loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 136 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nhân quả & nghiệp báo'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
Hồi hôm con có một cảm nhận hơi lạ, không biết Sư ông có thể giải thích giúp con không. Hôm đó con đang xem một bộ phim khoa học viễn tưởng về một chàng thanh niên quay về quá khứ để tìm vợ mình, nhưng để cứu người vợ anh phải trở về tiếp thời gian nữa để gặp cha mình để huỷ cỗ máy thời gian. Trong phim anh hận cha mình vì ra đi sớm khi anh con nhỏ, người cha biết được vậy nên đã ôm và nói lời yêu thương vs anh. Thì trong khoảnh khắc đó tự nhiên con không lý trí giải thích đc, con cảm nhận người cha hay mẹ cũng đều chính là mình, chính mình sinh ra mình và tình yêu thương to lớn cũng ở trong nơi mình. Con không biết cảm nhận của con như vậy có đúng không vs lại vì một phần con ấn tượng vs tình thương và sự ấm áp mà con cảm nhận đc trong khoảnh khắc đó.
Dạ mong Sư ông từ bi giải đáp giúp con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2022

Câu hỏi:

Dạ con đảnh lễ Thầy.
Thưa thầy, lâu, rất lâu trước đây, khi chưa biết đạo, vô minh tăm tối, con đem lòng tức giận người gây đau khổ cho con. Con ôm giữ sân hận rất nhiều và còn khởi tâm ác mong cho họ phải khổ sở nữa. Rồi con có duyên lành biết đạo, con mới hiểu sự đau khổ đó là nghiệp của mình. Sự sân hận đã phai nhạt đi, và con thấm thía bài học "tham ái và chấp ngã là cội nguồn khổ đau". Nếu con không tham, không ái, không bôn ba tìm cầu hạnh phúc thì con đâu có khổ đau dữ vậy! Từ đó con thay đổi, con thương người hơn, đối xử với mọi người từ ái hơn. Còn sống giữa cuộc đời, con không thể nào tránh khỏi gặp phải những người không đáng ưa lắm, phát biểu những lời không dễ thương lắm, hoặc làm những việc thiệt hại hay phiền phức cho con, nhưng ngay lúc đó, tự dưng những lời Phật dạy và Thầy dạy xuất hiện ngay như phản xạ. Con để ý thấy nhịp tim đập hơi nhanh một chút, hơi thở gấp gáp hơn một chút, và có một tác ý muốn nói lại, phản ứng lại. Nhưng vừa nhận ra rằng mình muốn nói thì ý muốn đó cũng tiêu tan, con tự dưng thấy không cần nói nữa.
Cái gì xảy ra thì đã xảy ra rồi. Cái tâm ác của con ngày xưa có thể bây giờ không hiện hành nữa. Dẫu nó chỉ là ý nghiệp, nhưng nó cũng đã xảy ra và ghi dấu vào tâm thức con, và con sẽ mang nó sang một dòng đời khác, phải không thầy? Cũng như vậy, bài học nào con học được trong dòng đời này liệu con có quên mất và phải học lại không thầy? Con đã chịu bao khổ đau mới học được bài học "tránh chấp ngã", bài học "quán sát thân tâm", con không muốn lại quên mất, thưa Thầy.
Dạ con thành tâm cảm ân Thầy dạy đạo cho chúng con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con Thành Kính đảnh lễ tri ân Thầy từ xa.
Con đã làm theo lời Thầy là giữ Chánh Niệm Tỉnh Giác và con đã thấy được chỉ cần mình mất Chánh Niệm Tỉnh Giác một vài phút là bị tha lực nhảy vào khống chế ngay trong bộ não của mình. Con đã phân biệt được khi nào mới thật là mình và chỉ có luôn giữ Chánh Niệm Tỉnh Giác mới thoát ra được sự khống chế của tha lực.
1/ Nhưng khi họ không khống chế được mình để mình làm theo ý họ thì họ lại phá người nhà mình, phá công việc của mình, tai bay vạ gió cứ đến liên tục. Khi bị như vậy thì chúng con phải làm thế nào để cho vấn đề này được giải quyết triệt để ạ?
2/ Sự tác động xấu như vậy có thể là sự xui xẻo mà không phải là nhân quả không ạ?
3/ Khi một người tu đúng Chánh Pháp và có một chút kết quả thì hay bị những người ở cõi vô hình quấy phá ngăn cản có đúng như vậy không ạ?
Con Xin Thầy hoan hỉ chỉ dạy!
Con Thành Kính đảnh lễ tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-02-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,

Khi được đọc sách của Sư Ông và một vài vị chân tu Thái Lan cuối thế kỷ trước, con thấy mình được thông suốt hơn cốt lõi của pháp "Thập Nhị Nhân Duyên", không chỉ nối liền ba thời quá khứ, hiện tại, vị lai mà còn có ý nghĩa rất thiết thực ngay trong hiện tại này. Theo con hiểu thì một người bị các tập khí vô minh chi phối, khi tương giao thân-tâm-cảnh trong đời sống hằng ngày (xúc), sẽ khởi lên thọ (thân: khổ-lạc-xả, tâm: hỷ-ưu-xả), lại không kịp quan sát và nhận diện thọ ấy nên bị nó lôi kéo đưa đến tham ái (hữu ái, phi hữu ái, dục ái), dính mắc chấp thủ (thủ) và hành vi tạo tác (hữu) hình thành nên một "cái tôi" ảo tưởng (sinh) chiếm hữu, gắn liền với đối tượng bị dính chấp. Và "cái tôi" ảo tưởng ấy sẽ là nguồn cơn khổ đau vì nó tham ưu, lấy bỏ, cố gắng kiểm soát những cái vốn vô thường sinh diệt và thuộc về trật tự vận hành tự nhiên của Pháp.

Từ đây con có hai thắc mắc như thế này xin trình bày với Sư Ông.
1) Trong đời sống có những người sỉnh ra đã giỏi môn này hơn các môn khác, nhờ vậy mà đạt điểm cao về môn đó hơi các môn kia, và khi lớn lên sẽ có khuynh hướng bị thu hút bởi công việc hoặc các hoạt động chia sẻ liên quan tới lãnh vực đó. Ví dụ học giỏi tiếng Anh, điểm cao tiếng Anh lớn làm thầy dạy tiếng Anh; hoặc là học giỏi Sử, yêu thích Sử và ngày sau làm admin các fanpage Lịch Sử. Vậy thì đây là nhân quả tự nhiên hay là "ái-thủ-hữu" ạ? Hay nếu không bất thiện hoặc không có kiểu kỳ vọng ảo tưởng của vô minh thì sẽ là nhân quả tự nhiên?

2) Phải chăng yếu tố tái sinh từ kiếp này qua kiếp khác trong "Thập Nhị Nhân Duyên" cũng chỉ là một với nguyên lý được nêu trên, chỉ có điều là không phải "ái-thủ-hữu" đối với cảnh trần trong đời thường nữa mà là đối với "nghiệp, nghiệp tướng, thú tướng" hiện lên trong tâm thức và bị nó lôi kéo đến đời sống tái sinh mới ạ?

Nguyện Sư Ông trụ thế lâu dài!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-02-2022

Câu hỏi:

Nam-mô Bổn-sư Thích-ca Mâu-ni Phật.
Kính bạch sư ông, con cảm ơn sư ông đã cho con lời khuyên ạ. Khi con quan sát, con thấy từ đó đến giờ con sống vẫn rất tốt. Dù có khó khăn gì, thì con vẫn luôn vượt qua. Nếu con thực sự có duyên âm thì con cũng chấp nhận ạ. Nếu là nghiệp của con, con xin nhận, con không muốn phải đổi mạng hay hoán mạng như các cô đồng nói. Nhân quả mình tạo từ quá khứ thì mình chịu chứ không thể để người khác chịu thay được ạ.
Con muốn bạch với sư ông 1 chuyện, trước khi biết đến chùa cũng như trước khi con có duyên được tu học. Con từng bị mấy cô đồng nói buộc phải cắt căn chân tu để kiếp này sống yên ổn. Con khi đó do mới lập nghiệp nên rất sợ bị ngáng chân, con đã làm lễ cắt căn. Sau khi con làm lễ xong, ý niệm tu học của con còn mạnh mẽ hơn và con có duyên được các sư hướng dẫn thiền quán, các giáo pháp,... Sau đó, con được các sư Miến Điện trực tiếp hướng dẫn về lý duyên hệ và lý duyên khởi. Từ nhỏ con đã giữ 5 giới nên dù còn trẻ con cũng không đụng tới rượu bia, bài bạc hay thuốc lá, con cũng cố gắng trở nên thành thật với bản thân hơn. Con luôn cảm thấy mình rất may mắn và được gia hộ.
Con thấy đúng như sư ông nói ạ, sống đúng pháp sẽ được pháp hộ trì. Con cảm ơn sư ông, kính chúc sư ông và các tăng ni tại chùa năm mới nhiều sức khỏe, thân tâm được an lạc ạ.
Con xin thành kính đảnh lễ sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-01-2022

Câu hỏi:

Đã từng có lần con thắc mắc trường hợp một người ác độc nhưng đủ thông minh và lãnh tĩnh để hưởng thụ sự sung sướng trên ác nghiệp thì như thế nào. Nhưng giờ con đã nghĩ thông. Hoá ra nhân quả, vay trả, luôn thường trực. Dục tạo thiện nghiệp cùng cực thì luôn sinh trong cõi trời, dục tạo ác nghiệp cùng cực thì sinh trong địa ngục, như gieo hạt này thì trổ trái này, gieo hạt kia thì trổ trái kia, có như vậy mới học ra được bài học giác ngộ giải thoát. Thực ra thiên đường cũng không hẳn là cõi tốt vì dễ sinh ra quá kiêu mạn dẫn đến chỉ tiêu nghiệp mà không tạo nghiệp, cho nên Trường Thọ Thiên là một trong Bát Nạn. Còn địa ngục thực ra cũng không phải là xấu vì không vào địa ngục thì không thể tiêu giảm nghiệp ác cùng cực đã tạo, cho nên kinh điển đại thừa mới dụ ngôn: Diêm La Vương cùng các Đại Quỷ Vương đều phát tâm hộ trì chính pháp, thông qua các hình phạt mà giúp cho những chúng sinh ngoan cố nhận ra được quy luật nhân quả và hồi đầu hướng thiện cầu đạo. Còn sự thông minh lãnh tĩnh để thụ hưởng sung sướng trên ác nghiệp rốt cuộc cũng chỉ là sự huyễn hoặc giả ảo tạm thời của ma, niềm vui sướng thành lập trên nền móng của sức tạo tác chủ quan cuối cùng sẽ ăn mòn chính kẻ tạo tác, không những không trả được ác nghiệp mà còn chồng chất thêm ác nghiệp, ly dù to đến đâu nhưng nước cứ rót mãi thì cũng ắt có ngày phải tràn, giống như người hít ma túy đang trong ở trong quả địa ngục mà cứ ngỡ đang ở trên thiên đường rốt cuộc vẫn phải quay về với thực tại địa ngục, vòng trốn chạy luẩn quẩn vẫn tiếp diễn mãi như vậy. Tuy nói là thông minh, lãnh tĩnh nhưng thực ra là tiến trình vô minh, phiền não.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-01-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy,

Từ chiêm nghiệm bản thân con thấy tập khí của con người đa phần thiên về bất thiện nghiệp, vì trong 24h, thời gian mình sống với bất thiện pháp nhiều hơn thiện pháp. Khi biết đến chánh niệm, dù có ý thức hơn về những gì xảy ra trong thân tâm, nhưng vẫn sẽ ko tránh khỏi thất niệm. Vì vậy tiền nghiệp nặng như núi, có khi dù kiếp này hiểu đạo, hiểu tứ niệm xứ và hành trì, thì sau khi tắt thở, nếu đúng khi quả xấu xảy ra thì vẫn đọa như thường.
Thầy vẫn dạy hãy tin tưởng nơi pháp, nhưng con vẫn hoài nghi, 1 đời này mình tu có bằng trời đi nữa, nhưng tắt thở xong vẫn bị đọa, mà bị đọa rồi thì điều kiện tu cũng khó khăn lắm, cho nên con hơi bi quan. Vì theo như con hiểu tâm thức cuối cùng hiện khởi trong đời sống này trước lúc chết sẽ là nhân cho đời kế tục. Vậy khi mình chánh niệm tỉnh giác miên mật, dù quả xấu đến mình vẫn để nó đi qua nhẹ nhàng, thì cái tâm đó ko rơi vào chống đối hay ưa thích, thì sẽ đi lên chứ ạ?
Xin thầy giải nghi giùm con được ko ạ.
Con kính chào Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông !
Con năm nay đã 25 tuổi, con không biết mình đã đủ kinh nghiệm để hiểu luật nhân quả chưa. Nhưng nhiều năm ra đi làm, va chạm với cuộc đời con đã thấy một điều. Luật nhân quả có khe hở để có thể lách được.
Đó là khi 1 cái ac nhỏ lẻ sẽ dễ dàng bị luật nhân quả tác động, nhưng nếu những kẻ ác kết hợp thành một tập thể có tổ chức, thì sẽ không có luật nhân quả, hay cái Thiện nào chiến thắng, tác động được đến cả. Và đó chính là cách để thắng được luật nhân quả.
Mong Sư Ông chỉ dạy thêm!
Dạ con xin cảm ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy tin sâu nhân quả là điều tất yếu của những bậc thức giả. Nhưng sự việc vừa qua, một bé gái 8 tuổi đã bị dì ghẻ đánh đập dã man đến chết đã làm dư luận cả nước phần nộ. Mọi người đều kết tội gắt gao về hành động bạo ngược này. Nhưng cứ theo những quy luật nhân quả thì sự kết án người dì ghẻ này là không đúng. Vì người này chỉ hành động theo quy luật nhân quả?
Và cháu bé thọ quả báo là điều tất nhiên? Vì cháu bé phải gánh chịu những gì mà do nghiệp quả đời trước mình gây tạo?
Nếu như vậy quy luật nhân quả chỉ là một bộ máy không hơn không kém... Và những tội ác chẳng phải là tội ác. Không có hành động được gọi là tội ác là tội ác cả? Dư luận và pháp luật thế gian đã làm công việc cản trở quy luật tự nhiên? Mong được Thầy giải thích dùm con ạ! Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con, tu theo đúng chánh pháp, giữ giới thanh tịnh thì mình có thể làm chủ nhân quả, nghiệp báo không ạ? Con kính mong được lời chỉ dạy từ Thầy về vấn đề này ạ.
Con kính tri ân Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »