loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 47 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'mất ngủ'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con bị bệnh mất ngủ nên rất khó ngủ và ngủ không sâu. Lúc mất ngủ con thường nghe pháp thoại của Thầy rồi sau đó con ngủ được. Con xin hỏi cách nghe pháp thoại như vậy có gì sai? Xin Thầy chỉ dạy. Kính Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2022

Câu hỏi:

Chào Thầy! Con thấy trên danh mục hỏi đáp có một đạo hữu nhờ Thầy chỉ cách chữa mất ngủ và rất thành công. Vậy nay con nhờ Thầy chỉ giúp lại cho con có được không ạ! Con cảm ơn Thầy rất nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-11-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Bạn của con có một việc nhờ con thưa với Thầy ạ!
Bạn có người anh ruột mới qua đời được 5 tháng nay. Lúc còn sống, anh ấy rất thương và chăm sóc bạn con như một người cha lo cho con gái ruột. Khi anh ấy mất, bạn con sốc và mất ngủ thường xuyên. Nhưng sau đó, tâm lý bạn ấy ổn dần và không còn thương tiếc nữa. Tuy nhiên, bạn ấy không thể có được giấc ngủ sâu như trước đây. Bây giờ, giấc ngủ cứ chập chờn, bạn hay bị thức giấc nữa đêm, mỗi đêm ngủ lơ mơ vài tiếng. Ban ngày thì rất mệt, tay chân thường bị lạnh dù thời tiết bên ngoài nóng. Từ ngày anh mất, người nhà có thấy anh về nhưng bạn con thì không thấy.
Thưa Thầy, trường hợp bạn con có phải bị người anh quá cố theo không ạ? Nếu có thì xin Thầy từ bi chỉ giúp cho bạn con thoát ra tình trạng này ạ.
Con xin đảnh lễ tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-11-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy
Con hay bị chứng mất ngủ triền miên vì khó ngủ. Tâm con hay lo lắng, thỉnh thoảng khi căng thẳng không giải quyết được vấn đề, con thường suy nghĩ tiêu cực và như người mất hồn. Tình trạng này kéo dài suốt nhiều năm. Con vừa dừng hẳn công việc để quay về vun bồi tâm bằng việc đọc kinh Lương Hoàng Sám và thiền định.
Tuy nhiên, hằng đêm giấc ngủ của con vẫn không sâu và thường giật mình tỉnh giấc lúc 3h sáng.
Con mong thầy hướng dẫn cho con phương pháp để chữa tận gốc tâm bất an và mất ngủ ạ
Con cảm ơn thầy.
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2021

Câu hỏi:

Trả lời:
"Ngủ thì ngủ thôi, tỉnh thức trong giấc ngủ làm gì? Chiêm bao đã là không tốt rồi lại còn phải tỉnh thức để phê phán nữa thì mệt lắm!"

Thưa Thầy! Con cảm ơn vì nhận được câu trả lời từ Thầy. Nhưng trong tình trạng con ngủ mê và có những giấc mơ mà tưởng là thật thì con bị tâm si nó điều khiển mất. Con phân vân vì có lẽ do mọi ngày tâm quan sát con còn yếu chăng nên mới để cho những tạp niệm chen vào dòng tâm thức và mặc tình dẫn dắt con xa rời với cái biết của hiện trạng đó chỉ là mơ, vì khi con có chánh niệm tỉnh thức trong khi mơ thì sẽ không có sự phân tích. Con vô cùng biết ơn Thầy vì đã cho con giải được những hoài nghi và khắc phục những điểm còn thiếu sót. Xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư! Sư cho con hỏi con vẫn không làm chủ được cơn ngủ của mình sau mấy mươi năm qua từ lúc chưa biết Phật pháp cho đến khi đã biết. Mỗi sáng dậy con sợ mình ngủ trễ nên đã gắng làm nhiều cách như để báo thức ngay lỗ tai để nghe thật lớn mà thức dậy, hôm thì để xa chỗ giường nằm để khi nghe chuông báo là phải bật dậy đi đến chỗ đó mà tắt chuông. Nhưng sau đó con lại nằm xuống và ngủ ngay đi mất. Đến khi biết Phật pháp thì mỗi sáng con cũng tự nhủ phải chánh niệm ngay, phải quan sát hơi thở để tỉnh thức nhưng chỉ được mấy hơi thở là con lại ngủ hồi nào không hay. Sư có cách nào chỉ dạy giúp con. Con thành kính tri ân sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con có một vấn đề mong Thầy cho con chút ít kinh nghiệm ạ. Bản thân con trước giờ đều muốn cố gắng dậy sớm để làm việc, ngồi thiền và tập thể dục. Buổi tối thì con đi ngủ tầm 11g, và con rất khó đi vào giấc ngủ, thường con phải nằm lăn qua lăn lại cả tiếng đồng hồ rồi mới ngủ được. Nhưng con không thể nào thức dậy vào lúc từ 4-5h sáng được. Thầy cho con chút kinh nghiệm làm thế nào để dậy sớm, được không ạ.
Con kính tri ân Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy, thầy cho hỏi, nếu mình có thể thiền mà không ngủ thì có sao không ạ? Mỗi khi thấy hơi mệt - con hít thở, thả lỏng cảm nhận toàn thân khoảng chừng 10p sau đó con trở nên khoẻ mạnh như ban đầu, nhờ đó con có thể không ngủ mà chia ra từng đợt nghỉ ngơi như vậy. Thầy ơi, bản chất của giấc ngủ là gì vậy? Nếu ngủ chỉ để nghỉ ngơi cơ thể thì mình có thể không cần ngủ, ngủ ít nhưng khoẻ mạnh thì có ảnh hưởng gì đến những thứ khác không? Dạ con cảm ơn thầy, mong thầy luôn khoẻ mạnh.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-04-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Khi con cảm thấy cơ thể con mệt, con buồn ngủ nhưng con không ngủ được vì tự đi vào chánh niệm (biết rõ hơi thở, biết toàn thân,...). Con phải làm thế nào để ngủ được ạ?
Con kính Thầy chỉ bảo giúp con ạ! Con xin tri Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2021

Câu hỏi:

Dạ bạch Thầy cho con trình bài ạ, con ban đêm thường khó ngủ tuy con mới có 25 tuổi nhưng đến tối không hiểu sao con không ngủ được hay suy nghĩ miên man, con phải cố gắng tưởng tượng ra những thứ không có thật, và không thể nào sảy ra trong cuộc rồi từ từ chìm vào giấc ngủ thì mới có thể ngủ được, nhưng sáng thức dậy thì rất là mệt mỏi ạ, con cũng dùng nhiều phương pháp như, nghe pháp để từ từ chìm vào giấc ngủ, rồi thả lỏng rồi nhiều phương pháp khác nhau, nhưng con không hiểu sao cứ được vài hôm thì lại không xài được, lại trở về với sự tưởng tượng để ngủ, con cũng có mua thuốc an thần và đi đến bệnh viện chuyên khoa đều không có kết quả, nhiều lúc con thấy bất lực quá Thầy ạ, con không biết phải làm sao và làm như thế nào, con kính mong Thầy cho con lời khuyên ạ. Thứ 5 ngày 25 tháng 2 năm 2021 lúc 11 giờ 30 phút.
Thành kính tri ân Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »