loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 227 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thiền định'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 11-07-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, thầy cho con hỏi trong khi ngồi thiền có một ngày nọ toàn thân run giật như có dòng điện chạy qua, sau đó con thấy một hào quang vàng sáng, từ đó bay ra các chữ Phạn và còn nghe có tiếng nhạc lung linh,..hiện tượng này chỉ kéo dài khoảng hơn 1 phút... khi con muốn quan sát nhiều hơn thì nó biến mất.
Hiện tượng này khi thiền là gì, thầy có có thể lý giải tại sao không ạ?
Ps: con biết là thiền là buông bỏ không chấp thủ, không mong cầu.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2021

Câu hỏi:

Dạ. Con kính chào Sư Ông.
Dạ, cho con hỏi thế nào gọi là "Cận Định" ạ?
Con cám ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Khi con ngồi với tâm định tĩnh, thả lỏng tự nhiên thì thấy rõ các pháp sanh diệt và có sự tĩnh lặng nhẹ nhàng.
Khi con chú ý vào hơi thở cũng có hỷ lạc nhưng con cứ cảm thấy có gì đó chưa thuận tự nhiên ở đây. Xin Thầy chỉ dạy cho con ạ.
Con đảnh lễ tri ân Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-06-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy! Con là phật tử tu tại gia. Con chuyên niệm Phật A Di Đà. Niệm đến nay thì ko cần niệm nữa câu phật hiệu tự niệm trong tâm con. Có thời gian con hay buông xả hết, nằm nghiêm chỉnh niệm phật thì tâm con hay an trụ vào câu phật hiệu và tim và hơi thở của con dừng hẳn, muốn thở hay ngừng tùy ý. Mọi sự việc diễn ra con đều biết. Như vậy có phải con đi vào định k ạ? Con xin tạ ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-06-2021

Câu hỏi:

Dạ Kính thưa sư ông, con biết sư ông khuyến khích việc cảm nhận quan sát hơn nhưng con thì đã đi theo thiền quán niệm hơi thở hơn một năm rồi. Con không biết phải hỏi ai nên nếu sư ông biết mong sư ông chỉ bảo cho con. Lúc con ngồi thiền, lưng thẳng, dù là ngồi bán già hay kiết già thì thở được một lúc cổ họng con nó như hẹp lại, khí gần như không thông được nữa, chỉ có một ít và con cảm giác như bị ngạt. Chỉ khi con nuốt nước bọt hay cựa quậy chút thì nó mới bình thường lại và một lúc sau nó lại vậy. Và có lẽ cả lúc con không ngồi thẳng thì con mới thở dễ hơn được, con cũng nghĩ có lẽ cơ thể con bị sao đó nhưng giờ dịch quá con chưa đi khám được.
Con biết có lẽ con đang đi theo thiền định nhưng con cũng muốn mình ngồi yên và vững chãi được nữa, liệu sư ông có biết về hiện tượng này và cách để con không bị như thế nữa không ạ? (Thay đổi tư thế hay gì đó...)
Con xin cảm ơn sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy. Xin thầy diễn đạt rõ một chút thế nào là cận định và thế nào là sát-na-định. Con cảm ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-05-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, khi con toạ thiền quan sát hơi thở thì như thế nào để nhận biết là đắc ở trạng thái cận định. Con xin cảm ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Lời đầu tiên con muốn cảm ơn thầy về những bài giảng và những câu trả lời của thầy trong mục hỏi đáp

Con cũng muốn cảm ơn mọi người đã đặt câu hỏi, mỗi lần con đọc câu hỏi của mọi người, và xem câu trả lời của thầy dù nhiều lúc con không hiểu hết nhưng con thấy trong đó đã giải đáp được rất nhiều thắc mắc trong con.
Thưa thầy, con muốn hỏi các câu niệm theo “Hoʻoponopono” như một bạn đã hỏi hoặc câu chú ở cuối Bát-nhã Tâm kinh “Gate gate paragate parasamgate bodhi svaha“ có phải mục của nó chỉ làm cho tâm mình trở nên định, và các câu niệm chú đều có tác dụng giống nhau hả thầy? Hay mỗi câu chú đều có một trường năng lượng và thích hợp với những đối tượng khác nhau.
Tâm con rất hay loạn các suy nghĩ chạy nối tiếp liên tục, khi con nhận ra con thường dùng các câu chú để định tâm lại, xong con lại quên mất, tâm lại chạy tiếp. Con cũng chưa thực sự thấy hiệu quả lắm. Hoặc khi con thấy mình đang suy nghĩ thì con lại nhẩm trong đầu câu của thầy là thận trọng, chú tâm, quan sát. Nhưng đấy vẫn là có tiếng nói trong đầu. Con thấy mình chưa bao giờ dứt được tiếng nói trong đầu để thấy khoảng không tĩnh lặng
Khi con chú tâm quan sát thì chỉ được một lúc con lại quên mất
Con kính mong thầy chỉ bảo thêm cho con ạ
Con cảm ơn thầy rất nhiều

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy ạ
Thầy ơi, hôm nay con có một trải nghiệm là khi con ngồi thiền thì lúc đầu con ngồi với tâm thư giãn buông xả, một lúc sau thì con thấy có một vòng tròn sáng như mặt trời đỏ xuất hiện trước vùng trán, tâm con bị hút vào đó. Con vẫn tiếp tục quan sát tự nhiên thì thấy vòng tròn đó mất, một lúc sau nữa thì bị đau ở chân, rồi tâm con nó chú ý vào cảm thọ đau đó. Con vẫn thấy biết sự chú ý đó, và nó có xu hướng là bám lấy cảm thọ đau đó. Trong thâm tâm con không có ý hướng đến cảm thọ đau đó hay cố chú ý vào cảm thọ đó. Và sau khi ngồi con có cảm giác hơi có chút căng thẳng.
Con kính xin thầy từ bi cho con hỏi:
1. Trong trường hợp này con có bị rơi vào thiền định không ạ?
2. Ngồi như vậy có gì sai không ạ?
3. Nếu khi ngồi mà bị tự động chú ý vào những đối tượng đó thì nên thoát ra hay cứ thấy biết tự nhiên là được thưa thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-02-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Mỗi lần con nhắm mắt thường có ánh sáng ở giữa trán, khi con không suy nghĩ gì thì ánh sáng ấy càng lớn mạnh.
Vậy Thầy cho con biết ánh sáng đó là gì ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »