loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 481 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Hỏi & Đáp về Phật giáo'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-10-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con cám ơn thầy đã dành thời gian giải đáp thắc mắc cho mọi người. Con có câu hỏi như sau:
Chúng ta điều chỉnh hành vi và nhận thức qua sự thật xảy ra hiện tại. Sở dĩ thầy không bao giờ chuẩn bị trước bài giảng vì thầy đã trải nghiệm, thấy ra và thực chứng cái thực nên có thể ngay đó chỉ ra cái thực hiện tại để chúng con thấy, từ đó thoát khỏi phiền não, ảo tưởng và trở về chính mình. Tuy nhiên, khi con nghe về Phật, chư thiên, cõi atula v.v... Con chưa thật sự trải nghiệm nên con không dám tin. Vậy, có phải Phật là danh hiệu con người đặt ra để con người tin vào bản tánh tốt, phản ánh thái độ sống tốt vốn sẵn có, hay thật sự có thật như nhiều người hoặc thầy đã trải nghiệm và chia sẻ. Con cám ơn thầy dành thời gian giải đáp thắc mắc, mong thầy luôn giữ sức khoẻ ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2021

Câu hỏi:

Bạch Thiền sư Viên Minh
Con xin cúi đầu đảnh lễ Thiền sư!
Con đã đọc và nghe rất nhiều bài pháp của Chư Tổ cũng như của các Đại sư thời nay.
Nhưng con chưa thấy ai giảng pháp được rõ ràng rốt ráo, giản dị như Ngài. Xin đảnh lễ bày tỏ lòng biết ơn vô hạn.
Con xin hỏi Thiền sư mấy điều còn chưa rõ:
1/ Con không thấy Đức Thế Tôn nói về Phật A-Di-Đà và sự tồn tại của một "Cõi Tây Phương cực lạc" bao giờ. Vậy tại sao những từ này luôn được nói đến ở Tịnh Độ Tông và Mật Tông rằng: nếu nhất Tâm luôn niệm "A-Di-Đà Phật" thì sẽ được vãng sanh về đó.
Thậm chí có một Cõi như vậy, thì chả nhẽ đơn giản thế? Một kẻ nửa đời tạo ác nghiệp rồi sau đó ngồi Niệm như vậy là vãng sanh ư?
2/ Con rất tâm đắc những gì ngài nói về Thiền, về Chánh Định, về "dùng cái Tiểu Ngã mà tạo ra cái Đại Ngã", về "Nhìn thấy và Trở về", về "vô vi, vô tác, vô cầu, vô đắc" v.v... về tất cả những gì thuộc Phật Pháp.
Nhưng: Nhìn ra được cái "quá trình Thân-Thọ-Tâm-Pháp" quả là ko dễ.
Hiện tại con chỉ mới có thể nhìn được Thân và Thọ.
Ngài có thể nói rõ hơn về việc Nhìn-ra-Tánh-Biết không ạ?
Xin cám ơn Ngài.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-08-2021

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy, con có điều chưa rõ xin được Thầy từ bi chỉ dạy ạ!
Trong Quyển Sách Nghiệp tình yêu của Tiến sĩ Geshe Michael Roach được viết dựa trên các Nguyên tắc Phật Giáo có một đoạn nói rằng: "Khi Đức Phật đã đạt đến tầng Bồ Tát cao và đang phải đối mặt với thử thách làm sao để vượt qua, tiến vào tầng Giác ngộ hoàn toàn, thì rất đông những người đã Giác ngộ tụ tập quanh Đức Phật và họ quyết định gọi đến một thiên thần tên là Tilottama. Họ cho phép Đức Phật được lấy bà làm người bạn đời tinh thần và hai người đã tu tập trong sự gần gũi thiêng liêng. sự hợp nhất tổng thế này đã tạo ra đủ sức mạnh để tiến vào tầng giác ngộ và tạo thành hai Đức Phật trong buổi sáng bình mình".
Con không biết Câu chuyện này có thật trong Kinh điển được ghi chép lại không, và nó có ý nghĩa gì cho sự tu tập ạ, vì nếu hiểu sai thì có thể sẽ hiểu lầm có hại ạ. Kính mong Đức Thầy Từ Bi Chỉ dạy cho con ạ!
Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-08-2021

Câu hỏi:

Dạ, con kính chào Thầy. Thưa Thầy, Thầy vui lòng cho con hỏi: có tồn tại cõi nào gọi là Cõi Phật không ạ? Con xin cám ơn Thầy a.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-08-2021

Câu hỏi:

Con thưa Sư Ông, tại sao từ Sugata lại dịch là thiện thệ ạ? Thiện Thệ có nghĩa là gì ạ? Con kính tri ân Sư Ông?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Con nghe nói người ăn hành, hẹ, tỏi, nén, kiệu... khi ăn những thức ăn này thì chư thiên hộ pháp xa lánh không hộ trì việc tu tập mà thay vào đó là ma quỷ sẽ đến liếm môi phá việc tu tập chân chính.
Kính mong thầy chỉ dạy cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Thầy cho con hỏi quan điểm về đất nước Thái Lan là một đất nước có nền văn hóa Phật giáo chánh pháp rất sâu sắc, lâu đời và phát triển mạnh, dân số hầu hết đều theo tín ngưỡng Phật giáo! Tuy nhiên con thấy đất nước Thái Lan vẫn tổ chức những ngành nghề "phố đèn đỏ" và họ xem như đây là hợp pháp và ngành nghề thu hút du lịch. Vậy có nghĩa là chính quyền vẫn ủng hộ Tà mạng có phải không hay nó thuộc vấn đề gì con chưa hiểu thấu! Xin thầy cho con lời khai thị! Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính bạch thầy! Con xin cảm ơn thầy đã chỉ ra một điểm mấu chốt quan trọng trong một bài pháp giảng của thầy mà mọi người thường nhìn nhận sai và ít ai chỉ ra được là: Khi Đức Phật từ bỏ lối tu thiền định, từ bỏ khổ hạnh và ép xác và rồi Ngài Thiền dưới cây Bồ đề 49 ngày đêm, trong 49 ngày đêm đó Ngài vẫn có ăn uống và luôn tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác - Sáng suốt, định tĩnh, trong lành và Ngài đã giác ngộ thành Phật. Chứ không phải Ngài nhập định liên tục trong 49 Ngài đêm không ăn uống gì. Bởi vì Ngài đã từ bỏ thiền nhập định trong tưởng rồi và cũng từ bỏ lối tu khổ hạnh ép xác rồi thì không thể nào Ngài lại đi vào lối tu cũ để giác ngộ được. Có phải như vậy không thầy?
Con xin thầy từ bi chỉ dạy thêm ạ!
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-06-2021

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ thầy!
Thưa thầy, sau lần trình pháp với thầy rằng qua khoảnh khắc mà tự nhiên bản thân biến mất chỉ còn lại cái thấy tất cả mọi thứ là một thể mà thầy nói đó là thực tánh chân đế vô vi, vô ngã. Từ đó đến nay con chưa thấy được như thế lần nào nữa đôi khi còn thất niệm và phóng dật. Con tự nhìn lại bản thân và thấy hình như con đang bị muốn thấy thực tánh theo cách "phải là" vì như lần đó thì mọi thứ vẫn "đang là" không có gì khác biệt, chỉ khác thái độ vô tâm, lặng lẽ, giản dị. Hiện tại con vẫn bị xoay vòng như vậy và thầy có nói việc đó như chân trái và phải bước đi để giữ thăng bằng, lần con thấy được thực tánh như một tiểu ngộ cho đến khi giác ngộ hoàn toàn để "không bước tới, không dừng lại" như Đức Phật nói. Con thấy thế có đúng không ạ?
Thầy từng nói bậc giác ngộ có bậc giác ngộ hữu học và vô học điều này con chưa rõ con mong thầy từ bi giải đáp .
Con kính mong thầy từ bi trụ thế lâu dài dẫn dắt chúng con giữa thời mạt pháp này.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy,
Con kính mong Thầy giúp con phân biệt giữa mantra và suttra ạ?
Con thành kính tri ân Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »