loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 79 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thờ cúng'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-06-2022

Câu hỏi:

Con chào Sư Ông ạ.
Thưa Sư Ông,
Con muốn lập bàn thờ Phật ở nhà, con thấy nhiều người thường lên chùa thỉnh tượng Phật. Con không biết ở chùa Bửu Long có không ạ?
Con thấy có nhiều người đi xem bói, nhờ thầy/cô soi phần âm để thay đổi cuộc sống. Điều này có nên làm không thưa Sư Ông.
Con xin đảnh lễ Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con sắp chuyển về nhà mới
Con sẽ thỉnh bàn thờ Phật, tổ tiên và chồng con về nhà mới để thờ.
Trong quá trình di dời và an vị con cần thực hiện những nghi thức nào cho đúng với chánh Pháp.
Con cũng dời hủ cốt chồng con vô tháp phía trên lầu sau nhà con. Vì diện tích nhà hơi nhỏ. Xin Thầy chỉ dạy dùm con nên thế nào?
Thầy hoan hỉ cho con vì con chỉ biết hỏi Thầy để làm theo, nếu câu hỏi không nhằm trong đề mục tu tập. Cầu xin Thầy lượng thứ.
Con rất tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-06-2022

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy, con xin phép hỏi về việc cúng giỗ thì nên cúng chay hay mặn. Trước kia gia đình con hay cúng giỗ mặn linh đình, giờ thì con cúng chay đơn giản tại nhà, nhưng cha mẹ dì cậu anh em vẫn cúng mặn. Con không biết việc cúng chay hay cúng mặn có ảnh hưởng gì tới phúc báo của người đã khuất không ạ? Con lo lắng là nếu sát sanh trong ngày giỗ thì người đã mất sẽ không được bình an.
Con xin thành kính tri ân Thầy. Kính chúc Thầy sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông!
Mẹ con khi còn sống là 1 tỳ kheo ni, do tuổi già mà bà lui về ở nhà anh 2 con, trong thời gian ở thì mẹ và anh 2 con không cùng quan điểm.
Mẹ mất, sau khi làm 100 ngày, anh con gom hết y bát thờ bỏ vào tủ, hình mẹ đem lên để cùng ba, không còn cúng kiếng, dâng hương gì nữa, hàng tháng 2 ngày, có 2 chị gần mẹ tới lau dọn bàn thờ và chưng trái cây, nhưng được vài lần thì dịch covid nên anh không cho tới nữa.
Trước đám giáp năm mẹ 10 ngày, (lúc đó cả nhà con chưa ai được chích ngừa) trong tâm con "dự cảm" có 1 việc gì đó, và nghĩ là anh em khó tụ họp về làm đám giáp năm mẹ, nên khởi tâm là rửa hình ba mẹ về thờ. Khi con điện thoại nhờ các bạn là thợ chụp hình giúp thì tất cả đều từ chối vì không có đủ dụng cụ để rửa, con "cầu may" 1 người mợ vậy mà con lại được giúp, trong vòng 2 giờ đã có hình, và trong thời gian đó con cũng nấu xong mâm cơm chay cho mẹ, vượt qua 8 chốt đi về mà trót lọt, đặt hình mẹ lên và cúng cơm là còn 10 phút nữa là 12 giờ trưa.
Sau đó cứ gần đến rằm hay 30 là con tụng kinh 3 ngày liền. Sau 2 tháng bớt dãn cách là con làm trai tăng cho mẹ. Hơn 3 tháng sau đó nhân làm đám giỗ ba, con cũng làm trai tăng cho ba và hồi hướng cho mẹ, nhưng trong buổi lễ này đã thưa dần anh em...
Cách đây hơn 1 tháng, anh 2 con làm đám cưới cho con gái ảnh, trong khi còn chưa đầy 5 tháng là xả tang mẹ, con có nói anh chờ vài tháng làm cho mẹ xong rồi làm cho cháu, nhưng anh không chịu mà mắng con, anh em còn lại 1 vài người im lặng, 2 người ủng hộ anh và thông qua chuyện này con biết được là tất cả anh chị chiều theo ý con về việc làm trai tăng cho mẹ chứ họ không tin, không thích và không muốn.
Vậy con cung kính mong sư ông cho con lời khuyên là có nên làm trai tăng cho mẹ con nữa không, hiện tại con rất đau khổ khi nghĩ về mẹ, vì không có ai hiểu con để mà bàn tính.
Kính chúc sư ông luôn mạnh khỏe, bình an.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-03-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, ba con có thờ bàn thờ tượng Phật A-di-đà và Quán Thế Âm bồ-tát trên cao. Tối nay bỗng nhiên các tắt-ke bung dù được đóng rất chắc chắn, bàn thờ rớt xuống. Tượng Quán Thế Âm bằng sứ nên vỡ đứt ngang đầu. Con thì không sao nhưng ba mẹ thì rất lo lắng vì quá khứ cũng đã 2 lần bàn thờ bị sập và đều có những chuyện không may xảy ra sau đó. Con có nên tụng kinh gì để an định không, con còn 1 bàn thờ Phật Thích Ca nữa đối diện, hay chỉ lặng yên và quan sát thôi thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư ông. Sư ông cho con xin phép hỏi ngoài chuyện tu tập được không ạ, nhà con có treo tranh Ngọc Hoàng Thượng Đế và tranh mạn-đà-la, giờ con cảm thấy không phù hợp nữa lên muốn cúng ra nhà chùa của thôn vậy con có phải làm lễ không ạ, và tâm con phải như thế nào ạ. Con kính cảm ơn sư ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-03-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông, trước kia có được thờ thần tài thổ địa, Táo và bà ngoắc bây giờ quy y theo PG Theravada thì có thể thờ tiếp không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2022

Câu hỏi:

Con bạch thầy,
Ở khu vực con có một ngôi chùa nổi tiếng là linh thiêng, trước con cũng hay đi lễ ở đó, trong chùa thờ các vị quan thánh và Bồ Tát Quan Âm, sau này trong tâm con có ý niệm không muốn đi chùa đó nữa vì con muốn lễ bái Phật hơn, ở chùa cũng không có sư nào chỉ có các cô chú lớn tuổi làm công quả. Bạch thầy, thầy giải thích giúp con cho con tỏ ở chỗ này. Con cảm ơn thầy rất nhiều

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư ông
Trong quá trình quan sát bản thân dạo này con hay nhớ đến câu "Sống tùy duyên thuận Pháp, vô ngã vị tha" thì con thấy con chưa rõ từ "vị tha" cho lắm, con chỉ hiểu tùy duyên thuận Pháp là mình như thế nào thì thấy như thế ấy, con vô ngã là không có cái ta ảo tưởng trong đó, còn vị tha thì con chưa hiểu là như thế nào trong sự tương giao bản thân và vạn Pháp ạ, mong Sư ông giải bày thêm cho con.
Ngoài ra ở nhà con có gặp trường hợp thế này, nhà con cho một công ty thuê mặt bằng thì khi các thợ đến trước khi tu sửa mặt bằng không cúng trước khi làm và sau đó có một tai nạn xém chết người, sau đó các thợ xây mới mua đồ trái cây về làm lễ cúng. Con chỉ biết trước khi xây nhà thì mọi người có làm lễ cúng còn tu sửa thì con không hay thấy lắm, con thắc mắc việc làm lễ cúng trước khi xây nhà, tu sửa hay chuyển đến nơi ở mới có cần thiết không ạ và nếu có thì nên làm như thế nào cho đúng tốt ạ.
Mong Sư ông chỉ dạy cho ạ. Con xin tri ân và đảnh lễ Sư ông
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-11-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có 1 thắc mắc là nếu con cúng cơm trắng thôi thì chỉ những người thân trong cõi âm (Peta hay Asura) hoặc bất cứ chúng sinh nào trong cõi âm sẽ ăn phải ko thầy, nếu họ ăn rồi có sinh tâm ỷ lại mà làm phiền mình ko vì sau khi mẹ con mất đêm nào con cũng ngủ chỉ 4 tiếng thôi
Con muốn hỏi thêm về việc đốt nhang thì có lợi ích gì ko vì đốt nhang hoài con rất ngộp với mùi, con cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »