loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 138 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm sân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con thường nghe pháp và thực hành lời khai thị của Thầy: thấy ra sự việc và diễn biến của Tâm trong công việc hằng ngày mà chuyển biến nhận thức hành vi cho thuận pháp.
Con có một câu chuyện nhỏ xin kể nhờ Thầy khai thị chỗ đúng sai cho con.
Lúc sáng vợ con rất bực bội hậm hực với con nói có một con chuột vào nhà cắn phá đồ ăn làm mất vệ sinh và muốn con bằng bất cứ cách nào loại bỏ để không còn nữa. Con mỉm cười nói nó cũng đi kiếm ăn để sống thôi, nếu không có môi trường cho nó ăn ở thì nó tự đi, phải xem lại môi trường trong nhà có tương thích với môi trường sống của nó mới khiến nó tìm đến, nếu không điều chỉnh thì diệt hết con chuột này sẽ có con chuột khác đến thôi.
Nói đến đây con chợt nhận ra sự bực bội của vợ con hình như đang đổ dồn cho con vì nghĩ mọi nguyên nhân là do con gây ra, điều này khiến con bực mình. Con nhận ra cơn giận của con cũng bắt đầu khởi sinh con định lớn tiếng hỏi lại. Nhưng lúc đó con lại chợt nhận ra là con đang giận và tự nhiên con trở lại bình tĩnh nghĩ ra phải chăng chính bản thân và tâm thức của mình là đối tượng và cũng là môi trường khiến cho vợ con bực bội, nếu không có nó thì vợ và bản thân mình sẽ tránh đi sự bực bội đó, nghĩ vậy con không nói gì cả, thản nhiên lấy ly cà phê lên sân thượng từ từ uống, ngắm mấy bông hoa mới nở cảm thấy lòng nhẹ đi và thầm cảm ơn lợi ích những gì con học ra từ những lời Thầy khai thi.
Con thực hành như vậy có tùy duyên thuận pháp không, kính xin Thầy khai thị cho con rõ hơn.
Con luôn biết ơn và kính chúc Thầy luôn có sức khỏe để khai thị chân lý cho chúng sinh.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy. Chồng con là một người nóng nảy, ích kỷ, thiếu trách nhiệm và đã nhiều lần làm khổ con. Đôi khi chỉ đơn giản chồng con gọi điện mà con không nghe máy là đã nổi sân lên với con. Con cũng tụng kinh, niệm Phật nhưng càng ngày càng thấy oan gia càng nặng. Con mong Thầy cho con một lời khuyên ạ. Con cảm ơn Thầy.


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-06-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Mỗi khi ai đó làm con nổi sân, con thường có một trong hai thái độ sau:

1. Quan sát cơn sân: để ý nhịp thở gấp hơn, mặt nóng lên, ý nghĩ tiêu cực về người kia xuất hiện... quan sát một lúc thì cơn sân dịu dần.
2. Tự nói với mình rằng chưa chắc người kia sai, chỉ là họ có ý khác với mình thôi, hoặc giả dụ họ có sai thì cũng chỉ là trong trường hợp này thôi, không thể nói là họ sai được... nghĩ vậy thì cơn sân cũng dần dịu lại.

Con đang hiểu là 1 mới là chánh niệm tỉnh giác, còn 2 chỉ là phép đối trị. Và như vậy 1 sẽ tốt hơn 2 vì về lâu dài sẽ giúp giảm tâm sân trong mình.
Không biết con hiểu như vậy có đúng không ạ?
Con xin cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2021

Câu hỏi:

Thầy cho con hỏi về pháp hành: nguyên lý của niệm tâm là tâm đang như thế nào thì rõ biết như thế đó, ví dụ đang sân thì biết đang sân, đang suy nghĩ linh tinh thì biết đang suy nghĩ linh tinh để thấy ra sự sinh - diệt của nó. Nhưng trên thực tế con thấy tâm con thuộc trường hợp: tâm đã sân rồi mới biết tâm vừa sân, tức là không biết nó đang diễn ra, khi biết nó thì nó đã mất nên không thấy sự sinh và diệt của nó. Thầy hoan hỷ giải thích dùm con chỗ này và cách điều chỉnh để pháp hành được đúng nguyên lý.
Thành kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-06-2021

Câu hỏi:

Con cám ơn Thầy đã trả lời con.
Đến hôm nay con mới nhận ra được rõ hơn câu trả lời của Thầy sau khi nghe bài pháp tâm an và bất an. Nghĩa là hiện trạng bất an thì biết là vậy, thấy như vậy, chứ không phải thấy bất an thì lại tìm kiếm cái gì đó để được AN. Cũng như hận thù thì thấy rõ tâm hận thù, không phải tìm cách gì đó để dập tắt đi. Thầy cho con hỏi thêm là nếu tâm hận thù (sân) đẩy lên cao quá mà không kịp thời dập tắt thì dễ dẫn đến hành động đáng tiếc thiếu suy nghĩ. Trường hợp đó có nên làm gì để tâm không đưa đến hành động không ạ?
Con đang nghe các bài giảng đáng quý của Thầy, nếu con có duyên được biết chánh pháp sớm hơn thì con đã không đi vô con đường u mê để rước hoạ vào thân. Khi nghe lời bài giảng của Thầy con suy ngẫm có phải chuyện xảy ra đã cho con bài học để nhận biết sâu sắc về chánh và tà đạo, chân thật và nguỵ biện, lòng từ bi và lớp vỏ bọc tự huyễn ảo… đã có lúc con cứ nghe người nào đó và nhìn cách họ thể hiện con nghĩ họ là như vậy không hề nghi ngờ.
Con biết ơn Thầy, sự trong sạch nơi Tăng đoàn của Đức Phật nhờ những bậc như Thầy giữ gìn giúp chúng con trở về sau những khó khăn trên đường đạo.

Con kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-06-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy! Con chúc Thầy luôn mạnh khỏe và an lạc ạ!
Thầy ơi, con vốn là người sống nội tâm và nhạy cảm, ngay từ những ngày còn bé. Vậy nên con rất hay bị tổn thương bởi những lời nói hay hành động (vô duyên, không lịch sự, không tôn trọng nhau...), dù là vô ý, hay cố ý của người khác, mặc dù với người khác, điều đó lại là bình thường.
Khổ một nỗi là mỗi khi cảm thấy bị tổn thương như vậy con lại rất sân hận người ta.
Con kính mong Thầy cho con lời dạy. Con chào Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-06-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, tự nhiên con thấy lo lắng cho những người đang theo phá hoại con, con sợ họ sẽ gặp chuyện không hay vì những lỗi lầm họ đã gây ra. Quả thật, ban đầu con chỉ muốn trừng phạt họ thôi nhưng bây giờ con chỉ muốn họ thức tỉnh và ân oán giữa họ và con sẽ chấm dứt. Con biết con lo nghĩ nhiều nhưng nếu được con xin cầu chúc cho sự an lành đến với họ như sự an lành trong tâm con ngay bây giờ và cầu mong Tam Bảo có thể cho họ thấy một con đường để thoái lui giữa mịt mờ đau khổ mà họ đang nếm trải.
Con xin tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, con cứ loay hoay vấn đề này hơn 10 năm nay, cuộc sống con cứ bị những kẻ không rõ là ai, con nghĩ là những bạn học cũ và những người khác nữa, họ theo con hoài, không biết làm gì, phá hoại con miết , không biết con đã giải thích, rải tâm từ, rồi cả chửi bới nữa,... mà họ vẫn không chịu tránh xa con ra.
Con phân biệt đâu là pháp đâu là cái sắp đặt của họ, họ coi con như con rô bốt vậy, muốn điều khiển gì thì điều khiển. Con tu hành quán sát theo cách thầy dạy hơn 5 năm nay con đã tiến triển rất nhiều, nhưng khi họ tác động con lại thấy uất hận vô cùng. Con biết con không nên hỏi thầy làm sao để thoát ra mà phải tiếp tục nhẫn nại, nhưng con như kẻ bị dồn vào đường cùng rồi vậy, thậm chí con muốn tu hành sao cho mình biến mất khỏi tầm mắt của họ, họ cứ coi con như con chuột bạch trong phòng thí nghiệm vậy, muốn tiêm gì thì tiêm, muốn bày trò gì thì bày, muốn quan sát bao lâu thì quan sát, đi đâu cũng có người bám theo... con tự hỏi con điên hay họ điên, con sống trước giờ không muốn phiền hà ai, nhưng sao họ lại đối xử với con như vậy, con sống mà bỏ mặc họ coi họ như vô hình như mình không thấy không nghe nhưng cơn sân hận của con ngày càng lớn. Con thật sự đã quá mệt mỏi. Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, hôm nay con phát hiện ra cái sân hận đối với những ý nghĩ sai trái về luân lý đạo đức của người khác hay của bản thân rất nặng nề. Con luôn nghĩ về sự trừng phạt cho những điều này sẽ mau đến với họ cho họ mau chóng thấy ra và đối với con cũng vậy.
Nhưng nếu con cho qua không nói đến thì nó sẽ cứ tiếp diễn, con lên tiếng thì bao gồm cả sự căm hận trong đó, con biết nó sẽ đến đối tượng và như mũi tên xuyên vào tim của đối tượng và bản thân con cũng khó chịu và căm hận vẫn còn.
Con thấy sau khi con lên tiếng thì cục diện đã tiến triển tốt hơn nhưng trong con sự phẫn uất đối với hết cái này đến cái khác và dường như không có điểm dừng.
Con biết con sai ở một điều gì đó nên bản thân con như ngày hôm nay lúc nào cũng khó chịu mà ngoài tướng thì hầm hầm không từ bi được.
Con cứ nghĩ một khi thấy họ sai trái con sẽ làm sao, tha thứ vị tha thì họ sẽ tiếp diễn không? Hay con sẽ chặt đứt cái suy nghĩ điên rồ của họ lại, cho họ thôi làm ác lại.
Con nhìn mình biết mình sân dữ dội nhưng con không biết làm sao hơn, để họ đừng phiền phức đến mình và họ quay về cuộc sống của họ, đừng ràng buộc nhau trong tội lỗi. Chứ con không phải ghét họ muốn dồn họ vào chỗ chết.
Tại sao con lại như vậy, cái sân hận quá lớn, thưa thầy?
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2021

Câu hỏi:

Khi con tiếp xúc với người. Mà người đó không chấp nhận ý kiến con là đúng. Thì bất như ý nổi lên. Làm sao trở về được? Và trở về trên chính cái nóng giận đó phải không thầy, nó giằng co dữ lắm! Con xin tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »