loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 240 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiền Minh Sát - Vipassanā'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-08-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy ạ con có một câu hỏi mong thầy khai thị giúp con là có một người rõ ràng họ đã giác ngộ rồi và cái cảm giác trong tâm rất thanh tịnh. Nhưng khi họ sống ở một môi trường không tốt một thời gian thì tất cả những cảm giác thanh tịnh bên trong tâm họ dần không còn nữa. Vậy làm sao để họ có thể tìm được cái cảm giác mà họ đã giác ngộ như lúc đầu ạ, dù họ rất cố gắng để tìm cái cảm giác trong tâm đó nhưng vẫn không được. Con xin cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư Bá, con xin gửi một câu hỏi của người bạn đồng tu trong chùa, mong sư Bá giảng dạy cho chúng con ạ!
Một hành giả sơ cơ khi mới thực hành thiền quán, ở đây là tập phân biệt sắc thô (12 sắc thô) với sắc tế (16 sắc tế) thì phương pháp căn bản khi thực hành sự phân biệt sắc, diễn ra như thế nào khi thực hành thiền tập?
Chúng con xin gửi lời tri ân đến sư Bá!
Namo Buddhaya!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch sư Ông!
Con lúc trước niệm Phật. Lúc đầu ảo tưởng muốn về cõi Tây phương càng nhanh càng tốt nên niệm ngày niệm đêm, con thấy rất có hỷ lạc. Niệm đến nỗi người bật khóc vì rất thương chúng sinh (tâm ma si ái, mất chánh niệm - kinh Lăng Nghiêm). Con chạy xe, nghe trong tai có tiếng niệm Phật, toàn thân hỷ lạc chìm trong câu niệm Phật đến nỗi bị xe tông trúng, lúc đó con mới tỉnh là mới bị xe tông, nhưng con không bị đau hay sân giận. Sau thời gian con đi làm việc, con bỏ không niệm nữa. Cách đây 2 năm, mẹ con bị đau nên con về chăm sóc, con bị stress căng thẳng nên con ngồi thiền.
Thời gian đầu con cố đạt được định để khỏi bệnh stress. Ngồi 1 ngày 2 tiếng, chiều và tối. Con thấy định rất nhiều mà bị tức ngực khó thở, toàn thân lạnh và đổ mồ hôi... Sau khi nghe pháp của thầy, con "thận trọng chú tâm quan sát", "buông xả thư giãn", "trở về trọn vẹn phút giây hiện tại", con ngồi thiền không bị tức ngực nữa và không còn định sâu. Con ngồi quan sát sự thở, nghe rõ tiếng chó sủa, gà gáy, xe chạy, cảm nhận làn gió mát, tiếng dế kêu... cảm giác rất bình yên, rõ ràng sáng suốt trong suốt thời gian ngồi 1.5 tiếng đồng hồ.
Khi nấu ăn, giặt đồ, rửa chén con nghe pháp thoại thầy trong Youtube. Con thấy an lạc, thậm chí trong lúc đi vệ sinh con ngồi thư giãn cảm giác cũng rất an lạc.
Tất cả cảm giác đó trước nay con chưa từng biết, mãi đến hôm nay con mới nhận ra.
Hiện tại con muốn thưa hỏi sư ông, con "trở về trọn vẹn như vậy" tạm gọi là đã đúng pháp chưa? Kính xin sư Ông điều chỉnh con "trọn vẹn" sao cho đúng pháp nhất.
Giờ con thấy an lạc trong từng phút giây, không ham muốn đạt được bất kì điều gì nữa, kể cả thiền định vì bây giờ có thở ra thở vô con cũng có hạnh phúc rồi. Nếu vọng tưởng khởi lên: sợ hãi sân hận tham lam... con nhìn rõ nó và không bám víu. Như vậy cho con hỏi "Con có chìm đắm trong cái hiện tại lạc trú của thiền định không? con có đang bám víu giây phút hiện tại an lạc không?"
Xin trân trọng chân thành, xin sư ông giảng con tu tập thêm ạ.
Con đảnh lễ sư Ông,
Lúc trước con đọc bên thiền tông "Trực chỉ nhân tâm kiến tánh thành Phật" con không hiểu. Khi thầy nói "trở về trọn vẹn giây phút hiện tại", con mới sáng tỏ ra. Con thấy kinh Pháp Hoa hay kinh Lăng Nghiêm đại thừa cũng tương ưng với thiền Vipassanā. Nhưng Vipassanā rõ ràng, con thâm nhập được nhanh hơn. Chỉ thẳng tâm mình là Phật mà bị mây tham sân si che mờ - như ngọc bị chôn trong đất. Dạ xin hết ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-02-2022

Câu hỏi:

Kính đảnh lễ thầy nhân ngày rằm tháng giêng.
Thầy hoan hỷ cho con hỏi: con đọc trong sách "Thiền Phật giáo Nguyên thủy và Phát triển" thấy phần Lục diệu pháp môn thầy có nói "Quán môn" là dùng trí tuệ phương tiện để quán chiếu ngũ uẩn rỗng không. Vậy trí tuệ phương tiện là gì và quán chiếu này như thế nào?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-01-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy ạ!
Thưa thầy! Tánh biết thấy pháp tương đương với tầng tuệ nào trong 10 tầng tuệ trong thiền minh sát ạ?
Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2022

Câu hỏi:

Dạ con chào thầy, con là nam, năm nay 20 tuổi. Con đang thực tập theo phương pháp quán tâm theo kinh Đại Niệm Xứ, con lấy thiền định hơi thở làm trợ duyên tu tập. Con có hai vấn đề muốn xin thầy chỉ dạy:
1. Con có tính nghi và cầu toàn nên khi con ghi nhận diễn biến tâm con hay bị rối giữa tâm này với tâm kia, con hay có tâm lý ép mình phải ghi nhận tâm theo chuẩn danh từ, lý thuyết như trong kinh điển. Vấn đề lớn hơn hay xảy ra nữa là con hay lưỡng lự giữa các đề mục thiền quán này với thiền quán khác, như cái nào cũng thích, cũng muốn, không có quyết đoán. Vậy con nên chỉnh sửa như thế nào cho đúng ạ?
2. Khi con hành thiền quán hơi thở, sau một lúc, khi nhanh khi chậm, con tập trung vào hơi thở thì thấy có ánh sáng trắng hoặc vàng toả ra, hoặc đôi lúc là một hình tròn đỏ chói như máu. Những lúc thấy hình tròn đỏ chói như thế con hay có tâm lý sợ và tưởng ra các hình ảnh ma quỷ nên không thể tập trung sâu vào định được. Và có những lúc khi ngồi thiền con cảm thấy khinh an, nhẹ nhàng, rỗng rang nhưng sau khi xuất định, ngực con hơi tức, nhói hay cơ thể nặng nề. Con nghĩ thiền định chỉ là tạm thời lấy đá đè cỏ, khi xuất định phiền não, vọng tưởng sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, con vẫn muốn xin ý kiến của thầy.
3. Con chủ yếu sống một mình nên thi thoảng dễ chán, sinh phóng dật. Con nên làm sao để trừ bỏ phóng dật khi ở một mình nhiều ạ?
Con cám ơn thầy vì lắng nghe và phản hồi những vấn đề linh tinh, than thở của con. Chúc thầy an lạc.
Namo Tassa Bhagavato Arahato Sammā Sambuddhassa.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-01-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con nhờ thầy giải đáp giùm con thắc mắc này ạ. Con cảm ơn thầy.
Khi tìm hiểu về hành thiền Vipassanā, con được biết có những “nút thắt” do tâm tạo ra, ở hiện tại cũng có mà tồn đọng trong tiềm thức từ lâu cũng có. Việc ngồi thiền là để cởi bỏ những nút thắt này bằng cách quan sát sự đến rồi đi của nó. Khi cởi bỏ những nút thắt ở hiện tại xong thì các nút thắt trong quá khứ sẽ tự động nổi lên trong tâm và mình tiếp tục quan sát nó, cho đến khi nào cởi bỏ hoàn toàn tất cả các nút thắt thì là hoàn toàn giải thoát. Thầy chỉ giúp con là:
- Con hiểu như thế có đúng hay không ạ?
- Việc ngồi thiền là cần thiết để cởi bỏ các nút thắt, hay chỉ cần giữ tâm trọn vẹn tỉnh thức trong hiện tại là đủ? Vì có vẻ chỉ trọn vẹn với hiện tại thì các nút thắt trong quá khứ vẫn tiềm ẩn trong tiềm thức mà chưa được cởi?
Con mới chập chững tìm hiểu e là diễn đạt không chuẩn mong thầy bỏ qua ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, xin sư ông chỉnh lại cho con nếu con hành thiền sai. Thiền quán là chỉ chú tâm Quan sát thôi hay mình nói thầm là cái này không phải ta?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy.
Thưa Thầy,tự nhiên con ngẫm ra một khía cạnh từ lời dạy của Đức Phật "hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi..."
Con thấy ngày nay người ta nói đạo lý cho nhau nghe rất nhiều, nhưng đạo lý chỉ là "sự thật tương đối" trong thế gian. Chính vì thế gian tự quy ước rằng "phải thế này, phải thế kia" nên mới có thể người này nói lại cho người kia nghe theo.
Nhưng để thấy được chân lý thì chỉ mỗi người tự thấy trên chính nghiệp riêng của mình, không ai đau khổ và hạnh phúc giống ai phải không Thầy? Phải trải nghiệm và đồng thời chiêm nghiệm để học ra chân lý từ đau khổ và hạnh phúc, cho nên mới cần phải tập sống chánh niệm và biết rõ thực tại.
Thân, thọ, tâm, pháp...khi con "tập biết", con không chia ra cái này là thân, là thọ, là tâm hay là pháp gì cả... con chỉ đơn giản đang cái gì thì cảm nhận cái đó mà thôi. Khi con nghe Pháp Thầy thì con thấy Thầy dạy về cách thực hành "Vipassanā" rất dễ hiểu và dễ hành.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Nhờ Thầy cho con hỏi khi tâm rỗng lặng trong sáng chỉ còn tánh biết tự chiếu thì là ở giai đoạn nào trong Phật Pháp ạ? Có phải là đồng với Tâm chư Phật chưa vì con mới được trải nghiệm 01 lần duy nhất con cũng chưa biết là nếu có dịp lặp lại thì tiếp theo là gì hay chỉ là vậy ạ. Con xin cảm ơn những lời chỉ dạy của Thầy

Xem Câu Trả Lời »