loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 200 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bất an & sợ hãi'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-07-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con cứ chần chừ mãi không viết thư cho thầy, vì con không muốn làm phiền thầy những điều nhỏ nhặt. Gần đây con phải điều trị phục hồi chức năng thường xuyên ở một phòng khám do một tai nạn giao thông trước đó, đợt này dịch bắt đầu bùng lên mà công ty con vẫn đi làm bình thường. Bản thân con thấy mình đến phòng khám tiếp xúc với nhiều người có nguy cơ lây nhiễm covid cao, con có lo sợ nếu chẳng may mình bị sẽ lây cho bố mẹ đã có tuổi hoặc đồng nghiệp xung quanh. Con nghĩ cái gì đến sẽ đến, tuỳ duyên thuận pháp nhưng con sợ việc của bản thân mình gây ảnh hưởng đến người khác làm lòng con bất an. Con xin thầy cho con lời khuyên để bình tình sáng suốt trong mọi trường hợp ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính thưa thầy!
Lần trước con con có thưa với thầy là hiện con có khả năng không thể lấy bằng sau nhiều năm học đại học do bệnh trầm cảm mà con học rất bê bết. Trong quá trình học con điểm không cao, hầu như là suýt soát qua môn và con cũng bỏ rất nhiều môn. Gần đây con cũng bỏ thêm một môn và con vẫn chấp nhận là rớt môn đó và quyết định viết email để giải thích lý do cho thầy dạy môn đó. Nhưng con lại không nhận được sự thông cảm. Con rất buồn!

Dạ có phải trông đợi vào tình thương hay sự cảm thông của người khác chỉ luôn mang đến cho mình đau khổ cho chính mình? Riêng đối với thầy, con hiểu khi con tâm sự như vậy thầy vẫn luôn lắng nghe, có lẽ vì đối với những vị giác ngộ sẽ dễ hiểu và cảm thông được hoàn cảnh hay tâm trạng của người khác hơn những người bình thường.
Bây giờ con không biết làm gì nữa, chỉ biết học được tới đâu hay tới đó.
Con xin chân thành cảm ơn thầy vì đã lắng nghe con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2021

Câu hỏi:

Mô Phật. Dạ thưa Thầy con ko hiểu, sao sợ hãi lại thuộc Tâm sân ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-06-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con mang trong mình nỗi sợ hãi mà con k biết phải làm sao để hoá giải nó, con sợ đêm tối, sợ nghe tiếng nhạc đám tang, sợ nghe tiếng niệm Phật trong cái máy niệm Phật, con biết nguyên nhân gây ra nỗi sợ đó, chính là vì con từng mất đi 2 người thân 1 anh rể rồi đến chị ruột, con bị ám ảnh lúc nửa đêm chị con tâm trí k tỉnh táo chị đã đứng và nhìn về cánh đồng phía trước và gọi lớn tên của chính mình, con sợ lắm, lúc đó con thương chị con lắm con muốn ai đó hãy giúp đỡ chị con qua cơn bệnh nặng, ..nhưng chị con đã mất vào năm 2015, đến nay nỗi ám ảnh đó trong con vẫn cứ tồn tại, mong Thầy cho con lời khuyên được không ạ. Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-06-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Hiện con rất bất an lo lắng mọi việc xung quanh. Cái gì con cũng sợ. Con ko ngủ được và luôn hoang mang trong cuộc sống này. Tâm trí con lúc nào cũng điên đảo mà ko bình tâm được. Con mất tự chủ trong cuộc sống này. Con mong Thầy cho con có duyên được gặp mặt được ko ạ?
Con đi ra ngoài lúc nào cũng cảm giác lo sợ cái gì đó. Ăn uống ko ngon. Mọi thứ như bế tắc ạ.
Mong Thầy có thể cho con lời giải đáp ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2021

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ thầy. Thầy ơi thầy cho con hỏi là lo lắng và sợ hãi khác nhau như thế nào ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con có một số điều chưa hiểu, con mong được Thầy giải thích giúp con.
1. Ví dụ: nếu một người vợ bị chồng đối xử không tốt, cô ấy nên chia tay anh ta (sau nhiều cố gắng hàn gắn, xây dựng mối quan hệ) hay cứ nên ở trong mối quan hệ ấy với suy nghĩ đây là nghiệp xấu, do mình gây ra trong quá khứ, là món nợ mình cần trả ở kiếp này. Cứ chấp nhận điều đó diễn ra, không kháng cự.
2. Thưa Thầy, không hiểu tại sao khi vào Chùa một mình, con cảm thấy sợ. Con sợ không khí tịch mịch, trầm mặc ở đó. Có phải do trong con, phần âm nhiều không ạ? (mặc dù bình thường con là người sống hướng nội, thích sự yên tĩnh)
3. Bạn con bảo rằng: khi nghĩ đến Đức Phật, bạn ấy trào dâng tình cảm thiêng liêng. Con không có cảm xúc này và trải nghiệm này dù khi lắng nghe, khi nhìn thấy những bậc Chân Tu (còn tại thế), lòng con đầy sự trân quý, kính trọng. Thầy ơi, có phải tại Đức Phật cách xa con quá về thời gian nên con thấy Người xa xôi hay tại con chưa đủ duyên phước để có sự kết nối với Người về mặt cảm xúc?
Con xin cảm ơn Thầy. Con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2021

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ thầy,
Dạo gần đầy con hay có ý nghĩ rằng mình sẽ chết đi đột ngột, dù con chưa bước qua 30, ý nghĩ đó mạnh lên và biến thành bão sợ hãi khi con gặp một vấn đề gì đó về sức khoẻ. Trong cơn bão đó, con quán niệm sự chết, con thấy cái tâm run rẫy tán loạn vô cùng. Con thấy sự chấp quá lớn vào cơ thể này. Tuy nhiên việc thấy ấy không đủ gia hộ để yên tâm, vậy là con quyết định cảm nhận cơn bão ấy, nó thật kinh khủng, con nhũ với mình nên dũng cảm, đừng chạy trốn, hãy ngồi lại để thấy nó vần vũ rồi nhìn cho kỹ xem tại sao tâm khổ. Và ta sẽ là gì nếu cái chết đến là thật. Con quán lại thân, điều mình không điều khiển được, con buông ra được một chút. Tuy nhiên vẫn còn sợ. Con có làm sai không khi cứ để nỗi sợ đó đến và tấn công con hả thầy?
Tại sao con lại bị rối loạn lo âu về sự chết ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con có con gái năm nay cháu được 6 tuổi, ở nhà con thường mở bài giảng pháp cho cháu nghe cùng.
Cháu thường nói với mẹ là "Con sợ chết lắm, con không muốn chết đâu".
Vậy con nên giải thích như thế nào cho cháu dễ hiểu về sinh tử ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-06-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy.
Con có một vấn đề đang vướng mắc xin được hỏi thầy, đấy là vấn đề về tính sợ ma. Trước nay con vốn nhát tính, có nghe người khác kể chuyện ma quỷ nhưng chưa gặp bao giờ và cũng không tìm hiểu thêm nên con để mình ở trạng thái không phủ định mà cũng không khẳng định là có ma, thế nên có lúc con cũng có cảm giác sợ nhưng không nhiều chỉ thoáng qua rồi hết vì con nghĩ đấy là trí tưởng tượng của con chứ ma không có thật.
Tuy nhiên con có nghe pháp thoại của thầy và đọc phần hỏi đáp của thầy thì có thể khẳng định là có giới âm thật, từ đấy con thấy sợ hơn thầy ạ. Con có con trai 3 tuổi cũng nhát ma, dù con chưa bao giờ doạ con trai và cũng chưa bao giờ nói về chuyện này. Nhiều đêm con thấy sợ, dù ko nói ra nhưng hay bị trùng hợp là đêm đấy con trai con cũng sợ, có hôm con trai con dậy bé ko ngủ lại được mà cứ loay hoay rồi kể: con nghe thấy con ma nói chuyện. Con vẫn luôn tự trấn tĩnh mình rằng không có gì đáng sợ, có lúc cũng cứ cảm nhận xem nỗi sợ của mình thế nào nhưng cũng chưa biết làm sao với con trai của con, xin thầy chỉ bảo cho con ạ.
Ngoài vấn đề trên con xin gửi tới thầy và cuộc sống này sự biết ơn sâu sắc vì con đã được học nhiều điều từ những lời dạy của thầy, cảm ơn cuộc sống vì những cơ duyên đã đưa con được biết đến thầy. Có lẽ con còn phải học hỏi rất nhiều, nhưng con rất vui vì được biết đến và đi tiếp hành trình này. Khi xưa cuộc sống của con cũng có khi buồn khi vui nhưng những khi con một mình đầu óc rảnh rang thì con hay thấy buồn và thấy cuộc sống vô nghĩa. Giờ đây khi biết đến thầy, nghe pháp, cảm nhận và chiêm nghiệm, tuy vẫn còn nhiều vấp váp nhưng sâu thẳm trong mình con thấy lấp lánh niềm vui và sự biết ơn cuộc sống, biết ơn vạn vật xung quanh mình.
Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »