loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 47 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tương giao - mối quan hệ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 15-07-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con nghe bài giảng và đọc sách Thầy từ những năm học Đại học, tới giờ là gần 10 năm, mỗi khi có phiền não, gặp chuyện đau buồn, con tìm lại bài giảng của Thầy để mong thấy được mình. Nếu ngày trước có những khái niệm và từ ngữ con chưa hiểu, thì giờ đây con đã hiểu hơn được phần nào. Những trải nghiệm của cuộc sống thực tế đã làm ‘trợ giảng’ cho lời Thầy dạy như vậy. Nhưng con biết mình vẫn còn nhiều đám mây mù che mắt nên luôn vướng mắc những lầm tưởng.

Hôm nay, mèo mà con nuôi và yêu thương bị ngã từ trên cao và phải đi cấp cứu. Con biết mèo đau và con cũng rất đau lòng vì chuyện đã xảy ra. Khi đối mặt với chuyện này, con mất bình tĩnh và hoảng loạn, vô cùng lo lắng. Con quan sát và phản ứng rồi cứ tiếp tục quá trình ấy. Nhưng trong lòng vẫn không ngừng cầu xin mèo vượt qua đêm nay để có thể ổn định và được phẫu thuật vào buổi sáng. Lo lắng và thương mèo tạo nên nhiều rắc rối và cảm xúc lẫn lộn. Thưa Thầy, con cần hiểu mình thế nào vào lúc này ạ? Nếu một bài học mà mãi không nhận ra, con sợ mình sẽ lặp lại trải nghiệm đau thương sau này. Và trải nghiệm đau khổ ấy lại đến từ tình cảm yêu thương dành cho người thân và vật nuôi gần gũi nhất với con.

Con xin Thầy chỉ dạy. Con cám ơn Thầy ạ!
Kính chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ và an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-07-2021

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Khi mình cho đi cái gì đến ai mà họ ko trân trọng, xem đó như hiển nhiên hoặc thậm chí lợi dụng điều đó, thì mình không nên tiếp tục để họ lợi dụng mình, để họ ko tạo nghiệp bất thiện đó nữa, phải không ạ thưa Thầy? Chỉ cần đảm bảo mình nhìn lại mình và không có ý hiềm hận họ? Có nên ngừng mối quan hệ với họ luôn không ạ, hoặc có cách nào tốt hơn không ạ? Con kính tri ân và đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-06-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, vợ chồng con có học và thực hành pháp, nhưng trong hôn nhân vẫn có rất nhiều mâu thuẫn, chồng con luôn xem con là gánh nặng, ít khi tâm sự, sẻ chia, động viên, an ủi con. Con buồn lắm, con phải làm sao đây, thưa thầy? Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Từ nhỏ con có những biến cố trong gia đình nên con cảm thấy những mối quan hệ với mọi người xung quanh rất không cần thiết. Mọi người nói con hay mắc cỡ và tự kỷ nhưng có một điều gì đó khiến con không hòa nhập được với mọi người cho dù con đã cố. Con học ra là mọi người quan hệ với nhau để nương tựa và được lợi ích. Con tự nhận mình ít nói vì khi gặp người khác thì con không biết nói gì vì con hoàn toàn không có sở thích gì cả. Con cũng không biết nịnh nọt vì con thấy nó rất ngượng miệng. Do như vậy nên con sợ nhận sự giúp đỡ của người khác vì sợ họ sẽ đòi hỏi sự trả ơn. Mọi người xung quanh rất thương con vì bố con mất sớm nhưng họ cũng đòi hỏi con phải sống theo cách của họ. Con cũng sợ làm gia đình con xấu mặt vì lối sống vô tâm và thiếu ý chí của con. Con đã từng mong ước trở thành bác sĩ nhưng cũng từ bỏ. Con từng muốn một vẻ ngoài đẹp nhưng cũng từ bỏ. Con từng rất muốn lời khen và sự yêu thương của mọi người nhưng cũng từ bỏ. Có nhiều lúc con muốn tự tử vì con thấy mình thật vô dụng, nhưng lại không nỡ nhìn thấy mẹ con đau khổ. Từ đó con cố làm cho các mối quan hệ gia đình phai mờ đi. Con ít nói chuyện với mọi người hơn. Con hay không nghe lời mẹ con hơn để mẹ con bớt vướng bận về con. Mẹ con đã từng hy sinh rất nhiều vì con nên con thấy rất có lỗi. Nhưng vì vậy cũng rất nhiều vướng mắc. Con làm như vậy có đúng không thưa thầy hay con nên để tự nhiên?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-04-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Sư Ông. Con không biết liệu con đang có tiêu cực không hay là con đang dần biết rõ ra sự thật hơn. Trước đây, con chơi với bạn bè hay khi có mối quan hệ thân thiết , con không hề nghĩ gì và đúng theo nghĩa thân hết mình, không có chút nào thận trọng, đề phòng. Nhưng qua vài lần có thể nói từ bạn, từ thân trở thành hết chơi với nhau vì những chuyện hiểu lầm hoặc con không làm theo ý mà người kia cho là tốt. Bây giờ mỗi khi có mối quan hệ khác tự nhiên con thấy trong con có dòng suy nghĩ lập tức hiện lên: Hôm nay người ta quý, người ta thân, mai có thể người ta sẽ ghét sẽ nói xấu. Và con vẫn chơi, vẫn nói chuyện nhưng có gì đó thận trọng, chứ không phải hết mình như xưa Sư Ông ạ. Với lời người ta khen chê, con cũng khởi tâm nay khen mai không hợp ý lại chê thôi. Như vậy con có đang bị tiêu cực không ạ? Con mong Sư Ông cho con được biết ạ. Con xin tri ân Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-04-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy
Thầy ơi gần đây con thấy mọi mối quan hệ xung quanh mình đều là có điều kiện. Con thấy 1 người họ rất yêu quý và ngưỡng mộ con khi con giúp cho gia đình của họ. Khi họ nhờ con, con nói là vì mình bận nên để tốt nhất thì nên để ngày mai là họ tỏ ý thất vọng ngay. Thái độ của họ làm con cảm nhận thấy à họ chỉ quý mình vì mình giúp ích cho họ. Con thấy trong mối quan hệ bạn bè cũng vậy, họ luôn kỳ vọng mình phải làm một điều gì đó với họ... Mọi thứ hầu như đều có điều kiện đúng không thầy? Con cảm ơn thầy đã dành thời gian đọc để khai thị cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con xin trình thầy.
Con có đọc một quyển sách khá là ăn khách hiện nay, được nhiều người theo tu tập.
Con có đọc 1 đoạn là đại khái như sau:
Có một người đàn ông nhập viện vì bệnh nặng. Bạn của người này là một người phụ nữ, cô đã tự kiểm tra (clean) bản thân mình, vì nhận thức của cô là ông kia bị bệnh chỉ là phản ánh thông tin của cô này đang có trong chính cô. Một lúc sau, cô ấy nhận ra cô ấy từng có suy nghĩ khoảng 10 năm trước rằng "ông này thích nói về bệnh viện, chắc ổng thích bệnh lắm". Thế là sau khi thấy ra được suy nghĩ đó, người đàn ông kia khỏi bệnh cực kỳ nhanh.
Con đang khó hiểu rằng, chỉ suy nghĩ vu vơ thoáng qua vậy thì mỗi ngày mình hại biết bao nhiêu người rồi sư thầy?
Xin thầy giải thích giúp, điều này ảnh hưởng khá lớn đối với những người đã từng đọc sách này. Con tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy,
Con vừa mới chia tay bạn gái, người bạn đạo 3 năm của con, chắc thầy đọc lại các câu hỏi trước con đã gửi thì thầy sẽ thấy. Con đang trải qua cảm giác cô đơn trống vắng và không muốn làm gì, con cũng hiểu là mình phải cảm nhận thật chân thực cảm xúc đang diễn ra như nó là. Nhưng thầy cho con được hỏi, con có nghe pháp thoại thầy nói: "chỉ có giác ngộ trong sự tương giao chứ không có giác ngộ trong sự cô độc", như vậy một người đang và sẽ cô độc như con có phải làm thế nào để có sự tương giao? Hay con đã hiểu sai về "tương giao" hay "cô độc"? Kính mong thầy khai thị!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Dạo này con thường nghĩ về các mối quan hệ trong cuộc sống của con. Có nhiều những tâm tư muộn phiền, không hài lòng, thất vọng, mong muốn trong con cũng từ chủ ý tạo dựng mối quan hệ. Thầy chỉ bảo tụi con đúng quá, không nên tạo tác xây dựng mối quan hệ dựa trên bản ngã tham muốn và sợ hãi bị bỏ rơi, bị thất bại. Sống ung dung, không bị ràng buộc dính mắt vào mối quan hệ, chỉ tương tác giúp đỡ trao đổi khi cần thiết mà thôi.
Con cảm thấy bản thân biết hướng sống ấy là phù hợp. Nhưng lý trí lại đấu tranh khiến con cứ lưỡng lự, không dứt khoát, vì lý do thông tin, mưu sinh và cơ hội. Nhiều khi con mệt mỏi, nhưng lại cố. Con chưa đủ dũng cảm thầy ạ.
Vài dòng con tâm sự cùng thầy. Con cảm ơn thầy đã đọc thư con. Thời tiết lạnh, thầy cũng giữ ấm nha thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-01-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông,
Xin sư ông chỉ giúp con làm sao có thể sinh sống trong một tập thể với những người vô tình và vô tâm khi mà chánh niệm mình chưa vững mạnh?
Có phải cách duy nhất khi chánh niệm mình chưa đủ vững mạnh thì mình nên tránh xa họ đi không?
Con cảm ơn sư ông.

Xem Câu Trả Lời »