loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 30 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tang lễ'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-04-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, con muốn hỏi sau khi ba con mất, đã hoả táng thì hủ cốt nên đem về chùa hay để ở nhà đủ 49 ngày rồi rải ra sông. Như thế nào là tốt nhất ạ. Mong Thầy khai thị cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-01-2022

Câu hỏi:

Chúng con thành kính tri ân Thầy và Quý sư!
Chúng con vô cùng biết ơn vì đã được gặp Thầy và được học hỏi từ những bài giảng của Thầy để tự điều chỉnh bản thân ngày một an vui!
Sắp tới đây ngày 21/12 năm Tân Hợi là ngày giỗ 3 năm của Mẹ con, Gia đình con sẽ tự làm lễ xả tang nhưng tất cả chúng con đều chưa biết sẽ làm như thế nào. Chúng con rất mong nhận được sự chỉ dẫn của Thầy. Hiện chúng con vẫn thờ riêng Mẹ con và vẫn để lại khăn tang chưa hóa.
Mẹ con tên là: Tô Thanh Thủy, sinh ngày 24/4/1936, mất ngày 25/1/2019 (21/12/Mậu Tuất) tại nhà: số 43 ngõ 77 phố Đặng Xuân Bảng, Khu Bắc Linh Đàm, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội; An táng tại: GS - 6B - 46, Khu Giả Sơn, Nghĩa trang Văn Điển, H. Thanh Trì, TP. Hà Nội.
Chúng con thành kính tri ân và kính chúc Thầy, Quý sư cùng tất cả mọi người luôn mạnh khỏe, an vui!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-05-2021

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Sư Ông, xin kính chúc Sư Ông nhiều sức khỏe.
Con có việc thắc mắc, xin Sư Ông chỉ dạy
Con thấy việc tổ chức tang lễ theo Bắc tông rườm rà, có phần ủy mị, sau tang lễ có phần khó khăn (cúng cơm 3 buổi tại gia đình ít nhất trong 49 ngày, cúng 7 thất tại chùa, rồi chi phí thất, chi phí gởi tro cốt tại chùa), nếu người thân phải đi làm không ở nhà thì áy náy, phần nghi thức tụng trong tang lễ và trong cúng thất thường lời lẽ gây đau buồn, trong đám tang của Má, con có yêu cầu Thầy bỏ bớt phần đó nhưng Thầy nói là tập quán khó có thay đổi, con thấy bên công giáo, tang lễ cũng đơn giản.
Xin Sư Ông cho con biết bên nguyên thủy, mình tổ chức ra sao.
Con muốn tu tập để khi ra đi hạn chế tối đa chi phí, thời gian của người ở lại, nếu có thể để tro cốt tại nhà, trong tang lễ và sau đó không cúng cơm, cúng thất, chỉ để trên bàn thờ những bài pháp hàng ngày thường nghe nói về tứ diệu đế, về khổ, vô thường, vô ngã, cũng là 1 cách có thể hướng dẫn gia đình, bài kinh Niệm Ân Đức Phật, danh hiệu của Người, không tạo không khí u ám.
Con xin Sư Ông chỉ dạy con.
Con xin chân thành biết ơn.
Kính
Con
Đỗ thị ngọc lan.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Phật giáo có chủ trương giữ xác người chết 8 tiếng đồng hồ để tụng kinh không? Nếu không làm như vậy thì có ảnh hưởng gì cho người chết không?
Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, xin cho con hỏi. Mẹ con mất chưa được 1 năm, nay con muốn thỉnh tro cốt mẹ đang ở chùa để rải xuống sông. Xin thầy chỉ dạy cho con có nên không? Và có cần làm nghi lễ gì không nếu rải xuống sông? Xin thầy chỉ dạy cho con.
Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2020

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Xin thầy hoan hỉ chỉ bảo cho con lời khuyên ạ.
Hai vợ chồng con ở với bà Ngoại vợ, tại Ngoại ko còn ai hết chỉ có vợ con là người thân duy nhất. Hiện tại Ngoại con già 83 tuổi và đang bệnh không biết ra đi lúc nào. Con thì ở xa. Bà con (anh chị e phía của bên Ngoại) con nói nếu sau này có gì bất trắc xảy ra thi nên thiêu ko nên chôn. Nhưng lần trước con về nhà Ngoại cứ luôn nhắc tụi con là "sau khi Ngoại mất đừng đem đốt Ngoại nóng tội Ngoại nha con", nói rất nhiều lần như vậy. Con cũng có giải thích với Ngoại nhiều lần thân xác này sau khi mất thì trả về vơi gió bụi (tứ đại) chỉ còn lại cái thần thức thôi. Cái nghiệp đời này và nhiều đới khác sẽ dẫn tới con đường luân hổi. Con cũng chỉ khuyên Ngoại hàng ngày nên Niêm Adida để sanh về cõi tốt.
Xin thầy cho con lời khuyên nên chôn hay là thiêu?
Nêu hỏa táng thì không hoàn thành lời ước nguyện của Ngoại (như vậy con sợ Ngoại sân và sẽ ko tái sanh được cõi tốt)
Nêu địa táng thì có nhiều cái ko tốt vì mọi người bên phía của Ngoại mong muốn hỏa táng như vậy sẽ tốt cho mọi người và Ngoại sau này ạ.
Con xin Thầy hoan hỉ chỉ bảo con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-04-2020

Câu hỏi:

Namo Buddhāya.
Con đảnh lễ Ôn.
Bạch Ôn, Ôn cho con biết theo hệ phái Theravāda việc “trợ tử” có được thực hiện hay không?
Và “trợ tử” nếu được thực hiện thì đóng vai trò thế nào trong tương quan nhân-quả ạ?
Bạch Ôn cho con được rõ ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Sư!
Trước tiên cho con xin đảnh lễ Sư!

Thưa Sư, con có đọc trong mục thư viện sách bài "Cấp Cô Độc ". Khi con đọc thấy rất hoan hỷ và biết ơn ngài trưởng giả Cấp Cô Độc vì nhờ ngài mà bài khai thị hay như vậy đến được với Cư Sĩ sau này. Theo đó con cũng có chỗ thắc mắc xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy cho con được rõ:

1/ Bà ngoại con nay đã 95tuổi. Khi trẻ sống đúng tốt nhưng chỉ hướng đời và rất chu toàn cho gia đình. Nay 6 căn thì yếu dần và sự nhận thức đã quên hết hiện tại. Thường hay kêu và nói chuyện với quyến thuộc đã mất (điều này con chưa hiểu là ngoại hồi tưởng quá khứ hay thấy thật). Như vậy khi ngoại cận tử nghiệp con nên làm gì giúp ngoại hướng Phật hay Pháp đến như thế nào cứ thấy như vậy và làm phước đọc kinh hồi hướng công đức cho ngoại. Xin Thầy chỉ dạy cho con được hiểu a.

2/ Thầy cho con hỏi thêm là lúc trước con có thấy vài trường hợp hộ niệm khi người thân yếu xuống. Lúc đó con nghĩ tất cả trường hợp đều nên khuyên người ta niệm Phật. Niệm càng nhiêu càng tốt. Nhưng bây giờ con nghĩ nếu mình khuyên người ta quay về thấy rõ thân thọ tâm pháp để thấy ra hiện tại thì mới giúp được hiệu quả hơn trong khi đó người ta cũng không phải cố sức niệm. Chỗ này xin Thầy hoan hỷ chỉ thêm cho con a.

Con xin đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-01-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, xin phép Thầy cho con hỏi một việc này.
Con có một người thân mới mất khi gần 90 tuổi. Di thể cụ đã được hoả táng được gần 1 tháng. Hiện có một số người khuyên là nên đưa tro cụ lên chùa để có nơi nương tựa, được nghe kinh, để vong linh được an ổn hơn. Người thì lại bảo nên mang tro rải ra biển. Cụ không theo Phật, và ở nhà vẫn có con cháu thờ cúng, nên các anh chị đang băn khoăn làm như thế nào sẽ là tốt nhất cho cụ ạ.
Mong Thầy có thể giải đáp giúp gia đình. Con xin kính cẩn biết ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con thường đọc những vấn đáp của thầy, và hôm nay con thấy thầy có nói đến tâm bất sinh, con có 1 vấn đề như sau ạ:

Khi tâm con tĩnh lặng, bất sinh và trong gia đình có 1 người mất. Con chỉ mua hòm về để người mất vô, không cần làm các thủ tục cúng cơm, tụng kinh cầu siêu, và chỉ để 1 ngày 1 đêm sau khi bỏ vô hòm là đi thiêu cho bạn bè đến chào lần cuối. Sau khi thiêu thì rải hết tro cốt ra sông biển, không để bàn thờ, không cúng cơm, tụng kinh cầu siêu, truyền năng lượng… trong vòng 49 ngày, 100 ngày vì họ chết rồi thì tất cả về với tứ đại, sẽ tự tái lập cái mới.
Thưa thầy, con làm vậy có đúng không ạ?
Kính thư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »