loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 47 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tứ vô lượng tâm từ bi hỷ xả'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-09-2019

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư ông.
Con đã nâng đỡ rất nhiều người, từ khi họ khó khăn lúc họ bị bế tắc trong cuộc sống lẫn tu tập cho đến khi họ có được tất cả, ổn định trong đời sống tu hành. Thế nhưng, khi họ có được tất cả thì tất cả họ đều phản bội con. Lúc trước họ thần tượng tôn sùng con thì bây giờ họ đi nói xấu con, rồi họ nghĩ họ cũng hiểu biết như con, bắt đầu ngã mạn và đánh giá phán xét con. Hơn thế nữa, họ còn đi nói xấu con, chia rẽ con mà chưa hề hiểu cho con.
Đã bao nhiêu người đi qua đời con rồi tất cả đều xảy ra đúng y như vậy. Con đã gieo nhân gì mà giờ con lại gặt quả như vậy thưa Sư ông! Làm sao con có thể tha thứ cho những người như vậy ạ. Con xin kính lễ Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-07-2019

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Con được nghe thầy dạy rằng Từ là không sân với ai, Bi là không muốn hại ai, nên con cũng muốn nghe Thầy dạy về Hỷ và Xả là thế nào ạ?
Con chúc Thầy khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con đọc được đoạn viết của một bạn khi nghe thầy giảng pháp và bạn ấy hỏi thầy một câu: "từ bi có làm ngăn trở quá trình giác ngộ?" Câu trả lời của thầy: "nếu hiểu từ bi là yêu thương thì có. Yêu thương hay căm ghét đều là cản trở trên con đường giác ngộ."
Con vừa bối rối vừa như thấy ra điều gì đó. Thầy cho con hỏi cặn kẽ hơn được không ạ? Phải chăng bởi ta thường gắn yêu thương với ràng buộc nên nó không đưa ta đến bờ giác ngộ? Yêu thương với lòng từ bi vô hạn mà không vướng mắc, ràng buộc vào đối tượng yêu mới là trạng thái của giác ngộ?
Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Kính nhờ Thầy giảng nghĩa con biết sự khác biệt giữa Karuna và Mudita.
Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, thầy giải nghi dùm con điểm này, tâm từ và tâm bất động có tồn tại cùng lúc được không? Khi tâm từ nảy sinh với 1 trường hợp nào đó có gọi là động tâm không?
Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2018

Câu hỏi:

Dạ, thưa thầy, con xin cảm ơn lời dạy quí báu của thầy ”khổ vui, biết khổ vui.
Không khổ vui, biết không khổ vui”
Con nghe nói có trí tuệ rồi mới có từ bi, nếu như không có trí tuệ mà từ bi thì hên xui, hên thì đúng mà xui thì sai, có đúng không thứ thầy? Con xin cảm ơn thầy ạ. Hãy giử gìn sức khỏe thầy nhé .
Con kính bái thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2018

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, Con xin đảnh lễ thầy!

Hôm vừa rồi có một chuyện xảy ra với con. Con ở nhà thuê trong một nhà trọ có 4 tầng lầu, bỗng nhiên hôm đó có một chú mèo lang thang từ đâu tới ở trước nhà con, chú ấy trèo lên trên chỗ cao (nơi ko ai có thể bắt được) và nằm ở đấy ko đi đúng 1 ngày 1 đêm, buổi đêm hôm đó con có để đồ ăn cho chú mèo ấy ăn phòng khi nó đói nó xuống ăn, nhưng sáng hôm sau chú mèo ấy vẫn còn ở đấy. Phận con ở nhà thuê ko tiện nuôi mèo, mà nếu chú ấy ở đấy hoài ko đi đâu thì việc vệ sinh của chú ấy sẽ gây bất tiện cho khu nhà thuê con ở, thế là con đành trình việc này với chủ nhà. Cách xử lý của chủ nhà là đuổi chú mèo đi, trong quá trình đuổi đi có đánh nó và gây tổn thương cho nó. (Lúc chủ nhà đuổi nó đi ông ấy bảo con ở trong phòng đừng chạy ra ngoài xem)

Mọi việc xong xuôi hết rồi khi con có việc phải đi ra khỏi nhà, thì con để ý ở những bậc tam cấp cầu thang lên xuống có dấu chân của chú mèo để lại mà màu đỏ đỏ, con đoán là máu của chú mèo, lúc đó lòng con ray rứt vô hạn, con không ngờ là nó bị thương tới như vậy và bị đánh dữ vậy T.T

Thầy ơi có phải con đã gây ra nghiệp với chú mèo đó không? Có phải con đã làm sai rồi không? Con cảm thấy quá ray rứt và sợ hãi điều con vừa tác động tới... Nếu quay lại thời gian có phải con ko nên trình với ông chủ nhà và cứ để mặc con mèo ở đấy cho tới khi nào nó đi thì thôi đúng ko Thầy?

Con xin chân thành cảm ơn Thầy đã lắng nghe tâm sự của con. Chúc Thầy nhiều sức khoẻ và an lạc ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2018

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, Con xin đảnh lễ thầy!
Con không hiểu thế nào là tâm xả, thế nào là tâm từ. Con xin thầy từ bi giảng giải giúp con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-09-2018

Câu hỏi:

Trước đây năm 2005 thầy con khi mở các luân xa cho con ngồi thiền thì thầy con nói nếu mình đau và khó chịu ở đâu thì cứ quán chiếu vào chỗ đó, sau 1 thời gian thì ở vị trí luân xa 6 đau nhức khó chịu cho đến tận bây giờ vẫn còn đau. Sau này con vô tình nghe được bài giảng nói là không được quán chiếu vào vào phần đầu vì nhu thế là rất có hại, nhưng vì con bị đau nên cứ ngồi thiền là quán chiếu trực tiếp vào đó. Mong được cho rõ ạ.
Mô Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-09-2018

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Con xin thành kính lễ Thầy tạ ơn lời dạy thiết thực và như là một đáp án tự nhiên mà con phải làm cho hoàn cảnh hiện tại của mình. Con nhận ra mình vô minh quá đổi!!!
Thành kính,
Con, Thủy

Xem Câu Trả Lời »