loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 107 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'khổ đau'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 07-03-2020

Câu hỏi:

Thưa sư ông cho con hỏi. Có hai cách để ta có thể thoát khỏi những suy tưởng miên man là quan sát những tư tưởng đó cho đến khi nó biến mất và hai là đưa tâm về với giây phút thực tại. Sư ông có thể cho con hỏi, sự khác nhau giữa hai cách này? Với con, nếu con quan sát chúng thì con sẽ bị phiền não lôi đi. Và con cũng đã tự làm khổ mình bằng cách tự tạo cho mình khổ đau trong các mối quan hệ mà con biết sẽ dẫn đến khổ đau, vì có lần khi gặp đau khổ, con đã nghĩ đến Phật, Pháp, Tăng và con đã có sự tinh tấn và an lạc. Từ đó con đã hình thành thói quen là tìm kiếm khổ đau để tâm trở về tu tập. Xin sư ông cho con lời chỉ bảo. Con xin tri ân sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-03-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, Tới hôm nay con mới hiểu được câu
"Tâm không làm muôn việc
Công đức trở về không"
Thực ra để thấy con đã trải qua quá trình dài mới có thể làm mọi việc với cái tâm không, vẫn từng ấy việc mà làm cảm thấy rất nhẹ nhàng, không mệt mỏi. Hồi đầu khi tâm con khởi tâm lăng xăng, con muốn dẹp nó đi, sau con mới nhận ra con còn sân nhiều. Sau đó con lại tham cái tâm không một cách tự nhiên thế là con lại bị chìm đắm vào tâm si, gần như là buông xuôi mọi chuyện.
Cho tới một ngày con mới ngộ ra là mọi thứ chỉ thấy thì tâm không có lực đối kháng thì sẽ không khổ. Tuy con biết cái thấy của con chưa hoàn toàn và còn lúc nọ lúc kia, nhưng với con lúc này cũng không còn quan trọng nữa. Một lần nữa con biết ơn và cảm ơn Thầy rất nhiều ạ. Con chúc Thầy luôn mạnh khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2020

Câu hỏi:

Con bạch Thầy ạ.
Xin Thầy hoan hỷ giúp con ạ.

Con sinh T11/1984 hiện ở Gò Vấp, Tp.HCM.
Vợ con sinh T5/1990.
Con gái con sinh 28/03/2016

Trong giai đoạn 2017 đến nay con gặp nhiều tai ương đến với bản thân và gia đình.
+ 2h sáng 17/03/2017 (Âm Lịch) con mất mẹ sinh năm 1947.
+ Năm 2018 con đổ bệnh giờ vẫn chưa khỏi.
+ Năm 2019 con làm ăn thất bại phải bán nhà trả nợ
+ 23/12/2019 Âm lịch Ba con bị đột quỵ hôn mê 20 ngày qua đời. Hưởng thọ 77 tuổi (Ba con sinh năm 1944). Ngày mất: 12h50 trưa 5/2/2020 nhằm 12/01/ Canh Tý

Con xin Thầy hoan hỷ giúp con nguyên nhân nào mà tai ương đến với con nhiều thế ạ. Ba mẹ con mất là vì lý do gì ạ. Làm sao để con vượt qua ạ.
Con rất mong được thầy hữu duyên giúp con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-01-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Trong tam tướng Vô thường, Khổ, Vô Ngã thì Khổ nên hiểu như thế nào cho đúng ạ?
Con cảm ơn thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-11-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy.
Trước tiên Con xin được thành kính đê đầu đảnh lễ tri ân Thầy. Con được nghe rất nhiều bài pháp thoại của Thầy và đã áp dụng vào đời sống thực tế của Con, nó thật sự rất vi diệu thưa Thầy... Con đã chánh niệm như lời dạy của Thầy, Con không cố gắng nắm bắt nó mà chỉ nhận biết khi có đối tượng xuất hiện trong tâm Con mà thôi. Thưa Thầy, Trong quá khứ Con đã phạm vào giới thứ 3 trong Ngũ giới, có lẽ vì thế mà hôm nay Con phải nhận quả xấu. Con bị chồng Con đánh đập, ruồng bỏ đi theo người khác, cuộc sống nghèo khổ. Nhiều lúc Con tự nhủ rằng thôi nhân mình tạo thì hôm nay mình phải thọ quả nên Con đã cố gắng sống và hoàn thành tốt nhiệm vụ người vợ, người Mẹ và đồng thời Con siêng năng làm việc thiện để cải thiện một phần nào đó. Nhưng nhiều lúc Con thấy rất buồn mặc dù Con nhìn thấy rất rõ về điều đó... Con xin Thầy chỉ dạy thêm cho Con hiểu hơn về nghiệp quả. Con thành kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2019

Câu hỏi:

Con chào thầy,
Dạo gần đây con đang có một đau khổ lớn về gia đình con. Mẹ con đã mất vì ung thư phổi 7 năm về trước, con chỉ còn ba con. Nhưng ba con từ trẻ tới hiện tại luôn đắm nhiễm trong cờ bạc. Từ lúc con còn nhỏ cho đến hiện nay, ba con vẫn theo đỏ đen. Dù hiện tại ba con đã có vợ mới, công việc ổn định. Bản thân con cũng đã đi làm và có công việc tốt. Nhưng vì đam mê đỏ đen mà số nợ ba con gây ra mỗi lúc một lớn. Cứ một năm lại 1 khoản nợ vượt sức tưởng tượng. Bà nội con, mẹ con, tới dì của con đã gánh không biết bao nhiêu lần nợ. Đến nay nợ cũ vẫn còn, nợ mới đã tới. Vay nóng xã hội đen, vay nợ bạn bè, người thân đốt trong những canh bạc. Bản thân từ nhỏ con vì sống trong cảnh đồ đạc trong nhà đội nón ra đi, nên luôn có tâm thế tích trữ tiền bạc để có thể tự lo cho mình. Cơ bản, tới giờ ba con vẫn không liên lạc gì để nhờ cậy con, mọi thông tin có biết được là từ dì của con mà thôi. Nghe cảnh ba con khốn đốn, con xót xa lắm nhưng con giận ba con lắm. Tại sao bao nhiều lần gây họa cho cả nhà, đau khổ cho người thân và cơ cực cho chính mình mà ba con vẫn không tỉnh ra. Giờ ba con đang mong ngóng bán được căn nhà ở quê hiện giờ để trả nợ. Tài sản đó không phải của ba con, mà là của bà nội. Nhà chưa thể bán ngay được. Con giận ba con tới nỗi con không muốn liên lạc hay về thăm nhà nữa, muốn giải quyết như thế nào là chuyện người lớn. Nhưng điều đó làm con đau lắm. Con hiểu là bài học của ai người đó phải học. Không ai học thay ai. Con cũng không muốn cả đời trả nợ cho ba con như bà, mẹ và dì. Con biết là rồi sẽ tới đoạn, không nhà, không người thân, không nương tựa, chính mình sẽ tự bước trên con đường của mình. Ấy vậy mà, sao mỗi chặng, mỗi bài học nó lại đau khổ và càng lúc càng khó khăn quá thầy ạ. Con có thể làm được gì cho người thân con ngoài cách đứng nhìn họ "chết đuối" bây giờ đây? Con có thể làm gì để có thể đối diện với ba con bây giờ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-09-2019

Câu hỏi:

Khi đau thì hãy trọn vẹn cảm nhận nỗi đau, đừng trốn chạy nó, đừng ghét bỏ nó. Nó sẽ tự thuyên giảm và con sẽ thấy được sự đến đi của nó. Con đã 2 lần thực hành. Một lần bị phỏng và một lần đau bụng. Và con đã thấy những gì thầy nói, đích thân trải qua.

Cảm ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-09-2019

Câu hỏi:

Con chào thầy. Thưa thầy, con muốn thầy bớt ít thời gian cho con được hỏi thầy. Con năm nay 34 tuổi, có một công việc ổn định, làm trong một bệnh viện. Con thường hay buồn, suy nghĩ và rơi nước mắt, khi gặp những cảnh đời ngang trái. Con nhận thấy, con cũng không còn muốn nhìn thấy cảnh những người xung quanh mình bon chen, toan tính về cuộc sống. Con muốn nương nhờ cửa Phật, để tránh không còn phải chứng kiến những cảnh đời đau khổ, nhưng con nghe nói phải có số căn tu. Thưa thầy, con nên làm thế nào để có thể nương nhờ cửa phật. Để có thể tránh được những muộn phiền, đau buồn trong cuộc sống. Mong thầy giúp con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-08-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy khổ đau đúng là giúp ta đập vỡ cái ta ảo tưởng. Có lúc con mong muốn khổ đau đến càng nhiều càng tốt.
Con xin đảnh lễ thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Không có khổ thì sẽ không ai tìm đến đạo và nhờ khổ mới có thể giác ngộ được chân lý vô thường, khổ, vô ngã. Mọi người ai cũng có những khó khăn riêng trong cuộc sống, vì không tự mình thoát ra được nên tin tưởng nương tựa vào Thầy để chỉ ra con đường mà Thầy đã và đang sống: "Tự do là ung dung trong ràng buộc/Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau". Từ khổ đau của người khác mình cũng có thể học được bài học giác ngộ cho chính mình phải không ạ? Con kính cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »