loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 88 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tự biết mình'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 15-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Con nhận ra là tiền bạc vật chất trên thế gian đều là giả tạm và là quy ước định giá của con người. Chẳng có gì là của ta đến thân tâm cũng không phải của ta. Nhưng con vẫn có công việc hàng ngày con vẫn đi làm con luôn nghĩ mình không nên bị cái gì trói buộc kể cả công việc này nó không bền, nhiều lúc con muốn bay vào gặp thầy mà chưa được vì nhiều lý do như dịch bệnh rồi phải cách ly... nhiều lúc con nghĩ mình không nên dùng điện thoại mà con không làm được hay con xem bóng đá Việt Nam đá con cũng bị ảnh hưởng theo trái bóng hoặc con xem phim phim cũng ảnh hưởng đến con. Nhiều khi con ngủ mơ mà con tưởng thật mà giấc mơ tự nó chế biến ra những tình huống và cảnh. Nếu hàng ngày cứ trôi qua với con như vậy thì con nghĩ mình lại bị trôi lăn tiếp vì sự thực hành của con càng ngày càng lùi so với lý thuyết. Nhờ thầy chỉ dạy cho con con đường trung đạo theo thời nay dù ở đâu ví dụ ở nhà, ở chùa hay đi buôn ở chợ... con xin tri ân công đức của Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-10-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Hôm nay con vừa trải qua một thử thách tinh thần thực sự. Có một cô gái lừa dối tình cảm của con. Khi biết điều này, con để ý cơn giận và nỗi buồn trong con. Rồi con nói với cô ấy con tha lỗi cho cô ấy. Cơn giận và buồn không mất hết, nhưng nhẹ đi dần. Rồi tới một lúc con thấy tại sao con phải giận và buồn. Cho dù cô ấy là người thế nào thì mọi chuyện đã qua rồi. Con cảm thấy vui. Lâu lâu nỗi buồn quay lại con tiếp tục theo dõi và thấy càng ngày càng nhẹ đi.
Bình thường con phải khóc và buồn bã lắm, nhưng lần này là hoàn toàn khác. Dường như con đã thoát khỏi nỗi buồn và giận nhanh và dễ hơn trước rất nhiều.
Kính thầy,

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-10-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thây,
Dạo này tâm con rất dễ nổi sân, xung quanh con toàn là thấy những chuyện trái ý nghịch lòng.
Mua đồ trên mạng thì bị ngta không bán đúng như quảng cáo. Con đã nói ngta lừa đảo, ngta bảo con độc mồm nhưng mình chỉ nói lên sự thật.
Ở gia đình thì mọi việc đều để con làm nhiều khi con rất mệt mỏi nên nổi sân. Sáng này con không dằn được nên đã trút giận lên ly cà phê con quăng nó đá nó văng xa khi không có ai ở đó. Lòng con cứ khó chịu tuy ngoài mặt thì tỏ vẻ như không có gì.
Bạch thầy, hàng ngày con vẫn niệm Phật mà tâm sân vẫn còn đầy ắp trong tâm. Con nghĩ cứ mãi thế này thì làm sao mà tiến bộ. Con thấy tự thân mình có sự ray rức không an.
Bạch thầy con phải làm gì để bớt đi sân khởi trong tâm mình. Kính xin thầy chỉ dạy. Con kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-10-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy, con xin kính lễ Thầy!
Nghe được lời giảng của Thầy thì con tự soi lại bản thân và con ngộ ra được rất nhiều điều nhưng con còn một vướng mắc đó là khi con ham học hỏi, nghiên cứu để đạt được thành tựu trong tương lai thì có được gọi là tham lam không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư ông! Con kính chúc sư ông sức khỏe và an vui. Con xin hỏi, con hành thiền niệm phồng xẹp để định tâm. Nhưng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày hình như con muốn định nhiều quá nên không thích bị làm náo động. Tuy nhiên tâm con lại bị những suy tư, những cảm xúc sân hận cũ, những ám ảnh, kí ức ngày xưa ùa về làm con cảm thấy phiền não và bực mình. Nên con lại muốn sự an lạc của định. Xin sư ông chỉ dạy con khỏi sự dính mắc này.
Tri ân sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy.
Gần đây con nhận ra tâm con bị tù đọng quá.
Tính tình con ít nói, ưa thích sự yên tĩnh, ghét bị làm phiền điều gì con cho là không cần thiết. Con thích trầm tư và luôn có khuynh hướng tâm lí "một mình". Dù cho ở một nhóm nhiều người nhưng con luôn cảm thấy lạc lõng, mặc dù khi giao tiếp với mọi người, hay làm việc, con vẫn biết ứng xử phù hợp, chỉ là con thấy tâm con hơi khép kín. Nhiều người còn tưởng con vui tính Thầy ạ, đúng là chỉ có tự mình mới hiểu mình.
Điều đó con thấy cũng tốt, tại nó khiến con thấy được bình yên giữa cuộc đời ồn ào này.
Nhưng cũng chính vì cuộc đời luôn "ồn ào" mà con cảm thấy khó chịu, chán ghét với những gì ngược lại với con. Con nhận ra tánh sân con rất mạnh.
Con biết như vậy là chưa được vì tâm con còn chống đối với cái ngược lại, mặc dù đó là cái xấu đi chăng nữa.
Con xin chia sẻ với Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-08-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy! Lâu nay thầy vẫn khoẻ chứ ạ? Dịch thế này càng thấy rõ sự bất toàn thầy ạ!
Thưa thầy con có vấn đề nho nhỏ:
Mỗi khi con rơi vào hoàn cảnh phải đối kháng với ai đó mặc dù con không muốn đối kháng (về chuyện tục đế như tranh luận gì, hay thi đấu đối đầu gì trong một môn thể thao,...) Thì con lại run lên, tim đập mạnh, hồi hộp... Nó làm con thua cuộc hoặc nổi nóng. Mặc dù con biết chỉ là tục đế (nhưng dường như chỉ là hiểu chứ chưa thấy). Thưa thầy vậy con nên tránh đối kháng hay là đối kháng nhưng tâm trong sáng bình tĩnh (con nghĩ phương án 2 là chuẩn nhưng con làm mãi không được)
Con cảm ơn thầy ạ! Kính chúc thầy sức khoẻ ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-07-2021

Câu hỏi:

Con xin kính chào thầy ạ!
Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, con mong thầy và chư tăng được mạnh khoẻ ạ.
Con đang đi học một khoá ngắn hạn về chuyên môn. Con cũng được nhận xét là thông minh, có tiềm năng với nghề. Nên mỗi khi học 1 kiến thức mới, thầy cô cho bài tập áp dụng mà con làm sai thì con cảm thấy buồn rồi hụt hẫng. Con cũng tự quan sát thấy do mình còn chấp vào đánh giá tốt đẹp về bản thân nên khi không tốt đẹp như thế thì bản ngã buồn, hụt hẫng. Rồi ý nghĩ xảy ra tiếp theo là con tự động viên bản thân và cũng rút ra là dù sao mình cũng biết mình còn yếu mảng nào và con đi tìm kiến thức sách vở, thầy cô khác để hiểu rõ vấn đề hơn. Nhưng khi hiểu rõ vấn đề rồi thì con vẫn chưa nguôi đi nỗi buồn, hụt hẫng vì mình "thế mà lại" không làm được bài tập đó. Nên con quyết định để nó qua 1 bên, con đi tắm, nấu cơm, ăn cơm, rửa bát, quét nhà,... Và con chỉ chú tâm làm những việc đó thôi, thì con thấy rất thoải mái. Trong lúc làm việc nhà, thỉnh thoảng con cũng nhìn lại xem cái buồn và hụt hẫng kia đã hết chưa, thì có khi hết lúc nào con không biết; có khi 1,2 tiếng sau thì cũng thấy không còn nữa, có khi kéo dài qua 1 đêm ngủ. Con muốn hỏi sư Ông là: như vậy là do con không tiếp thêm sức vào ảo tưởng nên ảo tưởng đến hồi diệt, hay con có phần lấy đá đè cỏ, đuổi hổ về rừng ạ?
Tại con cũng chưa hiểu rõ việc trọn vẹn cảm nhận tâm lúc đó là như thế nào ạ, nên khi xảy ra một phản ứng tâm nào đó thì thấy được cái gì thì con thấy, còn nếu nó kéo dài thì con đi làm việc khác và để kệ nó ạ.
Sư Ông có thể cho con xin lời khuyên nào để phù hợp với trình độ căn cơ hiện nay của con không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-07-2021

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy, cho con hỏi ạ:
Con thấy hầu như mọi người thường hành pháp với mục đích để tâm xấu trở nên tốt hơn. Nhưng thực ra quan trọng là có THẤY hay ko? Thấy diễn biến rõ ràng được bao nhiêu? Còn tâm xấu hay tốt thì cũng đừng bận tâm, để nó chuyển hoá tự nhiên.
Dạ thưa Thầy, con thấy như vậy đúng ko ạ? Xin Thầy chỉ dạy. Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2021

Câu hỏi:

Còn kính thưa Sư Ông, con không biết phải làm sao với tâm niệm của mình. Con khó chịu và rất "không thích" người đó bởi họ đã làm những việc sai trái mà vẫn cứ như không có chuyện gì xảy ra, lại còn vẫn cứ lên mặt dạy chúng con như ngưòi tử tế, trong khi đằng sau rõ ràng là ngưòi chia rẽ mọi người với nhau. Bây giờ kể cả họ không làm gì, con đã có sự khó chịu trong đầu và mỗi lần họ lại gây chuyện đằng sau khiến chia rẽ mọi người, trong con vẫn rất bức xúc. Con thật sự muốn cái nội kết này trong con không còn, con không biết phải làm sao Sư Ông ạ. Con rất mong Sư Ông chỉ dạy cho con.
Con thành kính tri ân Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »