loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 148 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tùy duyên thuận pháp'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 05-06-2020

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, trải qua quá nhiều bất hạnh, bản ngã ý thức của con bất lực trước mọi thứ trong cuộc đời mình làm con nhận ra một điều đó là mình có tâm như thế nào khi đối diện với cuộc đời chứ không phải mong muốn cuộc đời theo ý mình. Đây có gần giống với tuỳ duyên thuận pháp như sư ông nói không ạ ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
1. Con có thói quen đi làm về tối lúc yên tĩnh nằm nghe các bài giảng của Thầy rồi đi vào giấc ngủ. Thói quen nằm nghe kiểu này có xem là bất kính không vậy Thầy, con thấy tâm không an nên xin hỏi Thầy chỉ bảo cho đúng.

2. Con nghe đi lại nhiều lần về "Tuỳ duyên, thuận pháp". Thầy giảng tùy duyên là tuỳ vào hoàn cảnh mà làm chứ không xen cái muốn của bản thân, thuận pháp là làm lợi người lợi mình. Nhưng con suy nghĩ rất nhiều mà không phân biệt được "Thuận Pháp". Hiện con đang trong công việc và cuộc sống hàng xóm con bị buộc làm những điều trái với đạo đức, trái pháp luật. Nếu mình đối kháng để thể hiện chính đạo và đúng pháp luật thì bị đối phương tiêu diệt mình, nếu im lặng thì mình phải chấp nhận làm theo họ những tà đạo, vi phạm pháp luật, né tránh cũng không được tha. Những hoàn cảnh này rất đời thường. Vậy xin Thầy hướng dẫn thuận Pháp thì mình phải chọn cách hành động nào thưa Thầy.
Mong Thầy soi sáng tâm hồn con, kính chúc Thầy sức khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2020

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ thầy!
Thưa thầy, trong quá trình sống và làm việc con thấy một số điều liên quan giữa tâm và các đối tượng bên ngoài, tâm vốn dĩ sáng suốt nhưng bị che mờ bởi các niệm khởi và ý tưởng. Các niệm khởi đó cũng tự nhiên vì nó là các pháp sinh diệt, biến chuyển theo đặc tính tự nhiên của tâm. Đôi lúc con thấy có xung động làm mình muốn làm điều gì đó, ví dụ kinh doanh, làm việc, thư giãn... qua việc quan sát hàng ngày, con thấy có khi con hành xử đúng, có khi hành xử sai. Tâm mình cũng phần nào đó cảm nhận được đúng - sai mà không qua lý trí phân tích.
Như để tâm an tịnh thì hành động, suy nghĩ, nói năng đúng thì tâm sẽ tự an và không bị náo động nhiều; nếu hành xử sai, suy nghĩ chưa đúng thì tâm cảm nhận được có điều gì đó “sai sai” ở đây.
Con đang dựa vào cảm nhận của tâm để sống trong cuộc sống và dựa vào kết quả thực tế để điều chỉnh lại suy nghĩ.
Có điều con vẫn băn khoăn về việc tâm hoàn toàn không phụ thuộc hoàn cảnh với tâm an tịnh nhờ hành động đúng giống và khác nhau hay không?
Một mặt (theo lý tưởng) là "tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến", cho dù có chuyện gì xảy ra thì tâm mình cũng vẫn thảnh thơi vô sự; còn một mặt khác là tâm mình an tịnh do biết nhận thức và điều chỉnh hành động cho hợp với pháp. Khi sống đúng thì tâm tự an mà không cần cố an tâm.

Con chưa hiểu rõ ràng việc tâm hoàn toàn không phụ thuộc hoàn cảnh và tâm an do sống thuận đạo. Như có lúc “tâm khoẻ mạnh, hoan hỉ” thì phiền não khó phát sinh, lúc “tâm yếu ớt, sân hận” thì chuyện nhỏ cũng làm ta khó chịu...
Con hơi rối đoạn này, xin thầy khai thị giúp con ạ!
Con xin kính đảnh lễ và tri ân thầy rất nhiều, từ tâm con rất biết ơn thầy, nhờ những bài giảng con nghe hàng ngày mà cuộc sống hiện nay của con đã được chuyển hoá rất nhiều phần, con xin thành kính tri ân!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy.
Con không ngờ là cuối đời mà được nghe pháp thoại của thầy con thấy ra. Giờ con chỉ ứng dụng một câu của thầy là Tự nhiên và vô tâm, không mong muốn và từ chối bất cứ điều gì ở cuộc đời này. Con xin trình thầy:

TÙY lúc nắng mưa đã xảy ra
DUYÊN sanh các pháp nó đang là
THUẬN theo vận hành của vũ trụ
PHÁP, luôn sinh diệt mỗi sát-na
VÔ Thường biến đổi theo dòng chảy
NGÃ, sở không mang chẳng nói tà.
VỊ dụng Pháp tu. Thầy khai thị
THA phương độ chúng, khắp gần xa.

Con xin tri ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, con thấy như thế này về Tùy duyên thuận pháp, tùy duyên có nghĩa là cái duyên nào đúng lúc đến với mình mà mình có thể cống hiến và giúp đỡ được với tâm trong sáng thì đó là thuận pháp.
Ví dụ khi con ngồi nói chuyện với khách hàng, vị ấy tự nhiên bóp tráng đến nỗi đỏ da, trong giây phút đó con lại đắn đo nghĩ mình hỏi cũng không giúp gì được nên thôi vậy, biết đâu đó là bài học của vị ấy, nhưng trong con sự quan tâm đã chiến thắng, con liền hỏi cổ có sao không, cổ nói là chóng mặt quá. Chồng con nghe vậy liền bảo cô tháo mũ bảo hiểm và khẩu trang ra, cổ mới giật mình biết là mình không khỏe nên vội nhờ con rót một ca nước. Nghĩ ngơi uống nước xong cổ mới khỏe lại.
Con đã chiêm nghiệm lại tất cả những hành động có ích của mình toàn không vì một chủ đích nào cả, mà chỉ vì thấu hiểu cái khổ mà hành động để giúp mình và người thoát khổ đúng lúc, đúng thời điểm mà không phải do con tính toán hay năng lực gì của con, mà tất cả như có sẵn chỉ đến lúc con cần làm một cái gì đó thôi, dĩ nhiên như thầy dạy là chỉ làm đúng khi tâm trong sáng, chứ tâm bất an lo sợ thì làm cái gì cũng không đúng tốt (cái này con cũng thấy từ những cái sai do mình tạo duyên thuận ngã).
Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Thái độ khách quan, tôn trọng thực tại và gắng tìm hiểu các quy luật vận hành của tự nhiên, rồi dựa vào đó hầu mang lại cho con người nhận thức và hành động phù hợp có thể xem là "Tuệ" và "Thiền" được không ạ? Con cảm nhận những nhà khoa học chân chính luôn tôn trọng thực tại và dựa vào đó có những phát kiến phục vụ nhân loại bằng sự cống hiến quên mình.
Rồi gần đây con đọc sách có những lời khuyên của các vị tỷ phú hướng dẫn cách sống hiệu quả: hãy hiểu rõ sai lầm phổ biến của bản thân và xã hội, tránh nó, tìm hiểu quy luật tự nhiện và xã hội đang vận hành và hành động nương theo đó. Xin thầy cho con định hướng về lời khuyên này ạ.
Con xin cảm tạ thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-02-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, con xin được hỏi thầy về việc giao tiếp với mọi người để được thầy góp ý. Con thấy trong công việc, con là người rất rõ ràng. Mọi người có nói con là có yêu cầu cao, tỉ mỉ, cẩn thận. Bản thân con cũng thấy là mọi việc nên làm có tâm ý một chút sẽ tốt hơn. Tuy nhiên thì con hay gặp thấy một số người làm việc rất tắc trách, rõ ràng là việc họ cần phải hoàn thiện, họ làm cẩu thả, không đạt yêu cầu... con yêu cầu họ làm lại thì họ bực mình, làm chống đối... Con cũng xem họ làm đến đâu, họ không làm tốt con cũng ngồi vá lại cho đẹp (trong tùy hoàn cảnh cần thiết) nhưng con thấy kỳ lạ... ở chỗ con người ai cũng muốn được coi mình là tốt, là giỏi rồi, nên kể cả khi có nói đúng thì họ vẫn cự cãi... Nhưng nghĩ lại mình con ghi nhận cảm giác rồi con nghĩ có thể mình thiếu việc thấu hiểu người ta, nên lời nói chưa đủ chân thiện mỹ... Và cũng có thể một vài lý do khác. Vậy con xin hỏi thầy, với những người như vậy thì mình cứ mặc họ thôi thầy nhỉ, nhân quả mặc kệ, họ tự chịu trách nhiệm lấy mình. Còn mỗi lần mình tiếp xúc với họ, có khó chịu, không thoải mái thì chỉ nên ghi nhận. Con định như vậy có đúng không thầy? Thầy chỉ bảo cho con với. Con xin chân thành cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-01-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Thời gian gần đây con nghiệm được xin trình với Thầy: Khi trở về được với cơ chế tự vận hành của thân, tâm (vượt thoát ra được khỏi sự bó buộc, xơ cứng của hoạt động trí năng). Con cứ để cơ chế này tự ứng biến trong mọi mặt hoạt động bên trong cũng như bên ngoài đời sống của con như cảm giác, cảm xúc, suy nghĩ, hành động, lời nói thì con thấy mọi thứ đều trôi chảy bình thường mà cảm nhận thân nhẹ nhàng, thanh thoát, khỏe khoắn, tâm an lạc rõ ràng. Thưa thầy đây có phải sống tùy duyên thuận pháp, sống linh hoạt, đúng pháp trong chân đế và tục đế không ạ. Xin Thầy chỉ dẫn thêm cho con.
Con xin tri ân Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-01-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con thấy ra điều này xin trình với Thầy: Khi đã thấy được tánh biết luôn thường trực một cách tự nhiên thì sống với nó mà không ham thích chấp thủ nó, tin và thuận theo cơ chế tự ứng linh hoạt của tánh biết lúc động cũng như lúc tĩnh, cũng như trong mọi suy nghĩ, hành động lời nói. Cứ sống như vậy, luôn soi sáng mình, qua đó tự điều chỉnh nhận thức và hành vi để cơ chế tự ứng ngày càng linh hoạt hơn là điều cốt lõi nhất, không cần phải thêm thắt điều gì nữa phải không thưa Thầy?
Kính Thầy chỉ dẫn thêm cho con. Con xin tri ân Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2019

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! Con xin trình bày sự thực nghiệm của con trong thời gian qua và kính mong thầy chỉ dạy thêm cho con.
Con luôn nhắc nhở mình quay trở về sống trọn vẹn tỉnh thức với những gì đang diễn ra. Lúc vô sự thì sáng suốt, định tĩnh, trong lành; khi có hữu sự thì thận trọng, chú tâm, quan sát. Một thời gian con thấy bản ngã tách rời khỏi sắc, thọ, tưởng, hành, thức cho nên đau khổ phiền não không kéo dài triền miên như trước nữa. Thế rồi hàng ngày con luôn tinh cần tinh tấn không đánh mất mình khi thân tâm tương giao với ngoại cảnh, nếu có quên thì con lại nhắc nhở mình quay trở về.
Rồi như thế sau một thời gian con thấy rằng: Thực ra chẳng có cái ta nào cả, trên thực tế đó chỉ là ảo tưởng mà mỗi người tự dựng lên cho mình. Trước đây, những hiện tượng đến đi con chỉ thấy và thấy, qua đó thấy được sự sinh diệt của chúng. Nhưng sau một thời gian, những hiện tượng đến đi đó con lại thấy nó không có sinh diệt mà chỉ thấy mọi thứ như nó đang là, mặc dù nó vẫn có đến và đi. Bây giờ, những gì đang xảy ra con không hề tác ý, không tưởng tượng hay phân tích mà giờ đây chỉ thấy như thế nào thì thấy đúng như thế.

Thưa thầy! Đúng là sống trọn vẹn tỉnh thức với những gì đang xảy ra mới chính là năng lực cao nhất của tâm. Khi sống như vậy con không hề dùng bất cứ một sự dụng công nào cả mà tự nhiên GIỚI ĐỨC được tự hiển bày, ĐỊNH cũng tự nhiên mà vào, TRÍ TUỆ cũng từ đó mà phát huy. Giờ đây tham sân trong con đang dần đoạn giảm, con cũng không còn nghi ngờ gì về con đường mà mình đang đi nữa, con cũng không nương tựa vào bất kì một hình thức hay một phương pháp nào để được bình an nữa.

Con thưa thầy! Nhiều lần con đang đi trong một sat-na tự nhiên sự thật được hiển bày, những thắc mắc mà trước đây con không lý giải được thì cũng tự nhiên sáng tỏ và cách đây khoảng mấy tháng khi ngồi giữa đám đông, trong một niệm con hòa vào sự thanh tịnh trong sáng thấy tâm con và mọi người đều sáng suốt như nhau, lúc đó con thấy chẳng có thiện ác, đúng sai,... gì cả. Con thường nghe người ta nói "Thời gian qua rồi thì không thể lấy lại được tức thời gian VÔ SỞ TRỤ" phải không thưa thầy? Vậy con sẽ tiếp tục chiêm nghiệm sự sống mà không dừng lại ở bất cứ đâu cả.
Những điều con trình bày có gì còn vướng mắc, kính mong thầy chỉ dạy thêm cho con.
Tận đáy lòng con thành kính tri ân thầy và kính chúc thầy luôn dồi dào sức khỏe!
Con TT

Xem Câu Trả Lời »