loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 10 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Lão Tử & Trang Tử'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-09-2018

Câu hỏi:

Con chào Thầy! Con chưa hiểu rõ sống thế nào là "tùy duyên thuận pháp". Con nghĩ thuận pháp là thuận theo quy luật vận hành của trời đất, vũ trụ, âm dương nên con nghiên cứu thêm về "dịch lý" và triết học của Lão Tử để sáng rõ hơn. Con xin Thầy cho con ý kiến ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-01-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Sư!
Con không hiểu câu của Lão Tử: "Đức dày như trẻ thơ". Kính mong sư giải đáp cho con.
Con cảm ơn Sư!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2017

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy,
Con cám ơn Thầy đã bỏ thời gian trả lời câu hỏi của con (ngày 4/11/2017). Con đã hiểu sự khác nhau của hai chữ "đắc". Chữ "đắc" đầu là không thể dùng trí để "đắc" được chân đế, còn chữ "đắc" sau là nhận ra "Phật tánh" của chính mình. Con hiểu như vậy không biết đã thật đúng chưa?
Kính thưa Thầy, con lâu nay vẫn bị lấn cấn cách hiểu chữ "Pháp", con thường hiểu "Pháp" là quy luật tự nhiên như "sinh, lão, bệnh, tử", "xuân, hạ, thu, đông" cứ vậy mà vận hành. Và con rất tâm đắc lời dạy của Thầy "tùy Duyên, thuận Pháp" không cơ, cầu. Nhưng như vậy lại có bóng dáng "vô vi" của Lão? Con nghĩ chữ "Pháp" của Phật phải thâm sâu hơn, nhưng mà con vẫn chưa thể hiểu ra. Con mạo muội viết ra những suy nghĩ chưa thấu đáo của con, mong Thầy chỉ dạy giúp con. Con thành kính cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Mẹ con theo Nho giáo. Theo như bên đạo của mẹ con, đây là Đạo Trời, tam giáo quy nguyên (Thích, Nho và Lão) nên vừa rồi mẹ con có thỉnh hình Đức Khổng tử và Lão tử về thờ chung với Phật Thích Ca. Ngoài ra, ở nhà mẹ con đã có thờ Phật Quan Âm, Đức Quan Thánh, và bài vị Cửu Huyền Thất Tổ.
Anh em tụi con chỉ muốn thờ Phật Thích Ca, Phật Quan Âm, và Cửu Huyền Thất Tổ, nên sau này khi mẹ con mất, tụi con sẽ phải làm sao với hình Đức Khổng tử, Lão tử và Đức Quan Thánh? Con xin kính cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2015

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!

Có phải Bát-nhã trong đạo Phật tương đương với Vô Vi của Lão Tử không ạ? Vì con thấy có 1 số điểm giống nhau, nhưng cũng có 1 số điểm khác nhau về mức độ quán chiếu, đối tượng quán chiếu giữa Bát-nhã trong đạo Phật và Vô vi của Lão Tử. Kính mong Thầy giảng cho con được rõ! <p>

Xin cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2015

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con có đọc qua về Dịch và đôi chút Lão Trang, thấy Lão Trang gần với Thiền, nhưng không thật thấu được sự sai khác căn bản giữa Lão Trang và Thiền hay Phật giáo. <p>

Thầy nhín chút thì giờ cho con được hiểu chỗ này.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-09-2012

Câu hỏi:

Thưa Thầy, <p>
Con vô tình gặp câu Hán-Việt này, Thầy giải thích giúp con: <p>
"Thị dĩ thánh nhân dĩ bách tánh vi sô cẩu"<p>
Con cám ơn Thầy. <p>

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-06-2012

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, kính xin Thầy chỉ dạy cho con. Khi con sống và chiêm nghiệm pháp qua thực tế, con đã nhìn thấy rất rõ ràng những chuyển động của tâm mình trong các pháp. Trong đầu con bất chợt văng vẳng câu nói "ngu si thì hưởng thái bình, Thánh nhân đãi kẻ khù khờ, còn khôn ngoan lắm thì oan trái nhiều". Thưa Thầy đấy có phải là pháp đang dạy cho con không ạ? Xin Thầy dạy thêm cho chúng con ý nghĩa của câu nói này.<p>
Con cũng thấy có những điều trong tâm cứ sáng ra trong Tĩnh lặng. Con xin muôn lần tri ân và bái tạ ơn Thầy đã khai sáng cho chúng con để thoát vòng vô minh tăm tối.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2012

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con nghe thầy có nhắc nhiều đến Đạo Đức Kinh của Lão Tử trong các bài giảng. Con cũng có đọc quyển Nam Hoa Kinh của Trang Tử, bản dịch của cụ Nguyễn Duy Cần, và rất thích. Con kính xin thầy hoan hỷ chỉ dạy cho con là Nam Hoa Kinh có sâu sắc như Đạo Đức Kinh không, hay nó chỉ được dựa theo và lặp lại những tư tưởng, triết lý của Đạo Đức Kinh? <p>
Con sống ở Mỹ, và con cũng nhận thấy sách vở tiếng Anh cũng toàn viết về Đạo Đức Kinh, và ít viết về Nam Hoa Kinh. Con kính xin cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2011

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, con đọc được OSHO nói trong một cuốn sách: "...Tôi nói về Phật - tôi yêu ông ấy… Ông ấy cực kì đẹp đẽ, đẹp phi thường, siêu phàm. Nhưng ông ấy không trên đất, ông ấy không bước trên đất này. Ông ấy bay trên trời và không để lại dấu chân nào. Bạn không thể theo được ông ấy, bạn chưa bao giờ biết chỗ ở của ông ấy. Ông ấy giống như mây. Đôi khi bạn gặp ông ấy nhưng điều đó chỉ là tình cờ. Và ông ấy tinh tuý đến mức ông ấy không thể bắt rễ vào đất được…. Thấy tính tâm linh của vị Phật là đơn giản, rất đơn giản; không thể nào bỏ lỡ nó được, ông ấy phi thường thế. Nhưng lại khó thấy tính tâm linh của Lão Tử. Ông ấy bình thường thế, hệt như bạn vậy. Bạn sẽ phải trưởng thành trong hiểu biết. Vị Phật đi qua bạn - bạn sẽ ngay lập tức nhận ra rằng một siêu nhân đã đi qua mình. Ông ấy mang sức quyến rũ của một siêu nhân quanh mình. Khó mà bỏ lỡ ông ấy, gần như không thể nào bỏ lỡ ông ấy được. Nhưng Lão Tử… ông ấy có thể là hàng xóm của bạn đấy. Bạn có thể đã bỏ lỡ ông ấy bởi vì ông ấy bình thường thế, ông ấy bình thường một cách phi thường thế. Và đó là cái đẹp của nó. Trở thành phi thường là đơn giản: chỉ cần có nỗ lực, cần rèn luyện, cần trau dồi. Nó là kỉ luật bên trong sâu sắc. Bạn có thể trở thành rất, rất tinh tuý, một cái gì đó hoàn toàn phi trần gian, nhưng để là bình thường mới thực là điều phi thường nhất. Chẳng nỗ lực nào có ích cả - vô nỗ lực mới cần. Không công phu nào có ích cả, không phương pháp, không phương cách nào sẽ có ích gì ngoài hiểu biết. Ngay cả thiền cũng sẽ chẳng có ích gì. Để trở thành vị Phật, thiền sẽ có ích. Để trở thành Lão Tử, thậm chí thiền cũng chẳng giúp ích được - chỉ hiểu biết thôi. Chỉ hiểu biết cuộc sống như nó đang thế, và sống nó với dũng cảm; không trốn chạy khỏi nó, không che giấu nó, đối mặt với nó với dũng cảm, dù nó là bất kì cái gì, tốt hay xấu, thiêng liêng hay ác độc, cõi trời hay địa ngục...". <p>
Con nhớ những lời Thầy chỉ dạy về sự vô vi để trực nhận sự thực nơi cuộc sống. Con cảm thấy trong sự nhận xét của OSHO có gì không thực sự khách quan, nhưng đồng thời lại thấy ông nói rất có lý, kính mong Thầy chỉ dạy cho con. Con kính chúc Thầy sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »