loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 10 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'chấp Ngã -chấp Pháp - chấp Thường - chấp Đoạn'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, trong quá trình thiền quán con thấy bên trong tâm con rỗng không không có một cái gì hết, như vậy là con thấy đúng hay sai để không rơi vào chấp không chấp đoạn ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, con đã nhận ra được bài học về tính cẩn trọng, tính sở hữu và nhận thức về thường và đoạn.
Muốn giảm bớt sai sót là chỉ có nhìn thực tế chứ đừng ngồi đó mà suy tưởng rồi cầu nguyện cho được như ý.
Bản thân sinh ra có một mình, đi cũng có một mình. Nhưng giải thoát là ở sự tương giao với vạn pháp thì cần nên làm tròn trách nhiệm mà không oán thán.
Con nhận ra chấp thường chấp đoạn không chỉ ở sinh tử mà cả ở quan niệm sống hàng ngày: nếu hoa trước sau gì cũng chết vậy trồng hoa để làm gì, nếu trước sau gì cũng chết vậy bỏ hết mọi thứ hết sống chi cho khổ hay sinh ra đời làm gì, nhà trước sau gì cũng dơ vậy quét để làm gì, người thân gì cũng sớm lìa ta vậy ta đi tu cho rồi còn có lợi hơn... tất cả là lý luận chạy trốn nỗi khổ phải đối mặt với cái tham muốn được che đậy là cầu sự hạnh phúc giả tạm được tồn tại mãi mãi.
Con xin kính trình thầy. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-04-2019

Câu hỏi:

Con cám ơn và kính mong thầy luôn mạnh khỏe, nhờ nghe pháp của thầy con đã không còn kẹt trong chấp không nữa. Một lần nữa xin chân thành cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-04-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy con xin trình pháp.
- Phương tiện thiện xảo đúng với vận hành của pháp chính là thiền Vipassanā. Thiền Vipassanā đúng mức chỉ có thể là nguyên lý không thể là phương pháp. Vì các pháp vốn vô ngã (Tâm vô ngã và pháp cũng vô ngã). Tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác là yếu tính tự nhiên của tánh biết. Khi không có cái ta ảo tưởng khởi lên sử dụng yếu tính này theo ý đồ chủ quan của nó thì tánh biết tự động trở về, trọn vẹn, trong sáng với thực tại. Hoàn toàn không có ai trong đó để thực hiện tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác. Tánh biết biết được pháp thực và pháp ảo (bản ngã) cho nên khi cái biết bất động trước hoạt động của cái ta lăng xăng thì nhiều nhất cái ta ảo tưởng chỉ có thể sinh diệt chứ không thể sử dụng tướng biết theo ý đồ của nó. Bất động không phải là định lại mà là biết pháp như nó đang là. Biết pháp như nó đang là tức là động nhưng không động (cái biết trong sáng nhưng không sinh khởi).
- Khái niệm tục đế không phải là ngã. Khái niệm tục đế nếu đơn thuần là khái niệm thì không sao cả. Chỉ có thái độ chấp khái niệm mới là ngã mà thôi.
- Sở hữu nếu thuần túy là sự phân chia trong xã hội cũng không phải là ngã. Chỉ có thái độ chấp vào tài sản mới là ngã. Vợ tôi, con tôi, tài sản của tôi thực chất không có nhưng mà có. Cái không có là cái thái độ ảo tưởng chấp lầm vợ, con, tài sản là của mình. Cái thái độ ấy thì có nhưng đối tượng của cái thái độ ấy thì không có. Đối tượng vợ, con, tài sản mà bản ngã cho là có thì thực chất cái có đó chỉ là ý niệm trong tâm trí ảo tưởng của bản ngã mà thôi chứ vợ con, tài sản thực thì nó vẫn như nó đang là và biến đổi vô thường theo vận hành của pháp.
- Đối tượng của bản ngã thì không có còn bản ngã thì không thực. Vì không thực nên mới gọi là ảo tưởng. Cho nên trong cái thực thì không có cái không thực vì vậy mà khi Minh hoàn toàn thì hoàn toàn không có bản ngã.
Con thành kính tri ân thầy. Con chúc thầy luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2017

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy. Có lần con đọc thấy có một thầy khác giảng như sau: "Hồi-hướng" chính là một thứ chấp-trước, nhưng "không hồi-hướng" cũng là chấp-trước. Phàm hễ có chấp-trước thì không tương ưng với Phật Pháp được! Con còn ngu muội nên không hiểu câu này, con thường chỉ nghĩ nếu mình làm được điều thiện điều lành thì dù với mong muốn để được hồi hướng thì vẫn tốt hơn mình không làm gì cả. Con suy nghĩ thế có gì sai không hả thầy? Con xin thầy chỉ dạy cho con. Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-09-2015

Câu hỏi:

Kính Thầy!
Sao gọi là chấp pháp? Sống với thực tại đang là có bị chấp pháp không?
Con thành kính đảnh lễ và tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-09-2014

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, con có điều này chưa thông hiểu kính mong Thầy từ bi giải đáp cho con. <p>
- Như thế nào là chấp ngã và như thế nào là chấp pháp? Xin Thầy cho con ví dụ ạ. <p>
- Một người chấp ngã nhưng không còn chấp pháp hay chấp pháp nhưng không còn chấp ngã là thế nào thưa Thầy? <p>
Con xin thành tâm đảnh lễ Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-11-2013

Câu hỏi:

Bản chất của thân, tâm, cảnh vốn là không, là sinh diệt, vô thường, huyễn mộng. Có gì đâu mà được mất, có gì mà trói buộc. Mọi buồn vui, tốt xấu, thánh, phàm do tâm hướng vào đó mà có. Cảnh vật, tình huống vốn vô tình, chỉ do tư kiến con người dự phần mà sinh chuyện. Nếu sống được bằng cái vốn có, không thêm bất kỳ một thứ gì thì đã bất sanh rồi, kính thưa thầy có phải không?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-09-2012

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, <p>
Xin Sư vui lòng giảng thêm cho con hiểu thêm một chút về chấp có và chấp không. Xin Sư chỉ cho con tìm đọc thêm sách gì, hay là các bài giảng để con thấu đáo hơn một chút.<p>
Con xin cảm ơn Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-08-2012

Câu hỏi:

Con xin đảnh lể Thầy! <p>
"Chấp nghĩa thì chỉ ôm lấy chữ, chấp lý lại bị vướng vào không, vướng không thì dễ nói ngông, khi nào vào sự suốt thông mới là... thật sự thong dong tự tại". Bạch Thầy sao con khó bỏ tính chấp của mình quá, con đã quan sát tính chấp khi nổi lên. Nhưng sau mỗi hành động tâm con lại có tính chấp nỗi lên, con đã tập quan sát bản tính mình, con cũng lạy sám hối nguyện không dính mắc những bản chất xấu này, nhưng sao mỗi lần có sự việc gì đến trong con tâm lại lăng xăng bận rộn... Con xin thầy hoan hỷ chỉ con nên làm sao khi tâm rối loạn như vậy ạ! <p>
Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »