loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 59 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tương giao - mối quan hệ'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 29-06-2022

Câu hỏi:

1. Con từng nghe Thầy dạy về "tình yêu" và "mối tương giao". Con thắc mắc là nếu mình đã tự nương tựa chính mình tốt, thì đâu cần đến mối tương giao đâu nhỉ? Ngược lại khi mình cần có mối tương giao thì tức là mình đang dựa vào bên ngoài - thế thì có khác gì tình yêu?

2. Nếu một người đi đến đâu đều dễ khiến người khác xiêu lòng vì mình, dù không cố ý, thì người đó có đang tạo "nghiệp" không? Và làm sao để tiết chế việc người khác xiêu lòng vì mình lại, do có chút phiền phức và khó xử cho cả hai bên.

3. Con tự nhận thấy mình có cố "né tránh" trong hầu hết các tương quan với con người. Trước kia, nguyên do là do con sợ hãi, sợ bị tổn thương, sợ bị ràng buộc. Sau một thời gian dài chuyển hóa, con tránh né vì tự thấy mình không có nhu cầu từ đối phương, và cũng tự thấy chẳng ai có thể đáp ứng nhu cầu bất tận của mình, hoặc là thiệt rủi ro, mất giá, nếu cứ phải chạy theo năn nỉ ai đó quan tâm thương yêu mình, nên thôi tự thương mình cho rồi.

Con thấy ổn cho riêng mình, còn một số người thì hình như họ không thấy thế. Con xin Thầy khai thị thêm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-03-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông
Vừa rồi con thấy trên Facebook có chia sẻ trích dẫn sau đây của Krishnamurti:

"We live in this world in a state of relationship - relationship between man and woman, between friends, between ourselves and our ideas, our property, and so on. Life demands relationship, and relationship cannot exist when the mind is isolating itself in all its activities. Please watch this process in yourselves. When there is self-centred activity, there is no relationship. Whether you are sleeping in the same bed with another, or going in a crowded bus, or looking at a mountain, as long as your mind is caught up in self-centred activity, obviously it can only lead to isolation, and therefore there is no relationship".

Theo con hiểu thì nếu hoạt động "vị kỷ", con người vẫn có thể tạo ra những mối quan hệ chế định, chỉ có điều là nó tạm bợ và ít có sự tin tưởng, hay xảy ra áp lực, lợi dụng, phản bội lẫn nhau. Cho nên chữ "relationship" ở trên đây có phải là "tương giao tự nhiên" mà Sư Ông hay nói tới không ạ? Vả lại, mấy ông này ổng hay nói bản ngã tự cô lập mình với thế giới bên ngoài. Qua chiêm nghiệm kết hợp nghe Phật pháp, con nghĩ là "bản ngã" hay thương ghét, lấy bỏ theo cảm tính, không biết rõ cái mình muốn nắm giữ, không biết cái đó cũng vô thường, cũng vận hành ngoài sự kiểm soát của "cái ta", cho nên thành ra "bản ngã" bị đơn độc, giống như ngoài đời có những người khinh người này, đeo bám người khác chỉ để chuốc lấy mâu thuẫn và tan rã với người họ đeo bám. Có phải ý ổng là vậy không ạ?

Nguyện Sư Ông và mọi đệ tử đều được an vui lâu dài!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-03-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Sau khi nghe các bài pháp thoại hướng dẫn của Thầy về Sự tương giao và mối quan hệ. Con luôn quan sát tâm con với các Pháp đến và đi với sự hiểu rằng, mỗi người hay chúng sinh sinh ra đều có bài học riêng của mình cần phải học và trải nghiệm là:
- Không cố gắng tạo lập mối quan hệ dựa trên ý muốn chủ quan mà chỉ nên thiết lập các mối quan hệ do duyên và Pháp đưa đến.
- Không nên can thiệp vào sự vận hành nơi người hay vật đó nếu không có sự yêu cầu
- Chỉ nên can thiệp trong những tình huống khẩn cấp với tâm trực nhận qua sự thấy biết rõ ràng
Hiện tại, khi hiểu ra được nguyên lý của sự tương giao này thì con thấy tâm mình không như trước, không cố gắng để tạo tác các mối quan hệ trong công việc và đời sống và cố gắng làm đẹp lòng người khác.
Khi một Pháp đến với mình như người bạn hoặc người thân gặp nỗi buồn hoặc khó khăn nghịch cảnh thì nghĩ rằng mình cần làm gì đó để thể hiện là mình luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ với họ; nhưng bây giờ khi đã hiểu mỗi người đến có bài học do Pháp đem đến cho mỗi người và khi con chia sẻ về sự hiểu đó đó với những đối tượng là bạn hoặc người thân (chỉ giúp đỡ một cách nhiệt tình khi họ cần hoặc đề nghị được giúp đỡ, không thể hiện nhiều sự hỏi han, quan tâm) thì một số người gọi đó là sự dửng dưng, thụ động, không có sự thể hiện trách nhiệm với vai trò là người trong gia đình hoặc bạn thân. Nói rằng nếu sống như vậy sẽ rất khó để tồn tại ở cuộc sống luôn cần phải tạo dựng những mối liên hệ xung quanh mình.
Như vậy theo con hiểu thì khi ứng tâm với đời sống bên ngoài vẫn phải sử dụng linh hoạt, khéo léo những cách thức ứng xử của Tục đế để có sự hài hòa với mong cầu của cuộc sống. Còn với mặt bên trong tâm thức thì luôn rỗng lặng trong sáng để chỉ quan sát cảm nhận các Pháp theo góc nhìn Chân đế mục đích không để cho các Tâm bất thiện khởi sinh.
Con xin trình bày về góc nhìn của con về sự tương giao và mối quan hệ để nhờ Thầy cho con lời khuyên để có được sự ứng xử đúng tốt trong cuộc sống.
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-02-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Nếu bản thân mình chưa đủ trong lành, định tĩnh, sáng suốt, chưa có được "trong nghe chỉ nghe, trong thấy chỉ thấy" thì mình phải tránh xa những người thường gây cho mình phiền não khi tiếp xúc cho dù họ là những người thân thiết không ạ?
Mặt khác, mình phải thấy được không chấp vào sự khác biệt đúng không Thầy.
Thật sự để tâm không chấp vào sự khác biệt với người ngoài, cảnh xa lạ đối với con cũng dễ nhưng đối với người thân thiết, cảnh gần gữi khó quá Thầy ơi. Nó cứ ràng buộc, đan chéo rất khó vô tâm đối với sự vật hiện tượng đó.
Con kính đảnh lễ tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
Con xin kính tri ân Sư Ông, hôm nay con lại xin Người chỉ dạy:
Có phải khi chúng ta nhìn được cuộc sống trong SỰ TƯƠNG GIAO thì không còn có ý kiến gì nữa, tất cả chúng sinh đều phải thọ nhận sự tương giao do chính mình tạo ra nên đừng tìm cách lý giải những sự bất hợp lý, chúng sinh đi mãi trong luân hồi vì luôn không chấp nhận sự tương giao của mình, luôn phản đối và tìm cách thu xếp theo ý mình (bản ngã dẫn dắt).
Như vậy nếu chúng ta sống với sự tương giao, nhìn được mọi sự với sự tương giao thì sẽ tìm được sự an lạc ngay bây giờ.
Con xin chân thành biết ơn.
Nay kính

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-01-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Cho con xin hỏi: Thầy có giảng trong cuộc sống thì thận trọng chú tâm quan sát để thấy ra sự thật nơi thân thọ tâm tương giao với pháp thế nào để điều chỉnh thái độ nhận thức và hành vi của mình sao cho đúng tốt.
Vậy cho con xin hỏi cái để nhận ra thái độ nhận thức và hành vi của mình thì nó vẫn là cái Thức phải không ạ vì nó vẫn còn phân biệt. Hiểu và tương giao thế nào để thấy ra bản tánh của mình ạ, trong sự tương giao thì vẫn song song phải dùng cả thức và tánh phải không ạ? Con xin cảm ơn ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông
Năm mới, con xin kính chúc Sư Ông nhiều sức khỏe. Xin chỉ dạy con.
Có phải SỰ TƯƠNG GIAO mà mỗi chúng sinh phải thọ nhận là kết quả sống của những đời trước, nó là vô ngã, khó thay đổi (chỉ khi nào chúng sinh chấp nhận quả đó hoàn toàn mới có thể chuyển hóa được phần nào).
Còn mối QUAN HỆ giữa các chúng sinh là có ngã, có quyền lợi, có tính toán hơn thua.
Như vậy nếu chúng ta sống theo sự tương giao tức là sống thuận theo pháp, là chấp nhận hoàn toàn hoàn cảnh của mình một cách tích cực (sống theo Bát chánh đạo), thì lúc đó pháp sẽ tự vận hành, tánh biết sẽ dẫn dắt mình.
Và khi ứng xử trong các mối quan hệ cố gắng tập giảm bớt sự dính mắc, giảm bớt việc tính toán quyền lợi cá nhân.
Con nhìn lại đời sống của mình, con thoát nạn nhiều lần vì không tham, trong quan hệ dù là gia đình hay xã hội, con thường chịu thiệt thòi, con không đặt sự mưu cầu lợi dụng nên khi còn quan hệ, con sống chân thành nhưng cũng dễ dàng buông ra không ái ngại.
Con đến với Đạo Phật khi con đã 50 tuổi, trước đó con theo Lão và Trang, con áp dụng theo cuốn Quẳng gánh lo đi để vượt qua quãng thời gian khó khăn.
Con rất tâm đắc, khâm phục, biết ơn Sư Ông khi con nghe được bài pháp về Sự tương giao, sự hoàn hảo, sự vận hành của pháp, sự dẫn dắt của tánh biết.
Đây là con đường đi của con, kính xin Sư Ông chỉ dẫn con.
Con chân thành cám ơn.
Nay kính.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2021

Câu hỏi:

Thua Thay, hom nay con nhan ra su tuong giao trong moi quan he chinh la "tra phap lai cho phap". Truoc kia con cung chap nhan nhung van kho chiu. Bay gio con that long chang mong cau gi o noi ai, ke ca nguoi dung lan nguoi trong gia dinh. Con giup ho khi ho can, trong long cam thay nhe nhom. Nhung co 1 dieu con muon hoi Thay, tu luc thay ra van de co moi quan he thi co dao dong, nen con bat dau nghi den ban than nhieu hon. Con muon di lam, tu lap, de khong dua dam vao ai. Con da hi sinh cho tat ca moi nguoi may chuc nam qua ma chang duoc gi.
Y nghi khong nuong tua vao ai co thuan Phap khong Thay? (chac moi nguoi trong gia dinh se khong vui vi ho cung muon nuong tua vao con.)
Xin Thay cho loi khuyen.
Con cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-12-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Theo con nghĩ mối quan hệ là thoả mãn nhu cầu của bản ngã.
Còn tương giao thì không thỏa mãn nhu cầu của bản ngã. Con hiểu vậy có đúng không thầy, xin thầy chỉ bảo thêm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2021

Câu hỏi:

Mô Phật!
Kính bạch Thầy! Con xin phép được chia sẻ vấn đề của con ạ.
Nếu nói về lòng yêu thương, giúp đỡ người khác, con có. Nhưng bình thường trong cuộc sống hằng ngày con cảm thấy mình rất "lạnh". Ko có hứng thú chủ động tiếp tiếp cận, nói chuyện, gần gũi, thân mật với ai. Chỉ khi cần giúp đỡ thì con luôn hoan hỷ, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.
Thái độ sống lãnh đạm như vậy có vấn đề gì sai cần chỉnh sửa ko ạ thưa Thầy?
Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »