loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 83 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm sân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 08-07-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy ạ, đêm nào con cũng nghe Pháp thoại của Thầy và của Sư Giới Đức, con cảm thấy như bừng tỉnh thành một con người khác qua những bài giảng ấy. Việc tu dưỡng tâm và quan sát tâm sân sinh khởi con đã tiến bộ rất nhiều qua cách hướng dẫn của Thầy.
Nhưng hiện tại gia đình con gặp nhiều chuyện không vui, cụ thể là anh trai và chị dâu con sống chưa tốt, làm ba mẹ con phiền lòng, con không nỡ để anh chị cứ làm khổ ba mẹ nhiều như thế, con đã sân lên để mắng anh chị, nhưng mục đích sân của con là để anh chị nhận ra cái sai và sống tốt hơn, mặc dù con thấy rõ đó là sân. Như vậy cho con hỏi con sân vậy là đúng hay sai ạ? Con mong thầy chỉ giúp con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy.
Con đã hiểu muốn người thân mình tốt là đúng, nhưng sân là sai. Con cũng thấy mình sai. Con đã quan sát cơn giận. Nó tới rồi nó cũng đi. Nhưng thắc mắc trong con là vậy khi người thân mình không đúng tốt, mình sẽ thay sự sân giận bằng thái độ gì để khả năng chuyển hóa tốt hơn?
Con nhớ có lần vì trong Tăng đoàn chia rẽ nhau, Phật vì thế mà vào rừng tu một mình. Đôi khi con có nên làm vậy, xem đó là phương tiện để người thân mình biết sai? Vì con thấy khi con không tỏ thái độ gì thì người thân mình tưởng như vậy là bình thường nên thoải mái vui chơi, nhậu nhẹt. Mà con thấy sân giận cũng không đúng vì sân giận chỉ làm mệt bản thân, chẳng ích lợi gì.
Mong Thầy chỉ dạy cho con.
Con thành kính tri ân Thầy! Con chúc Thầy thật khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con có thành kiến với người uống rượu, ham chơi những trò như bida, bài bạc... Con rất muốn thương, nhưng mỗi lần thấy người thân con đi chơi những trò đó hay uống rượu say xỉn thì con lại nổi sân. Con quan sát thấy mình nổi sân vì cái ta của mình cao quá, mình muốn người thân mình phải là tốt đẹp, vì con cho những cái đó là xấu, là không tốt. Rồi người thân không làm theo ý con khuyên hoặc hứa bỏ mà không bỏ thì con cũng lại nổi sân. Mỗi lần sân lên con thấy mệt, muốn bỏ qua, đừng chấp nhất. Lúc đó cái ta lại nổi lên, bảo rằng nếu bỏ qua dễ dàng thì người kia đâu biết mình sai. Rồi nhiều khi cái ta lại bao biện nghĩ rằng mình là người tốt, muốn tốt cho họ. Tất cả sự sân này là do cái ta bản ngã quá lớn phải không Thầy? Con phải rải tâm từ như thế nào với người thân của con và cho con? Mỗi lần con sân giận, con quan sát nhưng phải mất mấy ngày nó mới chịu thôi. Con phải làm sao thưa Thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-06-2019

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông,
Con gặp vấn đề này, con không biết phải nhận thức và hành xử như thế nào cho phù hợp vì những lúc con tiếp xúc với những mùi, mùi hôi như trong nhà vệ sinh hay mùi thuốc lá và mùi thơm quá nồng nặc của nước xả,... Có những lúc con cố gắng tác ý để tâm không sân và khó chịu như mùi chỉ là mùi, có người chịu được sao mình không chịu được để tâm thư giãn nhưng thời gian kéo dài quá lâu và mặt khác con lại nghĩ những mùi này độc hại, hoá chất rồi khói thuốc, mùi bài tiết,... những lúc đó bỏ đi thì không được và ở lại thì tâm càng khó chịu khó thở thân tâm đều bị ảnh hưởng ức chế. Kính xin sư ông cho con lời hướng dẫn thực tập như thế nào và hành xử như thế nào ạ. Con kính tri ân sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-05-2019

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy!
Rất may mắn khi nghe được pháp thoại của Thầy. Con bị cái sân này làm khổ khá nhiều, lúc mới tập chánh niệm tỉnh giác thì sân con thấy sân nhưng con biết cái sân của con như là bảng tổng hợp vậy nó chồng chất rất là nhiều, khi đó con tin chắc chắn pháp có chỗ để gỡ thì sân này mới có thể hóa giải được. Sau đó con được nghe bài pháp của Thầy đó là quá trình hình thành bản ngã nhờ vậy mà con đã thoát ra được cái khổ đó, nó chỉ là cái ảo.
Con rất biết ơn Thầy.
Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe !

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-04-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Con có một số vấn đề về tu tập xin được trình thầy mong thầy hoan hỷ dạy cho con ạ!
Thứ nhất là hôm con dự lễ đại giới đàn cho các quý thầy tâm trạng của con rất hoan hỷ thầy ạ, và đặc biệt trong lúc đang làm lễ thọ giới Sa di ni tự nhiên trong người con có cảm giác từ trên đầu có một luồng điện mát lạnh chạy dọc sống lưng và thân người con, và sau đó nước mắt con tuôn trào ra con xin hỏi thầy hiện tượng đó là sao a!
Hai là con nghe pháp của thầy và thực hành hàng ngày, con cũng xin thú thật với thầy thời gian vưa qua xẩy ra nhiều chuyện với con kể cả gia đình cũng như việc xã hội, việc đúng có sai có, trái có, phải có thầy ạ, con làm việc thì cũng vì cái chung, vì mọi người và đặc biệt vì tính mạng người bệnh là trên hết thầy ạ, cũng may nhờ nghe pháp của thầy con đón nhận mọi việc nhẹ nhàng, và luôn thực hành Thận trọng, chú tâm quan sát; sáng suốt, định tĩnh, trong lành trong mọi công việc thưa thầy. Nhưng hôm nay có một việc xẩy ra với con (vì con là một người có thâm niên trong công viêc, luôn làm việc hết mình) nhưng người ta đã dựng những chuyện để hạ thấp uy tín, gây khó dễ cho con (trước đây không như vậy mọi việc với người khác thì dễ dàng), thế là con đã nổi sân lên con không kìm chế được và đã nói ra những gì con đã nghĩ nhưng là sư thật, sau đó con nhận ra là mình vừa sân, sự việc vừa diễn ra... thế rồi tâm con lại trở về trạng thái sáng suốt... Con xin hỏi thầy con làm như vậy có nên không ạ, văn con hơi lủng củng mong thầy hoan hỷ giúp con ạ!
Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2019

Câu hỏi:

Bạch thầy!
Con là người cầu toàn, làm cái gì con cũng muốn phải đúng, phải tốt. Mỗi khi sự việc xảy ra không đúng ý mình thì con dễ nổi sân. Mặc dù con vẫn luôn nhớ lời thầy dạy rằng "bản chất của cuộc sống là bất như ý" và "khi sân thì cứ thấy sân" nhưng con thấy rằng càng ngày cái sân càng lộ ra nhiều hơn giống như mình thả cho nó chạy rông vậy!
Nhiều lúc vợ con hỏi "tu chi mà sân vậy?" Nhưng con cũng chịu không biết trả lời sao.
Vậy thầy cho con hỏi con phải làm sao để đối trị? Hay chỉ cần tiếp tục thấy tâm mình như vậy ạ?
Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-03-2019

Câu hỏi:

Con chào Sư Ông ạ. Thưa Sư Ông, hôm nay mọi thứ với con thật tồi tệ. Thực chất mọi việc cũng không có gì quá to tác vậy mà con không ngừng nóng giận chỉ vì một số công việc không theo đúng như kế hoạch, mọi việc rối tung lên. Con đã cáu gắt với những người bạn con, con đã nghĩ họ không đặt họ vào cương vị của con, chính sự không khoa học của họ làm rối tung mọi việc và chỉ thế là con tức giận. Con biết bản thân mình khó chịu, con như đang vùng vẫy trong bể lửa. Thế nhưng chỉ được một lúc con đã không thể chịu đựng được và cắm tai nghe mở nhạc to hết mức để trốn tránh sự khó chịu đó. Dường như con lại tuyệt vọng. Con thật là yếu đuối phải không Sư Ông. Con cảm ơn Sư Ông đã luôn lắng nghe những lời than thở của con. Con thành kính đảnh lễ Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2019

Câu hỏi:

Thầy cho con hỏi là tại sao cùng một sự việc xảy ra nhưng có người thì sân, có người lại không sân? Con chân thành cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy con phải ứng xử thế nào khi bị người khác giận.
Trường hợp này là bạn gái cũng là bạn đồng tu của con. Cô ấy và con đều kính mến và nghe pháp của thầy. Nhưng mỗi lần cô ấy giận (vì những lí do rất nhỏ) là sẽ rất trầm trọng, trong tâm trạng giằng xé điên cuồng. Con không biết làm gì cả, ngày trước con cũng xốn xang rối rít dỗ dành. Nhưng giờ con không biết làm gì nữa, con nghĩ hay để tự cô ấy nguôi giận rồi sẽ nhận ra vẫn đề? Nhưng lần nào cũng vậy, vẫn tâm tâm trạng điên cuồng như thế.
Con đã cố gắng trầm tĩnh suy nghĩ.
Con phải khuyên cô ấy thế nào ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »