loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 53 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thờ cúng'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-05-2020

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy!
Thầy hoan hỷ cho hỏi cúng vật thực vào ngày giỗ thì người chết có thực sự hưởng dùng được không? Con muốn xem nhẹ và bỏ qua hết mấy việc cúng kiến và khuyên người xung quanh con cùng làm như vậy. Nhưng con không biết liệu việc cúng vật thực có ích gì cho người đã khuất hoặc các loài phi nhân, hay chư thiên không, nên con chưa dám bỏ hẳn. Kính mong Thầy khai sáng dùm con việc này ạ!
Con kính lễ Thầy ạ!
Con Nguyên Trí

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2020

Câu hỏi:

Con xin kính chào quý Thầy
Mẹ con là một người rất mộ đạo Phật. Hiện nay mẹ con đang thờ trong nhà rất nhiều tượng Phật. Con không biết thờ như thế là đúng hay không.
Ở trên mẹ con thờ tranh của tam thế Phật. Ngang với Tam Thế Phật, mẹ con thờ tượng Mẹ Địa Mẫu.
Kế đến mẹ con thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật Di Lặc.
Kế tiếp mẹ con thờ Cửu Huyền.
Trước cửa mẹ con lại thờ thêm một vị Quan Thế Âm Bồ Tát.
Con kính mong quý Thầy hướng dẫn cho con cách thờ sao cho đúng ạh.
Con rất mang ơn quý Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư,
Con có sự bối rối nầy mong Sư giải giúp con.
Đốt đèn cúng Phật phát sinh trí tuệ, nhưng nếu con chỉ hành động như thế mà không làm gì thêm như hành thiền, học Pháp thì con thật sự có trí tuệ chăng?
Con cám ơn Sư và kính chúc Sư nhiếu sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư Ông,

Con xin chân thành tri ân Sư Ông rất nhiều vì tất cả sự tuyệt vời mà Sư Ông đã làm cho Phật tử chúng con ạ. Nhờ Thân giáo của Sư Ông, mà con dần có nhiều cái thấy ra về Thiền, tuy nhiên con sẽ trải nghiệm sâu hơn sau đó mới mạnh dạn thưa gởi trình pháp tới Sư Ông ạ. Và hôm nay con có một thắc mắc nhỏ về thờ tự, vì do hiện tại con đang có nhu cầu lập một bàn Phật phụ tại phòng khách, với tượng Đức Di Lặc cùng Bồ Tát Quan Âm và tượng của một vị hộ pháp tại gia ạ , Sư Ông có thể từ bi giúp con cách đặt bàn thờ cho đúng sự trang nghiêm thanh tịnh, để con luôn có sự an tâm khi về nhà. Bên cạnh đó đây sẽ là một đạo tràng mini để giúp con thực tập chánh niệm tại tư gia ạ. Con cung kính đảnh lễ Sư Ông và kính chúc Sư Ông luôn pháp thể khinh an chúng sinh dị độ, luôn là tàng cây bóng mát cho tất cả Phật tử chúng con. Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Kính,
Con

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông,
+ Nhà con có bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên. Con thấy có nhiều gia đình khác có bàn thờ thiên. Ý nghĩa của bàn thờ thiên là gì? Con có nên lập bàn thờ thiên không?
+ Có nên cúng thập loại chúng sinh (ma đói) định kỳ không?
Cảm ơn Sư Ông từ bi chỉ dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-06-2019

Câu hỏi:

Bạch Sư Ông!
Cách đây 2 năm con có lập bàn thờ Bồ Tát Quán Thế Âm. Nay con muốn thờ thêm cả Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thì con phải làm thế nào ạ, nếu con đặt tượng Đức Phật trên tượng của Bồ Tát thì con sửa soạn lễ hay thắp hương con nên làm như thế nào cho đúng ạ?
Kính xin Sư ông từ bi chỉ dạy cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy: Cơn mua một tác phẩm "Văn khấn cổ truyền Việt Nam" tác giả là bà Nguyễn Bích Hằng và Hòa Thượng Thích Thanh Duệ thẩm định-chỉnh lý. Trong đó con có một thắc mắc là:
Trong phần iii. TIẾT THANH MINH (TRANG 32-33)
"SẮM LỄ:
Lễ trong tiết thanh minh gồm có: hương đèn, trầu cau, tiền vàng, rượu thịt (chân giò, gà luộc hoặc một khoanh giò nạc độ vài lạng) hoa quả, chè, thuốc lá".
(NHƯNG trong phần)
"VĂN KHẤN " lại ghi
"Nam-mô A-di-đà Phật!
Nam-mô A-di-đà Phật!
Nam-mô A-di-đà Phật!"
Con thiết nghĩ khấn Nam-mô A-di-đà Phật, mà lễ là chân giò, gà luộc... như vậy có đúng không ạ?
Kính bạch Thầy, xin Thầy hoan hỷ giúp đỡ. Con chờ đợi tin Thầy. Thành kính biết ơn Thầy!


Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-04-2019

Câu hỏi:

Thành kính đảnh lễ Sư!
Sư cho con hỏi một vài vấn đề con chưa biết như sau:
1) Mọi người (có con nữa) thường hay cúng cháo trắng, gạo, hương hoa vào các ngày đầu tháng và giữa tháng. Nhưng con thấy sau khi cúng cháo, gạo mình đổ hay vãi khắp sân rất lãng phí mà không biết các cõi kia có thọ nhận được không?
2) Con có nghe pháp thoại Sư giảng và gắng thực hành nhưng con có một thói xấu là thường hay buồn ngủ (ngủ đủ giấc vẫn bị) nên đầu óc ít sáng suốt mà con chưa có đối trị được xin Sư hướng dẫn giúp con.
Cảm phiền Sư và cầu chúc Sư thân tâm thường an lạc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-03-2019

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy ạ!
Thưa thầy con là một người miền trung, hiện đã sống và làm việc ở Huế đã hơn 20 năm nay rồi thầy ạ! Con có nhiều điều muốn được xin thầy chỉ dạy cho con để giải quyết được sự vô minh của con cũng như gia đình và đại đa số người dân nói chung Thầy ạ! Chuyện là thế này thầy ơi cũng đã từ lâu rồi khi con đặt chân đến Huế thì thấy phong tục, tập quán có nhiều cái rất hay đáng cho con, cũng như những người dân xứ khác đến học hỏi làm theo cho phải lễ, nghĩa và đạo lý làm người... Nhưng có nhiều điều con thấy rất thắc mắc trong việc thờ cúng, dâng sao giải hạn, đốt vàng mã... những dip lễ tết, tháng 2, tháng 8, thậm chí cúng cho xe Ô tô, gia đình con cũng như xe khách...
1. Con muốn hỏi thầy cúng như vây có đúng không, có mê tín dị đoan không ạ?
2. Việc phong tục cúng đất tháng 2, tháng 8 có ý nghĩa gì không, có nên duy trì việc này không Thầy?
3. Việc tạ lăng, tạ mộ hàng năm của một số người làm thực ra có nên không, có ý nghĩa gì không ạ?
Con hỏi hơi nhiều và có gì không phải mong Thầy hoan hỷ thứ lỗi cho con! Con xin cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con xin đảnh lễ Thầy, con kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe, an lạc và luôn là bóng mát cho chúng con nương tựa.
Con vô cùng cảm tạ phước duyên nhiều kiếp đã cho con gặp được Thầy, gặp được Chánh Pháp trong cuộc đời này. Con đã quy y, tuy nhiên vì công việc và con không ở gần chùa nên không hay lui tới chùa để nghe kinh, giảng pháp tại chùa nơi con sinh sống. Nhưng lòng con rất nhất tâm muốn được học pháp, và được thầy chỉ giáo định hướng giúp con nên tu như thế nào, và tu tại gia ra sao để không phạm lỗi, và mỗi ngày con cần tụng kinh gì? Thiền như thế nào? Rất mong được thầy gửi tài liệu và chỉ giáo định hướng giúp con ạ cách sửa thờ tu đúng, tu trong cuộc sống, tu tại gia, hành lễ cho đúng phép tắc.
Con cảm ơn thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »