loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 2 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Văn - Tư - Tu'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-10-2019

Câu hỏi:

Nam-mô Thầy từ bi.
Con ngưỡng cung kính bạch Thầy. Nghĩ đến Thầy, lòng con trong sáng hơn. Thầy kính quý, con xin Thầy từ bi chỉ dạy thêm cho con 2 ý này để con được sáng tỏ hơn ạ.

1) Ý thứ nhất con muốn thưa Thầy: theo như con hiểu: văn - tư - tu như thế này có đúng không ạ:
- Văn là nghe, đọc để học hỏi pháp.
- Tư là dùng trí tuệ để suy nghĩ, chiêm nghiệm, quán chiếu để thấy sự thật.
- Tu là sống đúng với sự thật, sửa đổi nhận thức và hành vi sai xấu cho đúng tốt hơn.

2) Ý thứ 2: Cõi tịnh độ tức là lòng trong sạch... Vì con nghĩ tâm có sạch thì mới có cảnh sạch. Tâm sạch, cảnh sạch, thì tịnh độ hiện tiền.

Con nghĩ mình phải tự lo xây tịnh độ cho bản thân mình và luôn tỉnh giác để thấy ra thật rõ bản chất của cái đang là đúng không thưa Thầy?

Ví dụ nấu ăn đúng thực dưỡng thì muối hầm là rất tốt, tốt hơn muối tinh nhiều nhưng mà rất mặn, nên tốt mấy mà nêm nhiều quá mức cho phép thì thức ăn sẽ bị mặn không thể ăn được, nếu cố ăn thì không tốt cho sức khỏe.

Nên cứ ăn ở "sạch", suy nghĩ "sạch" trọn vẹn chú tâm quan sát mọi việc, mọi lúc, mọi nơi cái mà mình đang là đó là tu rồi đúng không thưa Thầy?

Thầy ơi, từ khi chúng con nghe pháp của Thầy giảng, đọc sách của Thầy viết, vợ chồng con đã thay đổi pháp tu của mình chúng con đã thay đổi pháp hành (tu) hoàn toàn chứ con không dính mắc, không chấp chặt và kẹt như bao năm trước đây nữa Thầy ạ.

Con biết Thầy rất bận nhưng vì con muốn thấy ra pháp hành của con đúng sai chỗ nào nên con xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con được rõ hơn để tu và hành cho đúng đạo.

Con kính chúc Thầy: thật nhiều sức khỏe để làm chỗ dựa cho chúng con trên bước đường học đạo và sửa mình. Vì sống không biết đạo là đời khổ đau .

Nam mô Thầy từ bi chỉ dạy. Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-08-2017

Câu hỏi:

Bạch thầy. Cho con hỏi một vài câu hỏi nghiêng về "kinh điển" nhiều hơn vì con đọc đi đọc lại cuốn sách sống trong thực tại của thầy có một số chỗ chưa hiểu.
1) Khi chánh niệm trọn vẹn với tham, sân, si, sợ hãi, bất an... thì tỉnh giác thấy biết những pháp ấy đến từ tướng biết khi bị thất niệm phải không ạ?
2) Trong công việc, ví dụ như người trồng hoa họ quan sát thời tiết, giống hoa... để họ có cách chăm sóc hợp lý thì đó có phải là tùy duyên thuận pháp sự vận hành một cách tự nhiên của pháp?
3) Nỗi sợ hãi, tiếc nuối, lo lắng... nguyên nhân đưa đến kết quả như vậy là có cái ta ảo tưởng suy nghĩ không thầy? Và khi con thấy ra diễn biến đó một cách tự nhiên không qua khái niệm nhưng có lúc có sự tùy duyên thuận pháp khi thấy tâm bất an vẫn còn và có lúc có sự chọn lựa nên lúc nào mỗi khi sợ hãi bất an con đều quán tưởng (tự kỷ ám thị) vì trước đây con nghe pháp của thầy TNT, nhưng vẫn biết đây chỉ là phương tiện ban đầu tập quen thôi.
4) Khi có chánh niệm việc chú tâm khi ngồi thiền hay khi làm công việc thì đó là một sự tùy duyên thuận pháp chứ không phải là sự chọn lựa theo tư ý tư dục?
5) Con thấy vẫn còn nặng về văn tư tu nên có những thắc mắc nghi hoặc mong thầy hoan hỷ. CHÂN THÀNH CẢM ƠN THẦY.

Xem Câu Trả Lời »