loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 357 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Hỏi & Đáp về Phật giáo'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-09-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, thầy cho con hỏi.
Thời đức PHẬT còn tại thế ngài có thuyết tạng VI DIỆU PHÁP không ạ và nếu đức PHẬT không thuyết thì tạng VI DIỆU PHÁP đang có hiện giờ tác giả là ai và xuất hiện cách đây khoảng bao nhiêu năm.
Con thành kính đảnh lễ và tri ân thầy, xin thầy từ bi chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-09-2019

Câu hỏi:

Kính lạy Thầy, con có 1 băn khoăn mong được giải đáp: liệu có trường hợp 1 người khi tu thấy được pháp đắc quả A la hán trở nên vô ngã, khi mất đi nếu tái sinh trở lại làm người thì từ khi còn là 1 cậu bé cô bé cho đến khi lớn lên có thể tu tập để giác ngộ trở lại thì họ vẫn sống có bản ngã và có vô minh ái dục không ạ?Nếu có thì tại sao 1 vị đã giác ngộ lại có thể quay trở lại trạng thái vô minh, còn nếu không thì vị đó sẽ có thể tái sinh vào đâu ạ? Mong thầy hoan hỷ giải đáp cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-08-2019

Câu hỏi:

Kính đảnh lễ sư ông! Con Giác Nguyệt Đức. Con có câu hỏi muốn hỏi sư ông!
Con có duyên với Phật Bổn Sư và có niềm tin nhất định nơi Ngài. Nay con lãnh lương và phát tâm thỉnh tượng ngài về thờ. Con muốn hỏi sư ông. Con nghe người ta nói còn tuổi nhỏ không thờ Bổn Sư được và phải ăn chay trường mới thờ Bổn Sư được. Người ta còn nói chỉ được thờ Bổn Sư ở chùa thôi. Con thấy vô lý. Vì mình theo Phật mà không thờ Phật mình thì thờ ai. Xin sư ông chỉ dạy cho con. Tri ân sư ông

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-08-2019

Câu hỏi:

Bạch thầy kính của con,
Thầy cho con hỏi là:
Trong câu chuyện Đức Phật cảm hóa cho dạ xoa Alavaka - khi con nghe đến đoạn cuối thì khi dạ xoa Alavaka đã được Đức Phật cảm hóa rồi và dạ xoa đã là đệ tử của ngài rồi thì Đức Phật có nói với người dân Alavi là từ trước đến nay là dạ xoa chuyên ăn thịt người để sống. Nhưng sau khi dạ xoa đã qui y rồi thì dạ xoa không còn ăn thịt người nữa và Đức Phật khuyên người dân Alavi nên cúng những loại thức ăn đã chế biến sẵn - không thấy, không nghe, không nghi - gọi là tam tịnh nhục.
Vậy thì vào thời bây giờ khi chúng con có cúng không? Và nếu cúng thì chúng con cúng như thế nào cho đúng với chánh pháp. Và khi cúng chúng con nói lên những gì? Vì theo như dạ xoa sau khi đã là đệ tử của Đức Phật và ông ấy còn hứa với Đức Phật ông ấy sẽ luôn luôn hộ trì giáo pháp cho được lớn mạnh. Và vào thời bây giờ thì các ngài ấy có còn hiện trong giáo pháp của Đức Phật nữa không.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2019

Câu hỏi:

Thưa Sư, nhờ Sư giải thích rõ ràng giùm con chữ "Kiến" trong Đạo Phật. Con thành tâm cảm ơn Sư. A Di Đà Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2019

Câu hỏi:

Con kính thưa Hòa Thượng, con đọc trong sách thì thấy có năm loại ma vương là: ngũ uẩn, pháp hành, phiền não, tử thần và chư thiên ma vương. Con kính mong Hòa Thượng từ bi giải thích để con phân biệt được ạ.
Con kính tri ân Hòa Thượng và kính chúc Ngài thật nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con thấy ngày nay có nhiều ngôi chùa tổ chức các nghi lễ cầu an, cầu siêu, tổ chức các Phật sự theo kiểu thu hút người ta đến chùa. Những nghi lễ đó thì to lớn trang hoàng nhưng lại nghèo nàn về chất lượng và con thấy dường như tất cả những thứ đó đang dần đánh mất đi tính chất giác ngộ của Đạo Phật, biến Đạo Phật trở nên mê tín.
Theo như con được biết Đức Phật ngài không dạy như vậy mà ngài dạy chúng sinh hãy nhìn thẳng vào những nỗi đau khổ đó để thấy ra 4 sự thật: khổ, nhân sinh khổ, khổ diệt và con đường diệt khổ. Ngoài ra, những hình thức cầu an, cầu siêu như bây giờ con thấy nó không hợp với chánh đạo mà nó làm cho con người ta tăng thêm lòng mê tín. Xin thầy hoan hỉ giải thích giúp con!
Con kính đảnh lễ biết ơn thầy và chúc thầy thật nhiều sức khỏe
Con Tịnh Tâm

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-07-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, nội dung "bát kỉnh pháp" có vấn đề gì là không phù hợp đối với người xuất gia, đặc biệt là Ni giới trong thời đại ngày nay? Con nhận thấy có nhiều vị Ni ở nhiều nước tổ chức và khởi xướng việc thay đổi "bát kỉnh pháp". Hiện con rất băn khoăn, vì vị Ni đang dạy con tu học thuộc trong số người này.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-07-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy. Lệ thuộc vào tưởng hành của mình đã khổ, lệ thuộc vào tưởng hành của người khác hay của xã hội cũng khổ như vậy, vậy thì tại sao có bậc thánh nhập lưu vẫn còn lập gia đình? Hay phải chăng vị ấy làm vậy là cũng vì duyên nghiệp hình thức còn tâm vị ấy thì đã không chấp nhất và không dính mắc?
Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, cho con hỏi Thiên Ma trong đạo Phật phải hiểu làm sao cho đúng và tác hại của nó ra sao với người tu ạ? Con xin cảm ơn thầy. Nam Mô Phật

Xem Câu Trả Lời »