

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông cho con hỏi chữ tuệ trong trí tuệ là gì ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông!
Con mới học Phật gần đây, đây là lần đầu con gửi câu hỏi, con nghe trong mình đang dâng lên niềm xúc động khó tả.
Có một từ trong giáo lý làm con bối rối, mang nhiều nghĩa, được nhắc đến nhiều lần đó là từ Pháp. Xin Sư Ông minh giải giúp con các nghĩa của từ Pháp ạ, và trong các câu sau, nếu có ví dụ cụ thể càng tốt ạ:
1. Ai thấy Pháp và hành Pháp là thấy Như Lai.
2. Tất cả các Pháp đều vô ngã.
3. Trong một pháp thoại, Sư Ông có nhắc nhở Đừng cố tu gì cả, hãy để Pháp tu.
4. Cũng trong một pháp thoại, Sư Ông nhắc mọi người là Tánh giác vốn đã hoàn hảo và Pháp cũng đã hoàn hảo, đừng xen tư ý vào.
5. Nhất Thiết Pháp Không - Huyền chi Hựu Huyền.
Điều con hỏi là về lí thuyết, con nghĩ có vững "LÝ" thì thực hành "SỰ" mới ít sai lệch, không biết con nghĩ vậy đúng không Sư Ông, hay cứ thực hành Thận trọng, Chú tâm, Quan sát như Sư Ông dạy trong mọi khoảnh khắc rồi từ từ sẽ thấy ra ạ?
Con xin cảm ơn Sư Ông!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông con bây giờ đã thấy ra tâm sáng chói mà Đức Phật đã nói rồi ạ rất mầu nhiệm ạ, soi đến đâu là thấy đến đó rất sáng ạ. Con cảm ơn sư ông đã khai thị. Ơn sư ông con không bao giờ quên ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông con thấy ra tu là không làm gì cả vì tánh biết tự nhiên chiếu soi, mình không cần làm gì hết chỉ thư giãn buông xả thôi ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Bên trong con luôn có sự mâu thuẫn giữa bản ngã và tánh biết, con lấy một thí dụ việc làm từ thiện tánh biết thì muốn làm việc đó, còn bản ngã thì ngược lại, đến đây con lại thấy thêm một phần khác bên trong nữa xuất hiện đó là lý trí, nó giống như ông thẩm phán quyết định mọi thứ, có lúc thì theo bản ngã, nhưng có lúc theo tánh biết. Con xin thầy khai thị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-04-2022

Câu hỏi:

Kính chào thầy,
Thầy ơi cho con hỏi là kết nối với Higher-Self, đứa trẻ bên trong, các vị thầy hướng dẫn tâm linh trong Đạo Phật có phải là kết nối với tánh biết của mình không ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-04-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông ạ,
Con có 1 trải nghiệm thú vị mà con không biết gọi nó là gì. Khi con lái xe tâm hoàn toàn buông thư thả lỏng, nhưng vẫn chánh niệm tỉnh giác con quan sát mọi cử động và hành động của thân và quan sát cả môi trường bên ngoài, ngay đó con thấy có cái gì đó nó là tự động, những hành động của thân và phản ứng của thân với môi trường xung quanh khi xe chạy gần như tự động, nó diễn ra quá nhanh, ý thức không làm việc mà gần như vô thức làm việc, nó tự động phản ứng, khi nào thì đạp phanh, khi nào thì đạp ga, mọi diễn biến không hề có can thiệp của cái ta hay bản ngã nào, không hoạch định hay phân tích nào cả, mọi thứ dường như không có cái gì thuộc về con cả, cứ diễn tiến vậy thôi, mọi cử động vô cùng chính xác mà không còn cái ta nào cả, trạng thái này là Vô Ngã hay là Vô thức vậy ạ?
Con biết ơn sư Ông đã chỉ dạy chúng con.

Xem Câu Trả Lời »