loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 14 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'đạo & đời'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-06-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy
Có những lúc con cũng cảm thấy mình được ngộ đạo, tâm con cũng có lòng từ bi, yêu quý nhân loại biết buông bỏ, biết sống là tạm. Nhưng tâm con lại có lúc cũng rất ham hố cũng muốn làm đẹp cho đời cũng muốn có sự cống hiến về vật chất cho đời cho đạo. Nên con cứ trôi lăn trong vòng lăn lộn về kinh doanh. Mà ít được hưởng cái tu tập trong tĩnh lặng. Có những lúc con muốn buông đi tất cả công việc để trở về với cái tĩnh lặng. Nhưng con lại nghĩ rằng nếu mình ko làm đẹp cho đời thì đạo đâu có nghĩa gì. Bạch thầy nếu thế con nên thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-06-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy,

Sau một thời gian có thể nói là con tự tu tại nhà. Hàng ngày nghe pháp thoại và cũng rất ít giao tiếp bên ngoài. Tới một lúc con tự cảm thấy cần trở lại với đời vì Thầy cũng có dậy là tu cần tu giữa đời. Giờ có những lúc con cảm thấy thoải mái, có những lúc con cảm thấy rất mệt mỏi khi ở đám đông. Hay khi giao tiếp con rất mệt mỏi với những câu chuyện không đúng tốt của người khác. Khi về con lại mệt mỏi khi nghĩ lại những chuyện ko đúng tốt của người khác ở đời. Kính mong Thầy cho con một lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-06-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Con xin phép được hỏi Thầy, con đã đi theo con đường Đạo một thời gian và hiện nay con cảm thấy mình có những tiến bộ nhất định. Tuy nhiên, trong công việc thì con lại thấy mình không còn hăng say, nhiệt tình như hồi con chưa học Đạo nữa mà trong khi đó công việc của con lại cần đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Con đang lúng túng giữa việc làm sao con vẫn dành thời gian thực hành Đạo (vì Đạo cần yếu tố xả, làm việc nhiều cũng không phải tốt) nhưng con vẫn làm tốt công việc của mình (vì con đang thấy công việc của mình tiến triển chậm, còn gặp nhiều khó khăn và chưa có kết quả ). Con kính mong Thầy chỉ dạy cho con. Con kính chúc Thầy dồi dào sức khỏe và an lạc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2019

Câu hỏi:

Kính trình thầy
Đây là cái thấy của con. Xin thầy chỉ dạy thêm.

Buông đời lấy đạo tâm vẫn kẹt
Lấy đời buông đạo lắm vô minh
Đời đạo viên dung mới vẹn toàn
Phật pháp chẳng rời thế gian pháp
Tâm không dính mắc thì vô ngại
Phân biệt so đo thêm phiền não
Nó vẫn hằng biết nào si mê?
Chỉ cần buông bỏ không nắm bắt
Làm như không làm vẫn hồn nhiên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy! Nếu mình đã biết đạo nhưng chưa thể buông đời để cầu đạo toàn tâm. Nghe pháp thầy giảng thì thấy an lạc, mà khi an lạc lại thấy giảm động lực kiếm tiền và danh vọng. Thế thì những người đang đứng trước ngã ba giữa cầu đời và cầu đạo khi đã biết về đạo phải sống thế nào? Xin thầy chia sẻ hướng dẫn thêm cho con. Cảm ơn thầy và những người anh em trung tâm hộ tông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2019

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! Con thường nghe pháp của thầy giảng và con thấy mình đã chọn đuợc phương Pháp tu tập phù hợp. Con đang thực tập buông bỏ và sống trọn vẹn với thực tại. Tuy nhiên con lại quá đặt nhiều thời gian vào việc nghe pháp, những lúc nghỉ ngơi hay trước khi ngủ. Vậy có sai không, có phải con đang bị dính mắc không ạ?

Dạ thưa thầy, chồng con nghiện rượu nặng, gia đình con đã hết cách, con cũng rải tâm từ và hồi hướng công đức cho anh ấy nhưng không có kết quả. Nay gia đình con định bán nhà chuyển đến chỗ ở mới vì con nghĩ thay đổi môi trường sống có thể giúp anh ấy thay đổi. Như vậy có cần thiết không, có phải như vậy là con định trốn nợ không ạ?
Xin thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con xin tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-01-2019

Câu hỏi:

Con xin tri ân Thầy ạ.
Vậy là trong con vẫn còn tâm sân nhiều ạ! Ví dụ như khi đối mặt với nghịch cảnh con thấy nó trào lên, con quan sát và trọn vẹn với nó, nhưng nó chỉ tạm lui thôi. Nhưng càng sống trọn vẹn với đời thì trong sâu thẳm tâm con lại muốn tìm đến đạo. Con thấy chán đời thực sự. Chắc do nghiệp lực của con quá lớn nên không đủ duyên xuất gia.
Con rất tri ân Thầy và mong sớm có duyên đến với Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-08-2018

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Con thật sự biết ơn Thầy đã khai mở cho con đời sống tinh thần của Đạo. Con cũng đã thực hành và cảm thấy đời sống tinh thần của mình không còn khổ đau phiền não như trước. Nhưng công việc của con hiện tại là thứ khiến con phải suy nghĩ nhiều nhất. Người theo Đạo sống trong đời sống phàm tục quả thật là không dễ dàng. Công việc của con đòi hỏi một con người phải rất mạnh mẽ, kiên trì, đầy năng lượng và tất cả điều đó phải được thể hiện ra bên ngoài, còn người theo Đạo con thấy rất là trầm tĩnh, nội lực cũng rất là mạnh nhưng lại được ẩn sâu vào bên trong. Công việc con lại làm một mình, thất bại cũng rất nhiều và những lúc như vậy cũng không tránh khỏi cảm giác buồn và lo lắng cho tương lai, không biết bao giờ mới làm được vì hiện tại mình đang thiếu rất nhiều yếu tố, năng lượng cũng không ổn định. Con cố gắng chỉ nghĩ tới hiện tại, hoạt động hiện tại nhưng những suy nghĩ cho công việc nó cứ luôn ở trong đầu con.
Con xin kính thư Thầy, con kính chúc Thầy có thật nhiều sức khỏe và an lành.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-07-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Con xin tri ân công đức của Thầy dành cho Phật tử chúng con. Mặc dù mới được pháp Thầy chiếu sáng. Nhưng gần đây con thấy mình thay đổi rất nhiều:
Tâm bi của con có thay đổi lớn nhất. Khi con quét nhà và lau nhà thấy những con kiến hay côn trùng bé nhỏ con nhẹ nhàng xua chúng đi, điều mà trước đây con chỉ biết mỗi việc lau sạch nhà mà không thấy những sinh mệnh bé nhỏ kia.
Con chưa thể xuất gia nên chưa thể trọn vẹn trai giới. Tuy nhiên mỗi lần đi chợ mua đồ ăn cho gia đình, đặc biệt là cho mấy đứa nhỏ phải mua thịt, cá... để bổ sung dinh dưỡng con thấy rất khó chịu. Nhìn kẻ mua người bán tấp nập con thấy mình lạc lõng. Trước đây vì vô minh con từng sát sinh rất nhiều. Có lần về nhà mẹ vợ con đã cắt tiết vịt còn đánh tiết canh nữa, bây giờ con vẫn ám ảnh với hành động đó.
Con xin sám hối.
Con xin đảnh lễ thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2016

Câu hỏi:

Dạ, thưa Thầy.
Hôm trước con có đưa câu hỏi để hỏi Thầy. Con có đọc được câu trả lời của Thầy, con chỉ thắc mắc là trong câu trả lời Thầy có bảo: "Một là con phân vân với những lý tưởng đạo đức khuôn mẫu nào đó làm con không đủ trong sáng để thấy ra đạo đức thực sự ngay đây và bây giờ...". Thầy có thể giải đáp cho con hiểu là "đạo đức thực sự ngay đây và bây giờ" là như thế nào được không ạ?
Con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ!

Xem Câu Trả Lời »