loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 16 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Linh cảm - trực giác - thần giao cách cảm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 04-05-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Con kính chào Sư Ông.

Ngày nào con cũng nghe pháp của Sư Ông và thấy được khai ngộ rất nhiều. Con biết ơn Sư Ông. Hàng ngày con đều tập sáng suốt biết rõ trong thực tại đang là và ngồi thiền buông xả khoảng 30 phút vào buổi sáng hoặc tối. Thời gian gần đây con thấy có hiện tượng sau:
1. Con không còn cảm nhận toàn thân theo hơi thở ra vào mà toàn thân nó rỗng rang không có gì cả, hơi thở như biến mất.
2. Thần giao cách cảm gia tăng: ví dụ khi trong đầu con xuất hiện thắc mắc về pháp là tự nhiên một chút con tìm nghe đúng ngay câu trả lời của Sư ông trong video về thắc mắc này. Con thấy thật kỳ diệu. Nó xảy ra 2,3 lần như vậy. Hoặc khi con gặp Cô bán ấu chạy trước mặt, trong đầu con muốn ăn, tự nhiên Cô dừng lại đợi con và đề nghị con mua ấu trong khi Cô bán nhiều món khác nữa. Tâm ý con không yên vài ngày qua, có cảm giác người thân sắp bệnh là hay tin Dì con bị gan nguy cấp vừa nhập viện. Sáng nay, con qua thăm mẹ có mua bánh canh cho mẹ, vừa vào cửa mẹ con đã vui vẻ nói mẹ đang thèm bánh canh định kêu con mua. Trên đây chỉ là một số ví dụ còn nhiều cái nữa miễn con móng tâm nghĩ là nó xảy ra như thế.
Con kính mong Sư Ông khai thị cho con về điều trên. Mỗi đêm con đều nghe Sư Ông giảng pháp, từng lời từng chữ con rất trân trọng và biết ơn. Có những lúc con được khai ngộ từ bài giảng mà tự khóc vỡ òa, không lời nào tả hết con biết ơn Sư Ông nhiều như thế nào. Con chỉ biết nguyện cho Sư Ông nhiều sức khỏe và bản thân con sẽ chăm chỉ hành trì để không phụ lòng Sư Ông và Đức Phật.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con xin đảnh lễ và kính chào Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-11-2020

Câu hỏi:

Kính xin Bạch Thầy hoan hỷ dạy cho con nhìn thấy ra những gì giúp cho mình phân biệt đâu là Trực Giác đâu là cái Tưởng nó đang gạt mình?
Con kính xin đảnh lễ ghi ơn Bạch Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-07-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!

Có một chướng ngại trong quá trình con tu tập là không biết có thật lục đạo hay không. Các tâm tham, sân, si nỗi lên là do bản thân mình có mặt trong đó làm sai biệt cái thực đang diễn ra hay cũng có thêm một thế lực bên ngoài cố ý tác động thông qua tần số năng lượng để tác động đến suy nghĩ của mình (điển hình là có giả thuyết do hội Cabal điều khiển trong một ma trận có chủ ý sắp đặt).
Bên Thiên Chúa thì có câu "Phước cho ai không thấy mà tin" nhưng ý của con là đức tin có nên xây dựng trên nền tàng thực chứng của người đi trước để cho ta có thêm động lực mà tinh tấn tu tập.
Xin Thầy giảng giải. Con xin cám ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-11-2019

Câu hỏi:

Thầy kính,

Con đã đọc nhiều lần 2 cuốn sách Thầy viết “Sống Trong Thực Tại” và “Thực Tại Hiện Tiền”, con thấy trân quý và biết ơn Thầy vô cùng. Con mới bước vào tu học mấy năm nay nên sự hiểu biết và trải nghiệm còn rất hạn chế. Con mong Thầy giải thích thêm cho con về chức năng và sự vận hành của Chánh Niệm và của Ý thức.
Trước nay con vẫn hiểu Chánh niệm là Ý thức, nay con đọc lại đoạn dưới đây Thầy dạy Chánh Niệm và Tỉnh Giác luôn đi cùng nhau và Tỉnh giác không chỉ giới hạn trong phạm vi Ý thức. Như vậy con hiểu trạng thái Chánh Niệm và Tỉnh Giác là tâm buông xả, không còn phân biệt chủ thể và đối tượng nhận thức, không cần tập chú (trụ) vào cụ thể một đối tượng nào có đúng không ạ? Còn khi ý thức một đối tượng nào thì tâm ta vẫn còn phân biệt có đúng không ạ? Phân biệt với trạng thái vô thức thì thế nào ạ?
Con kính mong Thầy chỉ dạy và dẫn ra ví dụ trải nghiệm nào đó để con được hiểu rõ hơn và có thể tự quan sát thực chứng được. Con cảm ơn Thầy nhiều ạ
Con, Hoàng Lan

“Bạn cần lưu ý là hai yếu tố chánh niệm và tỉnh giác không thể tách rời nhau trong thiền Vipassanā, nên nhiều người cho rằng hai yếu tố này không có gì khác biệt. Thực ra, tuy chúng hỗ trợ cho nhau và có chung một đối tượng thực tánh, nhưng có đặc tính và chức năng hoàn toàn riêng biệt. Chánh niệm là tâm trọn vẹn với đối tượng thực tại (không còn năng sở), trong khi tỉnh giác thấy biết đối tượng ấy một cách trung thực và trong sáng (không còn tư niệm). Như một tấm gương, hướng vào đối tượng đủ vững vàng và trọn vẹn, thì lập tức phản ánh rõ ràng trung thực đối tượng ấy. Tấm gương quay qua hướng khác ví như thất niệm, tấm gương bị rung động ví như tạp niệm, và mặt gương không bằng phẳng ví như vọng niệm, thì không thể soi thấy vật gì rõ ràng trung thực được. Cũng vậy, tâm thiếu chánh niệm sẽ không có tỉnh giác để soi chiếu đối tượng đúng với thực tánh của nó.”
“Nhiều người nhầm lẫn thái độ tỉnh giác với trạng thái ý thức, vì vậy đã đề cao vai trò của ý thức trong việc hành thiền! Thậm chí còn cố gắng giữ ý thức liên tục mà họ cho như vậy là miên mật! Ý thức chỉ là một tâm sinh diệt theo đối tượng của nó, nghĩa là khi có đối tượng thì nó sinh, khi không có đối tượng thì nó diệt. Vì lệ thuộc vào đối tượng như vậy nên đưa đến quan niệm sai lầm thứ hai là quá xem trọng đối tượng đến nỗi nếu không có thì phải dựng lên đối tượng để nuôi dưỡng sự liên tục của ý thức, nhưng thực ra sự miên mật đó chỉ là nỗ lực kéo dài sự tồn tại của cái ta ảo tưởng mà thôi.
Tỉnh giác là phẩm chất của tánh biết rỗng lặng trong sáng, nó có khả năng thấy được hoạt động của ý thức – thấy được sự sinh diệt của tâm ý thức đó. Chính vì thế mà Đức Phật dạy trong Kinh Tứ Niệm Xứ là có thể tỉnh giác trên thực tại thân, thọ, tâm và pháp mà không nương tựa, không dính mắc vào pháp nào. Vi tế hơn nữa là thấy được trạng thái tâm ngay khi nó khởi lên trên một đối tượng nào đó. Ví dụ, khi thấy một đóa hoa, tâm ưa thích khởi lên, nhưng ý thức của bạn bị thu hút vào màu sắc, hình dáng, hương thơm của đóa hoa, nên không ý thức được chính mình, nhưng tỉnh giác lại thấy được toàn bộ diễn biến khi tâm ưa thích của bạn đã khởi lên rồi diệt đi lúc nào và như thế nào, nếu không làm sao thấy được tính chất vô thường, vô ngã của tâm. Cũng vậy, đối với những trạng thái tâm khác như từ ái hay hận thù, ổn định hay tán loạn, trói buộc hay thanh thoát, vướng mắc hay tự tại v.v... tỉnh giác đều thấy biết như một tấm gương phản ánh trung thực, không xen vào đó bất cứ phản ứng tâm lý chủ quan nào. Ý thức có thể bị bản ngã xen vào chấp là ta và của ta, còn tỉnh giác thì cái ta không thể chấp thủ được, đơn giản chỉ vì tỉnh giác thấy được các pháp là vô ngã. Nói cách khác, khi vắng bóng cái ta ảo tưởng thì mới thật sự có tỉnh giác.
Tóm lại, tỉnh giác không bị giới hạn trong phạm vi ý thức, ngược lại chính nhờ tỉnh giác mà nhãn thức, nhĩ thức, tỷ thức, thiệt thức, thân thức và ý thức mới thấy như thực, nghe như thực, giác như thực, tri như thực. Kiến văn giác tri hoàn toàn trung thực được gọi là tri kiến thanh tịnh.”

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-06-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy quý kính.
Thưa Thầy, trong cuộc sống hằng ngày con thường linh cảm được những việc không tốt đối với bản thân, cho dù không ai mách bảo nhưng con cũng cảm nhận được những điều đó ạ. Những lúc như vậy con rất là khổ sở ạ, đứng ngồi không yên, bồn chồn và lo lắng rất là nhiều ạ.
Dạ con kính mong Thầy giúp con là khi con đối diện với những lúc như vậy thì con phải làm sao ạ. Con chỉ mong mình đừng có linh tính như vậy để mình đở khổ hơn. Con cũng không biết vì sao mà con bị như vậy nữa Thầy ạ. Những việc con cảm nhận hầu như là đúng hoàn toàn Thầy ôi.
Con kính mong Thầy hướng dẫn giúp con cách nào để con được bình tỉnh khi đối diện với những lúc tâm con bị như vậy ạ. Vì khi bị như vậy con không còn tập trung làm được việc gì hết ạ. Con kính cảm ơn Thầy !
Sau cùng con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe .
Con thành kính đảnh lễ Thầy ạ.
Con Tâm Liễu Như

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-04-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con có một thắc mắc xin Thầy dạy dỗ con dùm. Nguyên do gì mà một người có trực giác nhưng ứng xử vẫn vụng về và thường hay bị người đời chê bai là ngu ngơ và khờ khạo ạ? Con xin cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-03-2019

Câu hỏi:

Con đem hết lòng thành kính đảnh lễ Thầy!
Con 23 tuổi, khoảng vài năm nay những giấc mơ con thấy đều xảy ra hiện thực như được báo trước. Mọi chuyện sắp đến con có thể biết được tốt xấu qua các kiểu như giật mắt và một vài dấu hiệu... Con xin hỏi là lý do gì con lại như vậy, tốt hay xấu, mỗi giấc mơ con gặp con muốn tránh cũng không được, cứ như ý trời nó xảy ra đúng như mơ. Con rất mệt như là không được bình thường. Rồi con nhìn người mới nhìn con lại thấy rõ tâm can của họ. Không hiểu sao con lại biết rõ từng chi tiết trong đầu. Xin Thầy giải thích cho con hiểu.
Cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-11-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con xin hỏi trực giác, linh tính, thông minh, nhạy cảm... giữa những từ này có gì giống nhau hay đó là những lĩnh vực riêng biệt. Con hỏi vậy vì khi con thực hành tu tập thử nghiệm theo những pháp tu khác nhau con đều thấy có những dấu hiệu biểu hiện trong đời sống thực hoặc là trong mơ liên quan tới Pháp tu đó. Con không hiểu đó là do linh tính của mình hơi nhạy bén hoặc do nghiệp duyên từ kiếp trước đã từng tu tập nên mình có những trải nghiệm như vậy hay là một thứ tưởng sinh ra.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-11-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Khoảng 10 ngày gần đây con nghe nhiều tiếng nói qua bằng tâm, Con không biết đó là ai, có lúc họ nói đó là Thầy, có lúc họ nói họ là người bác ruột của con chết đã sinh lên cõi trời (ông bác này lúc sinh tiền không có vợ con, không tài sản và sống một đời đức hạnh, cụ là một công chức nhà nước làm trong lĩnh vực y khoa trong thời chiến tranh), cũng có lúc nói là vong linh đang cư ngụ trong khuôn viên nhà của con. Phần lớn họ nói những điều tốt và cũng xúi con làm những điều không tốt. Lúc đầu con có khởi tâm nói chuyện lại với họ và cũng làm theo những điều họ nói nhưng sau khi làm xong thì con ý thức lại những điều con đã làm sai và con kịp thời điều chỉnh lại, chính vì những điều sai đó nên con không con tin vào những thông tin truyền qua bằng tâm đó nữa, và con không khởi tâm trả lời khi tiếp nhận thông tin mà chỉ nghe như nó đang là, kỳ lạ thay mọi thông tin truyền qua tâm hầu như không còn nữa. Có một điều kỳ lạ nữa là khi con tổng vệ sinh nhà ở, khi con cho là đã vệ sinh xong thì luôn bị nhắc nhở là vẫn chưa hoàn thiện. Việc nhắc nhở này cũng rất là lạ, khi con làm quá mệt con bằng nằm buông thư để tâm rỗng lặng, lúc đầu tâm con rất lăng xăng nhưng khi con chỉ con thấy toàn thân mình đang thở thì giấc mơ liền xuất hiện bằng hình ảnh, như nhắc nhở con làm việc chưa hoàn chỉnh. Cụ thể khi con vệ sinh bàn thờ Phật xong nhưng bàn thờ lại thiết kế hộp nên bên trong có nhiều bụi bẩn, con không tháo ra để lau chùi thì giấc mơ cho thấy một người đang ngồi kiết già trên ghế, và giấc mơ tiếp theo là một cái tu-nơ-vít đang mở một con ốc vít, con ý thức ra được là mình phải tháo hộp bàn thờ và dọn cho sạch mới được. Nói chung mỗi khi con cho là đã vệ sinh xong và nằm buông thư nghỉ ngơi thì cứ thấy xuất hiện những hình ảnh nhắc nhở con ở những chổ con chưa làm. Giấc mơ không cho con thông tin rõ nét mà buộc con phải tư duy qua hình ảnh giấc mơ để thấy rõ những gì chưa làm hoàn chỉnh. Thưa Thầy con không biết con có bị chứng ảo tưởng hay không? Giấc mơ có phải do ai đó đang ngầm chỉ dạy con hay là Tánh biết của chính con đang soi rọi. Con mê muội xin Thầy từ bi soi sáng cho con.
Con xin thành kính tri ân Thây.
Con: Tánh Bổn Nguyên.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-11-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con cám ơn Thầy đã giải đáp câu hỏi ngày 14/11/2018 của con. Câu trả lời của Thầy là “Thầy gọi đó là linh tri, bên cạnh những tri khác như giác tri (tri giác), tường tri, thức tri, thắng tri, tuệ tri, liễu tri, chánh biến tri.”
Thầy cho con hỏi Linh tri được sinh ra từ đâu? Con chỉ mới đọc bài kệ đó khoảng 10 ngày nay thôi ạ. Con có vào mục Hỏi Đáp để tìm các câu liên quan đến Linh Tri mà tìm chưa ra, một lần nữa con xin lỗi đã làm phiền đến Thầy. Con cám ơn Thầy.
Kính thư.

Xem Câu Trả Lời »