loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 156 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ý nghĩa cuộc đời'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-08-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, mình có mặt trên đời nầy để trải nghiệm cuộc sống, thấy ra vô thường, khổ, vô ngã. Chứ không đạt được điều gì. Đúng như vậy không thưa thầy? Con kính chúc thầy nhiều sức khỏe để khai thị chúng sanh.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con thấy con trong ngày trải qua những trạng thái đối lập, con ghét những người theo con vì tính ích kỷ, si mê của họ, con đánh đồng mọi người đàn ông ở đời đều như vậy thậm chí con còn không thấy niềm tin ở chồng con luôn, con muốn bỏ hết thế gian này mà không biết đi đâu, vô chùa cũng vậy thôi. Rồi những lúc trong lành định tĩnh sáng suốt con thấy chồng con là người sáng suốt và tốt bụng. Hình như ảnh cũng trải qua các trạng thái từ thấp đến cao như con. Lúc thấp con muốn san bằng mọi thứ, lúc cao, con thấy mọi thứ thật trong lành và bình thường. Cuộc sống xung quanh con có nhiều khi con chịu không nổi, muốn họ thay đổi, không thì con thay đổi. Con thực sự hết phân biệt đâu là bản ngã đâu là bản tánh chân thật - Tánh biết của mình. Con thực sự không sống được trong môi trường mọi người cứ ăn nhậu hà rầm, tự tư tự lợi. Nhưng họ lại có những điểm tốt mà nhiều khi con muốn bỏ mặc nhưng lại không nỡ. Con thật đấu tranh tâm lý dữ dội với những mâu thuẫn nội tại trong chính con. Nhưng con cảm thấy mọi bước đi của con đều được phù hộ và hình như con đi đúng đường nhưng sự đấu tranh này làm con thật khó chịu.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2022

Câu hỏi:

Con đang trải qua thời gian có nhiều biến cố xảy ra trong cuộc sống. Một trong số đó là Em trai con nghiện cờ bạc và có nhiều món nợ lớn. Với nhiều đắn đo suy nghĩ, con và mẹ con đã quyết định bán căn nhà để trả nợ cho em con, hy vọng em con sẽ có được cuộc sống mới. Sau khi trả xong khoản nợ thì con đang xây lại một căn nhà nhỏ khác để ở, nhưng em con vẫn chưa dừng lại, có thêm những món nợ mới (hoặc cũ mà trước đây chưa nói ra). Dẫn đến việc con và mẹ con bế tắc, đành phải nói em con đi khỏi thành phố để tránh việc trả nợ chứ không đứng ra lo liệu được nữa. Sau khi em con đi, đã có nhiều người tìm đến phòng trọ hoặc điện thoại, nhắn tin cho con để đòi nợ, may mắn cho con là họ không quá hung dữ, nhưng thực sự thì con rất phiền lòng, con biết được em con không bỏ đi mà vẫn ở đâu đó, nói dối để tiếp tục mượn tiền. Con vừa thấy thương cảm vừa thấy phẫn nộ, trong con khó có giây phút bình yên. Con nghĩ rằng em con sẽ không có khả năng trả nợ bằng những công việc chân chính vì số tiền đó quá lớn, và dẫu em có quay trở về thì cũng sẽ phụ thuộc vào con và mẹ con. Một ngày nào đó tại ngôi nhà mới, con và mẹ con có thể sẽ lặp lại kịch bản cũ bán nhà ra đi. Con vốn dĩ cũng hiểu và muốn thực hành bài tập vô thường và làm viên mãn nguyện vọng của những người xung quanh, con biết em con là một phần trong huyết thống của con và những hạt giống xấu em con đang có cũng có trong con. Nhưng việc chấp nhận này thực sự quá khó, con đã trải qua khoảng thời gian lên – xuống liên tục và nó tác động lên mọi mặt trong cuộc sống của mình. Ba con đã mất 4 năm trước và các anh chị khác là con riêng của ba và mẹ nên không có nhiều sự tương tác, chuyện tình duyên của con cũng không thuận lợi nên con cũng dần có những cái nhìn tiêu cực về hôn nhân và có mong muốn sống độc thân. Khi chỉ còn lại hai mẹ con, mẹ của con bắt đầu có những nổi sợ, sợ sau này chết đi không có con cháu thờ, sợ sẽ thành ma đói, sợ căn nhà sẽ không biết để lại cho ai… Vì không có tiếng nói chung trong những việc này nên con và mẹ con cũng có nhiều khổ đau với nhau. Ban ngày con cố gắng làm tròn nhiều vai trò, ban đêm con không ngủ yên và rất đau khổ. Có những lúc con rất mệt mỏi với suy nghĩ lý trí, con sợ nghe những lời khuyên và sợ chia sẻ. Là người có bản tính hướng ngoại và sôi nổi như con thì điều này gây cho con nhiều phản ứng tiêu cực lắm. Con mong ước được chỉ dạy các bài thực hành cho con và mẹ con có thể làm theo để bớt khổ đau và hồi hướng đến em trai con trong lúc này, mong hồi âm của Thầy.
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con mới học đạo, con có nghe nhiều các bài pháp của thầy nhưng có nhiều điều con chưa thông suốt, mong thầy khai thị giúp con với ạ.
Trong công việc, con biết rõ năng lực của bản thân và xác định được mục tiêu con muốn đạt tới (kết quả khả thi), con quyết tâm, cố gắng đang theo đuổi nó, xem nó là động lực nhưng con vẫn trọn vẹn, hạnh phúc từng phút giây trong hành trình chinh phục mục tiêu, động lực ở đây đem lại cho con hi vọng, như vậy có gì sai không thầy? Con biết cuộc sống luôn có hạnh phúc và khổ đau, mỗi thứ đều có giá trị và bài học riêng, khi hạnh phúc đến thì con tận hưởng, còn khổ đau thì con quan sát, lắng nghe để tìm ra gốc rễ nỗi đau rồi buông xả nó. Đối với con, những điều kiện bên ngoài chỉ là phụ, đem lại hạnh phúc ngắn và nông, hạnh phúc thật sự sâu sắc và lâu dài là từ bên trong bản thân. Theo trải nghiệm của bản thân, hạnh phúc bên trong là bản thân có đam mê riêng, sự biết ơn mọi thứ, chấp nhận mọi thứ không được hoàn hảo theo ý mình khi mình đã cố gắng hết sức và hiểu do nhân duyên, nghiệp quả của mỗi người, hơn nữa hạnh phúc còn là việc khám phá bản thân và tận hưởng mọi thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống.
Ở góc nhìn hạn hẹp của con còn nhiều thiếu sót, mong thầy chỉ giáo giúp con với ạ. Con xin tri ân công đức Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, hóa ra những nghịch cảnh của cuộc đời lại giúp mình thấy ra chính mình, nếu không có thì quả là một tai họa, con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông
Trên đời liệu rằng cứ phải sống có mục đích mới là đáng sống ạ? Phải làm được điều gì đó cho bản thân cho gia đình và xã hội mới là cuộc sống ý nghĩa phải không ạ? Năm nay con ba mươi tuổi rồi con vẫn làm nhân viên bình thường và chưa lập gia đình. Về công việc, cuộc sống con không có gì nổi bật. Hễ có ai đó hỏi con về dự định hay kế hoạch gì cho tương lại con cảm thấy rất ngại và tự ti vì con không có mục đích hay kế hoạch gì đặc biệt cả. Con cứ kệ mọi thứ tuỳ duyên. Con không quá nỗ lực phấn đấu. Không có hoài bão hay đam mê gì cả. Trước kia con cũng thấy sống giản dị bình thường như vậy cũng an vui. Nhưng khi xung quanh con mọi người ai ai cũng thay đổi con lại cảm thấy tự ti. Xin sư ông chỉ dạy cho con đã sai ở đâu ạ? Là do nhận thức của con chưa đúng hay sao mà con vẫn cứ phân vân do dự về cách sống của mình như vậy ạ?
Con thành kính tri ân sư ông và kính mong sư ông mạnh khoẻ ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Con chào thầy và quý đạo hữu gần xa, hôm nay con xin chia sẻ về sự chiêm nghiệm của bản thân.
Trước đây bạn bè vừa nói đùa chơi mà thật, "tao nhìn mày thấy già hơn chục tuổi, mặt mày lúc nào cũng ủ rũ, nhăn nhó..." Giờ ngẫm lại con thấy đúng, con người cứ suốt ngày chăm chú vào việc thành bại, được mất, hơn thua, vui buồn... coi như cuộc đời đã chết. Con đã nghe ra lời dạy của thầy, hãy buông bỏ tất cả thì khi đó mới thật sự sống!
Con xin gửi lời tri ân đến thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-04-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi, sao cuộc đời này lại dài đến vậy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Trong cuộc sống thế gian có nên xem những ước muốn như một sự định hướng, nếu mình muốn cuộc đời mình thay đổi theo định hướng đó thì chính mình phải thay đổi trên nhận thức từ hoàn cảnh hiện tại thấy ra nhu cầu thiết thực để thực hiện định hướng đó mà có kế hoạch thực hiện thích ứng phải không Thầy? Chẳng hạn như một sinh viên sau khi tốt nghiệp có ước muốn sau này được tự do tài chính, cuộc sống ổn định lo được cho mình và những người thân; Cái ước muốn này có thể xem là một sự định hướng từ nhu cầu thực “Như lý tác ý” hay là bản vẽ của Bản ngã? – Từ sự định hướng này em sinh viên bắt đầu quán sát về khả năng chuyên môn đã học của mình, về nhu cầu của các công ty, của thị trường, về các chính sách quy định nơi đất nước đang ở… để tìm việc, định cư, mua nhà, tích lũy đủ vốn liếng để đầu tư kinh doanh…; Có phải em sinh viên đó đang thực hiện Tùy duyên – Thuận pháp hay là đang thực hiện theo ước mơ của Bản ngã?
Kính xin Thầy từ bi hoan hỷ chỉ dạy, Con rất cảm ơn Thầy;
Kính chúc Thầy luôn có sức khỏe khai thị cho chúng con thấy ra chân lý.
Con xin đảnh lễ và tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2022

Câu hỏi:

Mục đính của cuộc sống.
Khi ta khởi lên Tư tưởng đi tìm ý nghĩa, mục đích, hạnh phúc, tự do... của cuộc sống, cuộc đời này như bao nhiêu nhà Tư tưởng, triết học... thì ta lại đang đánh mất Sự sống. Khi đi tìm nó thì chính là lúc ta đánh mất nó.
Chỉ cần trở về để thấy và sống, tất cả nằm trong đó, chính cuộc sống của mỗi chúng ta.
Tất cả xung quanh chúng ta mọi thứ rất đẹp, khác biệt và hoàn hảo. Đó chính là cuốn sách chân thật nhất, trí tuệ nhất phản chiếu về chính bản thân mình, về quá khứ, tương lai...
Càng Chánh niệm con thấy mọi thứ càng rõ ràng, minh bạch.
Và sáng nay con thấy ra tất cả Tình trên thế gian (Tình yêu bố me, con cái, đôi lứa, tình bạn, thầy trò...) giống như nước Biển càng uống càng khát, Tứ vô lượng tâm từ bi hỉ xả thật là mầu nhiệm và trí tuệ.
Con kính chúc thầy luôn mạnh khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »