loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 10 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'hóa thân, báo thân & pháp thân'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-07-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy hoan hỷ cho con hỏi: con đọc kinh thường thấy nói giác ngộ pháp thân, chứng pháp thân hay pháp giới tàng thân. Vậy pháp thân là gì vậy thầy, cảnh giới này có phải là thấy thực tánh pháp không thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-06-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con đọc sách thấy có nói về pháp thân nhưng con thấy lúng túng thật khó hiểu quá. Thầy có thể giảng lược cho con biết pháp thân là gì không ạ và pháp thân của Đức Phật là gì, có bị mất đi hay không, tại sao lại như vậy ạ... Con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2019

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy
Kính bạch Thầy. Dạ, Thưa Thầy, con chợt nhận ra sự giống nhau về Ngài Lục Tổ và Thầy giảng về Tam thân Phật, như sau:
Pháp thân là Thể, Tánh của Tâm
Hóa thân là Tướng của Tâm
Báo thân là Dụng của Tâm
Dạ, Thưa Thầy, con hiểu đúng không ạ?
Con thành kính tri ân Thầy
Con kính chúc Thầy có chuyến hoằng Pháp thật vui, mọi người đều an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2018

Câu hỏi:

Con thưa sư, sư cho con hỏi: một hành giả vừa đắc sơ thiền vừa đắc quả dự lưu thì khi xả báo thân cảnh giới tái sanh sẽ như thế nào ạ?
Con thành kính đảnh lễ và cám ơn sư ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy! Trước tiên con xin được đảnh lễ thầy! Con có duyên được biết đến trang này và con xin thỉnh ý thầy một chút về lục đạo luân hồi có đôi chỗ con chưa tường. Con biết rằng sau khi bỏ báo thân này thì thần thức sẽ tùy theo nghiệp cảnh mà sinh vào 6 nẻo khác nhau. Vậy những vong linh hãy còn vất vưởng là họ đang bị đọa vào ngạ quỷ hay là vẫn chưa được siêu sinh ạ, và đó có phải là một cảnh giới của những vong linh ấy không? Con hỏi điều chưa tỏ này để muốn lợi lạc cho pháp giới chúng sinh đồng hiểu. Xin thầy thứ lỗi cho sự mê mờ và đa ngôn của con ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-05-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy!
Xin Thầy giải thích và cho ví dụ những từ: Hóa thân, ứng thân, báo thân, thọ dụng thân!
Con cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-03-2017

Câu hỏi:

Thưa sư! Con có một điều lo nghĩ. Nếu như con từ bỏ gia đình đi xuất gia, vậy sau này, sự bệnh và già đến, con không thể nào tự bước đi, phải nằm một chỗ, mọi sự sinh hoạt cá nhân phải nhờ sự chăm sóc của người khác. Như vậy thật đau khổ cho con, thật phiền hà và khó chịu cho người khác. Vậy thì 1 tỳ kheo như thế có phương pháp nào giúp họ xả bỏ thân mạng mà không làm khổ mình khổ người không thưa sư? Giống như trong kinh có nhắc tới Diệt Thọ Tưởng Định, không biết lộ trình tu tập để vị tỳ kheo chứng Diệt Thọ Tưởng Định xả bỏ báo thân thì như thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-01-2016

Câu hỏi:

Con cần hỏi, mong được thầy trả lời. "Pháp thân còn hiển minh", nên được hiểu như thế nào?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-10-2015

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con có nghe Thầy giảng về nguyên lý của vạn vật “cực lạc sinh bi” (Dịch lý), cùng cực của Thái sẽ đến Bỉ, nhưng một vị đã thành tựu một thái độ tâm cao nhất là A-la-hán rồi thì khi xả báo thân không thể trở lại một chúng sinh vô minh như ban đầu được, con thấy có mâu thuẫn? Con kính xin Thầy khai thị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2011

Câu hỏi:

Xin sư clarify cho con về thuyết linh hồn. Bên Đạo Phật nói không có linh hồn nhưng con nghe nói đức Phật lên cung trời nào đó để độ cho mẹ của Ngài. Con còn nghe nói linh hồn nhập lại xác sau khi chết và tỉnh lại, linh hồn thấy xác mình nằm ở đó, v.v... Whereas sư giảng là để tự nhiên cái tánh biết nó nhận ra cái link between thân, thọ, tâm, pháp và tất cả danh sắc đều là vô ngã và phải tách ra xem có bản ngã xen vào thái độ thấy biết trước sự vận hành của pháp hay không. Krisnamurti nói là "la cessation de la pensée coïncide avec celle du penseur, or le penseur ne cesse d'exister que lorsque intervient la compréhension de tout ce processus..." Như vậy theo sư, Krisnamurti và đạo Phật thì đều không có cái ta. Con cũng có cảm nhận là lúc thấy được cái pensée/thought/tưởng/ khởi lên trong tâm thì biết đó là ảo tưởng chứ thật sự in reality không có ở trước mặt. Con thắc mắc cái thuyết về linh hồn, linh hồn nhập lại xác và nếu nói bản chất của danh sắc là vô ngã thì làm sao đức Phật có thể độ được mẹ Ngài trên cung trời...?
Con xin lỗi, con không biết nhiều tiếng Việt. Con cám ơn sư.

Xem Câu Trả Lời »