loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 50 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tưởng tri, thức tri & tuệ tri'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Khi con ngồi nghỉ trên lề đường Pasteur, quận 3 - ngước nhìn lên cây ven đường, con thấy những cành non lú lên từ những cành cây cưa cụt. Con nhận ra: mọi thứ trên đời, mọi thứ trong cuộc sống, đều không phải là đã hết.
Kính bạch Thầy!
Cái thấy nơi con là tưởng tri, thức tri, tuệ tri hay là liễu tri ạ?
Kính mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con được rõ.
Con thành kính biết ơn Thầy.
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy nếu phải để ý mới biết, ko để ý ko biết thì có phải chánh niệm ko ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-07-2020

Câu hỏi:

Dạ con Kính Chào Thầy! Cho con hỏi là con hiểu như vậy đúng không?
Ta luôn vẫn là ta... Vọng động khởi lên, ta liền thấy, ta liền biết, chính cái tâm tánh biết thanh tịnh mà ta có sẵn rồi, là căn nhà nương tựa vĩnh cữu, ở khắp mọi nơi thường hằng khi hết duyên với cái thân này... Chỉ còn lại cái cao thượng nhất Chân lý và cái tánh biết thường hằng.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Cho con xin phép hỏi Thầy?
Trí tuệ của Thầy từ đâu ra mà cái gì Thầy cũng biết vậy ạ, con chưa thấy một vấn đề nào hay một việc nào mà Thầy không làm được và Thầy dựa trên cơ sở nào để nói, làm và hành động được đúng tốt như vậy?
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,

Cho con hỏi sáng hôm nay con thức dậy sớm hơn mọi bữa, và con cảm thấy hơi mệt mỏi vì ngủ chưa đủ giấc. Trong con có nhiều suy nghĩ và phiền não khởi sinh, những phiền não lạ lạ chạy đến nhiều. Sau đó con dừng lại quan sát những phiền não này thế nào. Khi có quay về quan sát, thì phiền não liền tan. Nhưng khi mất sự quan sát phiền não liền trỗi dậy. Con thắc mắc nếu sự quan sát là liên tục thì phiền não không có cơ hội trỗi dậy. Mà để có sự quan sát liên tục thì quay trở về liên tục. Và sự quay trở về là do mình chủ động quay trở về là cũng có cái TÔI chủ động trong đó.

Mà sao Đức Phật nói với ngài Bahiya và trong nhiều kinh Đức Phật nói rằng không có cái Tôi nào cả. Vậy cái nào khiến con chủ động quay trở về Thầy.

Con chưa hiểu và chưa thấy vấn đề này.
Nhờ Thầy giúp con sáng tỏ.
Con cảm ơn Thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2020

Câu hỏi:

Kính chào Thầy,
Thầy cho con hỏi 1 việc như sau: đối với 1 số người con rất yêu thương nhưng không có cơ hội ở gần họ; con không hiểu sao thỉnh thoảng khi nhớ nghĩ về họ thì tự nhiên trong đầu con lại xuất hiện ý nghĩ họ bị bệnh hoặc gặp việc không may rồi con chăm sóc, an ủi họ. Và ngay lúc đó con lại giật mình thấy sao mình kỳ vậy, sao mình không nghĩ được việc họ thành công/hạnh phúc và mình đến chia sẻ với họ. Thật tâm con không muốn họ gặp điều gì xấu vì con rất thương yêu họ, vậy tại sao trong đầu con lại xuất hiện những ý nghĩ không thiện như vậy? Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2020

Câu hỏi:

Sư ông ơi cho con hỏi, con thấy một vật gì liền nhận ra vật đó hay như con nghe một bài hát lâu rồi nay vô tình nghe lại còn biết đó là bài gì giọng ca sĩ nào, đó có phải là tri giác không ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-03-2020

Câu hỏi:

Dạ kính thưa Sư Ông, con xin phép hỏi là khi trọn vẹn tỉnh giác với thực tại thì chỉ là nhận biết đơn thuần, tự nhiên mọi sự biến đổi của thực tại, không cần thêm bớt gì nữa phải không ạ?
Còn phân tích hay nhận định nó như này, thế kia cho nên nó vô thường, khổ, vô ngã này nọ thì khi đó lại là thức tri và tưởng tri rồi chứ không còn là Chánh Niệm nhận biết đúng đơn thuần như ban đầu nữa, thì mọi thứ sẽ sai lệch, không còn là sự thật nữa phải không ạ?
Con xin thành kính cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-02-2020

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Khi con hành thiền khi tâm vừa phóng (ko ở hiện tại) thì tánh biết Thấy là tâm đang phóng, nhưng liền đó lại có suy nghĩ đang trong luân hồi (nếu tâm phóng về quá khứ) đang trong sinh tử (nếu tâm phóng về tương lai). Nếu con có suy nghĩ như vậy thì đâu còn thấy như nó đang là phải ko thầy?
Con kính chúc thầy vạn an ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-12-2019

Câu hỏi:

Thưa sư ông con xin chỉa sẻ sự tu tập của con. Có gì sai xin sư ông chỉ cho con biết để con điều chỉnh lại ạ.
Lúc con ngồi thiền, con thả lỏng và theo dõi sự phồng xẹp của hơi thở, con cũng ghi nhận được sự chuyển động của nó phồng lên dần rồi dừng lại một chút sau đó mới xẹp xuống hết thì dừng lại lâu hơn rồi mới lại hít vào. Khi âm thanh bên ngoài xuất hiện con ghi nhận âm thanh và cảm nhận được sự rung động do âm thanh trong đầu, Khi ăn con cũng cảm nhận được sức ép của răng và cơ hàm khi nhai. Con ghi nhận được vị ngon của thức ăn khi mới đưa vào miệng nhưng khi nhai thì nước miếng tiết ra và cảm thấy bất tịnh, rồi khi nuốt xuống con cũng cảm nhận được sự co bóp của cổ họng khi đẩy thức ăn xuống. Những khoảnh khắc đó con nhận biết được một cách trong sáng và thuần túy chỉ một vài giây thôi, thậm chí có thể ít hơn thì sau đó có ngôn ngữ xuất hiện diễn tả, đọc tên...

Trong lúc quan sát, con để tâm vào đâu thì con biết ở chỗ đó, khi tập trung vào đối tượng nào thì con biết được đối tượng đó thôi còn các thứ khác thì không biết rõ nên con tự hỏi cái thấy này có vẻ hữu hạn, cái thấy này là cái bản ngã muốn thấy hay là cái thấy tự nhiên? Ví dụ lúc ăn thì con cũng có tác ý muốn tập trung vào việc nhai nên con ghi nhận được, lúc con tác ý theo dõi hơi thở thì có sự chủ động, nhưng âm thanh xuất hiện mà con ghi nhận thì nó là tự nhiên, con không chuẩn bị muốn nghe mà vẫn nghe được.
Con tự hỏi ko biết cái nào là cái biết của bản ngã và cái nào là tánh biết biết pháp tự nhiên?
Tánh biết và bản ngã có mặt cả trong suy nghĩ và hành động có ý thức và vô thức?
Có phải là có những hành động và suy nghĩ có ý thức nhưng nó lại là hành động và suy nghĩ của bản ngã?
Cũng có lúc hành động và suy nghĩ có ý thức (có tác ý) nhưng lại vô ngã vị tha.
Có những hành động và nhận biết vô thức do thói quen, tập khí hay kinh nghiệm được lưu trong tàng thức.
Có những hành động hay nhận biết tự nhiên vô ngã.

Có đúng không ạ? Con thấy mình cũng hơi kì quặc, chắc do con nghe pháp nhiều lại mới tu nên nhiều khi vẫn còn thắc mắc và sợ hiểu sai, hành sai. Cũng không biết mình đi đúng hướng hay không. Xin sư ông chỉ cho con biết bệnh của con để con tu tập cho đúng theo lời dạy của sư ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »