loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 34 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'đạo & đời'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông. Con là giáo viên. Hiện nay, có rất nhiều đồng nghiệp vì nhiều lý do khác nhau mà họ đánh giá đạo đức và kết quả học tập không đúng với năng lực và đạo đức. Thường nghe các bài pháp thoại của Sư ông, con không còn bực dọc, ghét bỏ mà chỉ thấy hiện tượng đó như nó là. Tuy nhiên, con vẫn đánh giá học đúng thực lực và như vậy con đi ngược cái xu thế ấy nên con như là một người lập dị và rất nhiều đồng nghiệp, lãnh đạo, cha mẹ học sinh không đồng tình. Tuy vậy, con vẫn cứ sống và làm theo cái mà con thấy đúng: sống với sự thật- không bóp méo các thành quả học tập của học sinh. Vì con nghĩ nếu đánh giá sai thực lực thì đã phạm giới nói dối, nói lời 2 lưỡi. Con băn khoăn không rõ là con đã thực hành đúng với tinh thần của đạo chưa. Kính xin Ôn cho con một lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Khi tiếp xúc với ai đó, con biết rõ họ đúng tốt/sai xấu thế nào, trong tâm con nghĩ do duyên nghiệp của mỗi người kiếp trước nên kiếp này như vậy, đó là bài học của họ và cũng đúng với quy luật vận hành của cuộc sống nên con chỉ nhìn họ như họ là, đây có phải là cách nhìn chân đế không thầy? Còn nếu xét riêng kiếp này, con nghĩ nếu con trải qua những gì họ đã xảy ra từ bé đến giờ, chắc gì con có hành xử tốt hơn họ, ai cũng muốn cho bản thân mình tốt nhưng thứ họ nghĩ tốt cho họ và thứ thật sự tốt cho họ là khác nhau, họ nghĩ nó đúng vì nó đúng với nhận thức, hiểu biết hiện tại của họ nên con thấy thương và cũng chỉ nhìn họ như họ là (trừ những trường hợp gây ảnh hưởng tính mạng hay cộng đồng thì sẽ lên tiếng và có biện pháp mạnh hơn). Đây có phải là cách nhìn của tục đế không thầy? Nếu con cảm thấy họ có thể hiểu được điều con nói, con sẽ khuyên vì con biết ai cũng có đức tính tốt tiềm ẩn, còn không đủ duyên thì con để họ như vậy, bản thân mình cứ sống tốt cho bản thân trước. Hồi trước, con cứ nghĩ khiêm tốn là đức tính tốt nên đôi khi con biết con hơn ai điểm gì đó nhưng con vẫn giả vờ nói không để thể hiện mình khiêm tốn nhưng sau này, con thấy mình thật nhỏ bé giữa vũ trụ và ai cũng có điểm tốt hơn mình để học hỏi nên tự nhiên con khiêm tốn, có phải khiêm tốn lúc đầu của con là lý trí, khiêm tốn lúc sau là do tánh biết không thầy? Có một điều con thắc mắc nữa là phương Tây thường hay có các diễn giả truyền cảm hứng, con người khi có động lực để thúc đẩy tới phía trước cũng là một điều tốt, có người động lực là niềm vui, sự hân hoan, có người là mục tiêu, con không rõ điều này có gì không đúng với đạo không thầy (nếu vẫn biết rõ mình)? Con cảm thấy có chút mơ hồ nên hỏi thầy khá nhiều mong thầy thông cảm và cho con lời khuyên. Con xin tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, người sống tốt ở đời chưa chắc đúng với đạo nhưng người sống đúng với đạo chắc chắn sống tốt ở đời, vậy thầy có thể chỉ rõ giúp con sự khác nhau giữa đời và đạo không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy
Nhân có bạn hỏi về cách ứng xử trong giữ giới hay chấp giới uống rượu. Con cũng vậy thưa Thầy. Để không tạo khoảng cách xa lánh Đạo - Đời con cũng không từ chối lời mời nhưng cũng không uống nhiều mà ngược lại con còn lấy bia của con rót hết cho họ. Dần dàn chẳng ai muốn nhậu nữa. Vì thực ra người đời chỉ uống vì hơn nhau chén chú chén anh, còn một mình thì ít ai tự uống rượu, trừ kẻ nghiện ra. Vì vậy muốn họ ngưng uống thì triệt tiêu động lực của họ. Tuy không tránh khỏi tiệc phải có rượu, bia cũng làm suy giảm lòng hơn thua và uống ít hơn.
Con xin tạ ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2022

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Dạ con xin kính chào Thầy! Dạ con hôm nay giữ giới không uống rượu cũng đã được hơn 1 năm. Con cảm thấy giữ giới cuộc sống tốt hơn, nhưng bạn bè và gia đình con thì càng ngày càng xa lánh. Dạ thưa Thầy cho con được biết, con đang giữ giới hay là con đang chấp giới ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-11-2021

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy, cho con được hỏi ạ:
Bạn con cũng là người theo Phật. Gia đình bạn con đang có một số chuyện ko vui.
Chồng bạn con ngoại tình, quay sang chê trách vợ là thiếu hiểu biết nên ko cùng nói chuyện được, con của cô ấy cũng đồng quan điểm như vậy (hiểu biết về chính trị, xã hội, và bắt kịp những điều mới mẻ của thời đại v.v.)
Bạn con đúng là ko quan tâm những gì bên ngoài xã hội, mà chú trọng trau dồi Đức hạnh, từ bi, tình yêu thương, nội tâm bên trong... Dạ thưa Thầy, cô ấy cảm thấy áy náy và thiếu sót, đổ lỗi cho bản thân vì sự thiếu hiểu biết của mình. Dạ thưa Thầy, xin Thầy từ bi chỉ dạy bạn con có chỗ nào sai ạ?
Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-11-2021

Câu hỏi:

Bạch Thầy.
Con sinh năm 1972. Lần trước Thầy đã khuyên con nên cân bằng giữa đạo và đời.
Bạch Thầy.
Con nhận thấy phần đời nhiều áp lực quá, con muốn nghiêng hẳn sang phần đạo để sống thanh thản hơn. Con vẫn chưa phải là Phật tử đúng nghĩa.
Bạch Thầy.
Kính mong Thầy chỉ dạy con những việc đầu tiên mà một người theo đạo Phật phải làm.
Mẹ của con và em trai của con cũng đã đi theo đạo Phật, nhưng con vẫn còn bỡ ngỡ chưa biết phải làm như thế nào?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-06-2021

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Từ nhỏ lớn lên trong khó khăn đã giúp con đầy nghị lực và khát vọng. Dù hiện tại đang như thế nào thì trong con cũng luôn tràn đầy năng lượng, khát vọng vươn lên trong cuộc sống chưa bao giờ nguôi.
Từ lúc có duyên biết pháp thầy, con luôn thực hành quay về quan sát mình. Giờ nhìn thấy rõ khát vọng mạnh mẽ trong mình, con lại tự nhủ: hãy sống tự nhiên, trọn vẹn tại đây và bây giờ đi, mình đã có duyên phận theo quy luật vận hành của pháp đang như thế này, thì cứ trọn vẹn vậy đi. Chứ cứ suy tính, nghĩ xa, khát vọng vươn lên làm gì cho mệt vậy. Kế hoạch, mục tiêu, nỗ lực tất cả cũng chỉ là mình khát khao muốn đạt được thôi. Chứ thực tế nó là cả 1 quá trình.
Anh cùng công ty cũng nói con: “dạo này thấy chú khác lắm, không thấy năng động máu lửa trong công việc như trước”. Khi thực hành con thấy ở con có 1 cái thấy giúp mình thấy chính mình, nơi mình cũng có cái Ta.
Nhưng cuộc đời có giới hạn, sao tự kìm hãm mình, sao lại không sống hết mình với những khao khát, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống để mà cống hiến, góp phần nào giúp cho cuộc sống tốt đẹp. Không lẽ mình cứ tùy duyên sống lặng lẽ, lờ đờ như vậy, con thấy bị rối lắm. Giờ con sống mà trong người nó cứ mệt mỏi, khó chịu lắm Thầy ạ. Con thấy giờ con sống không được tự nhiên, thoải mái và năng lượng như trước nữa. Thầy giúp con với.
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Đường đời và đường đạo là 2 đường hoàn toàn nghịch nhau. Mình ngay tại đây và bây giờ có 1 thì sao có thể đi cùng lúc 2 đường được Thầy? Đã lập gia đình sống trong thế tục, đi theo con đường đời mà lại sống cả đường đạo nữa. Vậy phải chăng mình đang chống lại sự vận hành tự nhiên, cố đưa đường đời đường đạo cùng nhau, tự mình làm khổ mình?
Mong Thầy từ bi chỉ cho con thấy biết được rõ.
Con thành kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, trải qua mọi chuyện, con càng hiểu rõ những điều Thầy dạy.
Nhưng sao càng lúc con càng cảm thấy cuộc đời này dài quá. Đôi lúc con cảm thấy làm biếng sống tiếp. Không phải là con quá bi quan hay buồn bực hay chán nản cuộc đời, nhưng sao con vẫn cảm thấy vậy?!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »