loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 30 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tánh không'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-12-2020

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy, con có điều chưa rõ xin được hỏi: Tính không và Tánh biết là hai cái khác nhau hay là một ạ? Vì có một lý thuyết nói phải gieo trồng đủ nhân duyên vào vùng tính không thì mình mới nhận được tánh biết, mà tánh biết vốn hiện tiền tại sao có người nhận ra và sống được, có người thì không? Con chưa biết nguyên nhân vì sao ạ? Mong Thầy từ bi giải đáp giúp con ạ. Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-12-2020

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy!
“Tâm không làm muôn việc
Công đức trả về không
Sống nhờ ơn không tạng
Chết từ thuở lọt lòng”
Xin Thầy giải đáp dùm con câu “Sống nhờ ơn không tạng”. Con xin tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-10-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thày xin cho con hỏi ạ: "An trú tánh không" tức là trở về tinh tấn chánh niệm tỉnh giác trước mọi sự vật hiện tượng đang là của thân, tâm, cảnh với thái độ trong sáng hồn nhiên, không dính mắc có đúng không ạ? Con xin tri ân Thày .

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2020

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ.
Thầy ơi, có phải hay biết ngay tại đây và bây giờ rồi quá khứ không truy tìm tương lai không vọng tưởng cũng chính là tánh không rồi phải không thầy?
Con xin cảm ơn thầy ạ!
Con

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-12-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi con có chỗ này chưa thông xin kính thầy giảng giải thêm ạ.
Con chưa hiểu đúng vì sao TÁNH KHÔNG của các PHÁP lại là tự nhiên ạ!
Và TÁNH KHÔNG của TÂM lại rỗng lặng trong sáng ạ!
Con xin đảnh lễ tri ân thầy!
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-10-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Mong thầy giải thích giúp con về 5 cái không này:
1. Không do vô thường
2. Không do sanh diệt
3. Không do giả hợp, duyên khởi
4. Không của thực tại đang là (đương xứ tức không).
5. Không của tâm rỗng lặng trong sáng (tâm giác ngộ giải thoát: suññatācetovimutti)
Con kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-07-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, "xưa nay không một vật" là sao ạ? Tự tánh sanh muôn pháp hay muôn pháp sanh tự tánh ạ? Con cám ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-02-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy.
Khi ta tự chứng được tánh không mở ra cho ta một tầm nhìn, một sức mạnh và sự tự do cực lớn nhưng sống thì dung dị, yêu thương hơn.
Đó là cảm nhận ban đầu về đạo của con.
Con xin đảnh lễ Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-08-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con cảm thấy mọi thứ con làm đều vô nghĩa. Nói chung con là một người có vẻ như có nhiều năng lượng tiêu cực hơn là năng lượng tích cực. Con làm bên xã hội, nhưng thực sự con cũng không thấy được giá trị của những điều đó, vì con đang cảm thấy việc đó nó cũng không thực sự là điều con muốn làm.
Con có một em trai nhỏ hơn con nhiều tuổi. Hôm nay con nói chuyện với em, em con bảo rằng do con chưa thực sự dám mất cái gì cả, vẫn đang ở trong giới hạn an toàn. Con thực sự chưa trải nghiệm được việc hư không, có đó mất đó, mà đang lẩn tránh thực tại. Thực sự là con cũng có suy nghĩ như em con nói một phần nào đó, đúng là trước giờ con cũng chưa bao giờ đến nỗi phải lâm vào tình trạng được mất, mà chỉ phơn phớt qua rồi cảm thấy muốn từ bỏ.
Một người bạn của con biết xem tử vi cũng nói, con không có căn tu lắm, và thực sự con cũng không đến nỗi có tất cả, mất tất cả, nên cũng sẽ khó hiểu được chữ hư không theo đúng bản chất của nó. Tất nhiên không điều gì là không thể, nhưng ý bạn con cũng là con chưa có trải nghiệm đủ để có thể tu.
Con cũng tin là con đang học, con còn phải học và con cũng đang loay hoay trong cái vòng luẩn quẩn này cả hơn chục năm nay rồi.
Con hỏi một câu ngu dốt, kính mong Thầy khai thị, có phải như em con và bạn con nói, cần phải đi đến cùng một điều gì, thì mình mới thực sự hiểu có-không của đạo?
Con xin đảnh lễ và cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-06-2018

Câu hỏi:

Mô Phật con kính đảnh lễ Sư ông ạ, con kính chúc Sư ông pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu để lợi lạc cho chúng sanh ạ.
Có một chuyện này mà mấy lúc này làm tâm con hơi xao động. Con nghĩ mình đã hoàn toàn vượt qua nhưng mà mỗi lần nghĩ đến cứ như có cái gì đó vẫn còn vương vướng trong lòng chưa rũ bỏ hoàn toàn như sư ông dạy là sống với tánh không ạ. Con có một người huynh đệ chơi với nhau đến nay là 8 năm, chị ấy lớn hơn con 4 tuổi. Khi chị đi xuất gia vài năm rồi thì con vẫn còn nhỏ đang đi gia đình Phật tử. Con luôn quý mến và kính trọng chị và chị cũng quý mến con, nhưng đến một ngày giữa chúng con có những hiểu lầm và chị cảm thấy phiền phức con, nên khi con điện thoại hay nhắn tin chị cũng không trả lời. Tự nhiên con cảm thấy mình hơi bị hụt hẫng. Con tôn trọng chị ấy nên đã không liên lạc với chị nữa. Con nghĩ nhân duyên của chúng con đã mãn. Tuy vậy sao trong con cứ có cảm giác man mác buồn. Con xin sư ông từ bi dạy bảo con để sống với tánh không ạ.

Xem Câu Trả Lời »