loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 84 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nhân quả'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-02-2020

Câu hỏi:

Con thành kính tri ân Sư, mỗi câu trong bài pháp là một bài học quí báu cho hàng Phật tử chúng con.
Có điều nầy con chưa hiểu rõ được: Nghiệp là do tâm tạo mà tâm thì vô thường, vậy tại sao khi thân hoại, tâm cũng không còn mà nghiệp thì vẫn còn từ đời nầy sang đời khác?
Kính nhờ Sư hoan hỉ giải thích dùm con rõ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2020

Câu hỏi:

Kính sư ông, con xin hỏi
Lúc mình thấy điều bất thiện, người bất thiện theo chuẩn mực đạo đức xã hội, như 1 người hoặc 1 nhóm người ức hiếp người thân của mình hay 1 người tốt mình quen biết thì tâm mình nổi sân và muốn bênh vực, còn không thì lại thấy mình nhu nhược.
Con xin sư ông góp ý con nên thế nào ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-02-2020

Câu hỏi:

Nhân Quả là gì?
Tại sao có người cả đời làm điều tốt lại bị nhiều bệnh tật, chết sớm?
Tại sao có người cả đời trộm cắp mà lại sống rất thọ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-01-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, có phải khi rơi vào những tình cảnh khó khăn gặp nhiều trắc trở hay bệnh tật thì lại càng phải nhẫn nại đối diện như thế nào ạ?
Và nếu như vì không chịu đựng được mà sẵn sàng làm những việc sai xấu để có lợi cho bản thân mình hoặc muốn kéo người khác xuống cho bằng mình thì có phải càng ngày càng tệ hơn vì những gì mình đang gánh chịu là quả báo mà mình phải gánh.
Con cám ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-01-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy,
Luật Nhân quả là sự thật không thể chối cãi, nhưng với những người chưa tự mình trải nghiệm để thấy được hoặc với trẻ em suy nghĩ còn non nớt mà ta nói với họ, mục đích để họ vì sợ quả xấu mà không làm việc xấu ác hoặc làm việc tốt để được quả tốt về sau, thì có đúng không ạ? Đó có phải là một sự mê tín không vì trong sâu xa chưa thực sự thấy ra chân lý mà chỉ do sợ hãi hoặc lòng tham chi phối (dù vi tế).
Con cảm ơn Thầy!
Mong được Thầy khai thị!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, có lần con đọc câu hỏi của một bạn hữu trên đây nói rằng kiếp này chết đi thì kiếp sau làm gì mà biết được kiếp trước như thế nào nên việc làm ác hay làm thiện đại loại là không quan trọng. Khi quan sát lại chính mình con thấy ra rằng câu hỏi của bạn hữu này chỉ dựa trên phỏng đoán của lý trí lý luận, vì khi quan sát chính mình con thấy mỗi khi mà hành động nào không đúng tốt thì lập tức có cảm giác bất an, lo lắng. Hay làm một việc gì đó sai xấu, thì luôn bị dằn vặt. Cho dù cố gắng dùng lý trí ý thức rằng mình không việc gì phải sợ... nhưng tự động bên trong xuất hiện những cảm giác đó. Con hiểu ra tại sao có những người làm việc xấu ác nhưng họ vẫn cảm thấy không hối hận vì hạt giống tâm si hay vô minh trong người này rất nặng chỉ khi nào đụng phải khổ đau thì mới thức tỉnh.

Điều con không hiểu tại sao điều này như một quy luật của tâm, khi làm việc xấu ác thì đau khổ, khi làm việc thiện lành thì tâm được hoan hỷ, mát mẻ. Con không hiểu điểm này, mong Thầy chỉ dạy mặc dù con vẫn biết mình đang muốn hiểu theo lý trí vì cái thấy của con chưa rõ tường tận về mình.
Con xin cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-11-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, chúng con hay lẫn lộn giữa Nghiệp và luật nhân quả ạ. Con kính xin Thầy hoan hỷ giải thích cho chúng con sự khác biệt giữa hai điều này. Con kính cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2019

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông cuộc đời con đã gây ra nhiều lỗi lầm, con biết điều này. Có thể vì duyên nghiệp này nên con luôn bị người khác coi thường, con hiểu là do nghiệp quả của mình nhưng con không thể đối diện với quả ác do mình tạo ra một cách bình thản được, khi bị coi thường, coi rẻ con cảm thấy rất tổn thương và mệt mỏi. Xin Sư Ông chỉ dạy giúp con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2019

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Thầy,
Khi con bị một bệnh gì, con liền nhớ ngay quá khứ đã qua và liên hệ đến 1 nghiệp xấu mình đã làm.
Nay con bị nhiệt miệng, con nghĩ đến và gán cho mình tội trước đây còn nhỏ hay câu cá.
Con nghĩ đến rồi thôi, không ân hận, day dứt.
Như vậy, kính xin Thầy chỉ dạy: (1) có phải là con thấy, thấy ra vấn đề không ạ? (2) sự nội suy đấy của con có đúng không ạ? (3) nếu quả là sự trổ nghiệp thì con phải làm thế nào để giảm bớt tội nghiệp mình đã gây ra ạ?
Kính xin Thầy từ bi chỉ dạy ạ.
Con kính chúc Thầy sức khoẻ, an vui!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-03-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy! Đúng là có duyên con mới biết thầy, do bữa trước con lên chùa xin học thiền, mà không có ai dạy thế là con gặp được một sư cô chỉ con cứ lên trang web của thầy tìm hiểu trước rồi có học thiền thì học sau (Do hồi đó con chỉ muốn đăng ký học khóa thiền Vipassana 10 ngày). Con nghe pháp thoại của thầy thì có nhiều câu hỏi được giải đáp, có chỗ hiểu chỗ không có nhiều chỗ thấy nói giống những gì trong sách con đã đọc thì con cho là đúng. Nhưng con vẫn có thắc mắc nhiều câu hỏi, trong đó có một câu hỏi mong thầy giải đáp giùm con, đó là: tại sao có những trận sóng thần, hay động đất giết chết rất là nhiều người? đó là do pháp đưa tới tất cả mọi người hay do là duyên số hay cái gì đó, nói chung con vẫn chưa hiểu được. Mong thầy giải đáp giùm con, con cảm ơn thầy!
Kính chúc thấy sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »