loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 33 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giải thoát'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 16-06-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Con tên NHC, con là Phật tử, con có duyên lành biết đến Thầy qua kênh Youtube, con có một vài câu hỏi kính bạch Thầy ạ.

1. Khi con định tĩnh, thận trọng chú tâm quan sát thì con có thấy ra cái ảo tưởng mà con huân tập từ nhỏ đến lớn, nhưng cái thấy ra là một lẽ còn vượt qua nó lại là chuyện khác, nhiều khi con lại bị chính cái ảo tưởng đó khiến cho quay về nghiệp cũ, điển hình đó là nghiệp ái dục, tâm con lúc nào cũng khởi lên suy nghĩ bất tịnh, nếu vượt qua được ngay lúc đó thì con vui mừng, nhưng ko vượt qua được thì con phải thỏa mãn cái bản ngã tham dục đó của mình, mỗi lần thỏa mãn xong bản thân con rất mặc cảm tội lỗi nhưng ngựa quen đường cũ, chứng nào tật đấy, con ko vượt qua được ải ái dục!

2. Có lần con có nghe nói "phùng Phật sát Phật, phùng tổ sát tổ", bổ sung thêm "phùng ngã sát ngã", xin Thầy giảng nghĩa cho con rõ câu này.
Kính mong Thầy từ bi thương xót cho tâm ngu si của con mà giải đáp ạ, con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con gặp phải tình huống khó khăn muốn xin thầy chỉ dạy cho, ở chỗ làm con có người quyền thế và họ chèn ép con làm con rất bức xúc, cứ gặp họ là con thấy phiền não dù đã gắng để nhìn rõ cảm xúc tiêu cực đó nhưng hầu như con ko thể làm gì hơn thầy ạ, con thấy buồn vì mình cũng nghe phật pháp nhiều mà lúc cảm xúc như vậy mình lại ko thể thấy ra được mình! Có phải tâm con còn dễ bị sân hận thao túng quá ko, con phải làm sao thưa thầy! Còn nữa, nếu đang bị bệnh tật hành hạ thì mình phải làm sao để giảm bớt những khổ đau hả thầy! Cuối cùng con kính chúc thầy luôn mạnh khỏe, Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-05-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy trong kinh có 4 tâm giải thoát còn không hiểu rõ xin thầy giải thích:

"Vô tướng tâm giải thoát, vô sở hữu tâm giải thoát, vô lượng tâm giải thoát và không tâm giải thoát"

Vậy ý nghĩa từng tâm giải thoát này là sao thưa thầy.
Chúc thầy sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-03-2020

Câu hỏi:

Dạ Con kính đảnh lễ Thầy!
Con bạch Thầy cho con hỏi.
Con đọc kinh có nói đến chánh trí và chánh giải thoát. Con không hiểu vấn đề này mong được Thầy khai thị giúp con ạ!
Con cảm ơn Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-11-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, con hay nghe giác ngộ giải thoát. Đọc nhiều sách nhưng con rất mơ hồ. Xin Thầy có thể giúp con biết là Phật đã giác ngộ điều gì và giải thoát khỏi cái gì? Con cảm ơn Thầy nhiều lắm. Con chúc thầy nhiều sức khỏe để chúng con được nghe Pháp từ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2019

Câu hỏi:

Trước tiên kính đảnh lễ thầy... Xin thầy vui lòng hoan hỷ giảng cho con rõ 8 giải thoát của bài kinh này với ạ!

"Này Ananda, có tám giải thoát. Thế nào là tám?
Tự mình có sắc, thấy các sắc; đó là sự giải thoát thứ nhất.
Quán tưởng nội sắc là vô sắc, thấy các ngoại sắc; đó là sự giải thoát thứ hai.
Quán tưởng (sắc là) tịnh, chú tâm trên suy tưởng ấy; đó là sự giải thoát thứ ba.
Vượt khỏi hoàn toàn sắc tưởng, diệt trừ các tưởng hữu đối, không tác ý đến những tưởng khác biệt, với suy tư "hư không là vô biên", chứng và trú Không vô biên xứ; đó là sự giải thoát thứ tư.
Vượt khỏi hoàn toàn Không vô biên xứ, với suy tư "thức là vô biên", chứng và trú Thức vô biên xứ; đó là giải thoát thứ năm.
Vượt khỏi hoàn toàn Thức vô biên xứ, với suy tư "không có vật gì", chứng và trú Vô sở hữu xứ; đó là sự giải thoát thứ sáu.
Vượt khỏi hoàn toàn Vô sở hữu xứ, chứng và trú Phi tưởng phi phi tưởng xứ; đó là sự giải thoát thứ bảy.
Vượt khỏi hoàn toàn Phi tưởng phi phi tưởng xứ, chứng và trú Diệt thọ tưởng; đó là sự giải thoát thứ tám.
Này Ananda, như vậy là tám giải thoát."

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2018

Câu hỏi:

Con thưa thầy, thầy cho con hỏi trong bài kinh Vô Ngã Tướng có đoạn: "Này các tỳ kheo, do nhàm chán vị ấy ly tham, do ly tham tâm được giải thoát, khi tâm được giải thoát vị ấy chứng đắc tuệ giải thoát và biết rõ sự sanh đã tận phạm hạnh đã thành, những việc nên làm đã làm và không còn tái sanh nữa."
Vậy ở đây con thấy tâm được giải thoát trước sau mới đến tuệ giải thoát, mà trong các bài giảng con có nghe sư giảng là phải giác ngộ trước sau mới giải thoát. Con thành kính xin thầy hoan hỷ chỉ dạy cho chúng con.
Con thành kính đảnh lễ và cảm ơn sư ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2018

Câu hỏi:

Con chào thầy.
Con có xem video của thầy trên Youtube. thực ra con cũng không biết nên hỏi gì, bởi mỗi lần có 1 câu hỏi thì con luôn tự hỏi và tự trả lời trước (có thể chỉ là suy diễn). Con chỉ muốn chia sẻ 1 chút với thầy để vơi bớt thứ cảm giác nội tâm khao khát được giải thoát...
Chúc thầy thân tâm thường an lạc, giải thoát.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-07-2018

Câu hỏi:

Con thưa thầy, thầy cho con hỏi:
1. một hành giả khi nào thì có thể gọi là có tâm giải thoát và khi nào thì có tuệ giải thoát?
2. một hành giả chứng được tứ thiền bát định thì người này có tâm giải thoát chưa và nếu giải thoát là giải thoát được những gì & hành giả này có tuệ giải thoát không?
Con thành kính đảnh lễ & cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-11-2017

Câu hỏi:

Kính thưa sư, con kính chúc sư được dồi dào sức khỏe,
Cuối năm trước con có được duyên may nghe sư giảng đạo tại Úc và con vẫn thường nghe sư trên Youtube, nhưng con không nhớ được nhiều và không hiểu nhiều vì quá cao siêu đối với con. Khi nào sư có khóa giảng hoặc khóa thiền nào cho người bắt đầu và liên tục trong một hoặc hai tuần xin sư cho con hay, con rất mong muốn được về Việt Nam tham dự khóa học do sư dạy, con nghĩ với thân giáo của sư con sẽ nhớ và học được nhiều.
Từ nhỏ con đã cho rằng làm người thật khổ, bây giờ hơn 50 tuổi con cũng không biết mục đích sống của con là gì, con biết được sinh ra làm người không phải dễ nhưng con vẫn thấy làm người khổ quá, con rất mong muốn được nghe lời dạy của sư. Con cám ơn sư nhiều.
Sydney 26/11/17

Xem Câu Trả Lời »