loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 77 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thực hành sai phương pháp'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-08-2019

Câu hỏi:

Kính thưa hòa thượng, con đang gặp chướng ngại trong lúc tu tập, cụ thể là khi ngồi thiền quán sát hơi thở hoặc các cảm thọ thì đầu con nặng như có đá trì xuống trán, hơi thở nặng nề rất khó chịu. Có cách nào để cho con không bị chướng ngại này, con kính mong hòa thượng chỉ dạy giúp con. Và khi con quán sát cảm giác căng trán nặng đầu này thường xuyên như vậy, có phải con đang quán cảm thọ không ạ? Con xin thành tâm cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-04-2019

Câu hỏi:

Con hiện đang thực hành chánh niệm trong cuộc sống hằng ngày, có những lúc con quan sát được rõ các ý niệm khởi lên trong đầu, con có để ý là do khoảng thời gian đó đầu óc con trống rỗng, nếu tâm bị chi phối bởi việc gì đó thì con đều tác ý rằng việc đó không quan trọng hoặc con sẽ làm nó sau, bởi vì tâm không suy nghĩ gì nên có ý niệm nào khởi lên hoặc thân đang làm gì con đều chánh niệm rõ biết. Thời gian gần đây công việc của con không được thuận lợi, con không nghĩ về nó nhưng con lại thấy trong tâm con có mỗi nỗi buồn, nó cứ dai dẳng hoài, khiến cơ thể con trở nên mệt mỏi. Con cảm nhận được cơ thể như thiếu sinh khí vào mỗi buổi sáng, con rất mệt khi thức dậy, con thấy tâm con yếu đi, chánh niệm không được tốt, tâm lại bị cuốn theo các suy nghĩ lung tung. Rồi con nhớ đến sự uất hận của con đối với người yêu cũ của con, khi cô ta làm những việc có lỗi với con, tâm con uất hận lắm. Rồi lại càng xa rời chánh niệm. Sao nghe thầy nói rằng trở ngại trong cuộc sống sẽ là điểm tựa tốt để thực hành thiền, con vẫn đang quan sát nhưng lại cảm thấy tâm quá yếu trước những điều đó và rồi bị cuốn đi. Con cảm thấy bế tắc, con phải làm sao để chuyển hóa cái tâm phiền não đó và thực hành thiền trong khi tâm con yếu như vây. Mong thầy từ bi chỉ dạy thêm cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-03-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con đã biết đến Thiền gần 3 năm. Khoảng nửa năm nay con mới nghe pháp Thầy! Pháp đã đưa con đến với Thầy nhờ bài giảng Tuỳ Duyên Thuận Pháp! Ở nhà con có thực hành. Mà dạo gần đây con ngồi không yên, đầu con lắc qua lại có khi gục xuống. Con phản ứng lại thì phía sau đầu con rất nặng. Con ngồi 30 phút xong thì còn đau ít, con đi 1 lát thì hết. Có ngày con không phản ứng để đầu con lắc và con thư giãn toàn thân thì con chỉ có cảm giác nặng phía sau đầu con. Mà mỗi khi con ngồi im thì đầu con lại lắc, trước giờ con chưa bị bao giờ. Khi ngồi con nhắm mắt, mở mắt đều bị hết
Con kính tri ân Thầy! Kính Chúc Thầy sức khỏe, tâm từ Thầy lan tỏa cho chúng con!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-11-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy. Hôm nay nhân ngày nhà giáo vn, con tri ân thầy và chúc thầy nhiều sức khỏe để là bóng cây cho chúng con nương tựa. Con là phật tử ở xa ko có duyên gặp thầy trực tiếp, con chỉ nghe pháp thoại của thầy trên YouTube và đọc những hỏi đáp của các phật tử trong mục hỏi đáp hằng ngày và những câu con muốn hỏi thì các phật tử đã hỏi và được thầy trả lời, nên con chỉ đọc và nghe pháp thoại.
Hôm nay con xin trình bày cái thấy của con để thầy xem có đúng không. Con quay về quan sát tâm thì những suy nghĩ nó tạm lắng và con cảm nhận như nó đang là, như vậy có đúng ko thầy? Có những lúc con đang suy nghĩ quá khứ hay tương lai mà con phát hiện ra con đang phóng tâm thì chỉ cảm nhận là đang phóng tâm, ko thêm bớt gì hết có đúng ko thầy? Và con có một cái bệnh là mỗi khi con quay về quan sát nhìn bên trong thì rất đau trong đầu cả sống mũi và những cái răng tê buốt, con chỉ cảm nhận thôi ko đối kháng với nó chỉ cảm nhận như nó đang là, nhiều đêm con ko ngủ được và con nằm như vậy suốt đêm chỉ buông thư ko nghĩ gì hết sáng dậy con làm việc bình thường. Con là phật tử ngu muội, câu hỏi của con có gì ko được rõ thì thầy khai thị cho con, con vô cùng biết ơn thầy đã chỉ cho con thấy đúng hướng ko bị lầm lạc trong thế giới mênh mong này. Một lần nữa con thành kính tri ân thầy chúc thầy tràn đầy an lạc .

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có một câu hỏi muốn thầy giúp là con thận trọng chú tâm quan sát, nhưng thỉnh thoảng con rất đau ở đỉnh đầu. Và ngồi thiền khí đưa lên không thể ngồi lâu được. Mong thầy chỉ giúp con. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Sư,
Con mới vừa trải qua một hiện tượng là con cảm giác như con đang ở ngoài nhìn vào thân con. Lúc này con không có thiền, con đang làm việc, lúc đó giống như con đang dừng lại để xem lại cái thân của con vậy. Con sợ lúc con hành thiền có gì sai. Con có cảm giác như Tâm đang nhìn vào Thân. Con sợ Thân Tâm không hợp nhất. Con cần phải làm gì tiếp ạ? Khi con ngồi thiền hay thân con bị lắc lư (như con lật đật ấy) thì con biết đó là con bị trạo cử, nhưng không biết khắc phục. Con mong Sư chỉ dạy cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con có chuyện nhờ thầy tư vấn và giúp đỡ.
Mẹ con tu theo phương pháp thiền đốn ngộ theo nhóm Phật pháp nào ở trên facebook, mẹ tự thực tập thiền tại nhà. Dạo gần đây mẹ con hay hoang tưởng nhiều chuyện, nhưng chuyện nghiêm trọng hơn mẹ con nói là nhờ tu thiền nên mẹ biết được mọi chuyện ba làm có lỗi với mẹ, mẹ nói những người trong nhóm Phật pháp trên Facebook giúp mẹ thấy được. Mẹ nói người thế gian ko thấy được. Con biết là mẹ con đang bị hoang tưởng và người hướng dẫn mẹ con tu thiền với nick facebook là Tạ Ân Pháp giới đang cổ xúy cho mẹ con và mẹ con cứ chấp vào tư tưởng và cho là mình đúng. Con thực không biết làm sao để cho mẹ hết mê muội và trở về với thực tại. Xin thầy cho con biết phải làm như thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, sau khi hành thiền và đọc về Pháp, con lại càng cảm thấy sợ thế giới này. Trước đây khi đối mặt với khó khăn và nghịch cảnh, con có thể dùng lý trí, tư duy để át đi nỗi đau, mạnh mẽ hơn. Nhưng khi phải quan sát và chấp nhận sự thật, con lại càng cảm thấy mọi thứ hư ảo như 1 màn sương mờ. Con đâm ra sợ thế giới và sợ chính mình. Con không biết phải đối mặt với cuộc sống ra sao. Con không dám yêu, làm việc, đi chơi, giao tiếp vì con sợ con sẽ lại tham sân si rồi đau khổ tiếp đau khổ. Con chỉ muốn chấm dứt thân xác này để chấm dứt khổ. Con thấy nếu con đi tu con sẽ vẫn chán nản và đau khổ tham sân si rồi dính mắc bám chấp. Con ghê sợ cái tham sân si và bám chấp của mình. Con giờ chỉ nhốt mình trong nhà vì con sợ ra ngoài cuộc sống con sẽ không thể định được tâm. Giờ ngoài việc muốn giải thoát đau khổ con không thấy hứng thú điều gì. Vậy làm sao con có thể tự nuôi mình ăn nếu không làm việc. Mà ra ngoài làm việc con lại không hứng thú việc gì và lại tham sân si bám chấp. Xin thầy hãy cho con lời khuyên với ạ. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2018

Câu hỏi:

Kính thầy,
Con hành thiền như sau, kính xin thầy cho con biết có sai trái chi không?
Trong tư thế nằm hoặc ngồi, bất cứ lúc nào, con thở sâu và chậm. Con Lắng nghe các âm thanh chung quanh con như: tiếng xe chạy ở xa xa, tiếng chim hót sau vườn hay tiếng mưa rơi ngoài hiên… Con chỉ ghi nhận, nhưng không diễn giải, phê phán. Nếu không có âm thanh nào ở bên ngoài, thì con “Chánh niệm hơi thở”.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Xin thầy giảng giải cho con:
1/ Chánh kiến áp dụng vào đời sống như thế nào?
2/ Khi tọa thiền con hay bị hôn trầm, con nghĩ uống cà phê có thể giúp con tỉnh ngủ, điều nầy có nên không?
3/ Con đã quy y nhưng chưa có pháp danh, và con có thể lên gặp thầy để thầy đặt pháp danh?
Con cám ơn thầy và kính chúc sức khỏe thầy.

Xem Câu Trả Lời »