loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 196 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiền Minh Sát - Vipassanā'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 16-11-2019

Câu hỏi:

Với sự thực tập theo đúng giáo Pháp, con đem hết lòng thành kính, đảnh lễ Thầy!!!
Trước đây con có nghe pháp thoại của Thầy, con giận Thầy và không hài lòng, vì sự hiểu biết hạn chế và bản ngã. Con Thành Tâm sám hối trước Thầy.
Con đã hiểu nguyên lý hành thiền Tự Nhiên Vô Tâm, không theo phương pháp. Con thấy được tánh thấy trong sáng rỗng lặng khi không có bản ngã xen vào, nhờ nghe Pháp thoại của Thầy. Khi thấy bản ngã nhận xét đánh giá, con chỉ thấy và mỉm cười! Con có thực tập thiền Anapanassati theo phương pháp ngài Pa Auk, quán thọ theo phương Pháp của Ngài Goenka, và hay nghe pháp thoại của Ngài Ajahn Chah, bây giờ thì con tùy duyên thuận pháp, tâm nó thấy sự thở thì thấy, có cảm thọ cũng biết, tâm tham thì biết tham... sân biết sân và đặc biệt con luôn chú tâm chánh niệm trong mọi hoạt động thường ngày, mọi tâm sinh khởi và thấy nó rõ hơn cả khi hành thiền nghiêm túc.
Con vẫn thiền theo cảm nhận tự nhiên tùy duyên thuận pháp, hay con nên chú tâm vào đề mục nào nhất đinh không ạ!
Nhờ nghe một số bài pháp của Thầy con đã sáng tỏ được nhiều vấn đề, với lòng thành kính, con xin hồi hướng tất cả công đức mà con có được đến Thầy! Nguyện Thầy thân tâm an lạc!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2019

Câu hỏi:

Kính thưa sư. Khi một người hành thiền vipassana, quán tam tướng vô thường, khổ, vô ngã nhưng lại dẫn đến tâm trạng bị quan, yếm thế, như vậy là đúng hay sai và cần chỉnh đổi lại điểm nào. Kính mong sư từ bi khai thị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-11-2019

Câu hỏi:

Kính thưa sư. Trong cuốn Minh sát tu tập, bà Achaan Naeb có nói rằng, người hành thiền vipassana thì thọ hỷ không được phát sanh, nếu thọ ưu phát sanh là hành đúng vì hành thiền minh sát là thấy được tam tướng vô thường, khổ, vô ngã, từ đó thọ ưu sẽ phát sanh để đi đến sự nhàm chán và buông bỏ. Và vì thế, 1 trong 3 cửa Tam giải thoát môn là Vô nguyện giải thoát mới được thành tựu. Điều này con chưa rõ, kính mong sư khai thị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-09-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,

Con mới tham gia khóa thiền Vipassana 10 ngày theo phương pháp của Ngài Goenka để trải nghiệm và học hỏi, tuy nhiên con có vài thắc mắc về phương pháp gọi tên là thiền Vipassana được hướng dẫn ở đây trong thời gian theo khóa học. Con mong thầy giảng giải, chỉ dẫn cho con biết cái thấy của con là đúng hay sai thưa thầy.
Khóa học có 10 ngày, thì 3,5 ngày đầu thực hành thiền chỉ để tập định tâm và 6,5 ngày còn lại là thực hành thiền tuệ. Ở đây, con được dạy rằng Thiền Tuệ sẽ là bước giúp phát sinh trí tuệ bằng cách di chuyển tâm trên khắp cơ thể để cảm nhận các cảm thọ. Khi con thực hành thì con thấy rằng việc hành thiền tuệ cũng không khác thiền chỉ. Vì nếu con chú tâm chuyên nhất để rà soát cơ thể thì đã có cái ta tạo tác xen vào rồi. Tâm đâu còn tự nhiên nữa phải không thầy?
Vì thấy như thế, nên những ngày thực hành thiền tuệ con đã không chú tâm vào việc rà soát cơ thể nữa, mà con lại buông xả thân tâm, chỉ quan sát nó, thấy biết thân tâm cảnh một cách tự nhiên mặc dù con phải ngồi yên một chỗ trong thiền đường. Con thấy rằng nếu con buông xả tâm tự nhiên như vậy, thì con không nổi sân với bất kỳ tiếng động nào phát ra, trong khi nếu như con thử cố nhiếp tâm vào hơi thở hay nhiếp tâm vào việc rà soát cơ thể để thấy cảm thọ thì lại dễ sân với bất kỳ tiếng ồn nào xung quanh.
Thầy ơi, có một khái niệm con mới nghe là Sankhara, Sankhara là nghiệp hay các ức chế chưa được giải tỏa được đẩy vào tàng thức. Con được giải thích là việc rà soát tâm trên cơ thể sẽ giải phóng các sankhara. Khi sankhara được giải phóng thì nghiệp hay các ức chế được tích trữ trong tàng thức sẽ được tiêu giảm và trí tuệ sẽ phát sinh. Điều này đúng không thưa thầy?
Con thấy rằng phương pháp này mới chỉ dừng lại ở niệm thọ, còn thiếu thấy tâm và thấy Pháp, con thấy vầy có đúng không thưa thầy? Con thắc mắc là nguyên lý nào chỉ chú tâm vào cảm thọ mà có thể phát sinh được trí tuệ thưa thầy? Vì nếu như chỉ niệm thọ như thế này thì làm sao thấy được thân tâm cảnh từng phút từng giây trong mọi hoạt động hàng ngày khi ta phải xúc chạm với mọi điều xung quanh trong đời sống?

Ví dụ: buổi sáng đi làm mình gặp một điều bất như ý, mà không thấy biết ngay lúc đó thì làm sao điểu chỉnh? Chẳng lẽ nào lại đợi tối về ngồi xếp bằng niệm thọ để sankhara trào ra thì cơn sân, hay cái tham buổi sáng mới được giải tỏa? Mà sankhara được giải phóng thì mình cũng không biết nó là từ mối oán hận nào trong quá khứ hay tiền kiếp, nó rất mơ hồ đối với con thưa thầy. Trong khi nếu thấy được thân thọ tâm pháp từ cơn sân ngay tại đây và bây giờ thì có thể điều chỉnh và học ra được bài học cụ thể đích xác từ cơn sân đó.
Như vậy, sẽ không thể thấy được thực tánh pháp một cách trọn vẹn ở mọi thời điểm, mà nếu không thấy được thực tánh pháp trọn vẹn thì không thể điều chỉnh được nhận thức và hành vi đúng không thầy?
Con cám ơn Thầy rất nhiều. Con chúc thầy sức khỏe.
Kính Thầy,
Con Thiên Hà

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-09-2019

Câu hỏi:

Con chào Thầy, con là Phật tử sống ở bên Đức từ nhỏ, con biết đến thầy cách đây mấy năm rồi qua những câu kệ về Thiền con thấy thích và hay chia sẻ với mọi người trên Fb, nhưng hồi đó con không biết về thiền hay thiền vipassana, năm thầy qua bên Đức thuyết pháp, con có biết nhưng tiếc là không đến gặp thầy được. Khi tìm hiểu về Tịnh Độ con thấy mỗi thầy giảng một kiểu, 3 món người tu cần là tín hạnh nguyện, đến lâm chung từ 1-10 niệm nhất tâm bất loạn thì đc Phật Adi đà rước hoặc chỉ 1 niệm, có thầy dạy niệm Ami-đà Phật, rồi con lại tìm hiểu thấy thêm điều trái nhân quả là đức Phật A-di-đà hay Bồ tát Quán Âm cũng không thể can thiệp được vào nhân quả, bây giờ con chuyển qua Quán Tứ Niệm Xứ Thiền Vipassana thì con thấy có hiệu quả rất cao sau khi nghe được từ ngài Mahasi trên Ytube, rồi những bài như suối nguồn tâm linh, chỉ là một cội cây, con lại thấy tâm mình rất an lành. Hôm nay con mới nghe lần đầu những lời của thầy giảng (giọng thầy miền Trung, lại Quảng trị cùng quê của người yêu con) tâm con sinh hỷ lạc & con hiểu thêm một điều rất tuyệt vời, bên Bắc Tông dùng rất nhiều phương tiện, thầy không bác bỏ tông phái ở bên Bắc Tông mà đưa hết tất cả tông phái đó qua quá trình tu tập về bản tánh nguyên thuỷ của tâm đó là sáng suốt chân thật & thanh tịnh giống với Chư Phật và quy y tam bảo cũng là quy y sự sáng suốt chân thật và thanh tịnh ở bản thể mỗi con người .
Con muốn hỏi thầy về thiền minh sát, khi ngồi thiền con quán sát thấy mình sắp hắt xì hơi, cảm giác khó chịu ở mũi, con niệm trong đầu khó chịu khó chịu thế là nó mất. Thế là con đang quán thọ hã thầy? Còn quán pháp có phải là con đang ngồi như vậy mà nghe thấy con muỗi kêu vo ve thì nghe thấy vậy có phải quán pháp, còn quán tâm có phải là khi nghe con muỗi vo ve tâm con nổi sân lên. Như vậy thì con quan sát thấy cảm giác khó chịu ở mũi khi nó khởi lên và hết con lại nói trong tâm là vô thường, hoặc khi tâm bực tức nổi lên cũng là vô thường. Lợi ích là con không bị ngứa mũi nữa và không bị nổi sân. Hàng ngày con cứ quán như vậy con thấy rất khoẻ và an lạc. Tín tâm của con với Tam Bảo cũng mạnh mẽ hơn, con cảm thấy có lỗi với đức Phật bổn sư vì bấy lâu ít tụng niệm đến Ngài mà con chỉ niệm Phật A Di đà , Quán thế Âm bồ tát .

Khi con ngồi thiền con tập trung vào bụng phồng xẹp thì sự tập trung này là chánh niệm và chánh định đúng không thầy?

Con thành kính tri ân thầy nhiều lắm! Thật là duyên lành con được hỏi thầy ở đây, con mong là sớm được gặp thầy một lần trong đời. Con kính chúc thầy thân tâm luôn an lạc, luôn là ánh đèn soi sáng trí tuệ cho chúng con đi.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2019

Câu hỏi:

Bạch sư ông. Con hành thiền vipassana. Trên trán con nó rêm rêm vậy là sao. Con chân thành cảm ơn sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-08-2019

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy!
Trước đây, khi con còn đang hành theo Tịnh độ, ngồi kiết già niệm câu Phật hiệu (A Di Đà Phật), con hành niệm Phật theo cách người đi trước chỉ lại rằng: chỉ bám vào câu Phật hiệu, khi vọng tưởng khởi lên mặc kệ nó, cứ niệm Phật hiệu thôi, niệm cho tới khi nào trong đầu cũng trào ra câu Phật hiệu thì là đúng. Lúc hành như vậy con thấy như mình bị ép buộc vào câu Phật hiệu. Lúc nào cũng nhớ đến câu Phật hiệu. Giờ đây khi học và hành theo pháp Thầy dạy, con ngồi bình thường (không ngồi kiết già), thư giãn, buông xả thân tâm, không theo bất kì đề mục nào, tự nhiên cảm thấy tĩnh lặng, nhẹ nhàng, dễ chịu, không còn nặng nề đầu óc, thân cũng chẳng đau nhức gì. Trước đây ngồi niệm Phật hiệu toàn sinh ảo giác, ảo tưởng. Con đang hành đúng pháp không thưa Thầy? Xin Thầy từ bi chỉ dạy. Con xin chúc Thầy nhiều sức khỏe ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2019

Câu hỏi:

Con xin kính chào hòa thượng. Thưa hòa thượng, con xin hòa thượng chỉ cho con làm sao thấy được "danh và sắc", đó có phải là mình thấy được niệm khởi, tưởng sinh, rồi mình làm theo không ạ? Con xin kính chúc hòa thượng nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2019

Câu hỏi:

Thưa sư, khi con làm gì, con chú tâm vô điều đó, chứ không biết thân thọ tâm Pháp vậy đó có phải tâm u mê không ạ. Ví dụ lúc con nghe bài giảng của sư, chợt để ý, khi nghe vậy hoàn toàn không biết gì về thực tại thân thọ tâm Pháp. Con thấy rối bời quá. Mà con ngại quá vì cứ hỏi sư hoài vì còn bao người khác nữa. Kính sư, cầu mong sư luôn khỏe mạnh ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-06-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con có một khúc mắc khi hành thiền, xin Thầy giải đáp cho con. Có một lần khi con hành thiền, sau một hồi quan sát hơi thở của mình, tuy nhắm mắt nhưng con thấy trước mắt là một màu trắng như mây, thân con nhẹ đi, hòa vào môi trường xung quanh như không còn thân nữa. Con không biết đây có phải là hỷ (pīti) - một trong mười trở ngại của Thiền Minh sát hay không. Nếu phải thì con nên làm thế nào? Xin Thầy hoan hỷ chỉ lối cho con. Con xin đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »