loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 102 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm sân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 05-01-2020

Câu hỏi:

Con kính bạch thầy
Con cũng mới chập chững bước vào con đường tu học, quay về quán chiếu thân tâm nhưng con thấy sự tu tập của con không tiến triển, đặc biệt là tính khí nóng nảy của con không được cải thiện. Cứ gặp cảnh là tâm sân nổi lên và không thể kiểm soát.
Con xin thầy chỉ cho con phương pháp để con nhận diện và chế ngự được cơn nóng giận, không để xảy ra hành động vô minh gây thêm đau khổ cho tâm mình và cho người khác.
Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-01-2020

Câu hỏi:

Dạ con kính thưa Thầy. Con từng nghe pháp Thầy giảng dạy là người âm họ không thể hại người dương được nếu không có ân oán.
Sao con đi đến nơi nào có âm khí là con chóng mặt xây xẩm, ở nhà sáng nào ngủ dậy con cũng thấy cơ thể lạnh và khi đó con niệm Phật thì con ngáp và chảy nước mắt nhiều lắm.
Thường họ không áp vào thân thì con không có sân nhiều, nếu có thì con thấy mình có sân, nhưng khi khí âm bám vào con sân lên và khó kiềm chế lời nói suy nghĩ. Con kính xin Thầy từ bi giúp con. Con bị vậy từ khi con đi chùa và giờ con không còn đi chùa nữa chỉ ở nhà nghe pháp của Thầy thôi. Từ lúc bị vậy sức khoẻ con yếu rất nhiều, đến nỗi đôi lúc việc nhà con làm cũng không nổi. Con cũng nhìn lại mình như Thầy chỉ dạy, thay đổi những cái sai của mình.
Dạ con thành kính tri ân Thầy nhiều lắm.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông!
Xin sư Ông giúp con nhìn rõ hơn chuyện này ạ.
Con từ nhỏ lớn lên trong cảnh ba mẹ cãi nhau và ôm một nỗi sân hận với ba mẹ và hoàn cảnh và muốn trốn đi thật xa để tìm quên trong công việc và các mối quan hệ xã hội. Sau này khi được biết đến lời Phật dạy thì con hiểu rằng đó là do nhân duyên nghiệp quả của mình và phải có cái nhìn mới mẻ trong hiện tại nên có bớt đi sân hận nhưng con vẫn thấy đó chỉ là lý trí đang đánh lừa, mặc dù con cố gắng hướng mình vào khuôn khổ để đối xử với cha mẹ cho phải đạo nhưng hình như nó rất giả tạo vì sâu trong tâm con rất muốn nổi loạn để to tiếng cãi lời ba mẹ. Trước đây con đã bị ba ép làm những chuyện con không thích và bị đánh chửu thậm tệ và con đã rất ghét ba của con. Con đã thấy là với người khác con rất nhẹ nhàng nhưng với ba mẹ con, con nói như muốn hét toáng lên cho thoả bao bức xúc mà con đã chịu đựng trong những năm thơ ấu. Con ở xa ba mẹ nhưng khi có dịp con mới về, hôm nay con đã to tiếng và lên giọng với ba, lúc con sân con cảm nhận được cơn sân và sự lên giọng của mình và có quan sát nó. Sau đó con thấy mình thật xấu xa và nghĩ rằng lần sau mình phải nhẫn nại hơn. Con vẫn nghe pháp sư Ông mỗi ngày và nhìn lại thân tâm mình để điều chỉnh, xin sư Ông cho con lời khuyên để con biết chỗ sửa sai. Con kính tri ân sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy cách hóa giải sân hận oán giận của mình đối với người như thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-12-2019

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy và chúc Thầy nhiều sức khỏe!
Trước đây khi chưa biết Phật Pháp, vợ chồng con có mâu thuẫn. Lúc đó anh nổi sân, đang chạy xe chở con ngoài đường thì anh có ý định tông vào xe tải, con hoảng hốt kinh hoàng, nhưng anh dừng lại không làm. Lần đó là lần làm con ám ảnh. Từ khi vợ chồng con nghe pháp thoại của Thầy, con bắt đầu quay lại tâm mình. Mỗi lần anh nổi sân con đều im lặng, thận trọng chú tâm quan sát tâm con. Nhưng Thầy ơi! Lần nào cũng vậy, tâm con đều sợ hãi lo sợ cơn sân của anh. Con nghĩ anh sẽ trút cơn sân đó xuống con (dù con không phải là nguyên nhân làm cho anh sân). Có lẽ do con ám ảnh việc trước đây nên mỗi lần anh nổi sân tâm con đều sợ hãi. Con mong Thầy chỉ dạy cho con để con vượt qua nỗi sợ này. Con xin tri ân Thầy!
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-11-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy! con chưa bao giờ trọn vẹn được với sân, sau 1 lần sân, con chỉ thấy như sân đốt hết những gì ở thời gian trước đó, công dã tràng, lại quay lại từ đầu..con thấy con sai sai...xin Thầy chỉ dậy giúp con ạ. con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy. Con có duyên được tìm hiểu và học tập về Phật pháp nên con tu tập và thường xuyên để ý đến tâm mình, chú tâm vào việc mình đang làm. Thầy cho con hỏi: Mỗi lần có chuyện gì đó bất đồng dẫn đến tranh cãi giữa con và người thân thì cơn giận dữ, bực bội trong con nổi lên, con đều tự nhìn lại tâm mình và thấy nó đang bùng lên, nhưng sau đó con lại buông ra những lời nói nặng lời khiến người thân xung quanh bị tổn thương; khi mọi việc qua con thật sự rất buồn, con hối hận nhiều lắm. Nhưng tới lần khác con vẫn bị lặp lại như vậy.
Con kính mong Thầy cho con lời khuyên.
Con xin đảnh lễ Thầy và tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-11-2019

Câu hỏi:

Thưa sư ông con xin sư ông chỉ dạy cho con ba con thường dạy con trong bữa cơm cũng như trong cuộc sống. Lúc đó ba con thường hay to tiếng. Và con lúc đó lại nổi lên cơn sân. Thực lòng con không muốn thế vì đó là sự bất Hiếu. Làm cách nào khi cơn sân vừa lên con có thể bỏ nó đi. Con xin đảnh lễ sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2019

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!
Con xin Thầy chỉ dạy cho con là làm sao khi người khác ghét mình chửi mình mà mình không nổi sân, và lúc dó nghe tiếng chửi đó, nghe như thế nào là nghe như thật?
Con xin tri ân Thầy!
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-08-2019

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy.
Khi bình thường con trở về được với tâm rỗng lặng trong sáng. Đối với người ngoài xử tệ với con thì con dùng tâm rỗng lặng trọn vẹn được dễ dàng. Nhưng hôm qua con của con nói với con một câu hỗn trong lúc con mới đi làm về đang ở trong trạng thái mệt mỏi, buông lỏng chánh niệm nên tâm sân của con khởi lên và nhanh chóng bốc lên. Cũng chỉ vì bản ngã vi tế bén nhạy bám vào tâm sân rồi bản ngã muốn thể hiện mình thông minh, mình là người bố phải chịu vất vả nuôi con mà con lại bất hiếu với mình. Chính vì vậy bản ngã mới làm cơn sân bùng phát và cơn sân dường như đẩy bản ngã vào ngõ cụt thôi thúc bản ngã đáp trả bằng cách ít nhất là quát lại con thì mới giải tỏa được. Nhưng may thay lực chánh niệm của con đến kịp nên đã giải tỏa được cơn sân mà không phản ứng gì với con của con cả. Có thể con không phản ứng gì thì cũng sai trong tục đế. Sau đó con nghĩ lại một mặt trong bất kỳ lúc nào mình cũng luôn sống chánh niệm tối đa, một mặt khi gặp tình huống bất ngờ như trên thì cần phát huy lực chánh niệm để trọn vẹn với cơn sân ngay thì sẽ hóa giải được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Muốn vậy thì cần thêm sự nhẫn nại và ngay khi thấy sân nổi lên thì không thể hiện sự thông minh lăng xăng tìm cách giải quyết, cứ tạm gọi lúc đó mình là người ngu đi thì mình mới độ được khổ ách của mình. Con nghĩ vậy có gì sai không ạ. Con mong Thầy cho con lời khuyên. Con kính chúc Thầy thân tâm luôn an lạc ạ.

Xem Câu Trả Lời »