loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 7 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ảo tưởng'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-12-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy cho con hỏi. Nếu mắt thấy sắc, chẳng hạn thấy bông hoa hoặc một người mà bản thân cho là đẹp, nhưng không bị dính mắc, trói buộc, không tham lam muốn chiếm đoạt, như vậy có ngũ uẩn khởi lên không, vì con nghĩ khi đã cho là đẹp là đã có bản ngã xuất hiện? Xin thầy giải thích cho con. Kính thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-05-2018

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Con kính xin Thầy giảng cho con hiểu câu "Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng". Con hiểu thế này không biết có đúng không: Nếu chúng ta chấp vào hình tướng của sự vật, hoặc biểu hiện bên ngoài của sự việc..., thì cái chúng ta nhìn thấy được chỉ là hư vọng, không phải là thực tánh của sự vật, sự việc đó. Để không chấp vào "tướng" thì khi nhìn sự vật, sự việc, nên nhìn bằng cái nhìn mới mẻ (không dựa trên khái niệm, quan niệm, kinh nghiệm, phong tục tập quán, chuẩn mực đạo đức đã có, định kiến cá nhân,...). Và đó cũng là tri kiến thanh tịnh phải không thưa Thầy? Khi không "sở hữu tướng" có phải là thấy "vô tướng" không thưa Thầy?
Xin Thầy chỉ cho con chỗ đúng sai trong cái hiểu trên của con, và xin Thầy giảng để con được hiểu đúng câu trên ạ?
Con kính tri ân Thầy!
Con kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Dạ con nói cụ thể hơn câu hỏi trước. Trước đây thu nhập hàng tháng con cao, nhưng bây giờ thu nhập hàng tháng con thấp. Con buồn nên con muốn cố gắng làm nhiều hơn để con có được thu nhập tốt hơn, ổn định. Bên cạnh đó con cũng có ước muốn làm kiếm nhiều tiền để phụ giúp gia đình và làm phước. Thu nhập thấp nên người thân cũng lo lắng cho mình nên con càng buồn hơn. Chính những mong muốn, lo lắng làm con bất an, không trọn vẹn với hiện tại mà hướng về tương lai.
Nhờ Thầy cho con lời khuyên.
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-08-2017

Câu hỏi:

Dạ kính thưa Thầy 3,4 ngày nay tự pháp vận hành cho con bắt đầu thấy ra dần dần đâu là cái ảo và đâu là cái thực. Qua sự vận hành của pháp thì con thấy con sống trong cái ảo quá nhiều hơn là con sống trong cái thực. Bây giờ con đang dần dần phát hiện ra cái ảo Thầy ạ. Con có cảm giác là con đang trải nghiệm qua từng giai đoạn thì phải. Con xin cảm ơn Thầy chỉ dạy pháp cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-11-2016

Câu hỏi:

Con kính chào Sư,
Con là người đã hỏi Sư về tánh biết vào tuần trước ạ, và con cảm ơn Sư rất nhiều vì câu trả lời rất thông tuệ, giúp con có thêm niềm tin vào chánh pháp ạ.
Con vẫn đang thực hành buông thư và sống hiện tại cho tới ngày hôm chủ nhật vừa rồi con gặp một thầy bên thiền Trúc Lâm ở Thường chiếu. Vì là bạn cũ nên trò chuyện thoải mái, tới khi trao đổi về tánh thì thầy đó đánh vào tay con cái bốp, con cũng hiểu ý là nói về tánh. Khi về nhà, lúc đi công việc, con đang nhìn gương chiếu hậu xe thì bất giác tự hiểu là tâm mình như gương sáng, nó chiếu tất cả những gì đứng trước nó, vật nào ra vật ấy, âm thanh nào rõ ràng âm thanh ấy ạ. Vâng, vừa hiểu ra vấn đề ấy thì con chánh niệm kiểm lại qua kinh Kim Cang và hôm nay con mạo muội tham vấn Sư về cái thấy biết mới phát sinh này.
Sư cho con hỏi là con thấy như vậy có phải ảo tưởng không ạ? Và là một cư sĩ thì tìm hiểu sâu về tánh vậy liệu có nguy hiểm biến chứng gì không thưa Sư? Vì biển pháp thì bao la và chánh tà lẫn lộn, và kinh nghiệm thiền của con thì còn non kém nên con mong Sư từ bi chỉ dạy để tránh lạc đường ạ.
Con chân thành cám ơn và kính chúc Sư thật nhiều sức khoẻ, thân tâm thường an lạc.
Con,
Alvin Nguyễn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2015

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con muốn thoát khỏi trạng thái đang là của con. Con nghĩ đó là sân hận, con thấy điều nầy là ảo, nhưng thôi thúc hành động thay đổi trạng thái mạnh quá Thầy ơi! Viết đến đây nước mắt con lại tuôn chảy, con thấy mình thật không xứng đáng với tấm lòng từ bi chỉ dạy của Thầy. Lúc nào con cũng muốn nương tựa lệ thuộc tin tưởng vào tình cảm của người khác, đó là tham ái quá si mê, con đã tưởng mình học được bài học cô đơn, nhận ra cái ảo để sống với cái thực nhưng con đã lầm. <p>

Bây giờ con đang là trạng thái khó chịu, mâu thuẫn sinh khởi làm con mệt mỏi chán nản nhưng vẫn còn muốn hành động và lại rơi vào mâu thuẫn. Thầy đã nói chỉ có thấy ra thôi, con đang thấy như vậy, mà nó loay hoay cứ muốn làm gì đó có thể là làm điều xấu. Bởi cái biết bây giờ là một bãn ngã bị tổn thương nặng nề. Thầy là niềm tin duy nhất giúp con, bao lần con yếu đuối, Thầy đã giúp con đứng lên, Thầy ơi! Thầy từ bi soi sáng cho con, giờ con không còn muốn "phải là", "cho là" gì cả, mà làm sao nhẫn nại với trạng thái bây giờ, con đang ở trong phòng lùng bùng với cái đang là ảo. Con vẫn chưa nghe được pháp thuyết mà chỉ nghe thuyết pháp thôi. <p>
Con thành kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-01-2015

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Hôm nay con trải nghiệm nhìn thấy mình sống trong ảo tưởng nhiều quá. Con vẫn tiếp tục nhìn thấy nó như nó đang là và nhận biết đó là ảo tưởng. Như vậy có đúng không Thầy. Con không xen vào chỉ nhìn nó thôi. Mình đâu có diệt được cái ảo tưởng này được phải không thưa Thầy. Từ từ tánh biết sẽ thấy ra và điều chỉnh lại cho đúng phải không Thầy. Vì con trải nghiệm mỗi ngày pháp sanh lên mỗi khác không giống nhau. Con có cảm giác hình như các pháp sanh lên là để giúp con nhận thấy rõ từ từ ra sự thật thì phải. Con xin cám ơn Thầy

Xem Câu Trả Lời »