loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 75 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ngũ uẩn'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Nay con ngộ ra được thế này. Con xin phép trình thầy xem có phải thế không ạ? Con xin cảm ơn thầy ạ.
"Ta có một vai diễn kiếp này (và nối tiếp cả những kiếp khác) lưu trữ trong ngũ uẩn. Như là trải nghiệm với cafe trên thân: lưỡi nếm vị cafe -> thọ ghi lại: ngon miệng -> tưởng ghi nhận: cafe ngon -> hành chép lại: thích cafe ngon -> thức sao lưu: kinh nghiệm thích cafe ngon miệng.
Từ thức sao lưu kinh nghiệm về cafe khiến lặp đi lặp lại thành ghiền, tham đắm... nên gọi là sinh tử luân hồi.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, bản thân thế giới vật chất có phải là uẩn không ạ, ví dụ như chiếc lá cũng do nhiều yếu tố trùng trùng duyên khởi tạm thời cấu thành, chiếc lá ấy là giả danh, vậy nó có phải là uẩn không ạ? Uẩn có phải chỉ là các hiện tượng tâm lý, hay là bao gồm cả các hiện tượng vật lý ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-01-2022

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con kính bạch Hoà Thượng.
Con kính mong Hoà Thượng giảng dạy cho con được hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa "thức" trong Thập Nhị Nhân Duyên và "thức" trong Ngũ Uẩn ạ.
Thưa Hoà Thượng, không biết "Thức" trong Ngũ Uẩn có sự liên hệ với "Hành" và "Thức" trong Thập Nhị Nhân duyên không ạ.
Con xin kính lễ và niệm ân Hoà Thượng ạ .

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-12-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, tạp niệm thuộc về tưởng uẩn hay hành uẩn ạ. Con xin cảm ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Con xem bản dịch kinh thấy Phật dặn các thầy tì kheo trước khi Ngài Bát- niết-bàn: Mọi pháp hữu vi đều vô thường, các ông đừng phóng dật.
thưa thầy, "pháp hữu vi "(sankhàrà) này có phải là cũng là "hành," mà thiền sư Nhất Hạnh gọi là tâm hành, hoặc là hành trong ngũ uẩn, hoặc là cái mà Thầy dạy chúng con là "cái bản ngã lăng xăng tạo tác" không ạ?
Khi con khởi tâm muốn làm cái gì đó, thí dụ muốn đi ra phố mua một vài thứ cần thiết và thực hiện việc ấy, nhưng con làm với tâm rõ biết mình đang làm gì, thân đang di chuyển thế nào, thì có phải là vẫn là pháp hữu vi, là hành, là lăng xăng tạo tác không?
Con cảm ân Thầy dạy đạo ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Thưa Thầy cho con đc hỏi ạ: Cái biết chân thật là Tánh biết. Cái biết về mọi thứ xung quanh (ảo) mà cho là thật gọi là Tưởng (Tưởng trong Ngũ uẩn), có phải ko ạ?
Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-08-2021

Câu hỏi:

Cón kính đảnh lễ thầy!
Thầy cho con hỏi:
1/ Khi bực bội thì trạng thái này đang nằm tại tư có phải không thầy? nếu lúc này tâm trọn vẹn với bực bội thì tư sẽ không chuyển thành hành uẩn mà sẽ tự diệt có đúng không ạ?
2/ Vậy khi tâm không trọn vẹn với thực tại thì tư biến thành hành uẩn (trong sắc thọ tưởng hành thức)? Con hiểu như vậy có đúng không thầy?
3/ Khi bực bội chuyển thành tâm sân (pháp đang tại thức trong ngũ uần), nếu trọn vẹn với sân thì sân cũng diệt ngay tại thức mà không lưu vào tiềm thức để trở thành ngũ uẩn có phải không thầy?
Con biết có những mối nghi nếu trải nghiệm có thể thấy ra (nhưng cũng có thể không thấy ra), nhưng nhớ lời Đức Phật trước khi nhập niết-bàn có nhắc chúng đệ tử ai còn mối nghi nào nên hỏi chứ nếu không sẽ không còn cơ hội. Tâm nguyện lớn nhất của đời con hiện giờ là khi thầy còn tại thế nếu có mối nghi nào con nhờ thầy chỉ dạy làm sao đến cuối đời không còn mối hoài nghi nào (đã đạt đạo) để làm hành trang cho kiếp lai sinh tiếp theo (con nghĩ kiếp người phước lắm mới gặp được minh sư). Vì vậy mà thỉnh thoảng con có trình pháp làm phiền thời gian của thầy mong thầy từ bi chỉ dạy giúp con.
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-08-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Con kính đảnh lễ trên Sư Ông.
Trong bài giảng về Ngũ uẩn (https://youtu.be/tzTgn4bIlPs) ngay đoạn nói về Hành uẩn, sư ông giải thích rằng Hành là thái độ phản ứng như thương, ghét hay tham, sân v.v... là uẩn quyết định mọi ứng xử nên quan trọng nhất trong 5 uẩn. Vậy Sư ông cho con hỏi: uẩn nào trong 5 uẩn có nhiệm vụ lưu giữ những trải nghiệm và những kinh nghiệm mình dùng để đối duyên xúc cảnh sau này thuộc về uẩn nào ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-06-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Ngũ Uẩn có phải là Bản Ngã không ạ?
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Con xin hỏi tiếp một câu nữa thôi về tánh biết tướng biết, rồi chia sẻ thời gian của Thầy cho anh chị em khác nữa mới công bình.
Thầy dạy: "Thực ra tướng biết cũng vô ngã. Chỉ khi tướng biết hình thành ngũ uẩn thì mới có bản ngã."
1. Con thấy một trái xoài. Con thấy và biết đây là một quả cây, vỏ màu vàng vàng đỏ đỏ. Con biết nó không phải là cục đá cũng không phải là con chó. Con thấy vậy rồi thôi không nghĩ đến nó nữa, không muốn thò tay cầm nó hay khởi ý muốn cắt gọt vỏ ăn.
Vậy cái tướng biết của con trên quả xoài đã thành ngũ uẩn chưa hả Thầy?
2. Còn nếu con biết là quả xoài rồi con lại nghĩ "à trái xoài này chắc ngọt lắm, mình phải ăn ngay" rồi con gọt ra ăn một cách thích thù. Vậy là ngũ uẩn, hay Ái Thủ Hữu, đã có mặt rồi, có phải không ạ?
3. Con chánh niệm tỉnh giác biết mình muốn ăn, con chú tâm vào động tác gọt xoài, chú tâm vào những động tác ăn, và chú tâm quan sát luôn mùi vị, cảm giác, hành động ăn xong đi rửa tay... như thầy dạy, thì ngũ uẩn không có cơ hội sanh khởi nữa?
Con thành tâm cảm tạ ân thầy dạy đạo.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »