loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 404 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Hỏi & Đáp về Phật giáo'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-02-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, một vị ni sư ở một mình nơi tịnh thất của mình, không có đệ tử. Vị ấy mất, để lại tịnh thất cho người cháu gái là cư sĩ tại gia. Có ý kiến cho rằng nếu người cháu này sử dụng tịnh thất này ngoài mục đích tu tập thì ni sư chính là người bị đọa, có phải vậy không thưa Thầy? Vị cư sĩ này nên sử dụng thế nào là hợp lý, xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-02-2020

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Như lời thầy giảng, cốt lõi của kinh điển là nói đâu là luân hồi sinh tử, đâu là giải thoát Niết-bàn.... con còn một vướng mắc là khi nào tâm hướng đến tương lai để tạo thành mà ko sinh tử... vì khi đức Phật thành đạo ngài vẫn lên kế hoạch gặp ai trước ai sau (gặp 3 anh em Kiều-trần-như, vua Tần-bà-sa...) nhưng tại sao những suy nghĩ, kế hoạch của ngài ko bị sinh tử
Kính mong thầy khai thị giúp con ạ.
Con kính chúc thầy trường thọ ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-02-2020

Câu hỏi:

Dạ, con thưa Sư Ông, con thấy trong bài Kinh Ratanasutta có các từ pāḷi sau được dịch Việt pañca mahāpariccāge (5 đại xả thí), tisso cariyā (3 đại hạnh độ sanh) và cha c'ābhiṭṭhāna (6 trọng tội), con chưa hiểu nội dung của ba khái niệm trên là gì, con kính mong Sư Ông giải thích cho con được hiểu ạ.
Con kính tri ân Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, Con xin hỏi: "Hộ trì ý căn" là gì ạ?
Con xin chúc Thầy sức khỏe ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Con vô cùng biết ơn Thầy đã không mệt mỏi giảng dạy cho chúng con biết Ý nghĩa của cuôc sống là Thấy và Thấy ra những bài học của Pháp để chuyển hóa nhận thức và hành vi cho phù hợp. Con kính chúc Thầy luôn có sức khỏe để hướng dẫn dìu dắt chúng con thấy ra chân lý mà cuộc sống luôn chỉ dạy.
Con có nghe Thầy giảng Nghiệp là một phần của Pháp, Pháp bị chi phối bởi 5 nguyên lý trong khi nghiệp chỉ có một. Vậy các nguyên lý đó là gì xin Thầy từ bi chỉ rõ để chúng con học tập.
Con vô cùng cảm ơn Thầy
Kính chào Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-01-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Kính bạch Thầy! Cho con được hỏi: Con là một Phật tử thường lui tới Chùa học hỏi và tu tập. Lúc đầu khi được quý thầy giao việc (nhờ đi chợ mua cái này, cái khác) con rất hoan hỷ được phụng sự. Nhưng càng ngày quý thầy càng giao nhiều việc, kinh tế con lại không dư giả, đôi khi còn phải đi vay mượn... Con khởi tâm nản, đôi khi còn có tâm sân, tâm sợ.
Có phải con đang có tâm tà ác phải không ạ?
Con rất muốn đến Chùa tu học như trước nhưng con lại không đủ kinh tế để theo được. Các quý thầy nhờ con lại ngại không biết từ chối thế nào. Con phải làm thế nào thưa thầy?
Con thành kính tri ân Thầy - Người đã đưa lại ánh sáng cho chúng con!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-01-2020

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, sư ông cho con hỏi, trong Tăng Bảo có các Ân Đức như: diệu hạnh, trực hạnh, như lý hạnh, chánh hạnh... ý nghĩa của những hạnh trên là gì ạ?
Con thành kính đảnh lễ Sư ông ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2020

Câu hỏi:

Sư ông giải thích dùm con câu: NAM MÔ ỨNG CÚNG, CHÁNH BIẾN TRI, MINH HẠNH TÚC, THIỆN THỆ, THẾ GIAN GIẢI, VÔ THƯỢNG SĨ ĐIỀU NGỰ TRƯỢNG PHU, THIÊN NHÂN SƯ, PHẬT, THẾ TÔN.
Con cám ơn sư ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-01-2020

Câu hỏi:

Thầy kính!
Sao ngày xưa thời ĐỨC PHẬT tại thế, ngài độ ngay được cho cả những người trong cơn bạo bệnh, cùng cực, khốn khổ?
Nhưng sao thời nay một người tu tập giác ngộ thì cần làm phước, tu phước và phước là trợ duyên cho con đường giác ngộ vậy thưa thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-12-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Trong bài kinh Hạnh phúc có câu kệ "không phóng dật trong Pháp".
Con không hiểu ý nghĩa câu này, Thầy giúp con.
Kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »