loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 89 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tưởng tri, thức tri & tuệ tri'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-08-2022

Câu hỏi:

Con thưa Thầy!
Con vừa đọc trong mục Hỏi đáp thấy có người hỏi về tình trạng lúc thiền, con cũng gặp trường hợp tương tự, lúc đó tâm vẫn sáng suốt rõ biết mọi động tịnh xảy ra trong ngoài nhưng thấy tất cả đều vắng lặng.. thì đó là thực tánh pháp qua tuệ tri.
Thầy cho con hỏi "thực tánh pháp qua tuệ tri" là gì và lúc đó con cứ tiếp tục quan sát và rõ biết phải không ạ?
Con mong Thầy chỉ dạy, con cám ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con có điều chưa rõ, mong thầy giải đáp giúp con điều khác biệt giữa sự hiểu biết và lý trí không ạ? Nếu hiểu biết đúng như thật (chánh kiến, chánh tư duy) có phải là tánh biết không thầy? Con kính chúc thầy thật nhiều sức khoẻ. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-06-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch Sư Ông, con kính xin Sư Ông hoan hỉ cho con biết ạ:
Sau 1 quá trình "lấy bản ngã" đè tâm bất thiện, con nhận ra rõ ràng, mình vẫn còn nguyên xi những tật xấu, tính xấu. Chỉ là lúc dùng ý chí nó tạm lắng, nên bây giờ con tu tập chỉ là quán sát nó. Nhưng nhiều tâm niệm có khi đến rồi lại đi, cứ liên tục khởi tiếp rồi hết. Có khi con sân với ai mà con thấy mất vài giờ, 1 ngày hay thậm chí còn khởi sinh 1-2 tuần sau đó. Nhiều lúc ý muốn bản ngã vẫn hiện khởi, ý chí vẫn muốn dập nó đi, rồi lại đấu tranh. Cứ lộn xộn như vậy trong con Sư Ông ạ. Có lúc con ko thể kiên nhẫn quan sát, con bộc lộ ra lời nói, hành động và sau đó con lại ân hận. Con không biết phải làm sao nữa. Liệu con hành có sai không mà con chưa thay đổi được tập khí bản thân? Nhiều khi con thấy bất lực và chán nản chính mình. Vì mình đã đi tu rồi còn như vậy. Con kính xin Sư Ông giúp con. Con kính tri ân Sư Ông, con chúc Sư Ông và quý Thầy nhiều sức khoẻ ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-06-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy, con có nghe clip của thầy giảng về Nhận thức và Đối tượng, con thấy có 1 vùng đang mơ hồ và rất dễ quên mình, đó là vùng suy nghĩ tư duy giải quyết vấn đề, công việc của con chủ yếu hoạt động ở vùng này, nếu như là hành động hoặc chỉ nhìn nghe nhận thức trực tiếp không qua khái niệm thì có thể dễ dàng trải nghiệm được và phân biệt được với nhận thức gián tiếp nhưng còn suy nghĩ tư duy thì sao ạ? như thế nào là suy nghĩ tư duy theo cách nhận thức trực tiếp mà không qua khái niệm? và làm sao để phân biệt được với suy nghĩ tư duy thông thường có thông qua khái niệm ạ? Xin thầy giúp con sáng tỏ điều này, con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-06-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Khi thầy chỉ cho con về điển tích Anuruddha đã từng hỏi đức Phật: Vì sao con thường chánh niệm tỉnh giác mà vẫn còn trạo cử? Phật chỉ ra rằng: Vì chưa thể nhập giới Bất Tử (Niết-bàn: không sinh-hữu-tác-thành). Nghĩa là vẫn còn hữu-tướng-tác-cầu, tức đàng sau chánh niệm tỉnh giác đó vẫn tiềm ẩn một ước mơ trở thành mục đích lý tưởng, thì con đã quan sát cẩn thận tâm mình và vỡ ra sự thật.
Con xin tạ ơn thầy kê đúng thuốc cho con.

Sau lần này, con thực sự ngấm từ “thận trọng” khi quan sát mà thầy vẫn nói. Con cứ tưởng mình đã biết cách quan sát diễn biến của tâm là xong việc, nhưng khi kẹt trong nỗi buồn 6 tháng trời thì con biết có gì sai rồi, nhưng tự mình không gỡ được. Hoá ra câu chuyện mà tâm con kể lể, thì thầm, xúi giục con vẫn cùng mô típ, nhưng thay đổi bối cảnh và nội dung nên con không nhận ra, và con giật mình vì nó quá tinh vi, biến hoá. Con đã biến quan sát tỉnh biết thành công cụ để mong đổi đời, nghĩ là chuyển hoá các việc bất như ý nhưng thật ra vẫn là muốn kiểm soát cuộc sống, con đã chủ quan vì nghĩ mình đã biết cách, biết thực tại, tự tánh. Con vẫn nuôi dưỡng mong mọi thứ và chính mình sẽ ngày càng tốt hơn, xịn hơn. Vì lẽ đó mà tận sâu con không vừa lòng với hiện tại. Con tưởng con đã buông bỏ, nhưng hoá ra cái buông của con ở mức thô sơ, giờ nó biến thành câu chuyện tâm linh, tỉnh biết nghe hay ho, vĩ đại hơn nhưng bản chất tâm của con vẫn liên tục xúi giục con “mày phải thành tựu và trở thành cái gì đó chứ”.
Sau lần này con thật sự giật mình và thận trọng để ý, không sung sướng như trẻ con được quà nữa thầy ạ.
Và cách đây 2 hôm thì nó lại xúi con phải làm cái gì đó xịn xò đi, nhưng lần này con nhận ra ngay lúc nó đang thúc đẩy con thầy ạ. Nhanh hơn 6 tháng vừa rồi. Con sợ quá vì trước giờ cứ chạy liên hồi vì lời xúi thì thầm trong đầu tinh vi và biến đổi kỳ ảo.
Con xin trình thầy và tạ ơn thầy chỉ dẫn cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,

Trước các vấn đề hiện thực của cuộc sống, phải chăng căng thẳng và phiền não nó sẽ cứ sanh đi, diệt lại liên tục cho đến khi nào con "quen" với nó đến mức mà dù nó có khởi vẫn như không nữa ạ? Ngày xưa sau mỗi lần phiền não, được an lạc trở lại là con thấy rất hứng khởi nhưng giờ trước sự sanh đi diệt lại của phiền não cũng như sự tạm bợ của an lạc, con thấy bớt chủ quan và cả tin vào sự "an lạc" ấy rồi ạ.

Nguyện Chư Tăng, Tu Nữ được an lành!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư thầy và mọi người.
Khi đứng trước những cám dỗ tham lam vật chất ái dục, con thường bị mất kiểm soát mà đắm chìm vào nó, dù rằng một thời gian ngắn sau con liền lấy lại vị trí quan sát tâm mình thế nhưng việc này lại lặp lại hết lần này đến lần khác, làm con cảm thấy bản thân trên con đường này thật yếu đuối.
Vậy nên con muốn hỏi xin thầy một con đường giải thoát khỏi những cám dỗ ấy.
Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con gặp một người khác phái và nổi lên ý thích mê đắm. Con nhận biết cảm xúc đó và cũng biết là vọng tưởng nên con quay về chánh niệm và ý thích đó tan biến. Con tự hỏi như vậy là con đang xua đuổi hay đè nén lòng tham dục của mình, hay là con đang thực hành chánh niệm? Con xin thầy hướng dẫn con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-03-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy
Con thấy có một bài kệ:
"Tỉnh tỉnh lặng lặng phải,
Vô ký lặng lặng sai;
Lặng lặng tỉnh tỉnh phải,
Loạn tưởng tỉnh tỉnh sai"
Theo con hiểu thì nếu loạn tưởng mà vẫn tỉnh táo rõ biết tâm loạn tưởng thì vẫn là chánh niệm vẫn là đúng nhưng câu cuối bài kệ nói "loạn tưởng tỉnh tỉnh sai". Xin Thầy giảng dùm con chỗ này

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-03-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Những việc xảy ra rồi con mới thấy, thí dụ như khi sân, trong lúc sân con không thấy, khi con định tĩnh lại con mới thấy, hay lúc con tham con cũng không thấy, khi tâm con lặng thì mới biết mình tham... Như vậy con chỉ thấy qua lý trí, chứ chưa thấy thật sự phải không thầy. Xin thầy khai thị.

Xem Câu Trả Lời »