loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 91 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm sân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 28-09-2019

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!
Con xin Thầy chỉ dạy cho con là làm sao khi người khác ghét mình chửi mình mà mình không nổi sân, và lúc dó nghe tiếng chửi đó, nghe như thế nào là nghe như thật?
Con xin tri ân Thầy!
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-08-2019

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy.
Khi bình thường con trở về được với tâm rỗng lặng trong sáng. Đối với người ngoài xử tệ với con thì con dùng tâm rỗng lặng trọn vẹn được dễ dàng. Nhưng hôm qua con của con nói với con một câu hỗn trong lúc con mới đi làm về đang ở trong trạng thái mệt mỏi, buông lỏng chánh niệm nên tâm sân của con khởi lên và nhanh chóng bốc lên. Cũng chỉ vì bản ngã vi tế bén nhạy bám vào tâm sân rồi bản ngã muốn thể hiện mình thông minh, mình là người bố phải chịu vất vả nuôi con mà con lại bất hiếu với mình. Chính vì vậy bản ngã mới làm cơn sân bùng phát và cơn sân dường như đẩy bản ngã vào ngõ cụt thôi thúc bản ngã đáp trả bằng cách ít nhất là quát lại con thì mới giải tỏa được. Nhưng may thay lực chánh niệm của con đến kịp nên đã giải tỏa được cơn sân mà không phản ứng gì với con của con cả. Có thể con không phản ứng gì thì cũng sai trong tục đế. Sau đó con nghĩ lại một mặt trong bất kỳ lúc nào mình cũng luôn sống chánh niệm tối đa, một mặt khi gặp tình huống bất ngờ như trên thì cần phát huy lực chánh niệm để trọn vẹn với cơn sân ngay thì sẽ hóa giải được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Muốn vậy thì cần thêm sự nhẫn nại và ngay khi thấy sân nổi lên thì không thể hiện sự thông minh lăng xăng tìm cách giải quyết, cứ tạm gọi lúc đó mình là người ngu đi thì mình mới độ được khổ ách của mình. Con nghĩ vậy có gì sai không ạ. Con mong Thầy cho con lời khuyên. Con kính chúc Thầy thân tâm luôn an lạc ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-08-2019

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy, thầy cho con hỏi:
Khi tâm sân biết tâm đang sân, vậy cái gì là cái biết tâm sân đó? Cái biết tâm đang sân đó được gọi là gì và nó có nằm trong ngũ uẩn không và có bị chi phối bởi ngũ uẩn không?
Con thành kính đảnh lễ thầy và xin thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2019

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!
Được biết sau chuyến hoằng Pháp từ Mỹ châu về, Thầy vẫn bình an khoẻ mạnh con rất vui. Và Thầy cùng Quý Sư đang vào hạ. Biết Thầy đã khai giảng khoá thiền 19. Con thấy xốn xang muốn vào lắm! Nhưng bận bịu chưa đủ duyên nên con viết vài dòng thưa với thầy một việc đáng tiếc và đáng xấu hổ lắm ạ. Vì thiếu chánh niệm tỉnh giác nên con đã để sân giận bùng phát như ngọn lửa. Chửi mắng vợ con ầm ĩ. Hung hăng như một con thú hoang.

Thưa Thầy, bình thường con luôn kiệm lời, điềm tĩnh, sống có chánh niệm. Thường xuyên nghe pháp thoại thầy giảng và đọc những cuốn sách do Thầy viết. Vậy mà một phút mất chánh niệm con đã làm khổ mình khổ vợ con. Cũng vì trong con còn cái ngã rất to. Và con nghĩ, sân giận là do tập khí lâu đời mà con chưa xả bỏ được nên nhân lúc con thiếu chánh niệm nó bùng phát dữ dội. Con đã ngồi hơn một giờ để quan sát trọn vẹn cơn sân đó nơi tâm con và thấy nó nhẹ dần từ nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và cả sự bất an cũng theo đó giảm dần. Con mong Thầy khai thị cho con để con dần xả bỏ được tâm sân giận ngu si của con ạ.
Con xin thành kính đảnh lễ ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy ạ, đêm nào con cũng nghe Pháp thoại của Thầy và của Sư Giới Đức, con cảm thấy như bừng tỉnh thành một con người khác qua những bài giảng ấy. Việc tu dưỡng tâm và quan sát tâm sân sinh khởi con đã tiến bộ rất nhiều qua cách hướng dẫn của Thầy.
Nhưng hiện tại gia đình con gặp nhiều chuyện không vui, cụ thể là anh trai và chị dâu con sống chưa tốt, làm ba mẹ con phiền lòng, con không nỡ để anh chị cứ làm khổ ba mẹ nhiều như thế, con đã sân lên để mắng anh chị, nhưng mục đích sân của con là để anh chị nhận ra cái sai và sống tốt hơn, mặc dù con thấy rõ đó là sân. Như vậy cho con hỏi con sân vậy là đúng hay sai ạ? Con mong thầy chỉ giúp con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy.
Con đã hiểu muốn người thân mình tốt là đúng, nhưng sân là sai. Con cũng thấy mình sai. Con đã quan sát cơn giận. Nó tới rồi nó cũng đi. Nhưng thắc mắc trong con là vậy khi người thân mình không đúng tốt, mình sẽ thay sự sân giận bằng thái độ gì để khả năng chuyển hóa tốt hơn?
Con nhớ có lần vì trong Tăng đoàn chia rẽ nhau, Phật vì thế mà vào rừng tu một mình. Đôi khi con có nên làm vậy, xem đó là phương tiện để người thân mình biết sai? Vì con thấy khi con không tỏ thái độ gì thì người thân mình tưởng như vậy là bình thường nên thoải mái vui chơi, nhậu nhẹt. Mà con thấy sân giận cũng không đúng vì sân giận chỉ làm mệt bản thân, chẳng ích lợi gì.
Mong Thầy chỉ dạy cho con.
Con thành kính tri ân Thầy! Con chúc Thầy thật khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con có thành kiến với người uống rượu, ham chơi những trò như bida, bài bạc... Con rất muốn thương, nhưng mỗi lần thấy người thân con đi chơi những trò đó hay uống rượu say xỉn thì con lại nổi sân. Con quan sát thấy mình nổi sân vì cái ta của mình cao quá, mình muốn người thân mình phải là tốt đẹp, vì con cho những cái đó là xấu, là không tốt. Rồi người thân không làm theo ý con khuyên hoặc hứa bỏ mà không bỏ thì con cũng lại nổi sân. Mỗi lần sân lên con thấy mệt, muốn bỏ qua, đừng chấp nhất. Lúc đó cái ta lại nổi lên, bảo rằng nếu bỏ qua dễ dàng thì người kia đâu biết mình sai. Rồi nhiều khi cái ta lại bao biện nghĩ rằng mình là người tốt, muốn tốt cho họ. Tất cả sự sân này là do cái ta bản ngã quá lớn phải không Thầy? Con phải rải tâm từ như thế nào với người thân của con và cho con? Mỗi lần con sân giận, con quan sát nhưng phải mất mấy ngày nó mới chịu thôi. Con phải làm sao thưa Thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-06-2019

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông,
Con gặp vấn đề này, con không biết phải nhận thức và hành xử như thế nào cho phù hợp vì những lúc con tiếp xúc với những mùi, mùi hôi như trong nhà vệ sinh hay mùi thuốc lá và mùi thơm quá nồng nặc của nước xả,... Có những lúc con cố gắng tác ý để tâm không sân và khó chịu như mùi chỉ là mùi, có người chịu được sao mình không chịu được để tâm thư giãn nhưng thời gian kéo dài quá lâu và mặt khác con lại nghĩ những mùi này độc hại, hoá chất rồi khói thuốc, mùi bài tiết,... những lúc đó bỏ đi thì không được và ở lại thì tâm càng khó chịu khó thở thân tâm đều bị ảnh hưởng ức chế. Kính xin sư ông cho con lời hướng dẫn thực tập như thế nào và hành xử như thế nào ạ. Con kính tri ân sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-05-2019

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy!
Rất may mắn khi nghe được pháp thoại của Thầy. Con bị cái sân này làm khổ khá nhiều, lúc mới tập chánh niệm tỉnh giác thì sân con thấy sân nhưng con biết cái sân của con như là bảng tổng hợp vậy nó chồng chất rất là nhiều, khi đó con tin chắc chắn pháp có chỗ để gỡ thì sân này mới có thể hóa giải được. Sau đó con được nghe bài pháp của Thầy đó là quá trình hình thành bản ngã nhờ vậy mà con đã thoát ra được cái khổ đó, nó chỉ là cái ảo.
Con rất biết ơn Thầy.
Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe !

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-04-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Con có một số vấn đề về tu tập xin được trình thầy mong thầy hoan hỷ dạy cho con ạ!
Thứ nhất là hôm con dự lễ đại giới đàn cho các quý thầy tâm trạng của con rất hoan hỷ thầy ạ, và đặc biệt trong lúc đang làm lễ thọ giới Sa di ni tự nhiên trong người con có cảm giác từ trên đầu có một luồng điện mát lạnh chạy dọc sống lưng và thân người con, và sau đó nước mắt con tuôn trào ra con xin hỏi thầy hiện tượng đó là sao a!
Hai là con nghe pháp của thầy và thực hành hàng ngày, con cũng xin thú thật với thầy thời gian vưa qua xẩy ra nhiều chuyện với con kể cả gia đình cũng như việc xã hội, việc đúng có sai có, trái có, phải có thầy ạ, con làm việc thì cũng vì cái chung, vì mọi người và đặc biệt vì tính mạng người bệnh là trên hết thầy ạ, cũng may nhờ nghe pháp của thầy con đón nhận mọi việc nhẹ nhàng, và luôn thực hành Thận trọng, chú tâm quan sát; sáng suốt, định tĩnh, trong lành trong mọi công việc thưa thầy. Nhưng hôm nay có một việc xẩy ra với con (vì con là một người có thâm niên trong công viêc, luôn làm việc hết mình) nhưng người ta đã dựng những chuyện để hạ thấp uy tín, gây khó dễ cho con (trước đây không như vậy mọi việc với người khác thì dễ dàng), thế là con đã nổi sân lên con không kìm chế được và đã nói ra những gì con đã nghĩ nhưng là sư thật, sau đó con nhận ra là mình vừa sân, sự việc vừa diễn ra... thế rồi tâm con lại trở về trạng thái sáng suốt... Con xin hỏi thầy con làm như vậy có nên không ạ, văn con hơi lủng củng mong thầy hoan hỷ giúp con ạ!
Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »